Đánh giá cổ phiếu BCC - Xi măng Bỉm Sơn: cơ hội mới từ sân nhà Thanh Hóa

Công ty Chứng khoán Agribank

17/03/2021 12:32

BCC - Xi măng Bỉm Sơn là doanh nghiệp đứng thứ 3 thị phần xi măng tại miền Trung và đứng thứ 5 sản lượng tiêu thụ cả nước, có công suất 4,5 triệu tấn clinker mỗi năm.

bcc-1616139048.jpg
Nhà máy BCC - Xi măng Bỉm Sơn tại Thanh Hóa 

Thị trường chính của BCC chủ yếu đến từ khu vực phía Bắc (Thanh Hóa, Hà Nội, Nam Định, Hà Tĩnh), công ty cũng thường giành 15-20% sản lượng cho thị trường xuất khẩu.

Ngành xi măng đã ghi nhận đà hồi phục tích cực sau khi dịch Covid qua đi, với điểm tựa đến từ nhu cầu xuất khẩu tăng mạnh trong năm 2020, đặc biệt là thị trường Trung Quốc. Diễn biến này tiếp tục duy trì trong nửa đầu 2021, hỗ trợ đà tăng trưởng sản lượng. Nhóm doanh nghiệp ở khu vực phía Bắc là đối tượng được hưởng lợi chính do đặc thù ngành xi măng có cấu thành chi phí vận chuyển khá lớn.

Thị trường nội địa ghi nhận sụt giảm trong năm 2020, giảm hơn 5% so với năm trước do ngành xây dựng phần nào bị đình trệ. Tuy nhiên triển vọng trong năm 2021 phần nào tươi sáng hơn, đến từ (1) Các đại dự án đầu tư công quanh khu vực được triển khai, kích thích xây dựng dân dụng hồi phục; (2) Các dự án đầu tư quan trọng của khu vực Bắc Trung bộ được đẩy mạnh, điển hình là tuyến ven biển Quảng Ninh - Thanh Hóa, thúc đẩy tốc độ đô thị hóa và triển vọng ngành du lịch quanh khu vực này.

Tình hình thu hút FDI khởi sắc trong quý đầu năm tại Thanh Hóa – thị trường quan trọng nhất của BCC. Mới đây, Foxconn đề xuất 150ha tại địa phương này phục vụ cho nhà máy mới hơn 1,3 tỷ USD. Trước đó, hai cái tên đáng chú ý khác cũng đặt vấn đề đầu tư vào Thanh Hóa là AVG Capital Partners (Nga) và Milennium Energy (Mỹ) với các dự án “tỷ đô” chờ đợi triển khai. Các dự án này mang lại sức sống mới cho địa phương, gián tiếp tạo ra động lực phát triển hạ tầng và thúc đẩy tiêu thụ xi măng trong khu vực, là triển vọng quan trọng cho Doanh nghiệp hàng đầu như BCC.

BCC là một trong những doanh nghiệp dẫn đầu thị phần xi măng tại khu vực Bắc miền Trung, địa phương tiềm ẩn nhiều triển vọng phát triển về du lịch, công nghiệp trong thời gian tới.

bcc2-1616139048.jpg
Công ty CP xi măng Bỉm sơn thành lập theo QĐ số 334 BXD- TCCB  ngày 4/3/1980 của Bộ Xây dựng

Nếu như xuất khẩu là động lực giúp cho BCC ghi nhận tăng trưởng trong năm 2020, thì tiềm năng phát triển tại Thanh Hóa – thị trường lớn nhất của Công ty sẽ mang đến cơ hội tăng trưởng mới trong các năm tiếp theo.

Theo đó, Agriseco Research định giá BCC ở mức 14.000 đồng/cổ phiếu, với P/e hợp lý quanh mức 10 lần. Nhà đầu tư có thể canh mua quanh vùng 11 trong giai đoạn cổ phiếu đang tích lũy ngắn sau nhịp tăng vừa qua. 

Công ty Chứng khoán Agribank
Quý vị có nhu cầu Hợp tác hoặc Mua lại mạng xã hội đã cấp phép này, xin gọi 0924.113837 hoặc liên hệ qua email: benthanh919@gmail.com. Trân trọng.