#

Tuấn 'mượt' - Tổng giám đốc GEX dự kiến chi hơn 300 tỷ đồng mua cổ phiếu VIX

ĐĂNG NGUYÊN

17/09/2021 14:12

CEO Gelex (GEX) dự kiến chi 14,5 tỷ đồng nhận quyền mua và chi 290 tỷ đồng thực hiện quyền mua cổ phiếu VIX thời gian tới.

Ông Nguyễn Văn Tuấn vừa đăng ký nhận chuyển nhượng hơn 29 triệu quyền mua cổ phần Chứng khoán VIX (mã VIX) theo phương thức thỏa thuận trực tiếp, trong khoảng thời gian từ 20/9 đến 5/10. Giá trị chuyển nhượng dự kiến khoảng 14,5 tỷ đồng.

Ông Tuấn sinh năm 1984, là doanh nhân nổi tiếng với hàng loạt thương vụ thâu tóm trên sàn chứng khoán. Hiện ông đảm nhận vai trò lớn tại 2 đơn vị chủ chốt là tổng giám đốc Tập đoàn Gelex và chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Viglacera.

Ông Tuấn là em ruột của bà Nguyễn Thị Tuyết, phó chủ tịch kiêm tổng giám đốc của Chứng khoán VIX. Do đó, nhà đầu tư này thuộc nhóm đối tượng cần công bố thông tin khi giao dịch cổ phiếu VIX.

Hiện Chứng khoán VIX đang thực hiện đợt chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu theo tỷ lệ 1:1, tức là cổ đông cứ sở hữu một cổ phiếu VIX sẽ có một quyền mua và một quyền mua được mua một cổ phiếu mới.

Nguyen Van Tuan,  CEO Gelex,  Chung khoan VIX anh 1

CEO Gelex muốn đầu tư 300 tỷ đồng vào Chứng khoán VIX. Ảnh: Gelex

Mức giá chào bán cho cổ đông là 10.000 đồng/cổ phiếu, thấp hơn khoảng 47% so với thị giá là 18.850 đồng/cổ phiếu ngày 16/9 (giá đã điều chỉnh sau ngày chốt quyền).

Hiện vị CEO Gelex chưa nắm giữ cổ phần Chứng khoán VIX. Nếu giao dịch thỏa thuận thành công, cá nhân này sẽ có quyền được mua 29 triệu cổ phiếu và đồng thời trở thành cổ đông lớn của công ty chứng khoán này với tỷ lệ hơn 10,5%.

Như vậy tính tổng chi phí nhận chuyển nhượng và chi phí mua cổ phiếu, tổng số tiền doanh nhân sinh năm 1984 chi ra trong đợt này là hơn 300 tỷ đồng. Số tiền này vẫn thấp hơn đáng kể so với giá trị thị trường của lượng cổ phiếu có thể mua vào là 547 tỷ đồng.

Trong khi đó CEO Nguyễn Thị Tuyết đang sở hữu 9,84 triệu cổ phiếu VIX (tỷ lệ 7,71%) và do vậy có 9,84 triệu quyền mua. Tuy nhiên, bà Tuyết thông báo sẽ bán bớt 7 triệu quyền mua với giá 3,5 tỷ đồng. Theo đó, cá nhân này còn lại hơn 2,84 triệu quyền mua và sẽ thực hiện theo khối lượng còn lại này.

Ngoài ra Công ty cổ phần FTG Việt Nam cũng vừa thông báo sẽ chuyển nhượng toàn bộ hơn 22 triệu quyền mua cổ phiếu VIX với giá 11 tỷ đồng. Như vậy khối lượng bà Nguyễn Thị Tuyết và FTG Việt Nam chuyển nhượng đúng bằng lượng đăng ký mua của ông Nguyễn Văn Tuấn.

Song song với đợt chào bán cho cổ đông, Chứng khoán VIX cũng thực hiện trả cổ tức năm 2020 bằng cổ phiếu tỷ lệ 15%, tương đương với khối lượng phát hành là 19,2 triệu đơn vị. Vốn điều lệ sau phát hành tăng lên 2.746 tỷ đồng.

Việc thị trường chứng khoán sôi động trong đại dịch khiến nhiều công ty chứng khoán có nhu cầu huy động vốn để mở rộng quy mô. Ngoài VIX, nhiều doanh nghiệp cùng ngành cũng phát hành thêm cổ phiếu trong năm nay như SSI, VNDirect, VCSC hoặc huy động vốn qua kênh trái phiếu, vay tín chấp…

Quý vị muốn tự đăng tin có thể đăng ký tài khoản TẠI ĐÂY hoặc gọi 0924.113837 hoặc liên hệ qua email: benthanh919@gmail.com