Định giá cổ phiếu PAN: tương đối khả quan với kì vọng phục hồi sau dịch bệnh

Công ty Chứng khoán Sacombank (SBS)

17/02/2022 07:47

Trong ngắn hạn, kết quả kinh doanh có thể bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, tuy nhiên triển vọng dài hạn của PAN vẫn tương đối khả quan khi sở hữu nhiều doanh nghiệp đầu ngành trong các lĩnh vực nông nghiệp và thực phẩm.

pan0-1645058749.jpeg
PAN là tập đoàn nông nghiệp và thực phẩm với các mảng kinh doanh chính là giống cây trồng và vật tư nông nghiệp, thuỷ sản xuất khẩu và thực phẩm tiêu dùng.

Luận điểm đầu tư

PAN là tập đoàn nông nghiệp và thực phẩm với các mảng kinh doanh chính là giống cây trồng và vật tư nông nghiệp, thuỷ sản xuất khẩu và thực phẩm tiêu dùng. Khi đại dịch qua đi, kỳ vọng về kết quả kinh doanh của công ty sẽ tăng trở lại, công ty tiếp tục tập trung đầu tư vào R&D giống cây trồng và M&A trong lĩnh vực nông nghiệp thực phẩm để hoàn thiện chuỗi giá trị khép kín.

Năm qua, chi phí sản xuất lưu thông hàng hoá phát sinh do đại dịch Covid 19 khiến giá vốn tăng cao, biên lợi nhuận bị ảnh hưởng. Lợi nhuận từ mảng dịch vụ khử trùng và nông dược cũng bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Ở lĩnh vực thực phẩm, mảng tôm xuất khẩu duy trì mức doanh thu tương đương cùng kì 2020, mặc dù chi phí phát sinh để duy trì sản xuất và lưu thông hàng hoá trong bối cảnh dịch bệnh khiến lợi nhuận giảm. Mảng cá tra xuất khẩu vẫn chưa lấy lại được đà phục hồi trong tình hình khó khăn chung.

 

Khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát trên cả nước, các mảng giống cây trồng, gạo đóng gói, tôm xuất khẩu, hạt đóng gói, bánh kẹo được kỳ vọng sẽ tăng trưởng ổn định do nhu cầu tiêu dùng quay trở lại. Chú trọng đầu tư vào hoạt động R&D và M&A

Doanh thu chủ yếu đến từ mảng kinh doanh cây trồng và lương thực, đặc biệt là mảng gạo với các sản phẩm gạo đóng gói cao cấp và thị trường xuất khẩu mở rộng. Triển vọng ngành nông nghiệp được đặt vào đà phục hồi chung của ngành kinh tế Việt Nam.

Về dài hạn, tiềm năng mảng giống cây trồng của PAN rất triển vọng dựa trên nền tảng R&D vững chắc và năng lực cao trong phát triển sản phẩm

Quý 3/2021 PAN Farm đã mua thêm gần 3% cổ phần của VFC nâng tỷ lệ nắm giữu 50.33% vốn cổ phần, PAN Farm chính thức sở hữu tỷ lệ cổ phần chi phối tại VFC. Tập đoàn PAN có thêm một mảnh ghép quan trọng cho chuỗi giá trị nông nghiệp. Hệ thống phân phối rộng

Sản phẩm của Tập đoàn được phân phối rộng khắp trên thị trường trong nước và quốc tế nhờ mạng lưới gồm hơn 450 nhà phân phối tới 145,000 điểm bán trên 63 tỉnh thành trong cả nước. Các mặt hàng như gạo, thuỷ sản, hoa tươi, điều, hoa quả sấy, cà phê cũng vươn tới nhiều thị trường quốc tế quan trọng

pan2-1645058749.jpeg
PAN cung cấp các sản phẩm về nông nghiệp và thực phẩm như giống cây trồng, thủy hải sản, thực phẩm tiện lợi, thực phẩm hàng ngày, các sản phẩm nông dược, khử trùng, và kiểm soát dịch hại.

Rủi ro đầu tư

Các rủi ro về nguyên liệu đầu vào, nhu cầu thị trường và sức ép cạnh tranh, khí hậu và diện tích đất nông nghiệp, sự cố môi trường, sự cố chất lượng đều ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp

Rủi do M&A xảy ra khi PAN thực hiện việc đầu tư vào các doanh nghiệp do sự khác biệt về môi trường văn hoá, nguồn lực trung và cao cấp 1) PP So sánh P/E: EPS hiện tại là 1,006, P/E trung bình của các DN Sản xuất thực phẩm là 22.62. Giá trị hợp lý của PAN: 22,756 đồng/cổ phần 2) PP So sánh P/B: So sánh chỉ số P/B của DN với chỉ số P/B TB của các DN đầu ngành hoạt động trong ngành Sản xuất thực phẩm. Chỉ số P/B trung bình: 2.755; BV của PAN hiện tại: 16,610 Giá trị hợp lý của PAN: 45,760 đồng/cổ phần

Công ty Chứng khoán Sacombank (SBS) nhận định, PAN là doanh nghiệp cung cấp các sản phẩm nông sản và thực phẩm đóng gói cho thị trường nội địa và các thị trường khác trên thế giới. Trong ngắn hạn, kết quả kinh doanh có thể bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, tuy nhiên triển vọng dài hạn của PAN vẫn tương đối khả quan khi sở hữu nhiều doanh nghiệp đầu ngành trong các lĩnh vực nông nghiệp và thực phẩm.

SBS đánh giá cổ phiếu PAN là Trung Lập.

CTCP Tập đoàn PAN (PAN) tiền thân là CTCP Xuyên Thái Bình, được thành lập vào năm 1998 với vốn điều lệ ban đầu là 250 triệu đồng. Thông qua các công ty con và công ty liên kết, PAN cung cấp các sản phẩm về nông nghiệp và thực phẩm như giống cây trồng, thủy hải sản, thực phẩm tiện lợi, thực phẩm hàng ngày, các sản phẩm nông dược, khử trùng, và kiểm soát dịch hại. PAN được niêm yết và giao dịch trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) từ năm 2010.

Công ty Chứng khoán Sacombank (SBS)
Quý vị có nhu cầu Hợp tác hoặc Mua lại mạng xã hội đã cấp phép này, xin gọi 0924.113837 hoặc liên hệ qua email: benthanh919@gmail.com. Trân trọng.