Cập nhật cổ phiếu HBC (Xây dựng Hòa Bình): các nhà thầu phụ đình công đòi nợ tổng thầu Hòa Bình

CHIỀU THU

14/03/2023 08:09

Ngày 4/3, nhóm nhà thầu gồm Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ và Sản xuất Bách Việt, Công ty TNHH Dịch vụ Kinh tế và Xây dựng Hoàng Anh, Công ty CP XDCD&TM Mạnh Tiến, Công ty Cổ phần Thương mại và Xây dựng Phú Đức, Công ty CP Cơ điện KDG Việt Nam, Công ty CP Kỹ Thuật Long Giang và Công ty Vật liệu và Dịch vụ Kỹ Thuật ICD Việt Nam đã có công văn về việc tạm dừng thi công.

 

Đây đều là các nhà thầu phụ và đang thi công hệ thống cơ điện cho các dự án do Xây dựng Hòa Bình (Mã chứng khoán: HBC) làm tổng thầu.

"Hiện Tổng thầu Hòa Bình chưa thanh toán công nợ cho các công ty chúng tôi (có công nợ từ tháng 7/2022 đến nay). Việc không thanh toán đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động các nhà thầu phụ", văn bản viết.

Nhóm công ty nói thêm đã cầm cố tài sản, vay lãi, thế chấp để có tiền chi trả một phần tiền lương cho công nhân và để duy trì các hoạt động. Nhưng đến nay, các đơn vị này không còn năng lực chi trả, công nhân đình công, nghỉ việc gây áp lực cho công tác quản lý và điều hành sản xuất.

Các nhà thầu phụ đã nhiều lần gửi văn bản đề nghị thanh toán công nợ hoặc đề nghị phía Hòa Bình trả lời về kế hoạch thanh toán công nợ, tuy nhiên vẫn chưa nhận được văn bản chính thức hoặc câu trả lời thỏa đáng.

Đến ngày 3/3, nhóm công ty nói thêm đại diện Tập đoàn Hòa Bình vẫn chưa đưa ra được kế hoạch cụ thể thanh toán công nợ, khiến việc duy trì hoạt động cực kỳ khó khăn.

Do đó, các nhà thầu phụ ra thông báo với các chủ đầu tư và tổng thầu Hòa Bình về việc tạm dừng toàn bộ dịch vụ bảo hành, bảo trì đối với các dự án đã bàn giao từ ngày 3/3. Nhóm này còn tuyên bố dừng thi công các dự án từ ngày 15/3 nếu không nhận được thanh toán.

Các công ty nói sẽ cam kết đáp ứng các quy định về bảo hành, bảo trì, đáp ứng các tiêu chuẩn về chất lượng và tiến độ thi công cho chủ đầu tư sau khi nhận được thanh toán từ tổng thầu.

Theo thông báo, nhóm nhà thầu phụ đang thực hiện thi công cơ điện cho một loạt dự án lớn tại Hà Nội, Hưng Yên, Lào Cai...

Cập nhật ngày 6/3/2023: đòi nợ hàng trăm tỷ đồng từ Cocobay trong vô vọng

Nửa thập kỷ, Hòa Bình từ thỏa thuận đến khởi kiện Công ty Thành Đô (chủ dự án Cocobay) để đòi hàng trăm tỷ tiền thi công dự án, song chưa thu hồi được.

Công nợ giữa Công ty cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HBC) và công ty cổ phần Đầu tư Phát triển và Xây dựng Thành Đô liên quan đến 12 hợp đồng thi công công trình thuộc dự án Khu nghỉ dưỡng và nhà ở cao cấp The Empire (tên thương mại là Cocobay Đà Nẵng), được ký kết từ ngày 31/8/2016 đến 1/1/2018.

Hòa Bình cho hay Hội đồng Trọng tài (VIAC TP HCM) ngày 6/12/2022 đã thông qua phán quyết buộc Thành Đô phải thanh toán cho tập đoàn này tổng số tiền gần 368 tỷ đồng, gồm tiền nợ gốc, tiền lãi, phí luật sư và phí trọng tài. Phán quyết này có giá trị chung thẩm và có hiệu lực từ ngày 6/12 năm ngoái.

Trường hợp quá 30 ngày từ ngày phán quyết có hiệu lực, nếu Thành Đô không thanh toán số tiền này sẽ phải thanh toán tiền lãi do chậm trả. Mức lãi suất là 11,5-14,6% một năm theo quy định tại các hợp đồng với số nợ gốc hơn 242 tỷ đồng, và 10% một năm với các số tiền còn lại.

Ông Lê Viết Hải, Chủ tịch Tập đoàn HBC cho biết Công ty luật ALB & Partners, đại diện cho Hòa Bình trong vụ kiện này, sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp pháp lý cần thiết nhằm thu hồi toàn bộ công nợ từ Thành Đô. Tuy nhiên, dù thắng kiện, hành trình đòi nợ của ông trùm xây dựng này không mấy suôn sẻ khi phía Thành Đô chưa chấp nhận phán quyết trọng tài.

Công ty Thành Đô cho biết số tiền gần 367,6 tỷ đồng mà VIAC TP HCM phán quyết doanh nghiệp phải trả cho Hòa Bình gồm tiền gốc, lãi, phí trọng tài, phí luật sư là không công bằng vì không áp dụng đầy đủ các quy định pháp luật phù hợp.

"Nguyên tắc giải quyết tranh chấp là các bên có quyền tự bảo vệ nhưng VIAC đã vi phạm bằng việc không triệu tập Thành Đô tham dự buổi họp cuối cùng ngày 15/11. Do không có mặt nên nhiều vấn đề đã được giải quyết phiến diện, căn cứ trên những nội dung mà Hoà Bình đưa ra", ông Lê Thanh Sơn, Giám đốc pháp lý của Thành Đô nói.

Theo ông Sơn, sau phiên họp, doanh nghiệp mới nhận được thông tin và đã gửi văn bản phản đối, yêu cầu triệu tập phiên họp mới nhưng không được đồng ý. Thành Đô đã nộp yêu cầu lên tòa án để hủy phán quyết. Nếu được tuyên hủy, vụ việc giữa hai doanh nghiệp sẽ được chuyển cho tòa án để giải quyết lại từ đầu. Vụ việc Hòa Bình khởi kiện Thành Đô lên VIAC TP HCM bắt đầu từ 22/7 năm ngoái.

Theo Thành Đô, trước khi giải quyết ở trọng tài, hai doanh nghiệp đã đạt được thoả thuận xử lý toàn bộ công nợ bằng việc ký thoả thuận xác định một khoản giá trị tạm tính và bù trừ bằng các bất động sản tại Cocobay (gồm các toà khách sạn, biệt thự, nhà phố).

"Công ty Hoà Bình đã đơn phương không thực hiện các thoả thuận này và nộp đơn kiện", đại diện Thành Đô nói. Toàn bộ tài sản đã hình thành của dự án Cocobay Đà Nẵng hiện được thế chấp tại Ngân hàng SHB (đơn vị tài trợ từ khi triển khai và là nhà tài trợ duy nhất của dự án).

Theo Thành Đô, các khoản công nợ đã được nghiệm thu của các nhà thầu đều được coi là một phần giá trị hình thành nên tài sản của dự án và đều được SHB xác nhận là một phần giá trị tài sản thế chấp. Thành Đô dự kiến dùng dòng tiền kinh doanh từ Cocobay để giải quyết công nợ nhưng do thị trường khó khăn trong 2 năm dịch bệnh nên dòng tiền ngắn hạn không đủ. "Thành Đô mong muốn dùng biện pháp bù trừ công nợ bằng tài sản, tức theo thỏa thuận cũ với Hòa Bình dùng tài sản cấn nợ", ông Sơn nói.

Liên quan đến việc Thành Đô yêu cầu hủy phán quyết trọng tài, Luật sư Đặng Hoàn Mỹ - Giám đốc Công ty Luật TNHH MTV Đặng Hoàn Mỹ, Đoàn Luật sư TP HCM - cho biết quy tắc tố tụng trọng tài liên quan đến tranh chấp hợp đồng thường được VIAC thực hiện theo quy trình nghiêm ngặt, tuân thủ nguyên tắc bảo mật, công bằng, khách quan, đối chiếu thông tin nhiều bước. Quan sát từ thực tiễn, rất hiếm có phán quyết trọng tài bị đảo ngược nên yêu cầu hủy phán quyết của Thành Đô nhiều khả năng rất khó thực hiện.

Luật sư Mỹ cho biết thêm, phán quyết trọng tài là chung thẩm và thường không dễ đảo ngược, nhưng vẫn có thể bị hủy khi có đơn yêu cầu của một trong các bên đương sự. Căn cứ Điều 68 Luật Trọng tài thương mại 2010 các trường hợp hủy phán quyết trọng tài gồm: không có thỏa thuận trọng tài hoặc thỏa thuận trọng tài vô hiệu; thành phần Hội đồng trọng tài, thủ tục tố tụng không phù hợp với thỏa thuận của các bên hoặc trái với các quy định của Luật này.

Trường hợp vụ tranh chấp và nội dung phán quyết không thuộc thẩm quyền của Hội đồng trọng tài thì nội dung đó bị hủy. Ngoài ra, chứng cứ do các bên cung cấp được Hội đồng trọng tài căn cứ vào đó để ra phán quyết là giả mạo; trọng tài viên nhận tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác của một bên tranh chấp làm ảnh hưởng đến tính khách quan, công bằng của phán quyết cũng có thể dẫn đến phán quyết bị hủy.

Theo luật sư Mỹ, diễn biến cho thấy dù đã thắng kiện Thành Đô, Hòa Bình sẽ mất thêm nhiều thời gian mới thu hồi được số công nợ hàng trăm tỷ đồng này.

Trên thực tế, hành trình đòi nợ của Hòa Bình chỉ là mắt xích nhỏ trong toàn cảnh vụ vỡ trận cam kết lợi nhuận của Thành Đô với khách hàng mua condotel tại dự án Cocobay.

Có quy mô hơn 10.000 phòng nghỉ dưỡng trên tổng diện tích 31 ha, tổng vốn đầu tư lên đến 11.000 tỷ đồng, Cocobay Đà Nẵng từng là điểm nóng hút đầu tư thời vàng son của căn hộ du lịch biển (condotel). Thời điểm ra mắt năm 2016, chủ đầu tư Thành Đô cam kết mức lợi nhuận tối thiểu 12% một năm liên tục trong 8 năm cho khách hàng mua condotel tại đây.

Viễn cảnh tươi sáng sớm lụi tàn khi cuối năm 2019, Thành Đô gửi thông báo dừng chi trả cam kết lợi nhuận 12% một năm từ năm 2020 cho khách hàng. Doanh nghiệp lý giải việc kinh doanh gặp nhiều khó khăn do khung pháp lý chưa hoàn thiện, ảnh hưởng đến hoạt động khai thác và vận hành dự án.

Nhiều khách hàng mua condotel tại dự án này rơi vào tình cảnh khó khăn do hầu hết đều vay tiền ngân hàng để đầu tư. Tại thời điểm Hòa Bình ký các hợp đồng thi công công trình với Thành Đô, Empire Group (công ty con thuộc Thành Đô đứng vai trò chủ đầu tư Cocobay Đà Nẵng) đã rơi vào tình trạng thua lỗ giai đoạn vận hành dự án 2017-2018. Đến cuối năm 2018, tổng tài sản của công ty này đạt trên 11.000 tỷ đồng, hơn 50% trong số này là các khoản phải thu và hàng tồn kho. Tương ứng, các khoản nợ phải trả cũng tăng gần gấp đôi, chiếm 92% tổng nguồn vốn.

Công ty Thành Đô cho biết, tình hình khách mua Cocobay Đà Nẵng hầu hết đã thống nhất giải pháp thanh lý hợp đồng, nhận lại tiền, nhận tài sản, đồng hành hợp tác kinh doanh, chuyển đổi thành chung cư. Số ít chưa thống nhất phương án, nên tiếp tục đàm phán hoặc khởi kiện tại toà.

Cập nhật ngày 25/8/2022: Sau khi Coteccons ký hợp đồng tỷ đô với Lego, HBC (Xây dựng Hòa Bình) kiếm được dự án 30 triệu euro tại Hungary

Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HoSE: HBC) vừa ký thỏa thuận hợp tác với Công ty Europa Dream Holding, mục tiêu trở thành đối tác lâu năm của nhau. Ban đầu, 2 bên sẽ cùng hợp tác tại dự án Khách sạn tọa lạc trên phố Íves, Quận 4, Budapest, Hungary.

Trong đó, Hòa Bình làm tổng thầu thi công dự án này. Dự án có tổng vốn đầu tư 30 triệu euro, tương đương khoảng 715 tỷ đồng, diện tích gần 10.000 m2 với quy mô 150 phòng.  

Thỏa thuận hợp tác này nằm trong chiến lược phát triển thị trường nước ngoài của Hòa Bình. Công ty đang từng bước hiện thực hóa kế hoạch với nhiều giải pháp tham gia thị trường, như (1) không đầu tư vào dự án, (2) tham gia với tư cách nhà đồng phát triển dự án, (3) mua lại công ty xây dựng đang hoạt động ở địa phương. Trong đó, công ty ưu tiên giải pháp 2 và 3.  

Về giải pháp tham gia phát triển dự án với tư cách nhà đồng phát triển, Hòa Bình sẽ góp không quá 20%. Công ty đã xác định hơn 20 dự án khả thi, trong đó 10 dự án có tiềm năng trung bình hoặc cao với doanh thu khoảng 350 triệu USD.       

Cách đây không lâu, đối thủ của HBC là CTD (Coteccons) vừa thắng thầu lớn xây nhà máy 1 tỷ USD cho Lego.

Cập nhật ngày 25/8/2022: chuẩn bị đầu tư 2 dự án bất động sản tại Canada và Úc

Ngày 22/8, Hội đồng quản trị CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (Mã: HBC) đã thông qua chủ trương đầu tư hai dự án tại nước ngoài.

Cụ thể, dự án tại Canada có tên là 88 James do Elite Developments Group làm chủ đầu tư. Tổng số vốn đầu tư dự kiến là 4 triệu CAD (đô la Canada), tương đương khoảng 71,9 tỷ đồng. 

Dự án thứ hai có tên Regent Street tại Australia với vốn đầu tư 2 triệu CAD (khoảng 35,9 tỷ đồng). Đây là dự án do Brightlands Property Fund & Freedom Development Group làm chủ đầu tư. 

Chủ tịch Lê Viết Hải đặt tham vọng đến năm 2032 công ty sẽ đạt được 437.500 tỷ đồng doanh thu và lợi nhuận 21.875 tỷ đồng. Ông Hải cho rằng đây là nhiệm vụ thách thức nhưng không phải không thực hiện được, nếu HBC thành công trong việc xuất khẩu ngành xây dựng ra nước ngoài. 

Cụ thể hơn về chiến lược phát triển ra nước ngoài, ông David Martin Ruiz, Giám đốc Xây dựng thị trường nước ngoài của HBC cho biết, 4 thị trường mà tập đoàn hướng đến là Canada, Australia, Mỹ và châu Âu. Đây là các thị trường lớn, môi trường kinh doanh dễ dàng. Tốc độ tăng trưởng thị trường nhà ở cao. 

Điểm chung là các thị trường này có giá xây dựng rất cao. Giá xây dựng cao sẽ giúp tăng doanh thu và lợi nhuận từ nước ngoài sẽ đóng góp lớn hơn. “Nếu so sánh cùng một tòa nhà xây dựng ở Việt Nam với một tòa nhà ở Australia, doanh thu của HBC sẽ tăng gấp 7 – 8 lần và lợi nhuận đạt được cao gấp 15 – 20 lần”, lãnh đạo HBC nói. 

Cập nhật ngày 18/1/2022: đặt kế hoạch kinh doanh tham vọng nhất cho năm 2022

Hội đồng Quản trị Công ty CP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HBC) vừa thông qua nghị quyết về các chỉ tiêu kinh doanh năm 2022 với khoản doanh thu ước tính 20.000 tỷ đồng. Đây là kế hoạch kinh doanh tham vọng nhất mà nhà thầu xây dựng này từng đặt ra ở chỉ tiêu doanh thu.

Trước đó, đỉnh điểm doanh thu nhà thầu xây dựng này ghi nhận được trong một năm là gần 18.610 tỷ đồng đạt được năm 2019. Trong khi đó, doanh thu thuần năm 2020 của tập đoàn này đã lao dốc mạnh còn 11.200 tỷ.

Trong năm 2021, dù chưa công bố báo cáo tài chính năm, nhưng lãnh đạo công ty cho biết hoạt động kinh doanh vẫn tiếp tục bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 như năm 2020. Theo báo cáo tài chính quý III/2021, nhà thầu xây dựng này mới ghi nhận hơn 7.500 tỷ đồng doanh thu thuần, giảm 6% so với cùng kỳ.

Cùng với kế hoạch doanh thu kỷ lục nói trên, Hòa Bình cũng kỳ vọng thu về 420 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế trong năm nay.

Kế hoạch này dù tăng mạnh so với năm 2020 và dự kiến 2021, nhưng vẫn thấp hơn mức lợi nhuận thực tế Hòa Bình ghi nhận được trong giai đoạn trước dịch Covid-19 (2017-2019).

Cũng theo báo cáo tài chính quý III/2021, trong 9 tháng đầu năm 2021, công ty này mới ghi nhận khoản lãi sau thuế 73 tỷ đồng.

Tính riêng quý III/2021, nhà thầu xây dựng này chỉ thu về mức lợi nhuận ròng hơn 5 tỷ đồng dù có doanh thu lên tới gần 2.100 tỷ.

Trên thị trường chứng khoán, cùng với xu hướng tích cực của cổ phiếu ngành bất động sản, xây dựng từ nửa cuối năm 2021, cổ phiếu HBC của Hòa Bình đã tăng một mạch từ vùng giá 12.000 đồng/đơn vị lên mức đỉnh 10 năm ở 34.500 đồng/đơn vị (phiên 7/1) vừa qua, tương đương mức tăng ròng gần 3 lần.

Dù thị giá đã giảm sâu trong tuần giao dịch này do ảnh hưởng từ thông tin Tập đoàn Tân Hoàng Minh bỏ cọc lô đất 24.500 tỷ đồng tại Thủ Thiêm (TP.HCM), thị giá hiện tại của HBC vẫn ở mức 28.850 đồng/cổ phiếu, cao hơn 140% so với nửa năm trước.

Cập nhật Đại hội ngày 22/6/2021: đang không có dự án để làm, giờ lại thêm khó khăn vì dịch

Tại Đại hội cổ đông thường niên 2021 của Công ty cổ phần tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HBC), Chủ tịch Lê Viết Hải chia sẻ, năm 2020 giá vật liệu tăng cao, không có các dự án được chấp thuận triển khai xây dựng cộng thêm biến số đại dịch khiến toàn ngành bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Dù là một trong những cánh chim đầu đàn của ngành xây dựng Việt Nam, người đứng đầu HBC thừa nhận năm ngoái là giai đoạn khó khăn nhất hơn 33 năm hình thành và xây dựng doanh nghiệp do tác động của dịch bệnh.

Các dự án triển khai chậm, huy động nhân công khó khăn, rủi ro về lây nhiễm khiến một số dự án phải dừng thi công. Dịch bệnh ảnh hưởng mạnh đến doanh thu của tập đoàn trong năm 2020 và các tác động này vẫn tiếp tục ảnh hưởng đến năm 2021.

Ông Hải cho biết, nhiều thời điểm nhà đầu tư đánh giá HBC khó có thể vượt qua khủng hoảng khi giá cổ phiếu có lúc xuống mức 6.000 đồng một cổ phiếu. Tuy nhiên, công ty đã đưa ra hàng loạt giải pháp như tái cấu trúc hệ thống nguồn nhân lực và tài chính, cơ cấu lại mô hình kinh doanh, dự trữ vật liệu xây dựng theo kế hoạch để giảm thiệt hại nên tạm thời đã vượt qua khó khăn.

Theo người đứng đầu HBC, để tiếp tục vượt khó, năm nay công ty có kế hoạch thoái bớt vốn các dự án để thu về 500-800 tỷ đồng và sẽ tiếp tục thu hồi vốn ở các dự án bất động sản trong năm 2022. Hiện doanh nghiệp đầu tư khoảng 11 dự án, trong đó, có 4 dự án lớn là Ascent Garden Home, 1C Tôn Thất Thuyết, Ascent Plaza và Ascent Lakeside.

Công trường xây dựng do Hòa Bình thi công. Ảnh: HBC.

Công trường xây dựng do Hòa Bình thi công. Ảnh: HBC.

Ông Hải cho hay, dự án số 1C Tôn Thất Thuyết, quận 4, mua 100 tỷ đồng sẽ thoái vốn không dưới 400 tỷ. Dự án Ascent Lakeside, quận 7, hoàn thành xây dựng đã bán 90% chuẩn bị thu hồi vốn và bàn giao nhà, khả năng sau khi hoàn tất thu được 400 tỷ. Dự án Ascent Garden Home quy mô khoảng 500 căn hộ, hợp tác với đối tác nước ngoài, nếu thoái vốn có thể thu về không dưới 250 tỷ đồng. Đối với dự án Ascent Plaza, HBC đầu tư trên 200 tỷ đồng. Với những dự án lớn trên, khả năng công ty sẽ thu về hơn 1.000 tỷ đồng.

Bên cạnh thoái vốn các dự án, doanh nghiệp này cũng tính đến việc thoái vốn tại một số công ty con, công ty liên kết là Công ty chứng khoán Sen Vàng dự kiến sẽ thu hồi về 30 tỷ đồng, thoái vốn tại công ty sản xuất bê tông sợi thủy tinh, Công ty MHB. Bên cạnh đó, HBC chủ trương sẽ sáp nhập vào Công ty Inter House chuyên sản xuất đồ mộc.

Theo đánh giá của Hội đồng quản trị HBC, với việc vaccine Covid-19 được phân phối ở nhiều nước và Việt Nam cũng bắt đầu thực hiện chiến dịch tiêm vaccine, sẽ tạo điều kiện mở cửa kinh tế tiếp đón dòng vốn FDI. Bên cạnh đó, nhu cầu dịch chuyển sản xuất và nhà máy từ Trung Quốc và châu Âu sang Việt Nam sẽ hâm nóng thị trường bất động sản công nghiệp và du lịch quốc tế hồi phục sẽ làm tăng nhu cầu xây dựng bất động sản du lịch trong nước.

Trên cơ sở đó, năm 2021 doanh nghiệp đặt mục tiêu trúng thầu 14.000 tỷ đồng, trong đó, giá trị trúng thầu 6 tháng đạt 9.408 tỷ đồng, dự kiến doanh thu đạt 13.500 tỷ đồng, tăng 20% so với kết quả năm 2020. Kế hoạch lợi nhuận sau thuế năm 2021 của doanh nghiệp đạt 235 tỷ đồng, gấp 2,8 lần năm 2020. Tỷ lệ cổ tức dự kiến 5% bằng cổ phiếu hoặc bằng tiền mặt.

Doanh nghiệp dự định phát hành chứng khoán bao gồm trái phiếu, trái phiếu chuyển đổi hoặc cổ phiếu với tổng giá trị không vượt quá 2.000 tỷ đồng nhằm tăng vốn hoạt động kinh doanh. Giá phát hành cổ phiếu sẽ không thấp hơn giá trị sổ sách tại thời điểm phát hành. Thời điểm phát hành cổ phiếu sẽ được quyết định cụ thể khi điều kiện thị trường phù hợp.

Quý vị có nhu cầu Hợp tác hoặc Mua lại mạng xã hội đã cấp phép này, xin gọi 0924.113837 hoặc liên hệ qua email: benthanh919@gmail.com. Trân trọng.