Cập nhật cổ phiếu FPT: sản xuất thành công chip vi mạch đầu tiên

Công ty Chứng khoán Bản Việt & VNDirect

29/09/2022 20:08

Ngày 28/9, FPT Semiconductor, công ty thiết kế và sản xuất chip vi mạch (trực thuộc FPT Software – công ty thành viên Tập đoàn FPT) vừa chính thức ra mắt dòng chip vi mạch đầu tiên ứng dụng trong sản phẩm Internet vạn vật (IoT) lĩnh vực y tế.

fpt-base-1620224044.jpeg

 

 

Dòng chip bán dẫn tích hợp (IC – Integrated Circuit) được các kỹ sư của FPT Semiconductor trực tiếp thiết kế và đặt ra cấu trúc, hướng đến phục vụ cho các ngành công nghiệp, sản phẩm cụ thể. Theo thông tin từ FPT Semiconductor, thiết kế hoàn thiện tại Việt Nam được chuyển tới nhà máy đặt tại Hàn Quốc để sản xuất và đóng gói, sau đó sẽ được phân phối ở các thị trường Australia, Trung Quốc.

Không chỉ đưa sản phẩm đến thị trường nước ngoài, FPT Semiconductor định hướng tập trung triển khai, cung cấp chip “made in Vietnam” đến các tập đoàn trong nước, nhằm phát triển bền vững và góp phần hoàn thiện chuỗi cung ứng sản xuất các thiết bị cho người dùng tại Việt Nam, trong giai đoạn 2023 – 2025.

Trong hai năm tiếp theo, FPT Semiconductor dự kiến cung ứng ra thị trường toàn cầu 25 triệu đơn vị chip. Đồng thời, doanh nghiệp đặt kế hoạch sản xuất thêm 7 dòng chip khác nhau trong năm 2023, phục vụ cho hàng loạt lĩnh vực công nghệ, viễn thông, IoT, thiết bị chiếu sáng, thiết bị thông minh, công nghệ trên ô tô, năng lượng, điện tử điện lạnh.

Trong bối cảnh đến năm 2024, ngành công nghiệp bán dẫn của Việt Nam được dự báo sẽ vượt giá trị 6,16 tỷ USD (theo báo cáo từ Technavio), FPT Semiconductor đặt mục tiêu trở thành nhà cung cấp chip thương hiệu Việt cho chính các công ty, tập đoàn ở trong nước.

Cập nhật ngày 4/5/2021: thâu tóm startup phần mềm Base.vn

Ngày 04/05/2021, CTCP FPT đã thâu tóm phần lớn cổ phần của Base.vn – một startup phần mềm.

Phần mềm này cung cấp các nền tảng dựa trên đám mây giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) đơn giản hóa việc quản lý nhân sự, quy trình công việc và quản lý văn phòng.

Theo các công bố truyền thông, Base.vn hiện có 5.000 khách hàng và hướng tới 800.000 doanh nghiệp SME tại Việt Nam.

Theo FPT, Base.vn sẽ đẩy nhanh chiến lược tăng cường cung cấp sản phẩm tự phát triển của FPT. Nền tảng này cũng có thể giúp FPT đẩy mạnh khúc SME, nơi mà sự hiện diện hiện tại của FPT còn hạn chế. Đồng thời, FPT dự kiến tích hợp các dịch vụ và sản phẩm hiện hữu với các dịch vụ và sản phẩm của Base.vn nâng cao giá trị dịch vụ.

Ví dụ, hóa đơn điện tử và chữ ký điện tử của FPT có thể được tích hợp liền mạch vào các sản phẩm hiện hữu của Base.vn trong khi các dịch vụ băng thông rộng và kênh riêng của FPT có thể được kết hợp theo gói với các dịch vụ của Base.vn.

Trong dài hạn, FPT cũng hướng đến việc đưa Base.vn ra các thị trường nước ngoài thông qua tận dụng mạng lưới xuất khẩu phần mềm của công ty.

Lưu ý rằng tính đến thời điểm hiện tại, các dịch vụ chính của FPT bao gồm cung cấp các giải pháp may đo cho từng khách hàng doanh nghiệp, có bản chất theo từng dự án và một lần, trong khi các sản phẩm của Base.vn dựa theo mô hình thuê bao và phục vụ đồng thời nhiều đối tượng khách hàng, vốn thường tạo ra dòng doanh thu lặp lại có biên lợi cao trong dài hạn.

Công ty Chứng khoán Bản Việt cho rằng thương vụ thâu tóm này là một bước phát triển tích cực đối với FPT khi diễn biến này sẽ giúp tăng cường năng lực giá trị gia tăng của công ty đồng thời mở rộng các thị trường có thể khai thác, điều này củng cố cả doanh thu và biên lợi nhuận.

Đây cũng là một bước tiến trong nỗ lực chuyển đổi của FPT, từ một nhà cung cấp dịch vụ CNTT đơn thuần sang chủ sở hữu các sản phẩm CNTT tự phát triển.

Lãnh đạo FPT cam kết gì về tăng trưởng 2021?

Cả thế giới vẫn đang đứng trước những tác động khó lường của Covid-19. Nhưng các thành viên Ban Lãnh đạo FPT lại có cái nhìn lạc quan và khẳng định bối cảnh này chính là thời thế của FPT.

Không chỉ đặt mục tiêu tăng trưởng doanh thu năm 2021 cao gấp hai lần tăng trưởng năm 2020, những người chèo lái con tàu FPT còn tái khẳng định mục tiêu Top 50 Công ty dịch vụ chuyển đổi số hàng đầu thế giới.

Theo ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT FPT: “Thời thế dành cho những chiến binh can trường, dám vượt qua các giới hạn để bứt phá chuyển bại thành thắng. FPT tiếp tục theo đuổi mục tiêu dài hạn Top 50 Công ty dịch vụ chuyển đổi số hàng đầu thế giới và doanh thu dịch vụ chuyển đổi số tăng trưởng hai con số trong nhiều năm tới”. Nói về vị thế của FPT, ông Bình viện dẫn câu chuyện triển khai chuyển đổi số cho công ty kinh doanh ô tô hàng đầu ở Mỹ với giá trị hợp đồng lên tới 150 triệu USD trong bối cảnh Covid-19. “FPT phải bước vào cuộc đua với 193 công ty công nghệ sừng sỏ, thậm chí có những công ty FPT ngưỡng mộ từ lâu để được chọn vào danh sách 3 công ty mà khách hàng này sẽ ưu tiên chọn triển khai các dự án công nghệ cho họ. Chúng tôi đã thắng trong cuộc đua này và trở thành đối tác Champion – đối tác ưu tiên số 1”, ông Bình tự hào chia sẻ.

Covid-19 được FPT đánh giá là thời cơ vàng của chuyển đổi số khi đầu tư số trực tiếp vào chuyển đổi không ngừng tăng, với CAGR dự báo đạt 15,5% trong giai đoạn 2020 – 2023 và dự kiến sẽ đạt 6.800 tỷ USD vào năm 2023.

Vậy, FPT làm gì để thời cơ vàng này không tuột khỏi tầm tay? Ông Hoàng Việt Anh, Phó Tổng Giám đốc FPT, phụ trách chuyển đổi số nhấn mạnh, “chuyển đổi số sẽ tiếp tục là trọng tâm của FPT trong chu kỳ phát triển tiếp theo. Trong đó, các công nghệ như trí tuệ nhân tạo, điện toán đám mây, blockchain…là mũi nhọn”. Thực tế, năm 2020, doanh thu từ mảng chuyển đổi số của Tập đoàn này tăng trưởng 31% so với cùng kỳ, đạt 3.219 tỷ đồng..

Năm 2021, FPT đặt mục tiêu doanh thu 34.720 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 6.210 tỷ đồng, tăng trưởng lần lượt 16,4% và 18% so với cùng kỳ. Đây cũng sẽ là mức tăng trưởng bền vững FPT mong muốn duy trì trong dài hạn, đặc biệt là khi thế giới đang bước vào kỷ nguyên số, thời cơ vàng cho các công ty công nghệ như FPT. Có vẻ các cam kết đang được Ban lãnh đạo công ty hiện thực hoá: kết thúc Quý 1, FPT công bố doanh thu và lợi nhuận trước thuế lần lượt đạt 7.586 tỷ đồng và 1.397 tỷ đồng, tăng trưởng 14,4% và 22,3%.

Công ty Chứng khoán Bản Việt hiện có khuyến nghị KHẢ QUAN cho FPT với giá mục tiêu 81.300 đồng/cổ phiếu.

Công ty Chứng khoán Bản Việt & VNDirect
Quý vị có nhu cầu Hợp tác hoặc M&A mạng xã hội đã cấp phép này, xin gọi 0924.113837 hoặc liên hệ qua email: benthanh919@gmail.com. Trân trọng.