Thứ 6, ngày 16 tháng 8, 2019, 8:36:21 Chiều

Làn sóng COVID thứ tư thực sự thách thức với doanh nghiệp, người lao động và kinh tế

Công ty Chứng khoán Bản Việt

12/08/2021 10:03

Những tháng cuối năm 2021, dự báo kinh tế thành phố rất khó khăn và phụ thuộc lớn vào khả năng kiểm soát dịch Covid-19.

Thực sự thách thức với doanh nghiệp, người lao động

Người lao động ở các khu vực này chiếm 41% lực lượng lao động của cả nước tính đến quý 4/2020, trong đó TP. HCM và Hà Nội chiếm lần lượt 9% và 8%.

Nếu giả định tỷ lệ người bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 theo ngành nghề cả nước trong quý 2/2020 cho Hà Nội, TP. HCM và các tỉnh/thành phố phía Nam khác và áp dụng tỷ lệ này của quý 2/2021 cho các tỉnh còn lại, ước tính sẽ có 19 triệu người - chiếm khoảng 37,1% tổng lực lượng lao động hiện tại - trực tiếp chịu ảnh hưởng bởi đại dịch vào quý 3/2021. Con số này có thể cao hơn nếu các biện pháp giãn cách xã hội kéo dài hơn hoặc mở rộng sang các tỉnh thành khác.

Thị trường lao động suy yếu ở các tỉnh/thành phố này có thể khiến hoạt động bán lẻ suy yếu trong quý 3/2021. Theo số liệu mới nhất, tống mức bán lẻ tại 19 tỉnh/ hành phố phía Nam và Hà Nội đóng góp 62% tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ năm 2020 - với TP. HCM và Hà Nội chiếm lần lượt là 21% và 10,5%.

Tuy nhiên, Công ty Chứng khoán Bản Việt kỳ vọng tiến độ tiêm chủng nhanh chóng ở Việt Nam và sự phục hồi kinh tế toàn cầu đang diễn ra sẽ giúp hạn chế tác động tiêu cực của COVID-19. 

Dịch tác động nghiêm trọng đến kinh tế

"Kinh tế thành phố phụ thuộc lớn vào các yếu tố như khả năng kiểm soát tình hình dịch bệnh", Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chia sẻ tại hội nghị trực tuyến của Chính phủ về triển khai nghị quyết kinh tế - xã hội sáng 11/8.

Ông Phong cho biết: "Cập nhật dự báo cho thấy riêng trong 2 năm đầu nhiệm kỳ, tốc độ tăng trưởng thấp hơn bình quân chung toàn giai đoạn rất nhiều nếu dịch bệnh chậm được kiểm soát".

Riêng những tháng cuối năm 2021, dự báo kinh tế thành phố rất khó khăn và phụ thuộc lớn vào các yếu tố như: Khả năng kiểm soát tình hình dịch bệnh; tiến độ triển khai và mức độ phủ vaccine; khả năng chống chịu của doanh nghiệp, diễn biến dịch Covid-19 trên thế giới và các gói hỗ trợ, thúc đẩy tăng trưởng trong nước.

Chu tich UBND TP.HCM Nguyen Thanh Phong anh 1

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong. Ảnh: HMC.


Trước tình hình đó, kịch bản tăng trưởng kinh tế sẽ liên tục được cập nhật phù hợp với từng giai đoạn. Tuy nhiên, TP.HCM xác định vẫn giữ các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra với tinh thần quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt, hiệu quả hơn qua 5 nhóm giải pháp trọng tâm.

Thứ nhất, tập trung, quyết liệt trong phòng chống dịch Covid-19, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương. Trong đó, thành phố tập trung kiểm soát chặt chẽ giãn cách xã hội, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng giãn cách xã hội hình thức hoặc "chặt ngoài, lỏng trong".

Chủ tịch TP.HCM khẳng định sẽ triển khai giải pháp, lộ trình cụ thể để “xanh hóa” các khu vực nguy cơ cao, rất cao; thực hiện đồng bộ xét nghiệm, chăm sóc, điều trị để giảm ca tử vong ở mức thấp nhất có thể, không để đứt gãy chuỗi cung ứng lao động, hàng hóa; không bỏ sót đối tượng cần cứu trợ, không để ai bị thiếu đói, thiếu mặc do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Chu tich UBND TP.HCM Nguyen Thanh Phong anh 2

Dịch Covid-19 ảnh hưởng nặng nề tới nền kinh tế. Ảnh: Phạm Ngôn.

Thứ hai, thành phố sẽ rà soát, đề xuất tháo gỡ các vướng mắc về thể chế, tập trung giải quyết điểm nghẽn kìm hãm sự phát triển của thành phố, nhất là hạ tầng đô thị. Thành phố sớm hoàn thành việc lập quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội thời kỳ 2011-2030, tầm nhìn đến năm 2045; điều chỉnh quy hoạch chung đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060; quy hoạch không gian ngầm đô thị. Thành phố xem đây là khâu quan trọng, là cơ sở để quản lý, định hướng mọi hoạt động phát triển của các ngành, lĩnh vực.

Ông Phong cho biết sẽ đẩy nhanh tiến độ các chương trình, dự án phát triển hạ tầng nhằm giải quyết hiệu quả việc kết nối liên vùng, giảm ùn tắc giao thông, chống ngập, giảm ô nhiễm môi trường.

Đẩy mạnh chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo là mục tiêu thứ ba được thành phố đặt ra. TP.HCM sẽ tận dụng cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4, ứng dụng mạnh mẽ khoa học - công nghệ, đưa Viện Công nghệ tiên tiến và Đổi mới sáng tạo, Trung tâm tư vấn và hỗ trợ chuyển đổi số vào hoạt động.

Đẩy mạnh cải cách hành chính là yêu cầu thiết yếu thứ 4 nhằm tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, nâng cao năng lực cạnh tranh và có điều kiện tham gia kết nối sâu vào các chuỗi giá trị khu vực, quốc tế.

Công ty Chứng khoán Bản Việt
Quý vị có nhu cầu Hợp tác hoặc M&A trang web, xin gọi 0924.113837 hoặc liên hệ qua email: benthanh919@gmail.com. Trân trọng.