Thứ 6, ngày 16 tháng 8, 2019, 8:36:21 Chiều

Cập nhật cổ phiếu DPG (Đạt Phương): mảng điện và hạ tầng ổn định, bất động sản sẽ mở rộng

Công ty Chứng khoán BIDV - BSC

10/05/2022 07:25

Bất động sản tiếp tục là lĩnh vực mũi nhọn. Đạt Phương tiếp tục đẩy nhanh các giai đoạn chuẩn bị đầu tư cho những sản phẩm mới tại các tỉnh thành khác theo mục tiêu kiến tạo những sản phẩm độc đáo, hòa hợp với thiên nhiên.

dpg-contien-1652142065.jpg

Khu đô thị Cồn Tiến của Tập đoàn Đạt Phương (DPG)

Sáng ngày 7/5, Tập đoàn Đạt Phương (DPG) đã tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022. Với hơn 300 cổ đông tham dự và ủy quyền tham dự, thảo luận sôi nổi đã diễn ra trong gần 2 tiếng đồng hồ.

Bất động sản tiếp tục là lĩnh vực mũi nhọn, mục tiêu doanh thu thuần đạt 1.095 tỷ đồng, sẽ chính thức ra mắt dự án Casamia Cồn Tiến vào tháng 6/2022, triển khai vận hành, khai thác kinh doanh các clubhouse tại 2 khu đô thị Casamia và Casamia Calm Hoi An. Đạt Phương tiếp tục đẩy nhanh các giai đoạn chuẩn bị đầu tư cho những sản phẩm mới tại các tỉnh thành khác theo mục tiêu kiến tạo những sản phẩm độc đáo, hòa hợp với thiên nhiên, mang lại giá trị thụ hưởng cao nhất.

Lĩnh vực dịch vụ du lịch và nghỉ dưỡng đầu tư phát triển thương hiệu khách sạn Đạt Phương với phân khúc 4 – 5 sao, mục tiêu 500 phòng. Các khách sạn được thiết kế với phong cách khác biệt, tạo điểm nhấn, dự kiến quý III/2022 khởi công khách sạn đầu tiên tại khu đô thị Casamia.

Xây lắp hạ tầng là lĩnh vực nền tảng cốt lõi với nhiều lợi thế về nguồn lực con người, trang thiết bị, công nghệ nhưng sẽ đối mặt với cạnh tranh quyết liệt, khó khăn, nên bên cạnh việc giữ vững vị trí hàng đầu trong các dự án hạ tầng giao thông, Đạt Phương mở rộng sang mảng xây dựng dân dụng trở thành doanh nghiệp xây dựng toàn diện.

Trong lĩnh vực điện năng, Đạt Phương tiếp tục duy trì hoạt động ổn định, mục tiêu 510,8 tỷ đồng, đồng thời tiếp tục tìm kiếm các dự án thủy điện có hiệu quả để đầu tư.

Đạt Phương chính thức công bố nhận diện thương hiệu mới nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập, đi theo định hướng trở thành một tập đoàn sở hữu hệ sinh thái đa dạng, tập trung, tiếp tục duy trì 3 chân kiềng cốt lõi gồm xây dựng, năng lượng, bất động sản và bổ sung thêm mảng dịch vụ khách sạn nghỉ dưỡng. Mỗi lĩnh vực sẽ bao gồm nhiều công ty con, hoạt động động lập, để tối ưu hóa nguồn lực, hoạt động hiệu quả đồng, thời tích hợp được nguồn lực của cả tập đoàn.

Công ty mẹ giữ vai trò xây dựng chiến lược, hoạch định các nguồn lực, mục tiêu doanh thu thuần đạt 2.490.94 tỷ đồng, tăng trưởng 62,7% so với năm 2021. Các công ty con thực thi chiến lược và có không gian mạnh mẽ để chủ động tăng trưởng theo thế mạnh của mình.

Đại hội đã thông qua kế hoạch doanh thu thuần hợp nhất đạt 3.825.98 tỷ đồng, tăng 50,3% so với năm 2021, lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 523,86 tỷ đồng, tăng 3,9% so với năm 2021, lợi nhuận sau thuế 442 tỷ đồng, giảm 1,5% so với thực hiện trong năm 2021.

Trao đổi với các cổ đông, ông Lương Minh Tuấn, Chủ tịch HĐQT Đạt Phương cho biết, doanh thu tăng mạnh chủ yếu nằm ở mảng xây lắp, nhưng với đà tăng giá vật liệu năm nay, biên lợi nhuận của mảng này rất mỏng. Doanh thu từ mảng bất động sản chủ yếu đến từ dự án Casamia Calm, dự án Cồn Tiến doanh thu sẽ được hạch toán vào năm 2023.

Năm 2021, Đạt Phương ghi nhận doanh thu hợp nhất 2.545 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 449 tỷ đồng, lần lượt tăng 20,1% và 90,2% so với thực hiện năm 2020. Kết quả kinh doanh nổi bật song HĐQT Công ty đệ trình đại hội mức cổ tức năm 2021 là 10% bằng tiền mặt với lý do để lại nguồn lực tài chính để triển khai các hoạt động kinh doanh, đầu tư.

Nội dung được nhiều cổ đông chất vấn là chiến lược Đạt Phương đầu tư vào mảng kinh doanh khách sạn. Ông Lương Minh Tuấn cho rằng, nếu xét về đường dài, mảng này sẽ mang lại nhiều nguồn lợi cho tập đoàn. Du lịch giờ đã trở thành nhu cầu thiết yếu của con người. Năm qua đại dịch bùng phát làm cho ngành du lịch - khách sạn đi xuống nhưng sẽ quay trở lại mạnh mẽ từ năm nay khi Việt Nam và thế giới mở cửa trở lại.

Gắn với nhu cầu thiết yếu của người dân nên dư địa của mảng khách sạn còn rất lớn, đây là mảng kinh doanh giúp Đạt Phương phát triển bền vững trong tương lai với lợi thế quỹ đất sẵn có, giá vốn thấp, ngoài ra khách sạn còn tạo điểm nhấn đặc biệt cho các dự án bất động sản của công ty.

Việc mở bán khu đô thị Cồn Tiến theo quan điểm của lãnh đạo doanh nghiệp vẫn đi theo chiến lược thống nhất mà Đạt Phương đã thực hiện. Đó là không bán buôn cho các sàn giao dịch khiến giá thành bị đẩy lên cao mà áp dụng giá bán thống nhất, hài hòa quyền lợi với người mua nhà, để họ có nguồn lực hoàn thiện và đưa sản phẩm vào khai thác, tạo ra sức sống cho dự án.

400 căn biệt thự dự án Cồn Tiến sẽ ghi nhận doanh thu khi bàn giao cho khách hàng vào năm sau và không tham gia đáng kể vào doanh thu năm nay.

Trong thời gian qua, ngân hàng Nhà nước đã siết chặt tín dụng với ngành bất động sản sau những vụ sai phạm xảy ra liên tiếp, ông Lương Minh Tuấn cho rằng điều này ảnh hưởng chung đến các doanh nghiệp. Tuy nhiên, với Đạt Phương các ngân hàng vẫn sẽ đảm bảo nguồn vốn cho dự án, giải ngân các khoản vay cho công ty, đồng thời hỗ trợ cho khách hàng mua nhà của công ty.

Ngoài những dự án trên, công ty đang tìm kiếm, nghiên cứu thêm các dự án bất động sản.

Công ty Chứng khoán BIDV - BSC
Quý vị có nhu cầu Hợp tác hoặc M&A trang web, xin gọi 0924.113837 hoặc liên hệ qua email: benthanh919@gmail.com. Trân trọng. 
Mai Anh

Mai Anh

19:36 12/03/2021

Lên bài tốt ngang các trang báo lớn