Cập nhật cổ phiếu DXG (Đất Xanh): phủ nhận tin đồn nhắm đến lãnh đạo Tập đoàn

MĂNG GIANG

17/05/2022 07:18

Tập đoàn Đất Xanh (Mã chứng khoán: DXG) khẳng định các tin đồn lan truyền nhắm đến lãnh đạo doanh nghiệp là thất thiệt, công ty sẽ phối hợp cùng cơ quan chức năng làm rõ các nguồn tin lan truyền này.

gem-sky-world-dxg-1620656584.jpeg
Gem Sky World - Dự án được Đất Xanh đặt nhiều kỳ vọng

"Tập đoàn Đất Xanh luôn hướng đến tôn chỉ thượng tôn pháp luật, minh bạch trong các hoạt động kinh doanh và quyết liệt đấu tranh cho các thông tin gây thất thiệt", theo văn bản được Tổng giám đốc Bùi Ngọc Đức ký.

dxg-thong-bao-1652747770.jpeg
Toàn văn văn bản được Tổng giám đốc Bùi Ngọc Đức ký

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu DXG nói chung và cả DXS của Đất Xanh Serviecs đang chịu những áp lực rất đáng kể. Hôm nay mã chứng khoán này giảm kịch sàn khi nhà đầu tư vẫn tranh nhau bán tháo.

Trong đó DXG giảm thêm 7% về mức 25.000 đồng, đây là phiên giảm sàn phiên thứ 3 liên tiếp và đã mất 46% giá trị kể từ đầu tháng 4 đến nay. Tương tự DXS bị bán sàn 3 phiên còn 19.850 đồng.

DXG là một trong các mã được giao dịch nhiều nhất trong các phiên gần đây. Hôm nay mã chứng khoán DXG khớp lệnh hơn 11 triệu cổ phiếu (nhiều thứ 8 trên sàn HoSE) và DXS khớp lệnh gần 300.000 cổ phiếu. Tổng khối lượng còn chất giá sàn hơn 3,5 triệu đơn vị (chưa tính lượng bán ATC).

Thực tế Đất Xanh cũng từng bị ảnh hưởng bởi tin đồn khiến cổ phiếu bị bán tháo. Cuối tháng 4, Chủ tịch DXG Lương Trí Thìn bất ngờ xin từ nhiệm Thành viên HĐQT Đất Xanh Services (công ty con của Tập đoàn Đất Xanh), ngay thời điểm thị trường chung đang nhạy cảm với nhiều thông tin tiêu cực.

Phía Đất Xanh khi đó cũng phải lên tiếng cho biết thị trường có một số thông tin không chính xác, gây hiểu nhầm cho một số nhà đầu tư và cổ đông liên quan đến nội dung tập đoàn cơ cấu lại nhân sự.

 

Tập đoàn Đất Xanh sẽ cơ cấu theo mô hình holdings theo thông lệ quốc tế nên một nhân sự không kiêm nhiệm quá nhiều vị trí. Do vậy việc ông Thìn rút lui khỏi công ty con là nhằm tập trung hơn cho công tác định hướng chiến lược ở tập đoàn mẹ.

Ông Lương Trí Thìn sinh năm 1976 tại Thanh Hóa. Vị này là nhà sáng lập kiêm Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đất Xanh từ năm 2003 đến nay. Tập đoàn Đất Xanh đang là công ty mẹ sở hữu 56,28% cổ phần DXS.

Trước những diễn biến xấu liên quan đến cổ phiếu, ông Thìn mới đây có đăng ký mua vào 5 triệu cổ phiếu DXG nhằm tăng tỷ lệ sở hữu cá nhân lên 18,04% (tương ứng gần 110 triệu cổ phiếu DXG). Thời gian dự kiến kết thúc giao dịch là 26/5.

dxg-thin-1652746842.jpeg
Ông Lương Trí Thìn, Chủ tịch DXS và DXG.

Cập nhật ngày 10/6/2021: Dragon Capital bán hơn 15 triệu cổ phiếu DXG

Dragon Capital giảm sở hữu tại Đất Xanh từ 15,7% xuống 12,8% chỉ trong hai phiên giao dịch, cùng thời điểm những lùm xùm về phương án phát hành ESOP.

7/11 quỹ thành viên thuộc quản lý của Dragon Capital vừa bán ra hơn 10 triệu cổ phiếu DXG của Công ty cổ phần Tập đoàn Đất Xanh trong phiên 11/6, giảm sở hữu cả nhóm còn hơn 66 triệu cổ phiếu, tương ứng 12,8%. Trước đó, nhóm này cũng bán ra hơn 5 triệu cổ phiếu trong phiên 10/6.

Tính tổng hai phiên, các quỹ của Dragon Capital bán ra tổng cộng hơn 15 triệu cổ phiếu, giảm sở hữu từ 15,75% xuống 12,8%.

Động thái thoát hàng của khối ngoại cùng thời điểm khi Đất Xanh vướng những lùm xùm về phương án phát hành cổ phiếu theo chương trình cho người lao động (ESOP).

Cổ phiếu DXG nằm sàn trong hai phiên 8 và 9/6 sau khi công ty này công bố kế hoạch tăng vốn, đặc biệt là việc phát hành 7 triệu cổ phiếu ESOP với giá 0 đồng. Tuy nhiên, phương án đã vấp phải phản ứng gay gắt của giới đầu tư. Ngày 11/6, Đất Xanh thay đổi kế hoạch phát hành với mức giá mới dự kiến là 10.000 đồng, cổ phiếu bị hạn chế chuyển nhượng 2 năm.

Mã DXG phục hồi trong phiên 11/6, cũng là thời điểm Dragon Capital thoái hơn 10 triệu cổ phiếu, nhưng giảm ba phiên liên tiếp sau đó.

Ngoài thay đổi phương án phát hành ESOP, Đất Xanh cũng thay đổi phương án chào bán 200 triệu cổ phiếu riêng lẻ, với mức giá mới là giá đã chiết khấu 10-15% bình quân giá đóng cửa của cổ phiếu DXG trong 20 ngày giao dịch gần nhất, so với mức chiết khấu 20% trước đó. Hội đồng quản trị sẽ quyết định mức giá phát hành cụ thể nhưng không được thấp hơn 20.000 đồng.

Trong báo cáo đánh giá ngay sau khi Đất Xanh công bố kế hoạch tăng vốn, SSI Research quyết định chuyển quan điểm về công ty này từ "khả quan" sang "không xếp hạng" cho đến khi có thêm thông tin chi tiết về kế hoạch phát hành riêng lẻ. Nhóm phân tích đánh giá, phương án phát hành riêng lẻ này sẽ ảnh hưởng đến lợi ích của cổ đông hiện hữu do rủi ro pha loãng, cũng như giá phát hành.

Quý vị có nhu cầu Hợp tác hoặc M&A trang web, xin gọi 0924.113837 hoặc liên hệ qua email: benthanh919@gmail.com. Trân trọng.