IMF cảnh báo 'điều tồi tệ nhất vẫn chưa đến' với kinh tế thế giới

CHIỀU THU

12/10/2022 13:12

"Điều tồi tệ nhất vẫn chưa đến. Và với nhiều người, năm 2023 sẽ như một cuộc suy thoái"

oil-tanks-1615943197.jpeg

 


Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hôm 11/10 công bố Báo cáo Cập nhật Kinh tế Thế giới. Trong đó, tổ chức này tiếp tục hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu xuống 2,7% năm tới, thấp hơn 0,2% so với báo cáo tháng 7.

Trừ khủng hoảng tài chính toàn cầu và đỉnh đại dịch Covid-19, "đây là mức tăng trưởng yếu nhất kể từ năm 2001", IMF nhận định. Ước tính cho năm nay được giữ nguyên tại 3,1%, giảm so với mức 6% năm ngoái.

"Điều tồi tệ nhất vẫn chưa đến. Và với nhiều người, năm 2023 sẽ như một cuộc suy thoái", báo cáo cho biết. Trước đó, lời cảnh báo này đã được đưa ra bởi nhiều tổ chức, như Ngân hàng Thế giới, Liên hợp quốc cùng các CEO nổi tiếng.

IMF dự báo hơn một phần ba nền kinh tế toàn cầu sẽ chứng kiến hai quý tăng trưởng âm liên tiếp. Trong đó, 3 nền kinh tế lớn nhất thế giới – Mỹ, EU và Trung Quốc – sẽ tiếp tục giảm tốc.

"Năm tới sẽ rất đau đớn", Pierre-Olivier Gourinchas – kinh tế trưởng của IMF cho biết trên CNBC, "Thế giới sẽ chứng kiến nhiều nơi giảm tốc và nhiều đau thương về kinh tế sẽ diễn ra".

Trong báo cáo, IMF chỉ ra 3 sự kiện lớn hiện kìm hãm tăng trưởng. Đó là cuộc xung đột Nga – Ukraine, lạm phát và tăng trưởng Trung Quốc chậm lại. Những sự kiện này đang đẩy thế giới vào thời kỳ "biến động" cả về kinh tế, địa chính trị và sinh thái.

Cụ thể, xung đột tại Ukraine vẫn đang "gây bất ổn lớn cho kinh tế toàn cầu", khi châm ngòi cho cuộc khủng hoảng năng lượng "trầm trọng" ở châu Âu, đồng thời gây tổn thất lớn cho Ukraine.

Lạm phát toàn cầu được dự báo đạt đỉnh cuối năm 2022, tăng từ 4,7% năm ngoái lên 8,8% năm nay. Lạm phát "sẽ còn giữ ở mức cao trong thời gian dài hơn dự kiến". IMF cũng lưu ý việc các nước thắt chặt chính sách tiền tệ để chống lạm phát và sự tăng giá của USD so với các tiền tệ khác.

Tại Trung Quốc, chính sách Zero Covid và khủng hoảng bất động sản vẫn đang kìm hãm nền kinh tế này. Bất động sản hiện đóng góp 20% GDP Trung Quốc.

Còn với các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển, IMF cho rằng cú sốc năm 2022 sẽ "xoáy lại các vết thương kinh tế mới được chữa lành một phần sau đại dịch".

Trong báo cáo Ổn định Tài chính Toàn cầu công bố cùng ngày, IMF cũng nhận định "Môi trường toàn cầu đang dễ tổn thương". Các nhà hoạch định chính sách đang đối mặt với các cú sốc "có thể gây ra mất thanh khoản, bán tháo và mất khả năng thanh toán" trên thị trường.

Cập nhật ngày 10/10/2022: CEO JPMorgan Chase cảnh báo Mỹ suy thoái trong 6-9 tháng tới

Lãnh đạo ngân hàng lớn nhất Mỹ cho rằng các thách thức “rất nghiêm trọng” có thể đẩy Mỹ và toàn cầu vào suy thoái muộn nhất là giữa năm sau.

Tại một hội thảo hôm qua ở London (Anh), CEO JPMorgan Chase Jamie Dimon trả lời CNBC rằng kinh tế Mỹ "thực sự đang diễn biến tốt". Người tiêu dùng cũng đang ở trạng thái tốt hơn so với khủng hoảng tài chính 2008.

"Tuy nhiên, khi nói đến kinh tế, chúng ta không thể không đề cập các yếu tố trong tương lai. Và đây là vấn đề nghiêm trọng", ông nói.

Các yếu tố mà Dimon cho rằng đáng lưu ý là lạm phát, lãi suất tăng cao hơn dự kiến, ảnh hưởng tiềm tàng từ chính sách thắt chặt và chiến sự Nga – Ukraine. "Có những thứ rất nghiêm trọng mà tôi cho rằng có khả năng đẩy Mỹ và cả thế giới vào suy thoái trong 6-9 tháng tới", ông dự báo. Dimon cũng cho rằng châu Âu hiện đã suy thoái rồi.

Những bình luận của ông được đưa ra đúng thời điểm các nhà kinh tế học ngày càng lo ngại về rủi ro suy thoái. Đặc biệt trong bối cảnh Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và các ngân hàng trung ương lớn khác nâng lãi suất để ghìm lạm phát.

Tháng trước, Chủ tịch Fed Chicago Charles Evans nhận định cơ quan này đã đi quá xa, quá nhanh trong ván cược nâng lãi để chặn đà tăng của giá cả. Tháng trước, Fed lần thứ ba liên tiếp nâng lãi suất cơ bản thêm 0,75%. Quan chức Fed ám chỉ có thể tiếp tục quá trình này.

Dimon nhận định Fed đã "chờ quá lâu và làm quá ít" khi lạm phát vọt lên đỉnh 40 năm cách đây vài tháng. Nhưng hiện tại, "họ rõ ràng đang dần bắt kịp". "Giờ thì chúng ta hãy hy vọng Fed thành công, chỉ làm giảm tốc nền kinh tế xuống mức suy thoái nhẹ thôi", ông cho biết.

Dimon cho biết ông không thể chắc chắn suy thoái tại Mỹ sẽ kéo dài bao lâu. "Có thể từ rất nhẹ đến rất nghiêm trọng, phụ thuộc vào diễn biến chiến sự nữa. Thế nên tôi cho rằng việc này khó đoán lắm. Hãy chuẩn bị sẵn sàng thôi", ông nói.

Theo ông, chỉ có một điều chắc chắn, là thị trường sẽ biến động mạnh. Chỉ số S&P 500 có thể "dễ dàng giảm thêm 20% nữa" từ mức hiện tại và "20% kế tiếp sẽ đau đớn hơn 20% ban đầu rất nhiều".

Quý vị có nhu cầu Hợp tác hoặc Mua lại mạng xã hội đã cấp phép này, xin gọi 0924.113837 hoặc liên hệ qua email: benthanh919@gmail.com. Trân trọng.