Định giá cổ phiếu QTP (Nhiệt điện Quảng Ninh): Agriseco khuyến nghị Tăng tỷ trọng, giá mục tiêu 18.000 đồng/cp

Agriseco & FPTS & KBSV

11/09/2023 14:01

QTP - Công ty Cổ phần Nhiệt điện Quảng Ninh, nằm trong tam giác kinh tế Hà Nội, Hải Phòng và Quảng Ninh

qtp-1617260989.jpg
QTP - Công ty Cổ phần Nhiệt điện Quảng Ninh - nằm trong tam giác kinh tế Hà Nội, Hải Phòng và Quảng Ninh

Doanh thu Q2 tăng trưởng mạnh, LNST đi ngang so với cùng kỳ: Quý 2/2023, QTP ghi nhận doanh thu đạt 3.708,42 tỷ đồng (+53,5%YoY), và LNST đạt 248,32 tỷ đồng (-1%YoY). Lũy kế 6T.2023, doanh thu đạt 6.703,63 tỷ đồng (+33,7%YoY) nhờ sản lượng điện và giá bán điện đều tăng, LNST đạt 392,26 tỷ đồng (-34,4%YoY) do giá nguyên vật liệu đầu vào tăng mạnh. Với kế hoạch kinh doanh thận trọng, QTP hoàn thành 89% kế hoạch LNST sau 6 tháng đầu năm.

Biên lợi nhuận gộp dự báo được cải thiện trong nửa cuối năm: Nửa đầu năm, biên lợi nhuận gộp giảm từ 15% xuống 7% do bắt đầu từ năm 2023, QTP sử dụng hoàn toàn than trộn là nguyên liệu đầu vào, tăng hơn 40%yoy. Trong khi đó giá bán điện tăng nhưng không thể bù đắp được chi phí đầu vào khiến biên lợi nhuận gộp giảm. Tuy nhiên biên lợi nhuận gộp có thể được cải thiện vào nửa cuối năm nhờ giá than thế giới đã giảm mạnh hơn 60%yoy và đang duy trì ở mức thấp, từ đó TKV có thể điều chỉnh giá than trộn giảm trong khi giá bán điện sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao.

Triển vọng trong ngắn và trung hạn tích cực nhờ hưởng lợi từ chu kỳ thời tiết El Nino quay trở lại và tình trạng thiếu điện tại miền Bắc: Sản lượng điện trong quý 2 của QTP tăng 38%yoy do pha El Nino quay trở lại từ tháng 5/2023 khiến thời tiết nắng nóng gay gắt, nhu cầu tiêu thụ điện sinh hoạt tăng cao trong khi sản lượng của các nhà máy thủy điện thấp do lượng mưa và lượng nước ở hồ ít hơn gây ra tình trạng thiếu điện tại miền Bắc. Chu kỳ thời tiết El Nino được dự báo sẽ kéo dài đến đầu năm 2024, do đó QTP được huy động tối đa công suất để bù đắp cho sự thiếu hụt từ thuỷ điện.

Kỳ vọng QTP chi trả cổ tức với lợi suất cao: QTP có lịch sử chi trả cổ tức bằng tiền mặt đều đặn trong vòng 4 năm trở lại đây. Ngày 21/8 mới đây, QTP thực hiện chốt danh sách nhận cổ tức bằng tiền lần cuối năm 2022 với tỷ lệ 12,5%. Sau 03 lần chi trả cổ tức, mức cổ tức tiền mặt nhận được năm 2022 là 2.250 đồng/ cổ phiếu.

Với việc áp lực nợ vay giảm dần, QTP có nhiều dư địa để tăng trả cổ tức cho cổ đông trong những năm tới. Năm 2023, QTP được ĐHCĐ thông qua kế hoạch chi trả cổ tức bằng tiền mặt là 1.000 đồng/cổ phiếu.

Agriseco Research kỳ vọng lợi nhuận của QTP sẽ tăng trưởng trở lại nửa cuối năm nhờ: (1) Nguồn cung đầu vào ổn định giúp QTP có thể gia tăng sản lượng tối đa; (2) Giá nguyên liệu đầu vào hạ nhiệt.

QTP còn dư địa tăng trưởng trong ngắn và trung hạn nhờ được hưởng lợi từ chu kỳ thay đổi thời tiết và tình trạng thiếu điện tại miền Bắc.

Ngoài ra, cổ phiếu QTP cũng chi trả cổ tức bằng tiền mặt đều đặn hằng năm và phù hợp để nắm giữ dài hạn. Do đó, Agriseco khuyến nghị Tăng tỷ trọng cổ phiếu QTP với giá mục tiêu 18.000 đ/cp

Cập nhật ngày 10/8/2023: FPTS khuyến nghị MUA, giá mục tiêu 21.000 đồng/cp

Doanh thu tăng trưởng mạnh, nhưng lợi nhuận lại sụt giảm so với cùng kỳ

Doanh thu của QTP trong 1H2023 tăng 34% so với cùng kỳ nhờ sản lượng và giá bán điện đều tăng lên. Tuy nhiên, giá than tăng mạnh khiến cho lợi nhuận gộp và LNST của QTP giảm lần lượt 37% và 34% so với cùng kỳ.

Sản lượng điện của QTP trong Q2/2023 và 1H2023 tăng lần lượt 38% và 10% so với cùng kỳ. Sản lượng điện của QTP tăng trưởng mạnh nhờ vào việc El Nino quay trở lại gây ra tình trạng thiếu điện trầm trọng, đặc biệt là tại miền Bắc.

Lợi nhuận 1H2023 sụt giảm do không chuyển được hết chi phí sang giá bán. Giá than đầu vào của QTP tăng trung bình 40% so với cùng kỳ, khiến cho cả chi phí và giá bán điện của QTP đều tăng mạnh. Tuy nhiên, mức tăng giá bán bao gồm cả giá hợp đồng và giá điện thị trường đều thấp hơn so với mức tăng chi phí khiến cho lợi nhuận của QTP sụt giảm so với cùng kỳ.

KHUYẾN NGHỊ

Bằng cách sử dụng phương pháp chiết khấu dòng tiền, chúng tôi xác định giá mục tiêu một cổ phiếu QTP là 21.000 đồng/cp. FPTS khuyến nghị MUA đối với cổ phiếu QTP dựa trên những luận điểm:

Triển vọng trong ngắn và trung hạn vẫn tích cực nhờ El Nino và giá than thế giới giảm mạnh. El Nino trở lại cũng như tình trạng thiếu điện tại miền Bắc sẽ giúp QTP có thể duy trì được mức sản lượng điện cao trong giai đoạn 2023 – 2025. Đồng thời, giá than thế giới giảm mạnh có thể sẽ giúp cho giá than trộn giảm xuống và nguồn cung than được đảm bảo hơn.

Triển vọng kém khả quan hơn trong dài hạn sau khi Quy hoạch điện 8 được phê duyệt. Quy hoạch điện 8 được phê duyệt trong tháng 5/2023 có định hướng hạn chế phát triển nhiệt điện than, bao gồm việc hạn chế công suất và việc yêu cầu các nhà máy phải chuyển đổi nhiên liệu sang sinh khối/amoniac.

QTP đã thông qua việc phân phối lợi nhuận năm 2022 với mức cổ tức tiền mặt cao là 2.250 đồng/cp. Kỳ vọng QTP sẽ tiếp tục trả cổ tức tiền mặt với tỷ lệ cao trong các năm tới nhờ triển vọng kinh doanh khả quan và dòng tiền tốt sau khi trả hết nợ vay.

RỦI RO DOANH NGHIỆP - Rủi ro gặp sự cố lớn - Rủi ro thiếu than - Rủi ro biến động giá than

Cập nhật ngày 1/4/2021: dành cho nhà đầu tư thích an toàn dài hạn, giá mục tiêu 20.520 đ/cp

Trong năm 2020, QTP đã thực hiện thay đổi khấu hao, cụ thể là tăng thời gian khấu hao của nhà máy nhiệt điện, việc thay đổi khấu hao điều chỉnh giảm 740 tỉ vào chi phí giá vốn, tương ứng việc lợi nhuận tăng 740 tỉ so với khi QTP áp dụng khung khấu hao như các năm trước.

Khoản phải thu hồi 165 tỉ từ EVN. Đây là khoản chi phí trưng dụng các tổ máy của nhà máy nhiệt điện Quảng Ninh trong thời gian chạy thử nghiệm tin cậy đến trước khi nhà máy được cấp PAC để đáp ứng nhu cầu phụ tải của EVN trong thời điểm mùa khô năm 2010. Chúng tôi kì vọng QTP có thể thu được khoản này trong năm 2021.

Với việc tích cực thanh toán khoản vay có nguồn gốc ngoại tệ góp phần làm giảm gánh nặng lãi vay và rủi ro chênh lệch tỉ giá cho công ty. Trung bình trong 4 năm trở lại đây, mỗi năm QTP trả nợ gần 2000 tỉ đồng. RỦI RO Rủi ro biến động giá nguyên vật liệu, đàm phán lại giá hợp đồng PPA.

Định giá QTP

Công ty Chứng khoán KBSV khuyến nghị MUA đối với mã cổ phiếu QTP, nhà máy nhiệt điện nằm trong tam giác kinh tế Hà Nội, Hải Phòng và Quảng Ninh, cùng với việc đẩy mạnh trả nợ vay do đó giảm gánh nặng phí lãi vay, lợi nhuận đột biến do điều chỉnh thời gian khấu hao, tỉ lệ trả cổ tức tiềm năng hấp dẫn.

Giá mục tiêu 20,520 VNĐ/cp cho triển vọng dài hạn. QTP là cổ phiếu phù hợp cho nhà đầu tư ưa thích an toàn và dài hạn.

Agriseco & FPTS & KBSV
Quý vị có nhu cầu Hợp tác hoặc Mua lại mạng xã hội đã cấp phép này, xin gọi 0924.113837 hoặc liên hệ qua email: benthanh919@gmail.com. Trân trọng.