Cập nhật dự án DXG (Đất Xanh): Đồng Nai yêu cầu giải quyết dứt điểm khiếu nại của khách hàng Gem Sky World

ĐĂNG NGUYÊN

03/11/2023 08:12

Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu Công ty Hà An - chủ đầu tư dự án Gem Sky World - hoàn thiện hạ tầng, giải quyết dứt điểm khiếu nại của khách hàng.

dxg1a-1615525247.png

 Khách xem dự án của Tập đoàn Đất Xanh (DXG).

Sáng 2/11, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Phi đối thoại với gần 500 khách hàng dự án Gem Sky World và đưa ra yêu cầu trên.

Động thái được thực hiện sau khi UBND tỉnh xử phạt hành chính 900 triệu đồng Công ty cổ phần Đầu tư kinh doanh Bất động sản Hà An (Công ty Hà An) do huy động vốn trái quy định, đồng thời buộc hoàn trả lại tiền cho nhà đầu tư trong 360 ngày.

Dự án Gem Sky World rộng 92,2 ha, do Công ty Hà An triển khai với tổng số vốn đầu tư hơn 5.700 tỷ đồng, Tập đoàn Đất Xanh là đơn vị phát triển. Thời gian qua, nhiều khách hàng liên tục kiến nghị việc chủ đầu tư chậm chuyển nhượng sản phẩm, không thực hiện cam kết hỗ trợ lãi ngân hàng khiến nhiều người bị nợ xấu, ảnh hưởng việc kinh doanh.

Ông Phi cho rằng, Công ty địa ốc Hà An nghiêm túc khắc phục sai phạm nhưng do tình hình thực tế, công ty cần có kế hoạch, lộ trình rõ ràng, phân loại cụ thể các nhóm khách hàng để giải quyết đảm bảo quyền lợi người dân trong thời gian quy định. Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai cũng yêu cầu công ty nhanh chóng đẩy nhanh việc xây dựng cơ sở hạ tầng xã hội, hoàn thành đúng thời gian đã cam kết với cơ quan chức năng.

Tỉnh cũng yêu cầu các sở ban ngành kiểm tra giám sát chặt chẽ việc xây dựng, tạo điều kiện tháo gỡ khó khăn, hoàn thiện hồ sơ thủ tục để dự án về đích đúng kế hoạch, đủ điều kiện chuyển nhượng, giúp người dân sớm có sổ đỏ, xây nhà ở. Ông Phi cho biết những khúc mắc chưa được hai bên "thống nhất" thì cần gặp mặt, dựa trên các điều khoản hợp đồng đã ký kết để xử lý theo quy định.

Tại buổi đối thoại, nhiều người dân mong muốn phía chủ đầu tư cho biết lộ trình giải quyết cho khách hàng theo quyết định xử phạt. Đồng thời, công ty cần cam kết thời gian ra sổ cho người dân sau khi đã được phép chuyển nhượng hơn 2.300 thửa đất dù chưa hoàn thành xong cơ sở hạ tầng xã hội.

Theo ông Trần Thế Vinh, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai, hơn 2.300 thửa đất đủ điều kiện chuyển nhượng vừa qua do có liên quan đến các hộ dân.

"Chủ đầu tư phải giải quyết dứt điểm hạ tầng xã hội hoàn thành theo cam kết với cơ quan quản lý nhà nước. Khi không còn khiếu nại với khách hàng nữa, sở mới xem xét giải quyết hơn 1.700 thửa còn lại chưa đủ điều kiện", ông Vinh nói.

Đại diện Công ty Hà An cho biết hiện nay công ty gặp nhiều khó khăn về tài chính nên mong nhà đầu tư chia sẻ. Chủ đầu tư sẽ xây dựng cơ sở hạ tầng xã hội hoàn thành trong năm 2024 đúng cam kết. Với sản phẩm nhà phố, chủ đầu tư cho biết trong quý I sẽ khởi công và quý IV/2024 hoàn thành bàn giao cho khách hàng.

"Những thửa đất nào đã được cơ quan chức năng cho phép chuyển nhượng, công ty sẽ hoàn tất các thủ tục từ 2 đến 6 tháng. Sau khi có sổ đỏ, người dân được phép xây nhà theo quy hoạch", đại diện Công ty Hà An nói và cho biết sẽ hỗ trợ 300 triệu đồng khi người dân xây nhà.

Theo quy hoạch, Gem Sky World được chia làm 8 phân khu với tổng hơn 4.000 sản phẩm gồm đất nền và nhà xây dựng sẵn (liền kề, biệt thự). Đến nay đã "bán" ra 2.303 sản phẩm đất nền, nhà phố...

Cập nhật ngày 16/9/2022: tỉnh Vĩnh Phúc cho DXG làm dự án khu đô thị mới

UBND tỉnh Vĩnh Phúc vừa công bố hợp đồng dự án khu đô thị mới tại xã Bá Hiến, huyện Bình Xuyên do Tập đoàn Đất Xanh (HoSE: DXG) làm chủ đầu tư. Tổng chi phí thực hiện dự án là 1.890 tỷ đồng, không bao gồm chi phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, tiền sử dụng đất, tiền thuê đất. 

Dự án có tổng diện tích đất sử dụng 37,872 ha, xây dựng khu nhà ở mới bao gồm các công trình hỗn hợp – thương mại – dịch vụ – văn phòng – khách sạn và biệt thự. 

Để thực hiện dự án này, Đất Xanh đã lập một công ty con là Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Phúc Hưng Phát vào cuối năm 2021. Doanh nghiệp mới có vốn điều lệ 755 tỷ đồng, do Đất Xanh sở hữu 100%. Phần vốn góp này được HĐQT công ty giao và ủy quyền cho ông Cao Đức Minh đại diện. Ông Minh là Tổng giám đốc kiêm người đại diện pháp luật tại CTCP Đầu tư Bất động sản Miền Bắc, một công ty con khác do Đất Xanh nắm 99,9% vốn điều lệ. 

Lũy kế 6 tháng đầu năm, DXG đạt 3.342 tỷ đồng doanh thu và 670 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, giảm lần lượt 49% và 44% so với bán niên 2021. Với kết quả này, Đất Xanh mới thực hiện 32% kế hoạch doanh thu và 29% kế hoạch lợi nhuận năm. 

Tập đoàn Đất Xanh (mã DXG)

Được thành lập từ năm 2003 bởi ông Lương Trí Thìn với tiền thân là Công ty TNHH dịch vụ và xây dựng địa ốc Đất Xanh, Tập đoàn Đất Xanh đã trở thành một trong những đơn vị hoạt động bất động sản lớn tại Việt Nam. 

dxg-hq-1623373016.jpeg

Tập đoàn Đất Xanh đã trở thành một trong những đơn vị hoạt động bất động sản lớn tại Việt Nam

Theo chia sẻ của lãnh đạo tập đoàn, trong giai đoạn 2021-2030, Tập đoàn Đất Xanh đặt mục tiêu phát triển vốn hóa đạt 10 tỷ đô. Thời gian vừa qua, doanh nghiệp đã hiện thực hóa mục tiêu này bằng hành động cụ thể ký kết hợp tác với Công ty tư vấn McKinsey Việt Nam để xây dựng chiến lược phát triển các dự án khu đô thị quy mô lớn trên khắp cả nước trong 10 năm tới. Trong giai đoạn này, Đất Xanh tập trung vào việc tiếp tục tìm kiếm và phát triển quỹ đất sạch có vị trí đẹp và pháp lý rõ ràng.

Để đạt được mục tiêu này, điều kiện tiên quyết là Đất Xanh phải nâng cao được năng lực tài chính của tập đoàn qua 2 kênh là vốn chủ sở hữu và vốn vay. Đối với kênh vốn chủ sở hữu, vừa qua tập đoàn đã tiến hành IPO công ty con DatXanh Services và thu về được một lượng tiền mặt lớn. Đồng thời, doanh nghiệp cũng sẽ phát hành 200 triệu cổ phiếu riêng lẻ (tương đương 38,59% số lượng cổ phiếu đang lưu hành) dành cho nhà đầu tư trong và ngoài nước. 

Cùng với đó, một trong những nội dung quan trọng được công bố lần này là phương án phát hành trái phiếu quốc tế. Với định hướng vươn ra thị trường Đông Nam Á, cũng như toàn cầu trong tương lai, Đất Xanh quyết định đưa việc phát hành trái phiếu và niêm yết trái phiếu lên thị trường quốc tế ra xem xét tại đại hội. Ngân sách huy động từ việc phát hành cổ phiếu cũng như trái phiếu lần này sẽ được sử dụng cho việc phát triển, mở rộng quỹ đất và bổ sung vốn lưu động, tái cơ cấu nguồn vốn hoạt động của công ty.

dxg-gem-1623373134.jpeg

Dự án trọng điểm của tập đoàn trong thời gian qua - Gem Sky World (Long Thành, Đồng Nai).

Đất Xanh đang triển khai bàn giao 3 dự án bao gồm Opal Boulevard (TP. Dĩ An, Bình Dương), St. Moritz (TP. Thủ Đức, TP.HCM) và dự án trọng điểm của tập đoàn trong thời gian qua - Gem Sky World (Long Thành, Đồng Nai). Từ đó, doanh nghiệp cũng tiến hành ghi nhận lợi nhuận từ những dự án này.

Ngoài ra, tập đoàn này cũng sẽ đẩy mạnh triển khai nhiều dự án khác như Opal Skyline (TP. Thuận An, Bình Dương), Opal Skyview (TP. Thuận An, Bình Dương), Opal Cityview (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương), Lux Star (Quận 7, TP.HCM), Gem Riverside (Quận 2, TP.HCM) và tiếp tục hoàn thiện các phân khu cùng những cụm tiện ích của Gem Sky World (Long Thành, Đồng Nai).

Quý vị có nhu cầu Hợp tác hoặc Mua lại mạng xã hội đã cấp phép này, xin gọi 0924.113837 hoặc liên hệ qua email: benthanh919@gmail.com. Trân trọng.