Thứ 6, ngày 16 tháng 8, 2019, 8:36:21 Chiều

Đây là thời điểm tốt để đầu tư bất động sản, trong đó đất nền có thể sinh lời nhất

JLL Việt Nam

22/03/2021 18:48

Theo chuyên gia JLL Việt Nam, đây là thời điểm tốt cho những nhà đầu tư F0 chưa có kinh nghiệm gia nhập thị trường, xét trong bối cảnh lãi suất cho vay bất động sản đang giảm, và với tình hình phát triển cơ sở hạ tầng và đô thị hóa ở vài khu vực.

datnen-bds-1616388232.jpg
Đây là thời điểm tốt để đầu tư bất động sản, trong đó đất nền có thể sinh lời nhất

Tuy nhiên, theo bà Trang Bùi, Giám đốc bộ phận thị trường JLL Việt Nam, các nhà đầu tư cần nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi thực hiện quyết định đầu tư. Gần đây có hiện tượng sốt đất khi có một thông tin quy hoạch được công bố, bất chấp liệu thông tin đó có đúng hay không, thí dụ như quy hoạch sân bay Téc Ních ở Bình Phước, hay một khu vực nào đó sẽ thu hút được các chủ đầu tư bất động sản lớn đổ về (ở Châu Đức), đây là những điều mà nhà đầu tư F0 thường dễ sa lầy.

Theo số liệu của JLL Việt Nam, trong giai đoạn 2015-2020, giá bán Căn hộ ở thị trường sơ cấp ở TPHCM có mức tăng điển hình từ 9-13% hàng năm, trong khi sản phẩm Nhà liền thổ ghi nhận mức tăng cao hơn, trung bình khoảng 17% một năm.

Như vậy, đầu tư bất động sản có thể đem lại lợi suất trung bình cao hơn và hấp dẫn hơn so với kênh gửi tiết kiệm hay trái phiếu chính phủ. Trong khi đó, giá bất động sản thường có xu hướng tăng trong dài hạn, ít chịu biến động giá như vàng, chứng khoán, đồng tiền ảo.

Đất nền có thể sinh lời nhất

Trong các phân khúc bất động sản thì đất nền là kênh sinh lợi tốt nhất, đặc biệt là nếu biết cách chọn và nắm giữ trong dài hạn. Dĩ nhiên đi kèm cũng không ít rủi ro.

Một loại hình tương tự như đất nền là nhà liền thổ xây sẵn, bao gồm biệt thự, nhà phố, nhà phố thương mại. Nhà đầu tư muốn mua loại hình này thì ngoài số vốn tự có thường sẽ phải cân nhắc thêm việc sử dụng đòn bẩy tài chính.

Tuy nhiên, hiện nay trong nội thành TPHCM hầu như không còn sản phẩm nhà liền thổ có mức giá dưới 4 tỷ đồng, thị trường tiềm năng cho ngân sách ít hơn sẽ nằm ở các khu vực vùng ngoại ô như Quận 12, Hóc Môn, Bình Chánh, hoặc ở các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu.

Một khi quyết định xuống tiền, nhà đầu tư, nhất là nhà đầu tư F0 cần cân nhắc kỹ các yếu tố quan trọng liên quan đến tiềm năng phát triển của khu vực trong tương lai.

Không vội được đâu

Bất động sản nhà đất có hai loại là đất nền và nhà liền thổ xây sẵn. Theo bà Trang Bùi, Giám đốc bộ phận thị trường JLL Việt Nam, Nhà đầu tư cần tỉnh táo, đừng vội đầu tư theo thông tin quy hoạch chưa kiểm chứng, mà phải tự nghiên cứu tìm hiểu tình hình pháp lý, tình hình quy hoạch, giấy phép xây dựng.

Thứ hai là tính thanh khoản của dự án, để làm được điều này đòi hỏi nhà đầu tư đi khảo sát dự án và khu vực xung quanh dự án nhiều lần, đánh giá mật độ dân cư và mức độ đô thị hóa để có thể đưa ra nhận định đúng về tình hình dự án trong ngắn, trung và dài hạn.

datnen-bds3-1616388232.jpg
Không thể vội đầu tư theo thông tin quy hoạch chưa kiểm chứng.

Liệu sau khoảng thời gian này khu vực này có trở thành một khu dân cư sầm uất, thu hút được dân cư về ở. Đây là yếu tố để đánh giá tiềm năng tăng trưởng giá trong dài hạn của dự án.

Cuối cùng, khi nhà đầu tư thấy một dự án/khu đất có vẻ đang nóng sốt thì có nghĩa rằng chỗ đó không còn tiềm năng tăng trưởng giá nhiều nữa và chi phí gia nhập thị trường cao.

Thay vào đó, nhà đầu tư nên đi tìm những khu vực mà sốt đất chưa lan tới, có mật độ dân cư và đô thị hóa nhất định, và cơ sở hạ tầng sẽ phát triển tốt trong tương lai.

Dựa vào những thông tin, những nghiên cứu mà nhà đầu tư đã tự thực hiện và đi đến kết luận rằng, dự án có tiềm năng trong tương lai: Như vậy sẽ đem lại cho nhà đầu tư mức sinh lợi tốt nhất.

Bởi, đầu tư bất động sản là một câu chuyện dài hạn.

JLL Việt Nam
Quý vị có nhu cầu Hợp tác hoặc M&A trang web, xin gọi 0924.113837 hoặc liên hệ qua email: benthanh919@gmail.com. Trân trọng.