Thứ 6, ngày 16 tháng 8, 2019, 8:36:21 Chiều

Đừng đùa với nhà đầu tư F0

Dcall

21/03/2021 17:34

Các nhà đầu tư mới, hay còn gọi là nhà đầu tư f0 đã không hẹn mà cùng tìm tới thị trường chứng khoán với sự hồ hởi của những tay chơi mới. Chính họ đang thực sự định hình lại thị trường chứng khoán.

moigioi-f0-1616228923.jpeg

Các nhà đầu tư mới, hay còn gọi là nhà đầu tư f0

Những tháng đầu năm 2021, VN-Index tăng ấn tượng và Chỉ số chạm mốc 1.200 điểm. Đặc biệt thanh khoản bùng nổ với những phiên giao dịch trên dưới 20.000 tỷ đồng.

Rõ ràng, khi lãi tiết kiệm thấp, tỷ giá không tăng, dòng tiền nhàn rỗi từ các nhà đầu tư mới, hay còn gọi là nhà đầu tư f0 đã không hẹn mà cùng tìm tới thị trường chứng khoán với sự hồ hởi của những tay chơi mới. Bữa tiệc chứng khoán bắt nguồn từ lãi suất thấp và dòng tiền nóng trong những ngày dịch bệnh khiến lượng nhà đầu tư f0 tăng chóng mặt.  

Là f0, họ càng ấn tượng khi thấy tài sản có độ rủi ro cao với khả năng đem lại lợi nhuận cao.  "Chơi chứng khoán với mức sinh lợi cao hơn hẳn các kênh khác, thấy tiếc thời gian mình bỏ tiền đi gửi tiết kiệm, cả năm chẳng được là bao", anh Tuấn Đạt, một nhà đầu tư f0 chính hiệu chia sẻ sau khi chốt lãi cổ phiếu ngân hàng.

Cứ thế, dòng tiền vẫn đổ mạnh vào chứng khoán. Đặc biệt khi nhiều chuyên gia trong ngoài nước ca ngợi Việt Nam chống dịch tốt, phát triển cả kinh tế trong an toàn. Năm 2021, nền kinh tế đang được nhiều tổ chức kinh tế, tài chính lớn trong và ngoài nước kỳ vọng sẽ hồi phục mạnh, đạt mức 6-7%.

Điều này khiến trong những tháng đầu năm 2021, số lượng tài khoản nhà đầu tư cá nhân trong nước mở mới tiếp tục tăng hàng vài chục % mỗi tháng.

Rõ ràng, lượng nhà đầu tư mới f0 đã giúp thị trường sôi động hơn bao giờ hết. Đã hơn 10 năm rồi, từ những năm 2007-2008, thị trường chứng khoán mới sôi động, thu hút nhiều nhà đầu tư như vậy. Nhiều người chưa biết gì về chứng khoán nhưng cũng rất hào hứng tham gia đầu tư. 

Nhưng không vì thế mà xem nhẹ nhà đầu tư f0. Chính họ đã góp sức đẩy VN-Index tăng ấn tượng và chạm mốc 1.200 điểm với thanh khoản bùng nổ, bất chấp khối ngoại cứ mải miết bán ròng phiên này qua phiên khác

Sự gia nhập bền bỉ của các nhà đầu tư f0 khiến VN-Index sôi động hẳn lên từ sàn HOSE sang HNX, từ miền Nam ra miền Bắc.

Mà không chỉ ở Việt Nam, thời gian qua nhiều nước cũng chứng kiến dòng tiền từ các nhà đầu tư f0. 

Một vài tháng trước, những người được gọi là nhà đầu tư cá nhân này là một hiện tượng kỳ quặc trên thị trường chứng khoán Mỹ, họ lao vào thị trường để thoát khỏi sự nhàm chán của đóng cửa do đại dịch. Phí giao dịch không mất, đây là hệ quả từ cuộc chiến giá cả mà Robinhood đã khởi động từ năm 2019.

Hô hào trên mạng xã hội “cổ phiếu chỉ có thể tăng giá”, họ thể hiện sự lạc quan về triển vọng kinh tế, điều mà các nhà quản lý quỹ chuyên nghiệp thường thiếu. Họ thúc đẩy cuộc biểu tình lịch sử trên thị trường chứng khoán đã kéo dài hơn một năm cho đến nay.

Không nhiều người trong ngành đầu tư coi trọng “dòng tiền ngớ ngẩn” này. Những lão làng trên thị trường chứng khoán chỉ ra xu hướng nhà đầu tư cá nhân đang thịnh hành, như một dấu hiệu cho thấy thị trường sắp đạt đỉnh và tự tin chỉ ra việc các nhà đầu tư cá nhân ngây thơ rồi sẽ vỡ trận trong thời gian tới khi thị trường biến động.

Năm 2021 được minh chứng là năm đột phá với các nhà đầu tư nghiệp dư. Credit Suisse ước tính có thời điểm nhà đầu tư cá nhân chiếm 1/3 giao dịch trên thị trường chứng khoán Mỹ. Câu hỏi gây nhức nhối trên phố Wall là liệu sự bùng nổ giao dịch của các nhà đầu tư cá nhân có phải là một hiện tượng tạm thời lấy cảm hứng từ COVID-19 rồi chắc chắn sẽ sụp đổ – như cơn sóng dotcom, hay đây là khởi đầu cho kỷ nguyên mới của thị trường chứng khoán Mỹ

Sự điên cuồng trong giao dịch cổ phiếu GameStop là ví dụ bùng nổ và dễ thấy về sự thay đổi sức mạnh thị trường đã được gây dựng trong hơn một năm. Tháng 1, cổ phiếu của nhà bán lẻ trò chơi điện tử tăng vọt, khi các nhà đầu tư cá nhân chia sẻ với nhau vô số ý tưởng trên mạng xã hội Reddit. Họ đối đầu với các quỹ đầu tư bán khống cho rằng GameStop sẽ khó khăn trong thời đại kỹ thuật số..

Một cuộc khảo sát của Deutsche Bank nói rằng họ có ý định đưa 37% bất kỳ khoản hỗ trợ nào trong gói kích thích chính phủ vào cổ phiếu, số tiền có thể lên tới 170 tỷ USD. Trong trường hợp thị trường chứng khoán sụt giảm, họ cũng không có ý định rút lui, mà bỏ thêm tiền vào.

Một số nhà đầu tư kì cựu cho rằng sự điên cuồng hiện tại là điều đáng ghê tởm, Charlie Munger, phó chủ tịch 97 tuổi của Berkshire Hathaway gần đây mô tả GameStop như cơn điên được dẫn dắt bởi nhóm cờ bạc mới, những kẻ có tư duy kiểu cá cược đua ngựa.

Tuy nhiên, nhiều người ở phố Wall đang bắt đầu tin rằng đợt bùng nổ nhà đầu tư cá nhân này có khả năng lâu bền hơn những lần trước. Họ chỉ ra những thay đổi kể từ thời bong bóng dotcom kết hợp với nhau có khả năng đem đến những tác động sâu rộng ngoài yếu tố đại dịch: sự xuất hiện của giao dịch tự do, khả năng giao dịch phần nhỏ của cổ phiếu, cải thiện giao dịch người dùng và tốc độ kết nối, khả năng tiếp cận đòn bẩy rẻ hơn, và sự phát triển của phương tiện truyền thông xã hội.

Dcall
Quý vị có nhu cầu Hợp tác hoặc M&A trang web, xin gọi 0924.113837 hoặc liên hệ qua email: benthanh919@gmail.com. Trân trọng.