Đánh giá cổ phiếu FCN (FECON): Backlog dồi dào vẫn là động lực tăng trưởng

PSI & VNDirect

13/09/2023 07:16

FECON - Tập đoàn Xây dựng và Phát triển hạ tầng hàng đầu Việt Nam (mã FCN) có giá trị hợp đồng ký mới cao, đặc biệt ký được dự án quy mô lớn.

 

fcn-1683620876.jpg

FECON - Tập đoàn Xây dựng và Phát triển hạ tầng hàng đầu Việt Nam (mã FCN)

Quý 2 năm 2023 doanh thu thuần của FCN đạt 674 tỷ đồng, giảm 35.14% YoY. Lũy kế 6 tháng đầu năm doanh thu giảm 16.7% YoY. Điều này phản ánh đúng thực trạng khó khăn của ngành xây dựng trong thời gian qua.

Công ty Chứng khoán Dầu khí (PSI) vẫn giữ nguyên quan điểm về động lực tăng trưởng của FCN vẫn bền vững nhờ các hợp đồng thi công đã ký với các nhà thầu, trong đó có nhiều gói thầu quan trọng với giá trị lớn.

FCN đã thu hồi lại khoản đầu tư từ dự án Vĩnh Hảo 6 trong quý 2 với tổng giá trị hơn 292 tỷ đồng. Thương vụ này đã giúp FCN thu được mức lợi nhuận hơn 130 tỷ đồng, đã được hạch toán vào KQKD năm 2022.

Ngành xây dựng nói chung vẫn đang trong giai đoạn khó khăn, các nhà thầu chịu nhiều rủi ro liên quan đến công nợ, dòng tiền, đòn bẩy tài chính, hiệu quả kinh doanh không khả quan. FCN là doanh nghiệp hiếm hoi trong ngành có nền tảng tài chính tương đối lành mạnh, với tỷ trọng nợ không lớn, biên lãi gộp tương đối tốt.

Điều này có thể giúp cho công ty tiếp cận được nguồn tín dụng từ ngân hàng trong thời gian tới trong bối cảnh nguồn vốn vay vẫn đang được kiểm soát chặt chẽ.

Định giá FCN

Công ty Chứng khoán Dầu khí (PSI) đưa ra khuyến nghị đối với cổ phiếu FCN ở mức NẮM GIỮ, với triển vọng khả quan trong 12 tháng tới. Định giá mục tiêu 12 tháng cho cổ phiếu FCN là 18,150 đồng/cp

Cập nhật ngày 9/5/2023: hạ giá mục tiêu xuống 13.000 đồng/cp 

Triển vọng năm 2023/24: Doanh thu tăng trưởng mạnh nhờ cải thiện backlog

Ước tính FCN sẽ ký các hợp đồng mới trị giá lần lượt là 3.675 tỷ đồng (+5% svck) và 4.226 tỷ đồng (+15% svck) trong năm 2023/24. Với giá trị backlog cuối năm 2022 là 2.750 tỷ đồng (+37,5% svck), chúng tôi kỳ vọng doanh thu năm 2023/24 của FCN sẽ lần lượt là 4.076 tỷ đồng (+33,9% svck) và 4.430 tỷ đồng (+8,7% svck).

Công ty đang triển khai thi công nhiều dự án lớn như Khu liên hợp Gang thép Dung Quất 2, Nhiệt điện Vũng Áng 2, Nhơn Trạch 3&4.

Điều chỉnh giảm lợi nhuận ròng của FCN trong năm 2023/24

VNDirect điều chỉnh LN ròng năm 2023/24 của FCN giảm lần lượt 46,4%/28,4% xuống còn 94 tỷ đồng (+136,3% svck)/155 tỷ đồng (+65,2% svck). Chúng tôi hạ tỷ trọng các dự án điện có biên lợi nhuận cao trong backlog của báo cáo trước do dự thảo Quy hoạch điện 8 phê duyệt chậm hơn dự kiến, qua đó hạ dự phóng biên LN gộp năm 2023/24. Ngoài ra, chúng tôi điều chỉnh dự báo chi phí tài chính do nợ vay cao hơn để phản ánh tình hình hiện tại. Cuối năm 2022, tổng nợ vay của FCN tăng 9,5% svck và tỷ lệ nợ vay/vốn chủ sở hữu đạt 78,1%.

Duy trì khuyến nghị Trung lập với giá mục tiêu 13.000 đồng/cổ phiếu

Chúng tôi dùng phương pháp định giá từng phần (SOTP) và hạ giá mục tiêu xuống 13.000 đồng/cổ phiếu để phản ánh dự phóng LN ròng thấp hơn năm 2023/24 so với dự báo trước.

Tiềm năng tăng giá là (1) giá trị hợp đồng ký mới cao hơn kỳ vọng, đặc biệt ký được dự án quy mô lớn đem lại biên lợi nhuận cao; (2) các dự án BĐS triển khai sớm hơn dự kiến.

Rủi ro giảm giá gồm (1) giá nguyên vật liệu xây dựng tăng cao hơn dự kiến; (2) rủi ro pha loãng từ việc tăng huy động vốn.

FECON - Tập đoàn Xây dựng và Phát triển hạ tầng hàng đầu Việt Nam (mã FCN)

Công ty Cổ phần FECON là công ty hoạt động trong lĩnh vực xây dựng công trình, trong đó tập trung vào chuyên ngành sâu là nền móng và công trình ngầm.

Thành lập ngày 18/6/2004 từ một nhóm các kỹ sư và chuyên gia đầu ngành về xử lý và thi công nền móng công trình, có tâm huyết với nghề, với sự năng động sáng tạo và kết hợp với đội ngũ công nhân lành nghề, hệ thống thiết bị đồng bộ với những công nghệ hiện đại, đến nay FECON đã trở thành một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực nền móng công trình tại Việt Nam. FECON đặt mục tiêu trở thành Tập đoàn xây dựng và phát triển hạ tầng hàng đầu tại Việt Nam vào năm 2025. 

Hệ thống FECON cũng không ngừng được mở rộng với 8 đơn vị thành viên, cùng đội ngũ nhân sự chất lượng cao lên tới gần 1800 người. Với hơn 700 công trình lớn nhỏ, FECON đã dần định vị được thương hiệu, uy tín với các chủ đầu tư, nhà thầu trong nước và quốc tế. Tới năm 2020, FECON đặt mục tiêu sẽ trở thành tập đoàn hàng đầu về xây dựng và phát triển hạ tầng tại Việt Nam.

Với phạm vi kinh doanh đặc thù chuyên sâu về kỹ thuật nền móng công trình, FECON cung cấp giải pháp tổng thể, tối ưu cho nền móng công trình, bắt đầu từ những công việc nghiên cứu nền đất: Từ khảo sát địa chất và thí nghiệm địa kỹ thuật công trình đến các nhiệm vụ kỹ thuật; Thiết kế và thi công xử lý nền đất yếu; đến thiết kế, sản xuất và thi công cọc, móng các loại. Từ đó đưa ra và giải quyết các bài toán về Nền và Móng cho hàng loạt công trình, dự án trọng điểm quốc gia như các nhà máy nhiệt điện: Nghi Sơn 1, Thái Bình 1&2, Long Phú 1, Nhơn Trạch 2; cao tốc Tp.HCM - Long Thành - Dầu Giây, Lộ Tẻ - Rạch Sỏi cùng nhiều dự án FDI nổi bật như: Nhà máy Điện tử Samsung (Thái Nguyên, Bắc Ninh, Tp.HCM); LG Hải Phòng; Honda…

Bên cạnh việc khẳng định vị thế số 1 về nền móng, FECON còn đón đầu, chiếm lĩnh thị trường trong lĩnh vực công trình ngầm đô thị. Ở lĩnh vực này, FECON áp dụng nhiều công nghệ tiên tiến để cung cấp các hạng mục thi công như Quan trắc trong xây dựng công trình ngầm, xử lý nền, chống thấm công trình ngầm, sản xuất thi công vỏ hầm và thi công hầm bằng khiên đào (TBM), khoan kích ống ngầm (pipe jacking)...

Với mục tiêu trở thành tập đoàn hàng đầu về xây dựng và phát triển hạ tầng tại Việt Nam, FECON đã tận dụng lợi thế, là những nguồn lực có sẵn trong lĩnh vực nền móng, công trình ngầm và các nguồn lực mới thiết lập để phát triển mảng thi công hạ tầng như: hạ tầng giao thông, hạ tầng công nghiệp, hạ tầng đô thị… Năm 2014, FECON cùng các đối tác thành lập liên danh đầu tư vào dự án BOT Phủ Lý – Hà Nam và chính thức đi vào vận hành, khai thác từ năm 2016.

2020 được coi là năm bản lề của FECON trong việc thực hiện chiến lược kinh doanh mới, trong đó ở mảng thi công, FECON bắt đầu tập trung vào các nhóm dự án trong lĩnh vực: Hạ tầng công nghiệp, hạ tầng năng lượng, hạ tầng giao thông, công trình ngầm. Nhờ hướng đi này, FECON đã biến những khó khăn trở thành cơ hội. Rất nhiều dự án lớn, trọng điểm quốc gia có sự tham gia của FECON như loạt dự án điện gió: Điện gió Thái Hòa (Bình Thuận), Điện gió Lạc Hòa – Hòa Đông (Sóc Trăng), Điện gió Trà Vinh V1-3, Cụm trang trại điện gió lớn nhất Việt Nam BT Quảng Bình…; dự án Metro Line 3 Hà Nội, Hầm chui Lê Văn Lương (Hà Nội)…

Đây chính là những lĩnh vực kinh doanh chiến lược của FECON trong giai đoạn 5 năm tới, tập trung cao độ để trở thành nhà thầu chính của nhiều dự án công nghiệp – năng lượng, duy trì vị thế Top đầu trong lĩnh vực xây dựng hạ tầng, công trình ngầm.

PSI & VNDirect
Quý vị có nhu cầu Hợp tác hoặc Mua lại mạng xã hội đã cấp phép này, xin gọi 0924.113837 hoặc liên hệ qua email: benthanh919@gmail.com. Trân trọng.