#

Cập nhật cổ phiếu TCB (Techcombank): vay 18.500 tỷ giá rẻ từ nước ngoài, lãi suất dưới 2%

CHIỀU THU

16/10/2021 14:16

Nhờ chi phí vốn rẻ và đa dạng nguồn huy động, lãnh đạo Techcombank cho biết ngân hàng có dư địa để giảm lãi suất cho vay mà không ảnh hưởng nhiều tới biên lãi ròng (NIM).


Gần 30 định chế tài chính cho Techcombank vay với quy mô lớn 800 triệu USD với lãi suất dưới 2% một năm, thấp hơn nhiều lãi suất tiền gửi.

Ngân hàng Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) vừa huy động thành công khoản vay hợp vốn nước ngoài quy mô 800 triệu USD, tương đương hơn 18.500 tỷ đồng. Đây là khoản vay hợp vốn có giá trị lớn nhất dành cho các định chế tài chính tại Việt Nam.

Đây là lần thứ hai Techcombank tiếp cận thị trường cho vay hợp vốn quốc tế sau khoản vay hợp vốn đầu tiên vào năm ngoái.

Khoản vay hợp vốn này được chính thức chào bán cho các nhà đầu tư vào tháng 6 năm nay với quy mô ban đầu 500 triệu USD. Sau đó, trị giá khoản vay được nâng lên 800 triệu USD do nhu cầu cho vay lớn từ các nhà đầu tư quốc tế.

Khoản vay tín chấp của Techcombank bao gồm 600 triệu USD vay kỳ hạn 3 năm và 200 triệu USD kỳ hạn 5 năm. Lãi suất khoản vay bằng lãi suất cho vay USD liên ngân hàng (LIBOR) cộng biên độ 1,35% một năm với kỳ hạn 3 năm và 1,62% một năm cho kỳ hạn 5 năm.

Lãi suất LIBOR là lãi suất tham chiếu mà các ngân hàng hàng đầu trên thị trường tài chính London dùng để cho vay lẫn nhau, không quá 0,28% một năm. Như vậy, lãi suất khoản vay quy mô 18.500 tỷ của Techcombank là dưới 1,63% kỳ hạn ba năm và 1,9% kỳ hạn 5 năm, thấp hơn nhiều so với lãi suất tiền gửi trong nước.

Nguồn vốn trung dài hạn giá rẻ này có thể giúp Techcombank tận dụng lợi thế chi phí thấp để tối ưu chi phí và nới rộng biên lãi ròng.

Tổng cộng có 28 ngân hàng và định chế tài chính phát triển quốc tế đã tham gia vào giao dịch cho vay này. Ngân hàng Standard Chartered (SCB) là tổ chức ban đầu đứng ra bảo lãnh phát hành và thu xếp khoản vay. Sau đó, Ngân hàng Cathay United, Công ty Chứng khoán Maybank Kim Eng, Ngân hàng State Bank of India và Ngân hàng Quốc tế Taishin đã cùng tham gia với tư cách là các bên được đồng chỉ định thu xếp, bảo lãnh và dựng sổ chính cho khoản tín dụng này.

Ông Bryan Liew, Giám đốc Điều hành phụ trách thu xếp hợp vốn của Ngân hàng Standard Chartered cho biết, giao dịch này là một cột mốc lớn đối với thị trường cho vay Việt Nam, xét về vị thế của bên đi vay cũng như quy mô và kỳ hạn của khoản vay.

Việc khoản vay đã thu hút thành công hơn 20 nhà đầu tư tham gia hợp vốn và giá trị của khoản vay đã tăng thêm tới 60% so với giá trị dự định vay ban đầu khẳng định sự tin tưởng của thị trường ngân hàng quốc tế với tiềm lực tài chính và khả năng tăng trưởng của Techcombank, ông Liew cho biết.

Cập nhật tháng 7/2021: Giảm lãi cho vay không ảnh hưởng nhiều tới biên lãi ròng Techcombank (TCB)

Đây là chia sẻ của ông Ngô Hoàng Hà, Giám đốc cao cấp Tài chính doanh nghiệp Techcombank trong buổi gặp gỡ nhà đầu tư cập nhật kết quả kinh doanh quý II vừa qua.

Theo vị lãnh đạo ngân hàng, việc giảm lãi suất từ tháng 7 mới đây sẽ ảnh hưởng tới phần thu nhập lãi của Techcombank, tuy nhiên, ngân hàng có những lợi thế để giảm thiểu ảnh hưởng này tới kết quả cuối cùng.

Cụ thể, ông Hà cho biết trong chiến lược phát triển trước đây cũng như giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát, Techcombank không tập trung vào tăng lãi suất cho vay để cải thiện biên lãi ròng (NIM) mà tập trung vào giảm lãi suất huy động bằng cách tăng tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn (CASA).

Hiện tỷ lệ CASA đến cuối quý II của Techcombank đang là 46,1%, thuộc nhóm có tỷ lệ cao nhất hệ thống.

Số dư tiền gửi không kỳ hạn đã tăng 55% trong vòng 12 tháng vừa qua và đạt 133.400 tỷ đồng. Trong đó, tiền gửi không kỳ hạn của cá nhân và doanh nghiệp tăng lần lượt 57% và 52% so với cùng kỳ năm ngoái

Cũng trong 12 tháng gần nhất, lượng tiền gửi có kỳ hạn của Techcombank đã giảm 4,8%, đạt 155.900 tỷ do ngân hàng đang ưu tiên các nguồn vốn có lãi suất thấp.

Ông Hà cho biết ngoài huy động của khách hàng, Techcombank còn có thể vay của các tổ chức nước ngoài nhằm tối ưu chi phí huy động.

Năm 2020, Techcombank đã vay 500 triệu USD vốn nước ngoài. Dự kiến năm nay, ngân hàng tiếp tục thực hiện vay nguồn vốn ngoại thời hạn 3-5 năm với lãi suất rẻ hơn nhiều so với tiền gửi kỳ hạn trong nước.

“Nguồn vốn này có lãi suất thậm chí thấp hơn lãi suất huy động dân cư kỳ hạn 1-3 tháng”, ông Hà chia sẻ.

Cũng theo vị lãnh đạo ngân hàng, chính việc có được nguồn vốn rẻ và đa dạng này nên Techcombank có dư địa để giảm lãi suất cho vay mà không ảnh hưởng nhiều tới biên lãi ròng (NIM), qua đó ít ảnh hưởng tới thu nhập lãi.

Bên cạnh đó, Techcombank hiện là ngân hàng có tỷ lệ thu nhập ngoài lãi thuộc nhóm cao nhất ngành ngân hàng. Việc giảm thu từ lãi, nhưng tăng thu ngoài lãi sẽ giúp ngân hàng này giảm thiểu ảnh hưởng từ việc giảm lãi suất cho vay.

Techcombank chiu anh huong it boi viec giam lai suat cho vay anh 1

Techcombank là một trong 16 ngân hàng tham gia giảm lãi suất cho vay từ tháng 7 theo chỉ đạo của NHNN. Ảnh: Nam Khánh.

Vì vậy, Giám đốc cao cấp Tài chính doanh nghiệp Techcombank cho biết ngân hàng chưa có kế hoạch thay đổi mục tiêu kết quả kinh doanh năm nay.

Năm 2021, Techcombank dự kiến lợi nhuận trước thuế sẽ đạt khoảng 19.800 tỷ đồng, tăng 25,3% so với năm liền trước và là con số kỷ lục của ngân hàng.

Kỳ vọng này được đưa ra dựa trên mục tiêu dư nợ tín dụng tăng 12%, đạt 356.200 tỷ đồng vào cuối năm (theo chỉ tiêu NHNN giao) và huy động vốn tăng 14,7%, đạt 334.300 tỷ đồng, bao gồm cả chứng chỉ tiền gửi cho khách hàng cá nhân.

Tuy nhiên mới đây Techcombank cùng một số ngân hàng đã được NHNN nới hạn mức tăng trưởng tín dụng. Trong đó Techcombank được nới hạn mức từ 12% lên 17% cho cả năm nay.

Trước đó, Techcombank là một trong 16 ngân hàng đã đồng thuận giảm lãi suất cho vay ngay từ tháng 7 để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Ngân hàng này cho biết sẽ giảm lãi suất cho vay tối đa 1,5 điểm %/năm với các khách hàng hiện hữu chịu ảnh hưởng nặng bởi dịch bệnh. Trong khi lãi suất cho vay với khách hàng mới sẽ thấp hơn tối đa 1 điểm %.

Ông Phạm Quang Thắng, Phó tổng giám đốc Techcombank cho biết ngân hàng chấp nhận giảm lãi suất để hỗ trợ khách hàng nhưng không giảm cào bằng mà tập trung hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất thiết yếu cho nền kinh tế, doanh nghiệp có lực lượng lao động lớn…

Quý vị muốn tự đăng tin có thể đăng ký tài khoản TẠI ĐÂY hoặc gọi 0924.113837 hoặc liên hệ qua email: benthanh919@gmail.com