Cập nhật dự án NVL: Đồng Nai giao đất đảo Phượng Hoàng để Novaland tiếp tục xây dựng Aqua City

MĂNG GIANG

15/11/2023 09:58

Ngày 15/11, UBND tỉnh Đồng Nai ban hành quyết định giao đất thuộc phân khu 1 và phân khu 2 của Khu đô thị Dịch vụ thương mại Cù lao Phước Hưng cho Công ty TNHH Phát triển Bất động sản An Khang và Công ty cổ phần Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland - NVL) để tiếp tục đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật.

 

nvl-aqua-city-phoenix-south-dao-phuong-hoang-1700017099.jpg
Đảo Phượng Hoàng nằm trong khu đô thị Aqua City của Công ty cổ phần Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland - NVL)

Đây là hai phân khu thuộc đảo Phượng Hoàng nằm trong khu đô thị Aqua City (thành phố Biên Hòa). Quyết định này là một bước thủ tục quan trọng để chủ đầu tư tiếp tục triển khai dự án sau thời gian UBND tỉnh Đồng Nai tích cực hỗ trợ tháo gỡ các vướng mắc pháp lý.

Trước đó, Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai đã có văn bản xác nhận hơn 750 căn nhà ở thấp tầng tại Aqua City đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai. Công ty TNHH Đầu tư và Bất động sản Tường Minh - công ty con của Novaland, được tỉnh Đồng Nai bàn giao đất tại dự án Aqua City từ Công ty TNHH Thành phố Aqua Dona để tiếp tục xây dựng hạ tầng kỹ thuật theo hồ sơ pháp lý của dự án.

Ngoài ra, UBND tỉnh Đồng Nai cũng cho phép chủ đầu tư Aqua City được lập và trình thẩm định điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500, song song với việc thực hiện phê duyệt đồ án quy hoạch phân khu C4. Đồng thời, cơ quan có thẩm quyền tạo điều kiện cho chủ đầu tư tiếp tục triển khai đầu tư xây dựng, bán hàng đối với các hạng mục phù hợp với quy hoạch chi tiết được phê duyệt để thực hiện đầy đủ cam kết với khách hàng.

Aqua City là một trong các dự án tại Đồng Nai đang được gỡ vướng dưới sự hướng dẫn từ Tổ công tác của Thủ tướng do Bộ trưởng Xây dựng làm tổ trưởng để rà soát, đôn đốc, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện dự án bất động sản cho các địa phương và doanh nghiệp. Ngoài Aqua City, Tổ công tác còn thực hiện gỡ vướng cho khu đô thị Đồng Nai Waterfront của Nam Long, khu đô thị du lịch Nhơn Phước của Hưng Thịnh và khu đô thị sinh thái Long Tân của DIC.

Dự án Aqua City từng được Chủ tịch Novaland Bùi Thành Nhơn khẳng định là "dự án mấu chốt, mang tính sống còn của Novaland". Tuy nhiên trong suốt hai năm, toàn bộ dự án phải tạm ngừng vì "vướng" việc phê duyệt các điều chỉnh quy hoạch và chưa thống nhất về quỹ đất nhà ở xã hội. Theo ông Nhơn, Aqua City đã được chấp thuận chủ trương đầu tư, phê duyệt quy hoạch xây dựng chi tiết tỷ lệ 1/500, giao đất, cho thuê đất để thực hiện, cấp phép xây dựng. Novaland cũng đã đầu tư xây dựng công trình.

Ông Dennis Ng Teck Yow - Tổng giám đốc Tập đoàn Novaland, cho biết trong năm 2023, sự chỉ đạo của Thủ tướng và Tổ công tác đã chạm đến hầu hết điểm nóng cần được tháo gỡ. Theo Novaland, đây là tín hiệu tích cực và đột phá nhằm phá vỡ "tảng băng" pháp lý đã tồn tại nhiều năm.

nvl-phanthiet-1621219591.jpeg

NovaWorld Phan Thiet - Ảnh thực tế dự án tháng 5/2021. 

Cập nhật ngày 6/11/2023: Đồng Nai chấp thuận cho 752 căn nhà Aqua City đủ điều kiện bán

Sở Xây dựng Đồng Nai đã xác nhận 752 căn nhà ở thấp tầng tại dự án Aqua City của Novaland đủ điều kiện đưa vào kinh doanh. 752 căn biệt thự này thuộc phân khu I và V tại dự án Aqua City, xã Long Hưng, TP Biên Hòa. Công ty TNHH Thành phố Aqua - công ty con của Novaland là chủ đầu tư dự án này.

Sở Xây dựng Đồng Nai thông báo 752 căn nhà ở này đã hoàn thành đầy đủ các hồ sơ dự án, xây dựng xong các công trình hạ tầng kỹ thuật. Vì vậy, cơ quan quản lý thông báo xác nhận đủ điều kiện bán với những căn nhà này.

Tháng 11/2022, Sở Xây dựng Đồng Nai ra quyết định hủy công nhận 752 căn biệt thự thuộc phân khu I và V dự án Aqua City đủ điều kiện kinh doanh bất động sản. Thời điểm đó, những căn nhà này đã hoàn thiện, sắp bàn giao và khách mua nhà gần đây.

Theo Sở, nguyên nhân do chủ đầu tư chưa được các tổ chức tín dụng cam kết bảo lãnh tài chính. Trước đó, năm 2020, Sở này đã có hai văn bản công nhận 752 căn biệt thự này đủ điều kiện kinh doanh.

Aqua City là một trong những dự án bất động sản lớn nhất khu vực phía Nam, quy mô 1.000 ha với 7 phân khu. Chủ tịch Novaland Bùi Thành Nhơn từng khẳng định đây là dự án mấu chốt, mang tính sống còn với doanh nghiệp này.

Tuy nhiên thời gian qua, dự án phải tạm ngừng vì "vướng" việc phê duyệt các điều chỉnh quy hoạch và chưa thống nhất về quỹ đất nhà ở xã hội. Sau giai đoạn được Tổ công tác của Chính phủ gỡ vướng, dự án tái khởi động vào cuối tháng 6. Từ tháng 8 đến nay, Sở Xây dựng Đồng Nai cũng công nhận đủ điều kiện bán cho nhiều căn nhà tại dự án này.

Cập nhật ngày 30/8/2023: Đồng Nai chấp thuận cho 4 căn nhà Aqua City đủ điều kiện bán

Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai vừa có văn bản số 3009/SXD-QLN-TTBĐS về việc điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh đối với 4 căn nhà thấp tầng thuộc một phần khu I của dự án Aqua City (xã Long Hưng, TP Biên Hòa, Đồng Nai).

Theo văn bản của Sở Xây dựng, bốn căn nhà ở được cấp phép lần này bao gồm 3 căn nhà phố liên kế thuộc các ô đất T11-4.23; T11-5.12; T11-6.14; và 1 căn biệt thự thuộc ô GV1-2.06.

Trong đó, hai căn tại ô đất T11-4.23 và T11-5.12 có cùng tổng diện tích sử dụng đất là 160m2 và diện tích xây dựng là 261.1 m2. Căn ở ô T11-6.14 cũng có tổng diện tích sử dụng đất 160m2 nhưng diện tích sàn xây dựng cao hơn hai căn vừa đề cập với 263.7 m2. Đặc biệt, căn biệt thự tại ô GV1-2.06 có tổng diện tích sử dụng đất đến 240 m2 và diện tích xây dựng đến 301.7 m2.

Tuy nhiên 4 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất liên quan đến 4 căn nhà ở trên đã được Thành phố Aqua thế chấp tại Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) – chi nhánh Bắc Sài Gòn. Tuy nhiên, ngày 28/05/2023, MB Bắc Sài Gòn đã đồng ý việc Thành phố Aqua không phải giải chấp để thực hiện thủ tục xin chấp thuận đủ điều kiện được bán/cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai.

Trước khi chấp thuận 4 căn nhà ở kể trên, Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai ngày 03/08/2023 đã cấp phép đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai đối với 1 căn nhà phố liên kế và 1 căn biệt thự thuộc dự án Aqua City.

Cập nhật ngày 26/6/2023: Các đề xuất của Bình Thuận về NovaWorld Phan Thiet khá 'chặt' cho Novaland

Văn phòng Chính phủ vừa chuyển Bộ Xây dựng, thường trực tổ công tác tháo gỡ khó khăn, vướng mắc các dự án bất động sản để chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan xem xét, giải quyết kiến nghị của tỉnh Bình Thuận liên quan đến vướng mắc tại dự án NovaWorld Phan Thiet.

Dự án có quy mô gần 1.000 ha, vốn đầu tư khoảng 5 tỷ USD do Công ty TNHH Delta - Valley Bình Thuận - công ty con của Novaland làm chủ đầu tư, tại xã Tiến Thành, TP Phan Thiết. Trong báo cáo, tỉnh Bình Thuận đã nêu 5 vướng mắc và đề xuất cụ thể hướng giải quyết các vấn đề cần tháo gỡ.

Về chủ trương đầu tư, dự án được tỉnh cấp giấy chứng nhận lần đầu năm 2008 và thay đổi lần thứ 5 vào năm 2014. Đến tháng 4/2019, Bình Thuận ban hành quyết định chủ trương đầu tư mới (thay thế cho hai quyết định trên), giữ nguyên quy mô, nhưng mục tiêu thay đổi thành "Đầu tư khu biệt thự, khu phố thương mại để bán và kinh doanh theo vòng đời dự án"; khu khách sạn cao cấp; kết hợp đầu tư các công trình thương mại, dịch vụ; sân golf, bungalow, nhà hàng...

Tuy nhiên, Bình Thuận cho biết pháp luật hiện hành chưa có quy định cụ thể về khái niệm, loại hình biệt thự để bán và kinh doanh theo vòng đời dự án. Vì vậy, tỉnh nhận thấy việc chấp thuận chủ trương đầu tư dự án với mục tiêu và các loại hình nêu trên là chưa đảm bảo cơ sở pháp lý.

Theo UBND tỉnh, chủ đầu tư đã ký khoảng 3.000 hợp đồng với khách hàng nên việc hủy bỏ hoặc điều chỉnh chủ trương đầu tư sẽ ảnh hưởng rất lớn đến dự án, cũng như quyền lợi khách hàng và kinh tế xã hội địa phương. Quyết định chủ trương đầu tư cũng là căn cứ thực hiện các trình tự, thủ tục tiếp theo. Vì vậy, tỉnh đề nghị Tổ công tác xem xét, thống nhất phương án cho giữ nguyên chủ trương đầu tư tại quyết định số 934 đã cấp tháng 4/2019.

Về cho thuê đất, dự án đã được tỉnh cho thuê 8 đợt với tổng diện tích 963 ha với hình thức Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê hàng năm. Việc cho thuê đất thành nhiều đợt tại thời điểm đó là do cơ quan chức năng của tỉnh nhận thức theo tiến độ thực bồi thường, hỗ trợ và tái định cư do dự án có quy mô rất lớn. Đồng thời, cơ quan chuyên môn của tỉnh cũng nhận định việc cho thuê đất sau khi đã hoàn thành toàn bộ việc bồi thường, hỗ trợ và tái định cư là rất khó khăn.

Bình Thuận cho biết qua rà soát, hiện không có quy định về cho thuê đất theo tiến độ thực hiện bồi thường nên việc cho thuê đất nhiều đợt trong cùng một dự án là chưa chặt chẽ, chưa đảm bảo cơ sở pháp lý. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến vướng mắc khi xác định giá đất cụ thể tại nhiều thời điểm. Do đó, tỉnh đề xuất xử lý lại 8 quyết định cho thuê đất thành một tại thời điểm tháng 8/2021.

Tiếp theo là vướng mắc trong việc tạm thu tiền thuê đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Do khó khăn trong việc xác định giá đất, chủ đầu tư mới tạm nộp gần 386 tỷ đồng thuê đất tính từ năm 2011 đến hết 2022. Sở Tài nguyên và Môi trường đã cấp 67 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích đã được UBND tỉnh ban hành quyết định cho thuê (963 ha).

Tuy nhiên, tỉnh thừa nhận cho phép tạm thu tiền thuê đất như trên là chưa đúng quy định pháp luật. Hiện nay, tỉnh đang chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ xác định giá đất đối với dự án để công ty nộp đủ nghĩa vụ tài chính.

"Đề nghị Tổ công tác xem xét, hướng dẫn xử lý trường hợp này (có thực hiện thu hồi, bãi bỏ chủ trương tạm thu cho chặt chẽ, đúng quy định pháp luật không?)", UBND tỉnh Bình Thuận nêu trong báo cáo.

Tương tự, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi doanh nghiệp chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, theo tỉnh, cũng là chưa đảm bảo quy định pháp luật. Bình Thuận đang chỉ đạo các đơn vị xử lý, trong đó có xem xét thu hồi các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp. Dù vậy, tỉnh cũng lo ngại có thể phải đền bù thiệt hại cho nhà đầu tư bởi một số giấy chứng nhận đã thế chấp tại ngân hàng.

"Tỉnh nhận thấy đây là một vướng mắc khó, mang tính chất nhạy cảm, pháp luật chưa quy định rõ", Bình Thuận cho biết và đề xuất Tổng công tác hướng dẫn nhằm giảm thiểu thiệt hại nhất cho tỉnh, cũng như nhà đầu tư.

Bình Thuận cũng chỉ ra nhiều khó khăn về việc xác định giá đất cụ thể của dự án, gồm thời điểm, phương pháp xác định giá đất và xác định giá đất khi điều chỉnh quy hoạch chi tiết dẫn đến tăng hệ số sử dụng đất. Trong đó về thời điểm xác định giá đất, tỉnh đề nghị cũng cho phép xử lý lại 8 đợt thuê đất thành 1 tại thời điểm tháng 8/2021.

Cuối cùng là vướng mắc về chuyển hình thức sử dụng đất sang thuê đất trả tiền một lần theo kiến nghị của chủ đầu tư. Đầu tháng 5, công ty đề nghị tỉnh cho phép chuyển hình thức sử dụng đất của khu biệt thự, nghỉ dương, phố thương từ trả tiền hàng năm sang thuê trả tiền một lần.

Công ty con của Novaland đưa ra nhiều lý do, trong đó có đã và đang bán toàn bộ các công trình này cho khách hàng với quyền sở hữu công trình trên đất gắn liền với quyền sử dụng đất theo thời hạn dự án. Tuy nhiên, vì trả tiền thuê đất hàng năm, doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn khi thực hiện phương án kinh doanh, huy động vốn cho dự án và có khả năng gây phản ứng tiêu cực của khách hàng. Đồng thời, việc này cũng gây khó cho các cơ quan chức năng khi cấp chứng nhận quyền sử dụng đất cho khách hàng mua biệt thự nghỉ dưỡng và khu phố thương mại.

Vì vậy, Bình Thuận kiến nghị cho chủ đầu tư được chuyển sang trả tiền thuê đất một lần với phần diện tích xây dựng biệt thự và khu phố thương mại. Theo tỉnh, đây phương án tối ưu, phù hợp với quy định pháp luật và giúp tháo gỡ nhiều vướng mắc phức tạp trong hoạt động kinh doanh tại dự án, đảm bảo quyền lợi khách hàng.

Theo Novaland, dự án NovaWorld Phan Thiet đã hoàn thành một số công trình và đang hoàn tất thủ tục để đưa vào hoạt động như sân gồ 36 lỗ, biệt thự nghỉ dưỡng, nhà hàng, khu công viên giải trí và khách sạn H4 (khách sạn Movenpick). Doanh nghiệp dự kiến thi công tiếp các hạng mục còn lại theo tiến độ và giấy phép xây dựng và hoàn thành toàn bộ dự án cuối năm 2025. Tuy nhiên, Bình Thuận thông tin dự án đang tạm ngừng thi công chủ yếu do vướng mắc pháp lý chưa được tháo gỡ.

Các đề xuất khá chặt chẽ này đưa ra trong bối cảnh vừa qua đã có hàng loạt các vụ quan chức trong tỉnh sai sót bị kỷ luật liên quan đất đai.

Ngày 12/4, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bình Thuận có thông báo về kỳ họp thứ 23. Theo đó, tại kỳ họp này, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bình Thuận xem xét thi hành kỷ luật đối với ông Văn Quý Ngọc - nguyên Phó Bí thư Huyện ủy, nguyên Chủ tịch UBND huyện Hàm Tân và ông Trác Xuân Cường - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện Hàm Tân.

Qua xem xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm và kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm liên quan đến công tác quản lý đất đai; căn cứ quy định của Đảng về xử lý kỷ luật tổ chức Đảng, đảng viên vi phạm, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bình Thuận đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với hai cán bộ trên.

Cụ thể, cả hai cán bộ này đều liên quan trách nhiệm quản lý đất đai đối với việc cho phép chuyển mục đích sử dụng đất không đúng kế hoạch sử dụng đất hằng năm đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Từ 2017 - 2019, UBND huyện Hàm Tân cho phép nhiều hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp không đúng kế hoạch sử dụng đất hằng năm với tổng diện tích hơn 45.000 m2.

Cập nhật ngày 31/5/2023: Bộ trưởng Xây dựng làm việc với Chủ tịch Bùi Thành Nhơn về Aqua City

Thủ tướng giao ông Nguyễn Thanh Nghị làm việc với ông Bùi Thành Nhơn về dự án ở Đồng Nai
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 3899 về việc tháo gỡ vướng mắc tại các dự án của Novaland ở tỉnh Đồng Nai.

Theo đó, Thủ tướng nhận được công văn của Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc chuyển đơn của Công ty CP Tập đoàn đầu tư địa ốc No Va - Đồng Nai, về việc đề nghị khẩn cấp tháo gỡ vướng mắc tại các dự án ở Đồng Nai. Do đó, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị bộ trưởng Bộ Xây dựng trực tiếp làm việc với ông Bùi Thành Nhơn (chủ tịch Novaland) và báo cáo lại với Thủ tướng Chính phủ.

Như vậy, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị sẽ làm việc trực tiếp với ông Bùi Thành Nhơn liên quan đến các dự án tại Aqua City.

Trước đó, tại hội nghị do Thủ tướng chủ trì vào tháng 2-2023, ông Bùi Thành Nhơn kiến nghị chọn Aqua City làm dự án thí điểm để Tổ công tác của Thủ tướng cùng địa phương tháo gỡ các pháp lý.

Theo ông Nhơn, nếu dự án này được tháo gỡ sẽ là đầu mối tháo gỡ các khó khăn khác của tập đoàn, giúp hoàn thiện dự án và thực hiện các nghĩa vụ với khách hàng, với các nhà thầu, các chủ nợ.

Tại Đồng Nai, Novaland và các công ty trực thuộc đang là chủ đầu tư của 9 dự án. Đây là các dự án thành phần của dự án khu đô thị kinh tế mở Long Hưng và khu đô thị dịch vụ thương mại cao cấp Cù lao Phước Hưng. 9 dự án thành phần của Aqua City được hình thành từ việc tách dự án hoặc doanh nghiệp này nhận chuyển nhượng một phần dự án từ các chủ đầu tư cấp một.

Thời điểm chuyển nhượng, hai dự án lớn trên đã được cơ quan thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư, duyệt quy hoạch xây dựng chi tiết tỉ lệ 1/500, giao đất, cho thuê đất, đóng tiền sử dụng đất và cấp giấy phép xây dựng.

Sau đó, Novaland đã đầu tư, xây dựng các dự án thành phần. Tuy nhiên, hai năm qua Novaland không thể hoàn thành thủ tục đầu tư xây dựng để kinh doanh các dự án vì việc phê duyệt các điều chỉnh quy hoạch bị kéo dài. Hiện vướng mắc tại các dự án này có nguyên nhân từ sự không đồng bộ các quy hoạch chung TP Biên Hòa, quy hoạch phân khu C4 và quy hoạch chi tiết của các dự án.

Tại văn bản gửi Thủ tướng vào đầu tháng 5-2023, UBND tỉnh Đồng Nai cho biết đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP Biên Hòa phê duyệt vào năm 2014, quy hoạch phân khu C4 được duyệt vào năm 2016. Tuy nhiên, tại các thời điểm phê duyệt trên đã chưa cập nhật đầy đủ các hồ sơ quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 của các dự án đã được phê duyệt trước đó, trong đó có dự án của Novaland. Do đó, Đồng Nai kiến nghị chấp thuận chủ trương cho Đồng Nai lập hồ sơ điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung TP Biên Hòa.

Trong văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ mới đây, Novaland kiến nghị cho phép Đồng Nai điều chỉnh đồ án quy hoạch phân khu C4 trên cơ sở cập nhật hiện trạng và đồ án quy hoạch chi tiết các dự án, cho cập nhật đồ án quy hoạch phân khu C4 vào đồ án điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung TP Biên Hòa đang làm…

Bên cạnh những vướng mắc về quy hoạch, việc bố trí quỹ đất xây nhà ở xã hội tại các dự án của Novaland vẫn chưa thống nhất.

Cập nhật ngày 12/5/2023: Bình Thuận muốn xác định giá đất để NovaWorld Phan Thiết sớm hoạt động

UBND tỉnh Bình Thuận đề nghị Bộ Tài nguyên Môi trường kiến nghị Thủ tướng xem xét, chỉ đạo thành lập tổ công tác để hướng dẫn tỉnh Bình Thuận trong công tác xác định giá đất NovaWorld Phan Thiết để dự án sớm được triển khai đi vào hoạt động.

Theo UBND tỉnh Bình Thuận, dự án NovaWorld Phan Thiết có quy mô lớn với nhiều hạng mục đầu tư, trong đó có những hạng mục kinh doanh đặc thù chưa có trên địa bàn tỉnh Bình Thuận. Việc xác định mức độ tương đồng để lựa chọn thông tin tài sản tài sản so sánh gặp nhiều khó khăn.

Vì vậy, UBND tỉnh Bình Thuận cũng đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn các tiêu chí cụ thể để xác định mức độ tương đồng của tài sản so sánh đủ điều kiện để thực hiện định giá, phương pháp chứng minh tính tương đồng của tài sản so sánh và tài sản thẩm định, cơ sở xác định tốc độ tăng giá thuê, tăng giá bán đối với các tài sản có tiến độ kinh doanh dài.

"Dự án NovaWorld Phan Thiết khi đi vào hoạt động không những tạo cho tỉnh Bình Thuận có điểm đến du lịch đạt chuẩn mà các công trình hạ tầng kỹ thuật giao thông đi kèm cũng giúp kết nối tạo thành hệ thống giao thông rộng lớn cho tỉnh, thuận lợi triển khai dự án đầu tư", UBND tỉnh Bình Thuận khẳng định.

Trước đó, Tập đoàn Novaland cũng có văn bản gửi ông Dương Văn An - Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận. Theo đó, Novaland cho biết đang gặp khó khăn, dự án đã dừng hoạt động, đứng trước nguy cơ đổ vỡ, khách hàng khiếu kiện vì công ty không ký được hợp đồng mua bán, do không xác định được giá đất của các dự án. Trong đó có dự án Novaworld Phan Thiết của Công ty TNHH Delta - Valley Bình Thuận.

Chính vì vậy, Tập đoàn Novaland kiến nghị được chọn đóng tiền sử dụng đất 50 năm một lần theo luật định. Khẩn trương xác định giá đất hợp lý để Novaland đóng tiền sử dụng đất, hoàn thiện pháp lý dự án, pháp lý bán hàng.

Cập nhật ngày 7/5/2023: Chủ đầu tư dự án Aqua City lỗ 136 tỷ đồng

Công ty TNHH Thành phố Aqua - doanh nghiệp do Novaland nắm 70% vốn - năm ngoái báo lỗ 136 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lãi hơn 730 tỷ đồng. Thông tin được Công ty TNHH Thành phố Aqua cho hay trong báo cáo tài chính gửi Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội mới đây.

Theo báo cáo này, tính đến cuối năm ngoái, công ty có vốn chủ sở hữu gần 1.490 tỷ đồng. Kinh doanh thua lỗ nên tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu năm ngoái âm 9%, trong khi cùng kỳ lên đến 45%.

Công ty đang nợ gần 11.850 tỷ đồng, gấp 8 lần vốn chủ sở hữu, trong đó dư nợ trái phiếu 3.000 tỷ đồng. Công ty hiện còn 5 lô trái phiếu với lãi suất 10% một năm chưa đáo hạn hoặc chưa được mua lại trước hạn. Lô trái phiếu gần nhất sẽ đến hạn trong 2 tháng tới.

Công ty TNHH Thành phố Aqua là công ty con của Tập đoàn Đầu tư địa ốc No Va (Novaland) và là chủ đầu tư khu đô thị Aqua City ở TP Biên Hòa, Đồng Nai. Đây là một trong những dự án trọng điểm được Chủ tịch Novaland Bùi Thành Nhơn nhắc đến trong đơn kiến nghị giải pháp gỡ vướng gửi Ủy ban thường vụ Quốc hội.

Theo ông Nhơn, Aqua City và các dự án khác của Novaland tại Đồng Nai đã được chấp thuận chủ trương đầu tư, phê duyệt quy hoạch xây dựng chi tiết tỷ lệ 1/500, giao đất, cho thuê đất để thực hiện, cấp phép xây dựng. Novaland cũng đã đầu tư xây dựng công trình. Tuy nhiên, gần hai năm nay, việc phê duyệt các quy hoạch liên quan bị kéo dài và chưa có phương án tháo gỡ cụ thể.

Điều này khiến doanh nghiệp chưa thể tiếp tục các hoạt động đầu tư, kinh doanh tại các dự án dẫn đến nguy cơ đổ vỡ do không có dòng tiền hoạt động.

Ông Nhơn cho rằng vướng mắc kéo dài có thể khiến dẫn đến nguy cơ đổ vỡ do doanh nghiệp không có dòng tiền hoạt động, từ đó kéo theo ảnh hưởng dây chuyền đến khách hàng, nhà thầu, doanh nghiệp, ngân hàng và công ăn việc làm của hàng trăm nghìn người lao động.

Kết quả kinh doanh kém khả quan của Aqua City tác động trực tiếp đến các chỉ tiêu tài chính của Novaland. Năm ngoái, doanh nghiệp này lãi 2.181 tỷ đồng, giảm gần 37% so với cùng kỳ. Quý đầu năm nay, Novaland lần đầu báo lỗ từ khi niêm yết trên sàn chứng khoán với mức lỗ sau thuế 410 tỷ đồng.

Cập nhật ngày 21/4/2023: Nhà phố NovaWorld Phan Thiết và Aqua City giảm giá mạnh

Còn khoảng một tuần nữa là tuyến cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết được đưa vào sử dụng, nhưng diễn biến giá chuyển nhượng các sản phẩm tại dự án vẫn chưa khả quan hơn.

Tuy nhiên, một nhà đầu tư chuyên nghiệp có sở hữu sản phẩm tại đây cho hay đến thời điểm hiện tại, nhiều người đã quyết định giữ không bán, tiếp tục gồng gánh nợ vay.

Đối với những sản phẩm đã bàn giao, giá rao chuyển nhượng hiện chỉ nhỉnh hơn giá mở bán hồi 2019 khoảng 5%. So với năm ngoái, mức giá này đã giảm 30-40%. Cụ thể, các căn nhà phố 6x20 m2 đang được rao bán với mức giá 4,2-4,4 tỷ đồng/căn, shophouse 6x20 m2 dao động khoảng 5,8-6,5 tỷ đồng/căn.

Biệt thự song lập 8x20 m2 có giá 5,5-6 tỷ đồng, diện tích 10x20 m2 giá 5,8-6,5 tỷ đồng/căn. Trong khi đó, biệt thự đơn lập 10x20 m2 ở khu Florida 3.2 hiện có giá 9-12 tỷ đồng, còn tại khu Florida 3.3 và 3.7 được chào giá 6,5-7 tỷ đồng.

Một căn nhà phố 6x20 m2 tại phân khu Florida 1 đang được chủ nhà rao bán ở mức 4,4 tỷ đồng, chỉ nhỉnh hơn 350 triệu đồng so với giá mà khách mua hồi 2019. Theo giới thiệu, căn này nằm cạnh bờ hồ, có vị trí đắc địa. Chủ nhà đồng thời khẳng định đây là mức giá tốt nhất tại dự án.

Một môi giới tại dự án cho hay các căn nhà phố sau khi hoàn thiện nội thất có thể cho thuê khoảng 2 triệu đồng/đêm cho ngày thường và 2,5 triệu đồng/đêm vào cuối tuần. Đối với biệt thự, giá thuê có thể lên đến 6-7 triệu đồng/ngày.

Dự án NovaWorld Phan Thiết của Novaland nằm trên mặt tiền đường Lạc Long Quân (xã Tiến Thành, TP Phan Thiết, Bình Thuận), cách trung tâm TP Phan Thiết khoảng 15 km. Đây là quần thể nghỉ dưỡng, giải trí có quy mô hơn 1.000 ha được khởi công vào tháng 5/2019, dự kiến có hơn 10.000 sản phẩm nhà phố, biệt thự nghỉ dưỡng, shophouse...

Ngay từ lúc khởi công, NovaWorld Phan thiết được kỳ vọng trở thành cú hích cho việc phát triển du lịch tại Bình Thuận. Nhiều dự án như cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết, sân bay Phan Thiết... sau khi đưa vào hoạt động cũng sẽ mang lại giá trị cho dự án. 

Về tiến độ dự án, chủ đầu tư chỉ mới bàn giao hơn 1.000 sản phẩm tại khu 2, 3, 4 và 7 ở phân khu Florida 1. Trong khi đó, những sản phẩm khác đã dừng thi công, đang được chủ nhà rao bán cắt lỗ 20-30% so với giá sơ cấp từ chủ đầu tư.

Thời điểm này, Novaland cũng đã đưa vào vận hành giai đoạn 1 Khách sạn Movenpick Resort Phan Thiet, Radisson Resort Phan Thiet, cụm sân golf PGA 36 hố; công viên giải trí Circus Land, quảng trường - công viên biển Bikini Beach, trung tâm thể thao phức hợp Sport Complex...

Những căn đã đưa vào vận hành ở phân khu Florida 1 hiện tại đã kín phòng cho dịp lễ 30/4-1/5 sắp tới. Có căn đã kín phòng từ cách đây một tháng, thậm chí một số căn còn được khách đặt hết trong các ngày lễ chính.

Trước đó, vào đầu tháng 4, NovaReal (thành viên của Novaland) đã gửi thông báo tới khách hàng về việc xác định lựa chọn phương án chương trình cam kết mua lại tại dự án này. Theo đó, công ty sẽ trả lại tiền cọc kèm lãi phát sinh cho khách không muốn mua tiếp sản phẩm ở NovaWorld Phan Thiết. Còn khách không huỷ giao dịch sẽ được tiếp tục ưu đãi.

Cập nhật ngày 18/4/2023: Nhà phố và biệt thự Aqua City giảm giá mạnh

Nhiều nhà phố, biệt thự đã hoàn thiện tại đại đô thị 1.000 ha này hiện có giá giảm khoảng 30% so với đầu năm 2022. Riêng với những sản phẩm chưa thành hình, giá còn giảm sâu hơn.

Khu đô thị Aqua City nằm tại đường Hương Lộ 2, Long Hưng, TP Biên Hòa có quy mô lên đến 1.000 ha. Dự án được chủ đầu tư Novaland triển khai từ năm 2008 và được chia thành 7 phân khu gồm: The Suite, Elite, Stella, The Grand Villas, The Valencia (River Park 1), River Park 2 và Đảo phượng hoàng.

Sau những thông tin bất lợi từ thị trường bất động sản và chủ đầu tư, hiện toàn bộ dự án đã tạm ngưng xây dựng nhiều tháng nay, những công nhân đang làm việc tại đây chủ yếu là làm hạ tầng. Đặc biệt là vào tháng 11 năm ngoái, 752 căn biệt thự tại Aqua City đã bị hủy công nhận đủ điều kiện mở bán dù nhà đã hoàn thiện.

Hiện hầu hết sản phẩm đều có mức giá giảm khoảng 30% so với thời kỳ đỉnh điểm đầu năm 2022.

Tại Aqua City, The Suite là phân khu đầu tiên được Novaland công bố vào tháng 5/2019. Đến thời điểm này, nhiều sản phẩm tại phân khu The Suite đã hoàn thiện phần thô, tuy nhiên các sản phẩm đã bàn giao tương đối ít bởi chủ nhà chưa muốn nhận nhà. Trong khi đó, với những căn đã bàn giao vẫn chưa có người đến ở.

Nhìn chung, nhiều nhà đầu tư tại đây đều rơi vào hoàn cảnh đang rao bán lỗ do sử dụng đòn bẩy quá lớn.

Kế bên The Suite là phân khu The Elite với 685 sản phẩm đã dần thành hình và bàn giao thô. Một môi giới tại dự án cho biết nhiều sản phẩm ở đây đang có giá rao bán rất tốt, hiện giá bán biệt thự song lập tại phân khu này đang được môi giới rao bán từ 9 tỷ đồng/căn.

Trong khi đó, ở giai đoạn Elite 2 chỉ có 300 sản phẩm. Giá nhà phố 6x20 m2 tại đây đang dao động khoảng 4,6-6 tỷ đồng, tùy vị trí. Đối với những biệt thự ven sông, giá rao bán rơi vào khoảng 19-30 tỷ đồng/căn.

Cách đó hơn 2 km là phân khu The Valencia (River Park 1) được Novaland công bố vào quý I/2020, nằm ngay mặt tiền đường Nam Cao. Căn nhà phố 6x19,5 m2 tại phân khu này có giá 6,2 tỷ đồng vào quý III/2020 nay gần như không tăng giá nhiều dù tiến độ triển khai kha khá.

Ngoài ra, khu đô thị còn có phân khu Đảo phượng hoàng, đây là phân khu được Novaland công bố gần đây nhất tại đại dự án đô thị ven sông Aqua City. Lô đất 286 ha này hiện chỉ mới san lấp đất và chưa triển khai gì thêm. Được mở bán vào cuối năm 2020, nhưng hiện tại giá trên thị trường chuyển nhượng chỉ bằng với giá bán sơ cấp, thậm chí nhiều sản phẩm còn có giá rẻ hơn.

aqua-city-fami-1682055981.jpeg

Nhà phố và biệt thự Aqua City  

Cập nhật ngày 6/4/2023: khách NovaWorld Phan Thiết được trả cọc kèm lãi nếu không mua tiếp

Công ty Cổ phần NovaReal (thành viên của Novaland) vừa gửi thông báo tới khách hàng về việc xác định lựa chọn phương án chương trình cam kết mua lại tại dự án Tổ hợp Khu du lịch Thung lũng Đại Dương tại xã Tiến Thành, TP Phan Thiết, Bình Thuận (còn gọi là Novaworld Phan Thiết).

Doanh nghiệp cho biết do biến động của kinh tế thế giới và trong nước đã gây tác động nhiều mặt và ảnh hưởng đến thanh khoản ngắn hạn của thị trường, trong đó có Novaland.

Do đó, NovaReal chủ động đưa ra 3 phương án dành riêng cho những khách hàng đến thời hạn của chương trình cam kết mua lại tại Novaworld Phan Thiết.

Trong phương án đầu tiên, nếu tiếp tục đăng ký chọn mua bất động sản theo văn bản thỏa thuận, khách hàng sẽ được nhận ưu đãi thêm 15% trên tổng giá trị tiền đặt cọc phải nộp.

Đồng thời, khách hàng sẽ được ưu đãi 5% cho một sản phẩm mua mới tại các dự án do Novaland phát triển (có hiệu lực trong vòng 6 tháng kể từ ngày khách hàng xác nhận chọn phương án này).

Ở phương án 2, khách hàng có thể chuyển đổi sang sản phẩm mới hoặc cấn trừ vào sản phẩm khác đang đăng ký lựa chọn.

Cụ thế, nếu khách muốn đăng ký lựa chọn sản phẩm mới, toàn bộ số tiền chuyển đổi gồm tiền đặt cọc bằng vốn tự có đã nộp và tiền lãi cam kết mua lại phát sinh sẽ được chuyển vào sản phẩm mới. Cùng với đó, khách hàng sẽ được nhận ưu đãi 10% cho một sản phẩm mới tại các dự án do Novaland đang phát triển.

Còn trong trường hợp khách hàng muốn cấn trừ vào công nợ của các sản phẩm khác đang đăng ký chọn mua, toàn bộ số tiền chuyển đổi (được áp dụng lãi suất thanh toán trước hạn không vượt quá 10%/năm đối với các kỳ thanh toán vượt) sẽ được cấn trừ vào kỳ công nợ chưa thanh toán của các sản phẩm khác đang đăng ký chọn mua.

Phương án còn lại được công ty đưa ra cho khách hàng không đồng ý đăng ký chọn mua bất động sản. Theo đó, trong trường hợp khách hàng có thời điểm thanh lý ngày 15/9, NovaReal sẽ hoàn trả tiền đặt cọc thực nộp và tiền lãi phát sinh theo văn bản thỏa thuận theo tiến độ.

Trong đó, tháng 9 năm nay khách sẽ được hoàn trả 10% giá trị tiền đặt cọc thực nộp. Tháng 9/2024 được nhận lại 40% giá trị tiền đặt cọc thực nộp kèm tiền lãi trả chậm phát sinh trên 40% giá trị này (lãi suất trả chậm áp dụng 15%/năm) cùng số tiền lãi cam kết mua lại.

Đến tháng 9/2025, khách được hoàn trả 50% giá trị tiền đặt cọc còn lại kèm tiền lãi trả chậm phát sinh trên 50% giá trị này (lãi suất trả chậm áp dụng 15%/năm).

Trường hợp khách hàng chỉ có một thời điểm thanh lý ngày 15/9/2025, doanh nghiệp sẽ hoàn trả tiền cọc thực nộp và tiền lãi cam kết mua lại phát sinh theo văn bản thỏa thuận đã ký.

Thông báo của NovaReal cũng nêu rõ khách hàng cần phản hồi chậm nhất vào ngày 4/5. Trường hợp quá thời hạn nêu trên, doanh nghiệp sẽ thực hiện văn bản thoả thuận với khách hàng theo phương án 1, tức khách hàng sẽ tiếp tục mua bất động sản. Đồng thời, khách hàng cam kết sẽ không có bất kỳ yêu cầu hay khiếu nại nào khác với công ty liên quan đến nội dung văn bản thỏa thuận.

Cập nhật ngày 18/5/2021: dần hoàn thiện dự án NovaWorld Ho Tram

Trong quý I/2021, NovaWorld Ho Tram đã ra mắt phân kỳ Habana Island và Morito, tiếp nối bức tranh đa sắc màu đang dần hoàn thiện của tổ hợp dự án.

nvl-novaworld-ho-tram-1621324759.jpg

NovaWorld Ho Tram đặt mục tiêu mang những trải nghiệm tinh hoa thế giới về khu vực biển Hồ Tràm

Mỗi phân kỳ đều mang phong cách thiết kế và chủ đề độc đáo: Habana Island lấy nguồn cảm hứng từ vùng Nam Mỹ phóng khoáng bên cạnh một Nhật Bản tinh tế tại Morito. Đa dạng kiến trúc cùng tiện ích đồng bộ, NovaWorld Ho Tram đặt mục tiêu mang những trải nghiệm tinh hoa thế giới về khu vực biển Hồ Tràm, dọc cung đường ven biển từ Lộc An đến Bình Châu. 

Cũng thuộc dự án này, “miền nhiệt đới” The Tropicana và “xứ sở thần tiên” Wonderland là hai phân kỳ được ra mắt trước đó, tạo ấn tượng mạnh trên thị trường. 

Với quy mô 1.000 ha và phát triển theo mô hình Tổ hợp Du lịch Nghỉ dưỡng Giải trí cao cấp, NovaWorld Ho Tram thu hút giới đầu tư BĐS lẫn các nhà làm du lịch bởi dòng sản phẩm ngôi nhà thứ hai (second home) mới lạ. Đây là dòng sản phẩm vừa để nghỉ dưỡng thường xuyên cho gia đình, vừa phục vụ cho nhu cầu đầu tư sinh lời (cho thuê) trong thời gian nhàn rỗi. 

Phân kỳ Morito – dấu ấn Nhật Bản giữa lòng Hồ Tràm

Morito là phân kỳ vừa ra mắt thuộc NovaWorld Ho Tram, lấy cảm hứng từ văn hoá và kiến trúc của Nhật Bản. Trên diện tích 21 ha, Morito tựa cánh hoa anh đào e ấp, được ôm trọn trong không gian rừng tự nhiên Hồ Tràm, trải dài ra đến bờ biển, tạo nên cảnh quan hài hoà quanh dự án. Phân kỳ cung cấp hơn 200 sản phẩm second home, gồm nhà phố thương mại (shophouse), nhà phố vườn, biệt thự biển.

Mô phỏng yếu tố tự nhiên và chất liệu văn hoá Nhật Bản, Morito hướng đến kiến tạo một không gian trải nghiệm thực tế, đa dạng và hấp dẫn qua những không gian chức năng quen thuộc. Mỗi second home tại Morito đều có khu vườn Nhật ngay sân nhà và kết nối với công viên trung tâm. Cảnh quan phân kỳ được sắp xếp để khơi mở những hành trình khám phá – trải nghiệm theo những chủ đề thiên nhiên, lịch sử, văn hoá, địa lý khác nhau của đất nước mặt trời mọc, bằng những nét chấm phá độc đáo: hình ảnh mô phỏng cổng chào Torii trên biển, vườn trúc, hồ cá Koi, đường hoa anh đào… 

Habana Island – địa thế “biển sông hội tụ” cùng phong cách Nam Mỹ phóng khoáng

Lấy cảm hứng kiến trúc vùng Caribbean kết hợp văn hóa bản địa, Habana Island là mảnh ghép độc đáo của NovaWorld Ho Tram. Trên địa thế biển sông hội tụ, phân kỳ này như dải lụa nằm giữa dòng chảy xanh biếc của sông Ray hoà cùng biển Đông. Tiếp giáp cả hai mặt sông và biển với chiều dài 1.500 m, Habana Island có tầm nhìn ngoạn mục panorama sông – biển. 

Habana Island cung cấp gần 400 sản phẩm Second home như: biệt thự đơn lập, biệt thự song lập, shophouse, boutique hotel. Mỗi sản phẩm second-home tại Habana Island sở hữu một thiết kế riêng với vị trí độc tôn, riêng tư, tối ưu tầm nhìn, cảnh quan và trải nghiệm giải trí, nghỉ dưỡng. 

Với mật độ xây dựng chưa đến 25% trên diện tích gần 21 ha, Habana Island dành rất nhiều không gian cho tiện ích. Ba công viên nội khu phong cách Ý và Tây Ban Nha có tổng diện tích hơn 20.000 m2 mang đến mảng xanh rộng lớn, yên bình cho gia chủ sở hữu second-home. Quảng trường sông Ray với diện tích 2.000 m2, xuyên suốt và nối liền quảng trường biển 5.000 m2, sẽ là điểm đến mới cho những lễ hội âm nhạc, khiêu vũ, ẩm thực rực rỡ và đẳng cấp nhất khu vực Hồ Tràm. 

Ngoài ra, Habana Island còn có điểm nhấn độc đáo là tiện ích độc quyền bến du thuyền dành cho cư dân. Từ bến du thuyền ở Habana Island, chủ nhân second home luôn sẵn sàng cho những cuộc du ngoạn khám phá ngẫu hứng cùng gia đình.

Wonderland - phố biển phồn hoa tại trái tim NovaWorld Ho Tram

Tọa lạc tại “trái tim” của cung đường biển Hồ Tràm, cũng là trung tâm NovaWorld Ho Tram, phân kỳ Wonderland lấy cảm hứng từ những câu chuyện cổ tích phương Tây, mang sắc màu và phong cách thiết kế của xứ sở thần tiên bên miền biển nhiệt đới.

Phân kỳ có quy mô 9 ha, hơn 270 sản phẩm second home biển như: biệt thự biển đơn lập, biệt thự song lập, biệt thự tứ lập, nhà phố thương mại - shophouse biển. Trong đó hơn 50% sản phẩm toàn dự án Wonderland được quy hoạch thành nhà phố thương mại, tạo nên khu phố ẩm thực, thời trang, mỹ phẩm, cửa hàng, dịch vụ tiện ích sầm uất giữa trung tâm Hồ Tràm. Một trong những dòng sản phẩm nổi bật của phân kỳ này là biệt thự tứ lập hướng biển, với kiến trúc dinh thự vuông vức, riêng tư, phong thủy giao hòa, mang đến thịnh vượng, tài lộc cho gia chủ. 

The Tropicana - phân kỳ miền nhiệt đới

Nằm trọn trong vùng khí hậu quanh năm nắng ấm, hòa cùng cảnh quan rừng biển nguyên sơ, The Tropicana như khoác lên mình “chiếc áo” phóng khoáng đặc trưng của miền nhiệt đới. Những căn biệt thự mặt tiền hướng biển tạo không gian nghỉ dưỡng hài hòa giữa con người và biển trời. Các căn biệt thự có đa dạng diện tích từ 2-3 phòng ngủ, tạo không gian riêng tư mà vẫn có thể gắn kết thành viên trong gia đình.

Nổi bật tại The Tropicana là dòng sản phẩm shophouse, nằm trên tuyến huyết mạch mặt tiền đường ven biển Hồ Tràm - cung đường được mở rộng lên tới 42 m, mang nét phóng khoáng, hiện đại theo phong cách Mỹ và nhiệt đới. Mỗi căn shophouse được thiết kế hai tầng với diện tích từ 150 m2, giúp tối đa hóa cơ hội kinh doanh đa ngành nghề cho các nhà đầu tư. Chuỗi shophouse dự kiến đưa vào vận hành trong năm 2021.
 
Phân kỳ hiện đang triển khai loạt tiện ích quy mô lớn, có thể kể đến hồ bơi nước mặn tràn bờ - Ocean Pool 5.000 m2 sát biển, công viên giải trí Tropicana Park 17 ha bao gồm khu công viên nước và công viên khám phá dự kiến đi vào hoạt động trong quý II/2021.Khi chuỗi shophouse The Tropicana hoàn thiện trong năm nay và những phân kỳ tiếp theo dần thành hình, NovaWorld Ho Tram sẽ trở thành tâm điểm du lịch nghỉ dưỡng giải trí của Hồ Tràm nói riêng và khu vực phía Nam nói chung. 

Cập nhật ngày 30/4/2021: NVL hoàn thành NovaWorld Phan Thiet vào năm 2023, vượt tiến độ 5 năm

Novaland đang đẩy nhanh tiến độ thi công NovaWorld Phan Thiet để hoàn thiện trong năm 2023, bám theo thời điểm hoàn thành loạt hạ tầng kết nối Bình Thuận.

Theo thông tin công bố trong đại hội đồng cổ đông năm 2021 diễn ra tại TP HCM vào cuối tháng 4 vừa qua, Novaland cho biết sẽ đẩy nhanh tiến độ triển khai NovaWorld Phan Thiet (Tiến Thành, Phan Thiết, Bình Thuận), dự kiến hoàn thành vào năm 2023, tức sớm hơn 5 năm so với kế hoạch ban đầu. Đây là một trong ba dự án trọng điểm trong kế hoạch kinh doanh của tập đoàn này, bên cạnh NovaWorld Ho Tram (Bà Rịa - Vũng Tàu) và Aqua City (Đồng Nai). Dự kiến, tổng lợi nhuận giai đoạn 2021-2023 thu từ ba siêu dự án trên ước đạt hai tỷ USD.

Kế hoạch tăng tốc xây dựng dự án NovaWorld Phan Thiet bám sát tiến độ hoàn thành của nhiều hạ tầng giao thông mang tầm quốc gia tại Bình Thuận và Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Đại diện Novaland chia sẻ, dự án đi vào vận hành từ năm 2023 sẽ giúp tập đoàn vừa có thể đảm bảo giá trị đầu tư cho khách hàng, đồng thời góp phần tạo ra các giá trị sử dụng cho cộng đồng và kinh tế địa phương.

Đầu tháng 4, dự án sân bay quốc tế Phan Thiết đã tiến tới giai đoạn triển khai mặt bằng và chuẩn bị triển khai. Công trình này sẽ rút ngắn thời gian từ Hà Nội vào Phan Thiết chỉ còn khoảng 2 giờ, thay vì mất 8 giờ theo lịch trình cũ qua sân bay Tân Sơn Nhất, sau đó di chuyển đường bộ. Ngoài ra, sân bay quốc tế Long Thành (Đồng Nai) cũng đã khởi công từ tháng 1/2021, sẽ hoàn thành giai đoạn 1 vào năm 2023. Các sân bay này khi đưa vào hoạt động sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian cho du khách cả nước khi đến với Bình Thuận.

PGS.TS Trần Kim Chung, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương nhận định: "Sân bay Phan Thiết sẽ hòa vào mạng lưới kết nối chặt chẽ với các sân bay vệ tinh lớn khác như sân bay Cát Bi (Hải Phòng), sân bay Sao Vàng (Thanh Hóa) hay sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh)... giúp tiết kiệm thời gian và chi phí khi đến Bình Thuận".

Về đường bộ, cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết dự kiến hoàn thành năm 2022. Sau 7 tháng thi công, tuyến giao thông này dần thành hình. Đồng thời, tỉnh Bình Thuận cũng đầu tư gần 1.600 tỷ đồng triển khai nâng cấp và mở rộng hai tuyến đường ven biển 718B đoạn Kê Gà - Phan Thiết đi qua xã Tiến Thành tới huyện Hàm Thuận Nam với chiều dài 25 km và đường 719 hiện hữu đoạn Kê Gà - Tân Thiện. Trong tương lai, Bình Thuận sẽ kết nối thông suốt với các vùng đô thị trọng điểm lân cận qua các tuyến cao tốc Dầu Giây - Bảo Lộc, Biên Hòa - Vũng Tàu...

Đại diện Novaland cho biết, hiệu ứng cộng hưởng từ cao tốc và sân bay đã lan tỏa đến các nhà đầu tư cả hai miền đổ về Bình Thuận, đặc biệt là tại TP Phan Thiết. Để đón đầu làn sóng này, NovaWorld Phan Thiet liên tục đẩy nhanh tiến độ, thi công đồng loạt trên toàn dự án với hàng ngàn công nhân, kỹ sư túc trực trên công trường mỗi ngày.

nvl-phanthiet2-1621219696.jpeg

Các căn second home Florida sẽ bàn giao cho khách hàng trong năm nay. Ảnh chụp thực tế dự án tháng 5/2021. 

 

Từ quý I/2021 đến nay, NovaWorld Phan Thiet đã bắt đầu vận hành nhiều hạng mục tiện ích quan trọng. Vào giữa tháng 4, tuyến shophouse mặt tiền hướng biển đi vào hoạt động với nhiều thương hiệu lớn trong ngành dịch vụ ăn uống (F&B) như chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh Lotteria, trà sữa Xing Fu Tang, kem Baskin Robbins... Sắp tới, các thương hiệu ẩm thực khác cũng sẽ lần lượt có mặt như chuỗi nhà hàng lẩu Hotpot Story, nhà hàng buffet Au Lac do Brazil, nhà hàng Dynasty House, hệ thống nhà hàng Seorae BBQ Hàn Quốc...

Đại diện Novaland dự đoán, lượng khách nội địa vãng lai tăng cao và lượng khách quốc tế tiềm năng trong tương lai sẽ tạo nên nguồn khách hàng ổn định cho các dịch vụ mua sắm, giải trí, ẩm thực... Đây sẽ là điều kiện thúc đẩy tuyến phố thương mại shophouse biển này phát triển sầm uất.

Cạnh tuyến phố shophouse nhộn nhịp là công viên biển Bikini Beach. Trải dài trên 7 km mặt tiền biển Tiến Thành, công viên có quy mô 16 ha đang dần hoàn thành với nhiều điểm nhấn trải nghiệm độc đáo. Dự kiến cụm nhà hàng, khu quảng trường biển... tại khu vực này cũng sẽ đưa vào vận hành trong mùa hè năm nay.

Ngoài ra, phân khu Florida đang đẩy nhanh tốc độ thi công để bàn giao giai đoạn 2. Hồi tháng 3/2021, các sản phẩm thuộc giai đoạn 1 của phân khu đã tiến hành bàn giao cho khách hàng. Dự kiến đến tháng 7/2021, 20 căn biệt thự đầy đủ nội thất tại phân khu này sẽ đi vào vận hành cho khách hàng trải nghiệm thực tế.

Novaland cũng chú trọng hoàn thiện sớm chuỗi tiện ích thể thao như khu vực Sport Complex đã hoàn thành 2 sân bóng đá cùng 6 sân tennis hiện đại. Sắp tới, giai đoạn 2 gồm khu Citygym, khu sảnh đón khách, ký túc xá... cũng sẽ hoàn thiện theo đúng cam kết.

Riêng cụm sân golf PGA 36 hố độc quyền cũng sẽ hoàn thành sân PGA Garden vào quý III, bên cạnh sân PGA Ocean 18 hố đã đưa vào vận hành từ tháng 4/2021. Đây là cụm sân golf đầu tiên tại Việt Nam đạt tiêu chuẩn và có bản quyền độc quyền từ Hiệp hội Golf chuyên nghiệp Mỹ (PGA) để tổ chức các giải thi đấu trong hệ thống của tổ chức này.

nvl-phanthiet-golf-1621219760.jpeg

Sân golf PGA Ocean độc quyền 18 hố tại NovaWorld Phan Thiet đã đưa vào vận hành trong tháng 4/2021.

Đại diện Novaland chia sẻ, hàng loạt tiện ích đã hoàn thiện và đưa vào khai thác giúp thu hút sự chú ý và níu chân hàng trăm du khách, travel blogger, người nổi tiếng và nhà đầu tư đến tham quan, tìm hiểu NovaWorld Phan Thiet.

Việc Novaland cùng với Nova Service và Nova Consumer đầu tư hệ sinh thái toàn diện tại dự án sẽ hình thành chuỗi giá trị cung ứng và chuỗi dịch vụ có tính cộng hưởng, phục vụ tối đa cho du khách đến nghỉ dưỡng. Điều này cũng góp phần gia tăng giá trị tài sản cho khách hàng.

Quý vị có nhu cầu Hợp tác hoặc Mua lại mạng xã hội đã cấp phép này, xin gọi 0924.113837 hoặc liên hệ qua email: benthanh919@gmail.com. Trân trọng.