CTG và SHB tham gia sâu vào vụ trái phiếu Tân Hoàng Minh

ĐĂNG NGUYÊN

05/04/2022 15:32

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước quyết định hủy bỏ 9 đợt chào bán trái phiếu tổng trị giá 10.030 tỷ đồng của nhóm công ty liên quan Tập đoàn Tân Hoàng Minh do có hành vi công bố thông tin sai sự thật, che giấu thông tin.

Các tổ chức đăng ký, lưu ký trái phiếu có trách nhiệm dừng chuyển quyền sở hữu các trái phiếu trên. Đồng thời nhóm công ty Tân Hoàng Minh có trách nhiệm chấp hành quyết định kể từ ngày 3/4.

Các công ty liên quan là Bất động sản Ngôi Sao Việt, Cung Điện Mùa Đông và Công ty Soleil (là các công ty chưa đại chúng) đã thực hiện các đợt chào bán trái phiếu riêng lẻ trong thời gian từ tháng 7/2021 đến tháng 3/2022.

Theo công bố trên chuyên trang trái phiếu của Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), nhóm công ty trên mới chỉ công khai về 8 lô trái phiếu với tổng trị giá 8.130 tỷ đồng.

Như vậy, nhóm này vẫn còn một đợt phát hành trái phiếu riêng lẻ khác nhưng chưa công bố thông tin với giá trị khoảng 1.900 tỷ đồng (có khả năng đang trong giai đoạn huy động vốn).

Với các lô đã công bố, điều đáng chú ý là không nhà đầu tư cá nhân nào tham gia mua. Tất cả người mua trong đợt phát hành nhóm công ty trên đều là tổ chức.

Thông tin về nhà đầu tư mua trái phiếu thường không được công bố chi tiết. Doanh nghiệp chủ yếu công bố cơ cấu nhà đầu tư bao gồm các tổ chức tín dụng, công ty chứng khoán, quản lý quỹ, công ty bảo hiểm, tổ chức khác và nhà đầu tư cá nhân trong ngoài nước.

Mặc dù vậy, các lô trái phiếu trên của Tân Hoàng Minh vẫn có thông tin về người đại diện chủ sở hữu trái phiếu (đứng tên hộ).

Cụ thể, riêng Tập đoàn Tân Hoàng Minh đứng tên sở hữu của lô trái phiếu ngày 5/7 trị giá 800 tỷ đồng do công ty Bất động sản Ngôi Sao Việt phát hành.

Chứng khoán Agribank là đại diện cho người sở hữu các lô trái phiếu ngày 20/8 và 1/11 do công ty Soleil phát hành, cũng như lô 20/9 do Ngôi Sao Việt phát hành. Tổng giá trị đại diện cho các lô này là 2.850 tỷ đồng.

Chứng khoán An Bình đứng tên cho lô trái phiếu phát hành ngày 6/7 của công ty Soleil, trị giá 800 tỷ đồng. Chứng khoán KIS Việt Nam là bên đại diện người sở hữu lô trái phiếu ngày 22/11 trị giá 450 tỷ đồng do Cung điện Mùa Đông phát hành.

Một thông tin khác là các công ty chứng khoán đứng tên hộ cho người mua cũng chính là các đơn vị tư vấn hồ sơ chào bán, đại lý phát hành, đại lý đăng ký, lưu ký trái phiếu trong các đợt phát hành đó.

Chỉ riêng lô trái phiếu ngày 5/7 do Tân Hoàng Minh làm đại diện chủ sở hữu thì đơn vị tư vấn phát hành là Công ty Chứng khoán Bảo Việt. 

Trong khi đó có 2 ngân hàng tham gia sâu vào hoạt động làm đại lý quản lý tài sản đảm bảo, đại lý quản lý tài khoản và đại lý thanh toán là VietinBank (CTG) và SHB.

Trong đó, VietinBank làm đại lý quản lý tài sản đảm bảo và tài khoản cho các lô trái phiếu từ ngày 20/8 về sau, với tổng giá trị trái phiếu đảm bảo tương ứng 3.300 tỷ đồng.

Ngược lại Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn - Hà Nội (SHB) là đơn vị đại lý quản lý tài sản đảm bảo và tài khoản cho các lô trái phiếu ngày 5/7 và 6/7 năm ngoái, tổng giá trị 1.600 tỷ đồng.

Tài sản đảm bảo là thông tin khá quan trọng trong các đợt phát hành trái phiếu. Đối với nhóm Tân Hoàng Minh, các tài sản này chủ yếu là quyền sở hữu đất và tài sản hình thành trên đất của một số lô thuộc dự án Hoàng Hải Complex (Phú Quốc).

Bên cạnh đó còn có quyền sử dụng đất và công trình dự kiến hình thành trong tương lai tại dự án phía nam đường Đại Cồ Việt. Tài sản khác như chính 12,5% cổ phần Ngôi Sao Việt hay 10 triệu cổ phần Cung Điện Mùa Đông.

Trong các đợt phát hành trái phiếu các công ty bên trên, Tập đoàn Tân Hoàng Minh và bên liên quan thường đứng ra làm bên bảo lãnh thanh toán.

Cũng phải nói thêm lãi suất vay trái phiếu của các đơn vị thành viên thuộc Tân Hoàng Minh ở mức cao. Năm ngoái khối doanh nghiệp bất động phát hành trái phiếu với lãi suất dao động 4,5-13%/năm (trung bình 10,36%).

Trong khi đó các đợt này của nhóm Tân Hoàng Minh xoay quanh mức 11,5-12%/năm, tương đương đứng ở mức cao so với mặt bằng chung của toàn ngành.

Cập nhật ngày 20/12/2021: CTG (Vietinbank) rao bán hơn 8.000 m2 đất của đại gia xăng dầu Trịnh Sướng

VietinBank Chi nhánh Sa Đéc cho biết ngân hàng đang rao bán các tài sản là bất động sản của khách hàng Công ty TNHH Mỹ Hưng với mục đích thu hồi nợ vay.

Trong đó, tài sản đang được rao bán là hơn 3.993 m2 đất (3.231 m2 đất ở đô thị và 763 m2 đất trồng cây lâu năm) tại Khóm 3, phường 4, TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng.

Chủ sở hữu của lô đất này là ông Trịnh Sướng và bà Trương Bích Đào. Trong đó, ông Sướng là chủ tịch kiêm giám đốc Công ty Mỹ Hưng.

Lô bất động sản kể trên là tài sản đảm bảo cho khoản vay của Công ty Mỹ Hưng tại VietinBank Chi nhánh Sa Đéc, tuy nhiên tài sản này đã được ngân hàng thu giữ để xử lý thu hồi nợ.

 

Mức giá tối thiểu VietinBank đưa ra cho lô bất động sản này là 40 tỷ đồng. Trong đó, giá trên chưa bao gồm lệ phí trước bạ để chuyển quyền, chi phí làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản và các loại thuế khác theo quy định của pháp luật.

Khi tiến hành mua lại lô đất, các chi phí này do người mua chi trả.

VietinBank cho biết thêm phương thức xử lý tài sản này là giao cho bên có tài sản bảo đảm - Công ty Mỹ Hưng - tự xử lý để trả nợ dưới sự giám sát của ngân hàng. Tuy nhiên, trong thời gian tự bán tài sản, nếu VietinBank tìm kiếm được người mua trả giá cao hơn, ngân hàng sẽ ưu tiên bán tài sản cho người đó.

Ngan hang thanh ly hon 8.000 m2 dat cua dai gia xang dau Trinh Suong anh 1

Đại gia xăng dầu Trịnh Sướng tại phiên tòa xét xử hồi đầu năm. Ảnh: T.N.

Ngoài lô đất gần 4.000 m2 kể trên, VietinBank cũng đang rao bán 5 lô đất khác với tổng diện tích 4.020 m2, cũng thuộc sở hữu của ông Trịnh Sướng và bà Trương Bích Đào.

Các lô đất này có diện tích từ 222 m2 đến 2.134 m2, là các cửa hàng xăng dầu của Công ty Mỹ Hưng tại Quốc lộ 1A, ấp Khúc Tréo B, xã Tân Phong, thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu.

Ngoài quyền sử dụng đất, VietinBank cũng rao bán cả tài sản gắn liền trên đất là cửa hàng xăng dầu, nhà bán hàng, trụ bơm, bồn chứa và các công trình phụ khác.

Giá bán tối thiểu được nhà băng này đưa ra cho 5 lô đất là 20 tỷ đồng, chưa bao gồm lệ phí trước bạ để chuyển quyền, chi phí làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất.

Ông Trịnh Sướng và Công ty Mỹ Hưng chính là cá nhân và pháp nhân có liên quan trực tiếp đến vụ án sản xuất, buôn bán hàng giả đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an khởi tố và TAND tỉnh Đắk Nông đưa ra xét xử hồi đầu năm,

Tuy nhiên, HĐXX sau đó đã quyết định trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung làm rõ về khối lượng xăng giả, số tiền thu lợi bất chính của ông Trịnh Sướng và các bị cáo khác.

Hôm nay (20/12), TAND tỉnh Đắk Nông sẽ tiến hành xét xử lại vụ án. Theo cáo trạng, cơ quan điều tra xác định trong giai đoạn 2017-2019, đại gia xăng dầu Trịnh Sướng và đồng phạm đã sản xuất hơn 192 triệu lít xăng giả, tương đương trị giá hàng thật hơn 3.570 tỷ đồng.

Trong đó, các đối tượng đã bán ra thị trường gần 189 triệu lít xăng giả thông qua 8 cửa hàng xăng dầu của ông Trịnh Sướng và bán cho 137 cửa hàng thuộc đại lý bán lẻ của Công ty Mỹ Hưng; 55 cửa hàng khác thuộc đại lý bán lẻ của Công ty TNHH Gia Thành; 145 cửa hàng bán lẻ khác... Qua các giao dịch này, các đối tượng thu lợi bất chính hơn 151 tỷ đồng.

Quý vị có nhu cầu Hợp tác hoặc M&A trang web, xin gọi 0924.113837 hoặc liên hệ qua email: benthanh919@gmail.com. Trân trọng.