Bắt tạm giam Chủ tịch Louis Holdings Đỗ Thành Nhân và Tổng giám đốc Chứng khoán Trí Việt (TVB)

ĐĂNG NGUYÊN

20/04/2022 21:56

Ngày 20-4, trung tướng Tô Ân Xô, chánh văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ Công an, cho biết Cơ quan cảnh sát điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án "thao túng thị trường chứng khoán" xảy ra tại Công ty cổ phần chứng khoán Trí Việt, Công ty cổ phần Louis Holdings.

Cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với ông Đỗ Thành Nhân, chủ tịch Louis Holdings. Ông Nhân bị điều tra về tội thao túng thị trường chứng khoán.

tgg-louis-nhan-1650466916.jpeg
Ông Đỗ Thành Nhân, chủ tịch Louis Holdings bị điều tra về tội thao túng thị trường chứng khoán.

Các quyết định và lệnh trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân tối cao phê chuẩn. Cơ quan điều tra cũng thực hiện khám xét nơi ở và nơi làm việc của ông Nhân để phục vụ công tác điều tra.

Đồng thời cơ quan điều tra khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 người khác gồm: Đỗ Đức Nam, tổng giám đốc Công ty cổ phần chứng khoán Trí Việt; Trịnh Thị Thúy Linh, giám đốc hành chính Công ty cổ phần Louis Holding và Lê Thị Thùy Liên, nhân viên dịch vụ tài chính Công ty cổ phần chứng khoán Trí Việt. 

Kết quả điều tra ban đầu xác định ông Đỗ Thành Nhân đã thông đồng với Đỗ Đức Nam và một số người khác sử dụng nhiều tài khoản giao dịch chứng khoán thực hiện mua, bán và lôi kéo người khác mua, bán chứng khoán để thao túng giá cổ phiếu của Công ty cổ phần Louis Capital (mã TGG), Công ty cổ phần Louis Land (mã BII) và các mã chứng khoán khác trái quy định pháp luật, thu lợi bất chính hàng trăm tỉ đồng. 

Mới đây, hồi cuối tháng 1, Công ty chứng khoán Trí Việt (TVB) do bị can Đỗ Đức Nam làm tổng giám đốc bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ra quyết định phạt tổng cộng 310 triệu vì vi phạm nhiều lỗi. Trong đó, công ty này bị phạt 250 triệu đồng vì cung cấp dịch vụ ứng trước tiền bán chứng khoán cho khách hàng nhưng không báo cáo và không được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận. 

Số tiền còn lại do công ty bị phạt vì bố trí nhân viên chưa có chứng chỉ hành nghề thực hiện nghiệp vụ chứng khoán. Ngoài ra, Chứng khoán Trí Việt còn bị nhận hình phạt bổ sung là đình chỉ dịch vụ ứng trước tiền bán trong hai tháng.

tvb-1650466916.jpeg
Các bị can (từ trái qua): Đỗ Thành Nhân, Đỗ Đức Nam, Trịnh Thị Thúy Linh và Lê Thị Thùy Liên - Ảnh: CACC

Giữa tháng 3, Công ty cổ phần Louis Holdings bị phạt tiền và đình chỉ hoạt động giao dịch chứng khoán trong 2 tháng vì mua "chui" cổ phiếu công ty con.

Cụ thể, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ban hành quyết định xử phạt hành chính Louis Holdings hơn 161,2 triệu đồng và áp dụng hình phạt bổ sung đình chỉ hoạt động giao dịch chứng khoán trong 2 tháng. Nguyên nhân là doanh nghiệp này đã giao dịch cổ phiếu TGG của Công ty cổ phần Louis Capital vượt quá giá trị đăng ký.

Theo đó, ngày 11-11-2021, Louis Holdings của ông Đỗ Thành Nhân đăng ký giao dịch mua 3,6 triệu cổ phiếu TGG. Tuy nhiên, doanh nghiệp này đã mua hơn 4,6 triệu cổ phiếu, vượt hơn 1 triệu cổ phiếu so với đăng ký.

Đầu năm nay, Louis Capital thuộc hệ sinh thái "họ Louis", cũng bị phạt 232,5 triệu đồng với nhiều lỗi như vi phạm công bố thông tin, không đảm bảo cơ cấu và số thành viên hội đồng quản trị độc lập, không bổ nhiệm người phụ trách quản trị công ty theo quy định…

Năm ngoái, Công ty cổ phần Louis Holdings nổi lên khi từ một công ty gạo lại đứng ra thâu tóm nhiều doanh nghiệp đa ngành, tạo dựng hệ sinh thái "họ Louis". 

Chỉ trong một năm, doanh nghiệp của ông Đỗ Thành Nhân đã trở thành cổ đông lớn của 5 đơn vị gồm Công ty cổ phần Louis Capital (TGG), Công ty cổ phần Louis Land (BII), Công ty cổ phần Dược Lâm Đồng (Ladophar - LDP), Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu An Giang (Angimex - AGM) và Công ty cổ phần Sametel (SMT).

Cập nhật ngày 24/3/2022: Louis Holdings lại dính phốt ăn gian khi chơi chứng khoán: Mua chui hơn 1 triệu cổ phiếu TGG 

Ngày 23/3/2022, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ban hành Quyết định số 146/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Louis Holdings.

Theo đó số tiền doanh nghiệp bị phạt là hơn 161 triệu đồng, do vi phạm hành chính về giao dịch vượt quá giá trị đăng ký.

Cụ thể Louis Holdings đăng ký mua 3,6 triệu cổ phiếu Louis Capital (TGG) từ ngày 17/11/2021 đến ngày 15/12/2021. Tuy nhiên thực tế tổ chức này đã mua đến 4.674.700 cổ phiếu TGG từ 17/11/2021 đến 30/11/2021.

Như vậy doanh nghiệp do ông Đỗ Thành Nhân là chủ tịch HĐQT đã mua vượt hơn 1,07 triệu cổ phiếu TGG so với số lượng cổ phiếu đã đăng ký, tương ứng khoảng 10,75 tỷ đồng mệnh giá cổ phiếu.

Bên cạnh phạt tiền thì UBCKNN cũng phạt bổ sung bằng hình thức đình chỉ giao dịch chứng khoán hai tháng. Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày 22/3.

Nhóm doanh nghiệp có liên quan đến hệ sinh thái từng gây xáo động thị trường chứng khoán với đà tăng sốc giảm sâu và từng bị đặt cầu hỏi về việc thao túng giá cổ phiếu. Tuy nhiên lãnh đạo Louis Holdings nhiều lần khẳng định không có chủ trương tác động lên giá cổ phiếu.

Trước đó vào tháng 1/2022, Louis Capital cũng đã bị xử phạt 232,5 triệu đồng với hàng loạt lỗi như vi phạm công bố thông tin về các tài liệu giải trình, ngày chốt danh sách cổ đông, báo cáo ngày trở thành cổ đông lớn một số cá nhân.

Thêm nữa Louis Capital còn không đảm bảo tối thiểu 1/3 tổng số thành viên HĐQT là thành viên không điều hành; không đảm bảo cơ cấu, số lượng thành viên HĐQT độc lập theo quy định; không bổ nhiệm người phụ trách quản trị công ty theo quy định pháp luật.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu TGG của Louis Capital đóng cửa phiên 23/3 giảm 2,78% xuống còn 26.250 đồng/cổ phiếu. Đây cũng là vùng giá mà Louis Holdings từng mua vào gần cuối năm 2021.

 

Cập nhật ngày 10/10/2021: CEO Louis Holdings khẳng định không làm giá cổ phiếu họ Louis

Ngay sau khi kết thúc lễ bổ nhiệm trở thành tân tổng giám đốc Louis Holdings diễn ra vào sáng nay 11-10, ông Nguyễn Mai Long đã đối thoại trực tiếp với nhiều phóng viên báo đài liên quan đến nghi vấn thao túng giá cổ phiếu của 'nhóm Louis'.

"Các biến động giá cổ phiếu - sức nóng "nhà Louis" khiến chúng tôi ngạc nhiên. Biến động trên gây ra làn sóng tiêu cực lẫn tích cực", ông Long nói và khẳng định đội ngũ Louis Holdings không tham gia các vấn đề liên quan đến việc tăng-giảm.

Tân tổng giám đốc cũng cho biết doanh nghiệp đang đón tiếp đoàn thanh tra của Ủy ban Chứng khoán nhà nước (SSC) liên quan đến cổ phiếu TGG (Louis Capital) và đang chờ kết quả.

Về nội dung thanh tra của SSC, ông Ngô Thục Vũ - tổng giám đốc Louis Capital - bổ sung: "Bất kỳ cổ phiếu nào có biến động, biên độ giao dịch giá rộng cũng có sự quan tâm giám sát. SSC kiểm tra tính tuân thủ công bố thông tin, quản trị công ty, các yếu tố liên quan đến báo cáo tài chính, mục đích sử dụng vốn...".

Ông Long cũng khẳng định luôn hoan nghênh đoàn thanh tra của SSC, vì "không có gì bằng các kết luận của cơ quan nhà nước".

Thời gian gần đây cổ phiếu "nhóm Louis" liên tục mất thanh khoản khiến nhà đầu tư không thoát được hàng, nhiều người đặt nghi vấn thao túng.

Trước đó, sau khi ông Đỗ Thành Nhân - chủ tịch hội đồng quản trị Louis Holdings - và nhóm cổ đông liên quan tiến hành thương vụ M&A (mua bán, sáp nhập), Công ty cổ phần Đầu tư và xây dựng Trường Giang (mã chứng khoán TGG, tên mới Louis Captial) trở thành tâm điểm, kéo lập đỉnh 74.800 đồng vào tháng 9-2021, tăng 6.000% so với thị giá 1.200 đồng hồi đầu năm, cao hơn cả giá cổ phiếu của Techcombank, Tập đoàn Hòa Phát, Vincom Retail, Petrolimex...

Ngoài TGG, từ cảnh bị ngó lơ dưới mệnh giá, hàng loạt cổ phiếu khác liên quan đến "nhóm Louis" bỗng thành "siêu cổ", nối nhau lập đỉnh giữa tháng 9 này, với mức tăng từ 150-600% so với hồi đầu năm, như BII (Louis Land), APG (Chứng khoán APG), AGM (Xuất nhập khẩu An Giang), SMT (Sametel), TDH (Thu Duc House), DDV (Dap - Vinachem), VKC (Cáp nhựa Vĩnh Khánh)...

Sáng nay, trong khi tân tổng giám đốc của Louis Holdings khẳng định với giới báo chí rằng "không làm giá cổ phiếu", thì nhiều cổ phiếu thuộc hệ sinh thái như TGG, BII... cũng đang giảm giá, nằm sàn.

"Hôm nay họp báo nhưng cổ phiếu giảm là bình thường. Điều mà công ty có thể "giải cứu" trên thị trường chứng khoán là cung cấp thông tin minh bạch, cho thấy phương án phát triển. Nếu mong muốn đẩy giá lên để xả thì chúng tôi không gia tăng đầu tư lâu dài tại nhiều công ty", ông Long chia sẻ.

Theo đó, Louis Holdings lên kế hoạch phấn đấu đạt tỉ lệ sở hữu không thấp hơn 70% cổ phần của Louis Captial, nắm quyền chi phối Angimex và Louis Land. Trong giai đoạn 2021-2025, tập đoàn sẽ tập trung vào bốn nền tảng chính, bao gồm lĩnh vực lương thực, tài chính, bất động sản và công nghiệp.

"Chúng tôi mong muốn nhà đầu tư ra quyết định đầu tư cẩn trọng và thông thái. TGG gần đây cũng đã đề nghị SSC trong chức năng quyền hạn làm rõ các dư luận về "thao túng giá", tránh thông tin gây nhiễu ảnh hưởng đến tâm lý các nhà đầu tư và hoạt động của các doanh nghiệp đang niêm yết", ông Long chia sẻ và cho biết đang chờ kết luận thanh tra của SSC.

Quý vị có nhu cầu Hợp tác hoặc M&A trang web, xin gọi 0924.113837 hoặc liên hệ qua email: benthanh919@gmail.com. Trân trọng.