Cập nhật cố phiếu MSN (Masan): vay được 600 triệu USD lãi suất thấp

Bản Việt

30/11/2022 08:48

Tập đoàn Masan (HOSE: MSN) vừa vay được 600 triệu USD huy động hợp vốn nước ngoài có kỳ hạn 5 năm, lãi suất 2,9%.

masan-36-7596-1617073601-1617159208.jpg

Tỉ phú Nguyễn Đăng Quang - chủ tịch Tập đoàn Masan 

 


CTCP Tập đoàn Masan (HOSE: MSN) vừa công bố nhận giải ngân thành công toàn bộ khoản vay hợp vốn trị giá 600 triệu USD (gần 15.000 tỷ đồng), được sắp xếp bởi BNP Paribas, Credit Suisse, HSBC và Standard Chartered Bank.

Theo đó, 600 triệu USD này là khoản huy động hợp vốn nước ngoài có kỳ hạn 5 năm, lãi suất 2,9%, cộng với lãi suất tham chiếu SOFR (lãi suất tài trợ qua đêm có tài sản đảm bảo), tương đương lãi suất 6,7% mỗi năm, với biên độ trên lãi suất tham chiếu giảm 35 điểm cơ bản so với khoản vay hợp vốn trị giá 200 triệu USD hoàn thành vào năm 2020.

Giao dịch còn được bảo lãnh phát hành và thu hút 37 tổ chức tài chính quốc tế đăng ký vượt mức; đồng thời trở thành khoản huy động hợp vốn nước ngoài kỳ hạn 5 năm có giá trị lớn nhất từ trước đến nay trong lĩnh vực kinh tế tư nhân tại Việt Nam.

Diễn biến này cho thấy mức cải thiện đáng kể trong hợp đồng vay vốn 5 năm mới nhất (khoản vay hợp vốn năm 2020 có kỳ hạn 3 năm), bởi môi trường lãi suất hiện nay đã cao hơn nhiều so với thời điểm năm 2020.

Cập nhật ngày 13/4/2022: 'mini mall' là công thức chiến thắng mới cho giai đoạn tới

MSN (Masan Group) vừa hé lộ "mini mall" - mô hình phục vụ nhiều sản phẩm, dịch vụ cùng một địa điểm - như một động lực cho kế hoạch doanh thu kỷ lục 100.000 tỷ năm nay.

Masan đã xác định mô hình "mini mall" là một cửa hàng tích hợp nhiều dịch vụ như nhu yếu phẩm (WinMar), dịch vụ tài chính (Techcombank), trà và cà phê (Phúc Long), chăm sóc sức khoẻ (Phano).

Theo Chủ tịch Masan Nguyễn Đăng Quang, mô hình bán lẻ nhu yếu phẩm thuần tuý không mang lại hiệu quả kinh tế nếu triển khai ở khu vực nông thôn – nơi tập trung phần lớn người tiêu dùng. Do đó, công ty đã thử nghiệm và tìm ra công thức chiến thắng bằng "mini mall". Mức doanh thu để đạt điểm hoà vốn tại các "mini mall" giảm từ 20 triệu đồng xuống 14 triệu đồng mỗi ngày.

Masan muốn nhân rộng mô hình "mini mall" lên 30.000 cửa hàng trước năm 2025 và bổ sung thêm hai mảnh ghép còn thiếu là nội dung và giải trí. Công ty cũng dự kiến xây dựng mô hình ki-ốt kỹ thuật số tích hợp nhiều tiện ích như thanh toán không dùng tiền mặt, rút và nạp tiền, phân phối sim điện thoại, giới thiệu các chương trình khuyến mãi.

 

"Mini mall là chìa khóa để hợp nhất toàn bộ nhu cầu chi tiêu của người tiêu dùng và mở rộng quy mô nền tảng từ online đến offline", ông Quang nói, đồng thời khẳng định đây là lời giải cho bài toán làm sao phục vụ được 100 triệu người tiêu dùng mà không cần "đốt tiền" như các sàn thương mại điện tử.

Ông cũng cho hay Masan năm nay sẽ đặt cược vào trí tuệ nhân tạo và máy học để hoàn thiện hệ sinh thái bán lẻ.

Theo người đứng đầu Masan, hai công nghệ này được ứng dụng giúp Masan phân tích và lựa chọn danh mục sản phẩm ở mỗi cửa hàng theo thị hiếu người tiêu dùng. Nhờ đó, công ty giảm thất thoát doanh số bán hàng, rút ngắn ngày tồn kho, đơn giảm danh mục nhưng lại tăng được mức độ hài lòng của người tiêu dùng.

Sử dụng camera và trí tuệ nhân tạo, ông Quang khẳng định, đang đơn giản hoá quy trình bán hàng, giải phóng nhân viên khỏi các công việc tốn nhiều thời gian. Chuỗi bán lẻ của doanh nghiệp này cũng xây dựng công cụ định danh người dùng để hiểu thói quen, hành vi mua sắm nhằm rút ngắn chu kỳ đổi mới sản phẩm, cá nhân hoá cách giao tiếp và tương tác với người tiêu dùng.

Theo phân tích của Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC), mini-mall sẽ là kênh phân phối chính các sản phẩm tài chính tiềm năng của Masan trong tương lai. Sau khi hoàn thiện hệ sinh thái, mô hình mini mall được Masan dự đoán tăng khả năng đáp ứng nhu cầu chi tiêu của người tiêu dùng từ 25% lên 60-80%.

Cập nhật ngày 31/3/2021: Masan sẽ đưa VRE hoà vốn sau 1 năm, đóng cửa bớt 700 siêu thị VinMart+

"Khi công bố thương vụ mua lại VinCommerce, chúng ta đã tin rằng mọi nhân viên, các nhà đầu tư và thị trường sẽ nhiệt liệt tán thưởng quyết định này. Nhưng những gì diễn ra đã ngoài tầm dự đoán… Bước đi chiến lược của chúng ta đã nhận nhiều phản ứng trái chiều. Những người tin tưởng nhất vào Masan đã trở nên lung lay và giá cổ phiếu của chúng ta giảm phân nửa chỉ trong một tháng", tỉ phú Nguyễn Đăng Quang - chủ tịch Tập đoàn Masan - chia sẻ với các cổ đông tại báo cáo thường niên vừa công bố.

Vào cuối năm 2019, hai tập đoàn tư nhân lớn bậc nhất Việt Nam đã bắt tay thực hiện thương vụ M&A (mua bán, sáp nhập) khiến thị trường "dậy sóng". Theo đó, Tập đoàn Masan mua lại Công ty VinCommerce (sở hữu hệ thống siêu thị và chuỗi cửa hàng tiện lợi Vinmart, Vinmart+) và Công ty VinEco từ Tập đoàn Vingroup. Tập đoàn Masan nắm quyền kiểm soát hoạt động, Vingroup là cổ đông.

Sau cú bắt tay, Masan đã tiếp nhận khoản lỗ hơn 100 triệu USD từ VinCommerce, trong khi chưa có nhiều kinh nghiệm vận hành trong lĩnh vực bán lẻ.

Ông Quang nhận định thương vụ này làm tập đoàn vốn đã đa ngành còn trở thành đa ngành hơn nữa, và tiếp tục khắc sâu những nghi ngại là các thương vụ mua bán, sáp nhập của Masan dường như không đạt được các mục tiêu chiến lược và tài chính như mong muốn.

"Đôi khi, lùi một bước là cần thiết để tạo đà cho cú nhảy vọt. Chúng ta chọn hi sinh thị phần và tốc độ tăng trưởng để xây dựng nền móng của một doanh nghiệp có quy mô khổng lồ và lợi nhuận vượt trội. Masan vận hành với nguyên tắc đơn giản, khi nền móng không vững chắc, ngôi nhà nhất định sẽ bị lung lay", vị tỉ phú này cho hay.

Do đó, tập đoàn vạch ra 1 mục tiêu đưa VinCommerce đạt EBITDA (lợi nhuận trước thuế) hòa vốn trong một năm. Đồng thời quyết liệt đóng cửa hơn 700 siêu thị mini VinMart+, tái cấu trúc chuỗi cung ứng để tăng hiệu quả quy trình logistics và luân chuyển hàng hóa, cũng như tinh gọn danh mục hàng hóa.

Mục đích Masan là nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, đặt trọng tâm vào người tiêu dùng thay vì thúc đẩy doanh số.

Theo ông Quang, lý thuyết tuy rất đơn giản, nhưng triển khai trên thực tế với kết quả vượt trội là điều không hề dễ dàng. Cuối cùng, đến quý 4-2020 VinCommerce đạt EBITDA hòa vốn, dự kiến dương vào quý 1-2021.

Kết thúc năm tài chính 2020, tổng tài sản của Masan đạt hơn 115.736 tỉ đồng, tăng 18% so với hồi đầu năm. Tuy nhiên, khoản nợ phải trả cũng tăng gần gấp đôi lên hơn 90.700 tỉ đồng. Đồng thời vốn chủ sở hữu bị giảm hơn 2 lần, còn xấp xỉ 25.030 tỉ đồng. Cả năm 2020, Masan lãi ròng sau thuế hơn 1.395 tỉ đồng, âm 78% so với năm trước.

Bản Việt
Quý vị có nhu cầu Hợp tác hoặc M&A mạng xã hội đã cấp phép này, xin gọi 0924.113837 hoặc liên hệ qua email: benthanh919@gmail.com. Trân trọng.