Định giá cổ phiếu VPB (VPBank): Bản Việt khuyến nghị MUA, tăng giá mục tiêu lên 24.500 đồng/cp

VNDirect & Agriseco & Bản Việt

22/06/2024 09:58

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank, mã VPB) là một trong những ngân hàng thành công khi định hướng tập trung mảng bán lẻ và tín dụng tiêu dùng với tỷ suất sinh lời cao.

vpb-2-1625303225.jpeg

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) đang có nhiều câu chuyện thúc đẩy đà tăng trưởng giá cổ phiếu. 

Bản Việt duy trì khuyến nghị MUA đối với Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng  (VPB) và tăng giá mục tiêu thêm 2,1% lên 24.500 đồng/cổ phiếu do tác động tích cực của việc cập nhật dự báo NIM tăng trưởng và tăng 1,6% dự báo LNST sau lợi ích CĐTS năm 2024 lên 13,3 nghìn tỷ đồng (+32,7% YoY). 

Các yếu tố sau sẽ đóng góp vào dự báo mức tăng trưởng mạnh trong lợi nhuận trung hạn: (1) tăng trưởng doanh thu phục hồi và (2) đóng góp từ FEC dần cải thiện. 

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPB) là một trong những ngân hàng TMCP tư nhân có nhiều tiềm năng tăng trưởng khi mảng tín dụng tiêu dùng kỳ vọng hồi phục mạnh trở lại cùng việc đẩy mạnh ngân hàng số, đa dạng hóa hệ sinh thái và các kế hoạch tăng vốn trong thời gian tới sẽ là những catalyst hấp dẫn để đầu tư ngân hàng này.

Sự tăng trưởng vượt bậc của VPBank thể hiện sinh động ở mức độ mở rộng mạng lưới các chi nhánh, điểm giao dịch trên toàn quốc cùng sự phát triển đa dạng của các kênh bán hàng và phân phối.

Thành viên cập nhật ngày 24/2/2023: Khó khăn đã phản ánh vào giá, khuyến nghị Khả quan

Q4/22: LN ròng tăng trưởng âm do chi phí dự phòng & hoạt động tăng cao
Thu nhập lãi thuần Q4/22 tăng 20,6% svck, nhờ tín dụng tăng trưởng 26,0% svck và NIM đi ngang svck. Thu nhập ngoài lãi giảm nhẹ 2,5% svck nhờ thu nhập từ phí dịch vụ tăng mạnh 57,3% svck, bù đắp cho mức giảm 94,2% svck của thu nhập từ mua bán chứng khoán.

Chi phí dự phòng và chi phí hoạt động tăng mạnh trong Q4/22, lần lượt ở mức 36,3% và 42,4% svck, khiến LN ròng Q4/22 giảm 6,7% svck. Trong cả năm 2022, LN ròng tăng 53,9% svck hay 16,7% sau khi loại trừ phí trả trước từ thương vụ banca với AIA.

Ngân hàng mẹ: vững mạnh trên hầu hết các phương diện
Ngân hàng mẹ VPB đạt tăng trưởng tín dụng 30,9% svck trong năm 2022, cao nhất trong hệ thống, nhờ cho vay tăng trưởng mạnh 29,2% svck, đặc biệt là ở phân khúc bán lẻ và SME (+36,8% svck). Tăng trưởng tiền gửi cũng hết sức ấn tượng ở mức 28,5% svck, cao hơn nhiều đối thủ khi VPB tiếp tục thu hút nhiều khách hàng mới với ứng dụng VPBank NEO. LDR trong Q4/22 tăng nhẹ lên 76,8% (+30 điểm cơ bản sv quý trước và +110 điểm cơ bản svck). NIM tăng ~20 điểm cơ bản svck lên 5,5%. Chất lượng tài sản giảm khi tỷ lệ nợ xấu tăng 80 điểm cơ bản svck lên 2,8%, nhưng sv quý trước chỉ tăng 15 điểm cơ bản.

FECredit: Phục hồi chậm hơn dự kiến khiến tỷ lệ nợ xấu tăng
Theo ban lãnh đạo, sự phục hồi của FEC chậm hơn nhiều so với dự kiến do điều kiện kinh tế không thuận lợi đã tiếp tục ảnh hưởng tiêu cực từ đến nhóm thu nhập thấp, vốn là khách hàng chính của FEC. Vì vậy, tỷ lệ nợ xấu tăng mạnh lên 20,4% trong Q4/22 (+6,8 điểm % svck và +5,4 điểm % sv quý trước) và chi phí dự phòng tăng mạnh 82% svck trong Q4/22 và 23% svck trong 2022. Tính cả năm 2022, FEC ghi nhận khoản lỗ trước thuế 3 nghìn tỷ đồng.

Với bối cảnh vĩ mô vẫn đầy thách thức, VNDirect cho rằng 2023 sẽ tiếp tục là một năm khó khăn đối với FEC, do đó chúng tôi dự báo mảng này sẽ lỗ trước thuế khoảng 700 tỷ đồng trong năm nay trước khi quay trở lại có lãi vào năm 2024.

Khó khăn đã được phản ánh vào giá; duy trì khuyến nghị Khả quan
VNDirect giảm dự phóng LN ròng 2023/24 16%/15% xuống còn 17,2 nghìn tỷ/21,2 nghìn tỷ với NIM thấp hơn do chi phí vốn cao hơn và giả định trích lập dự phòng thận trọng hơn. Với dự phóng mới, mức tăng trưởng LN ròng vẫn cao ở mức 25%/22% (sau khi loại phí trả trước khỏi nền 2022).

VNDirect cho rằng khó khăn đã được phản ánh vào giá khi VPB hiện chỉ được giao dịch ở mức P/B 2023 là 1,0 lần, thấp hơn sv mức TB 3 năm là 1,7 lần. Với mức định giá này, VND tiếp tục thấy VPB hấp dẫn khi xét đến tiềm năng tăng trưởng to lớn được hỗ trợ bởi tỷ lệ CAR cao và tiềm năng tăng giá đến từ phát hành riêng lẻ và cổ tức tiền mặt.

VNDirect duy trì khuyến nghị Khả quan với giá mục tiêu 25.700 đồng.

Thành viên cập nhật ngày 14/4/2022: Agriseco khuyến nghị MUA cổ phiếu VPB (VPBank), giá mục tiêu 50.000 đồng/cp

Vừa qua, VPB đã công bố tài liệu ĐHCĐ với mục tiêu tăng trưởng ấn tượng và kế hoạch 2022 tích cực.

Kỳ vọng tăng trưởng tín dụng tại Ngân hàng mẹ tiếp tục khả quan và mảng tín dụng tiêu dùng FE Credit sẽ hồi phục mạnh mẽ trở lại. Tăng trưởng tín dụng hợp nhất 2021 của VPB đạt 18,9%. Trong đó, con số này tại ngân hàng mẹ là 20,2% cùng mảng dư nợ cho vay tại FE Credit đã hồi phục cuối năm 2021, tăng 14,2% sau đà giảm mạnh do chịu ảnh hưởng từ dịch. Chúng tôi kỳ vọng trong năm 2022, tăng trưởng tín dụng của VPB sẽ hồi phục mạnh mẽ và đóng góp đáng kể vào lợi nhuận khi nền kinh tế dần trở về bình thường, đặc biệt tại mảng tín dụng tiêu dùng. Ngân hàng đã đặt mục tiêu LNTT 2022 ấn tượng đạt mốc 29,7 nghìn tỷ đồng, tăng 107%yoy.

Thu nhập ngoài lãi dự kiến tăng trưởng tích cực. Việc gia hạn thỏa thuận hợp tác phân phối độc quyền bancassurance với AIA lên 19 năm dự kiến sẽ đem lại nguồn thu nhập đột biến ngoài lãi từ khoản upfront fee cho VPB. Bên cạnh đó, việc mua 97% cổ phần Chứng khoán ASC vừa qua cùng dự định sẽ mua lại công ty bảo hiểm OPES (công bố trong tài liệu ĐHCĐ) sẽ giúp ngân hàng mở rộng đa dạng hóa hệ sinh thái và thúc đẩy tăng trưởng doanh thu.

Kế hoạch tăng vốn. VPB dự kiến tăng vốn điều lệ lên gần 80 nghìn tỷ đồng trong năm 2022 thông qua (1) phát hành cổ phiếu từ nguồn VCSH tỷ lệ 50%, (2) phát hành riêng lẻ thêm 15% vốn cho cổ đông chiến lược nước ngoài và (3) phát hành ESOP tỷ lệ 0,675%. Điều này sẽ đưa VPB trở thành một trong những ngân hàng có Vốn chủ sở hữu lớn nhất hệ thống, thúc đẩy mạnh mẽ hệ số an toàn vốn CAR và mở rộng dư địa tăng trưởng tín dụng.

Chất lượng tài sản kỳ vọng được cải thiện. Chất lượng tài sản ngân hàng mẹ Q4/2021 có sự cải thiện với tỷ lệ nợ xấu (NPL) giảm còn 1,51% (từ mức 1,98% đầu năm) nhưng lại suy giảm tại FE Credit khi NPL tăng lên 13,6% (từ mức 6,6% đầu năm). Theo đó, tỷ lệ nợ xấu hợp nhất 2021 của VPB đạt 3,6% tăng so với 2,9% cuối năm 2020. Chúng tôi đánh giá con số này sẽ được cải thiện mạnh mẽ trong thời gian tới (đặc biệt tại FE Credit) khi tình hình dịch dần được kiểm soát. Bên cạnh đó, VPB đã tăng cường trích lập dự phòng nâng tỷ lệ bao phủ nợ xấu lên mức 60,9% năm 2021 từ 48,9% (Q3/2021) sẽ tạo bộ đệm an toàn hơn về chất lượng tài sản.

KHUYẾN NGHỊ

Agriseco đánh giá VPB là một trong những ngân hàng TMCP tư nhân có nhiều tiềm năng tăng trưởng trong năm 2022. Mảng tín dụng tiêu dùng kỳ vọng hồi phục mạnh trở lại cùng việc đẩy mạnh ngân hàng số, đa dạng hóa hệ sinh thái và các kế hoạch tăng vốn trong thời gian tới sẽ là những catalyst hấp dẫn để đầu tư ngân hàng này.

Vì vậy, Agriseco khuyến nghị MUA cổ phiếu VPB với giá mục tiêu là 50.000 đồng/cp.

Thành viên cập nhật ngày 23/6/2021: VPBank (VPB) lại có game mới, Bản Việt khuyến nghị MUA 

HĐQT VPBank đã ban hành nghị quyết chốt danh sách cổ đông lấy ý kiến bằng văn bản về việc chia cổ tức bằng cổ phiếu và phát hành cổ phiếu tăng vốn.

Trong nghị quyết Hội đồng Quản trị mới được VPBank công bố, ban lãnh đạo ngân hàng này đã thông qua việc chốt danh sách cổ đông để thực hiện lấy ý kiến bằng văn bản.

Trong đó, nội dung lấy ý kiến là trình cổ đông việc chia cổ tức bằng cổ phiếu và phát hành cổ phiếu để tăng vốn điều lệ từ nguồn vốn chủ sở hữu. Ngày đăng ký cuối cùng dự kiến là 13/7 và việc lấy ý kiến sẽ được diễn ra ngay trong tháng này.

HĐQT giao và ủy quyền cho Chủ tịch HĐQT - ông Ngô Chí Dũng - ký các văn bản, triển khai các thủ tục cần thiết theo quy định để thực hiện việc chốt danh sách cổ đông và tiến hành đăng ký, xin chấp thuận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về các vấn đề lấy ý kiến kể trên.

Đáng chú ý, thông tin này được ban lãnh đạo VPBank đưa ra chỉ chưa đầy 2 tháng sau cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên 2021 diễn ra.

Tại phiên họp ngày 29/4, ông Ngô Chí Dũng đã cho biết ngân hàng chưa có kế hoạch chia cổ tức trong năm nay mà phải đợi đến cuối năm, khi các hoạt động kinh doanh đạt kết quả, HĐQT mới trình cổ đông kế hoạch tăng vốn từ nguồn vốn chủ sở hữu vào năm 2022.

Theo tính toán của lãnh đạo ngân hàng, vốn điều lệ sau tăng vào năm 2022 của VPBank có thể đạt tối thiểu 75.000 tỷ đồng, tức gấp 3 lần vốn điều lệ hiện tại.

Đến cuối năm 2020, vốn chủ sở hữu của ngân hàng vào khoảng 52.700 tỷ đồng. Theo ông Dũng, dựa vào một số nguồn thu trong năm nay, vốn chủ sở hữu đến cuối năm có thể đạt trên 90.000 tỷ.

Các nguồn thu này bao gồm khoản phí có thể thu từ việc gia hạn hợp đồng bảo hiểm với đối tác; thu từ bán vốn FE Credit cho đối tác SMBC (Nhật Bản); và thu từ lợi nhuận năm nay để lại (dự kiến đạt hơn 16.600 tỷ).

Cũng tại phiên họp thường niên, HĐQT VPBank không có tờ trình chia cổ tức mà xin giữ lại toàn bộ lợi nhuận ngân hàng để phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh.

VPBank chỉ trình cổ đông phương án tái phát hành/bán cổ phiếu quỹ theo chương trình lựa chọn dành cho cán bộ nhân viên năm 2021 (ESOP) với khối lượng 15 triệu đơn vị, trên tổng số 75,2 triệu cổ phiếu quỹ.

Tuy nhiên, ông Ngô Chí Dũng cho biết ban lãnh đạo đang có kế hoạch phát hành riêng lẻ cho cổ đông chiến lược nước ngoài. Và nếu đạt được thỏa thuận, VPBank sẽ dùng một phần cổ phiếu quỹ kể trên cùng số phát hành mới để bán cho nhà đầu tư nước ngoài

Mới đây, VPBank đã khóa room nước ngoài ở mức 15% để dành phần sở hữu còn lại tìm kiếm đối tác chiến lược.

"Hiện ngân hàng đã đàm phán với các đối tác nhưng chủ trương là ưu tiên cổ đông tham gia với vai trò chiến lược. Nếu được, có thể cuối năm nay sẽ phát hành cho cổ đông ngoại và huy động thêm vốn chủ sở hữu cho VPBank", ông Dũng nhấn mạnh.

Trên thị trường chứng khoán, dù là một trong những cổ phiếu ngân hàng bị điều chỉnh giảm mạnh nhất từ giữa tháng 6 đến nay, nhưng tính từ đầu năm, giá cổ phiếu VPB vẫn tăng gần 93%, từ vùng 34.000 đồng lên 66.000 đồng/cổ phiếu hiện tại.

Thậm chí, nếu tính từ đáy 30.000 đồng/cổ phiếu vào cuối tháng 1, giá cổ phiếu VPB đã tăng tới 140% lên đỉnh 72.000 đồng vào đầu tháng 6, trước khi chịu áp lực điều chỉnh về mức hiện tại.

Trong 1 năm gần nhất, thị giá VPB đã ghi nhận mức tăng ròng 190%. Đà tăng này cũng giúp VPBank trở thành một trong 10 doanh nghiệp có giá trị niêm yết lớn nhất thị trường với 162.000 tỷ đồng vốn hóa. Đồng thời, VPBank cũng xếp thứ 5 trong nhóm các ngân hàng niêm yết về quy mô vốn hóa, sau Vietcombank, VietinBank, BIDV và Techcombank.

Công ty Chứng khoán Bản Việt hiện có khuyến nghị MUA đối với cổ phiếu VPB với giá mục tiêu 85.700 đồng/CP.

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank)

Được thành lập ngày 12/8/1993, VPBank đã phát triển mạng lưới lên 227 điểm giao dịch với đội ngũ gần 27.000 cán bộ nhân viên. VPBank đang từng bước khẳng định uy tín của một ngân hàng năng động, có năng lực tài chính ổn định và có trách nhiệm với cộng đồng.

Sự tăng trưởng vượt bậc của VPBank thể hiện sinh động ở mức độ mở rộng mạng lưới các chi nhánh, điểm giao dịch trên toàn quốc cùng sự phát triển đa dạng của các kênh bán hàng và phân phối.

Bên cạnh đó, theo định hướng “Khách hàng là trọng tâm”, các điểm giao dịch đã được thay đổi hoàn toàn về diện mạo, mô hình và tiện nghi phục vụ. Các sản phẩm, dịch vụ của VPBank luôn được cải tiến và kết hợp thêm nhiều tiện ích nhằm gia tăng quyền lợi cho khách hàng... Liên kết với nhiều đối tác lớn trên các lĩnh vực như Vinmec, Be Group, Bestlife, FTU, Flywire, Opes…VPBank đã và đang đưa khách hàng bắt kịp xu thế, trải nghiệm những tiện ích hiện đại, đẳng cấp. Tất cả đã góp phần làm hài lòng khách hàng hiện tại và thu hút thêm khách hàng mới, mở rộng tập khách hàng của VPBank cả về độ lớn và thời gian gắn bó với tốc độ nhanh chóng.

Ngân hàng luôn đi đầu thị trường trong việc ứng dụng công nghệ thông tin tiên tiến trong các sản phẩm, dịch vụ và hệ thống vận hành. Cùng với việc xây dựng môi trường văn hóa doanh nghiệp vững mạnh, hiệu quả, các hệ thống quản trị nhân sự cốt lõi đã được xây dựng và triển khai thành công tại VPBank. Bên cạnh đó, Ngân hàng đã từng bước phát triển một hệ thống quản trị rủi ro độc lập, tập trung và chuyên môn hóa, đáp ứng chuẩn mực quốc tế và gắn kết với chiến lược kinh doanh của Ngân hàng. Song song với việc thực thi những thông lệ quốc tế tốt nhất về quản trị doanh nghiệp, VPBank cũng không ngừng hoàn thiện cơ cấu tổ chức theo chính sách quản trị công ty rõ ràng và minh bạch.

VNDirect & Agriseco & Bản Việt
Quý vị có nhu cầu Hợp tác hoặc Mua lại mạng xã hội đã cấp phép này, xin gọi 0924.113837 hoặc liên hệ qua email: benthanh919@gmail.com. Trân trọng.