Vì sao doanh nghiệp bất động sản không mặn mà xây nhà ở xã hội và nhà giá rẻ dù dân rất mong?

ĐĂNG NGUYÊN

19/05/2022 11:46

Tỷ suất lợi nhuận ở một dự án nhà ở xã hội là 10-15%, thấp hơn nhiều so với nhà ở thương mại

1-1614843510.jpg

Giá nhà đất trong những năm qua tăng liên tục vượt xa mức tăng thu nhập của đa số người lao động.

 


Là doanh nghiệp dẫn đầu phân khúc nhà ở xã hội toàn khu vực phía Nam, Địa ốc Hoàng Quân bắt đầu đầu tư phát triển nhà ở xã hội từ năm 2011. Đến nay, tập đoàn này đã và đang đầu tư, triển khai 24 dự án nhà ở xã hội với tổng mức đầu tư hơn 20.000 tỷ đồng.

Hiện, tập đoàn đã hoàn thành và đưa vào sử dụng 7 dự án nhà ở xã hội như: Dự án HQC Plaza, dự án HQC Hóc Môn, dự án HQC Cần thơ, dự án HQC Phú Tài, dự án HQC Hồ Học Lãm, dự án HQC Nha Trang, dự án HQC Bình Trưng Đông...

Doanh nghiệp phát triển nhiều dự án nhờ có được nguồn vốn vay ưu đãi từ gói tín dụng 30.000 tỷ đồng hỗ trợ mua nhà của Chính phủ giai đoạn 2014-2015. Tuy nhiên, khi các gói vay kết thúc, các dự án của doanh nghiệp ngay lập tức gặp khó khăn.

Đại diện Tập đoàn Hoàng Quân cho biết doanh nghiệp đang gặp phải một số khó khăn khách quan từ cơ chế chính sách nhà ở xã hội, đặc biệt là ưu đãi tín dụng.

"Cụ thể, từ ngày 31/3/2016, Chính phủ đã dừng triển khai gói tín dụng 30.000 tỷ đồng, trong khi gói ưu đãi tín dụng theo Nghị định 100 thì chủ đầu tư cũng không được vay vốn để hoàn thành dự án. Nhiều khách hàng là đối tượng được hưởng chính sách cũng gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn này", đại diện doanh nghiệp dẫn chứng.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Hoàng Quân cho biết hiện nay cơ sở pháp lý về nhà ở xã hội đã hoàn chỉnh và hàng năm, Chính phủ cũng có thông báo lãi vay cho loại hình nhà ở này. Tuy nhiên, nguồn ngân sách, giải ngân chưa lớn dẫn đến các gói vay mua của người dân chưa được đáp ứng kịp thời.

 

Cuối tháng 4, Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) cũng liên tiếp có văn bản xin gỡ vướng cho hàng loạt dự án bất động sản nhà ở xã hội. Các vướng mắc mà đa số doanh nghiệp gặp phải đều liên quan đến vấn đề pháp lý hoặc thủ tục đầu tư xây dựng đã tồn tại nhiều năm.

Ông Lê Hữu Nghĩa - Giám đốc Công ty TNHH thương mại xây dựng Lê Thành, cho biết tỷ suất lợi nhuận ở một dự án nhà ở xã hội là 10-15%, thấp hơn nhiều so với nhà ở thương mại nhưng quá trình xây dựng lại mất đến 5 năm.

"Tính ra lợi nhuận mỗi năm chỉ 2%, thấp hơn nhiều so với gửi ngân hàng. Do đó, các doanh nghiệp không nhìn thấy lợi nhuận cao nên họ ít tham gia", ông đánh giá.

Theo ông Nghĩa, thủ tục xin nhà ở xã hội bị vướng rất nhiều luật dẫn đến xin dự án chậm. Cụ thể, quy trình luật đầu tư và luật nhà ở trái ngược nhau khiến doanh nghiệp gặp khó khăn", ông nói.

Ông đánh giá các luật, nghị định quy định khá tốt, tuy nhiên khi triển khai doanh nghiệp rất khó tiếp cận. "Đối với thuế, trong luật nhà ở, Nghị định 100 và Nghị định 49, doanh nghiệp làm dự án nhà ở xã hội được giảm 70% thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp nhưng trong luật thuế lại không có", ông nói.

 

Cập nhật ngày 3/3/2021: Căn hộ vừa túi tiền ngày càng trở nên khan hiếm

Báo cáo thị trường của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM và nhiều công ty nghiên cứu thị trường trong năm 2020 đều cho thấy mức giá nhà đất nói chung đều tăng. Trong đó, phân khúc căn hộ có mức tăng trưởng cao bất chấp những cảnh báo khó khăn khách quan làm ảnh hưởng đến nền kinh tế.

Theo Công ty cổ phần DKRA, trong 7 năm qua giá nhà đất tại TP.HCM tăng liên tục. Chẳng hạn vào năm 2015, giá căn hộ hạng C vào khoảng 16 triệu đồng/m2 nhưng năm 2019 đã tăng lên 25 triệu đồng/m2 và lập mặt bằng giá mới trên dưới 35 triệu đồng/m2 vào cuối năm 2020. Cơn sốt tăng giá căn hộ cao tầng còn lan ra các đô thị lân cận TP.HCM như Biên Hòa, Thủ Dầu Một, Dĩ An… với giá bán trên dưới 40 triệu đồng/m2. Đất nền còn tăng "khủng khiếp" hơn, giá đất một số khu vực tăng 200-300% so với cách đây 5-7 năm.

Nếu như năm 2019 nhiều người than thở không tìm được nhà dưới 1,5 tỉ đồng/căn thì đến nay nhà dưới 2 tỉ đồng/căn cũng đã trở thành “hàng hiếm”.

Theo ông Ngô Quang Phúc, Chủ nhiệm Câu lạc bộ địa ốc Saigontimes, giá nhà đất trong 5 năm qua tăng quá nhanh so với mức tăng thu nhập của người dân. Thế nên, nếu cứ theo thói quen tích lũy đủ tiền mới mua thì có khả năng sẽ không bao giờ mua được nhà. Giai đoạn 5-7 năm vừa qua cho thấy giá nhà đã tăng 50-100% trong khi thu nhập chỉ tăng khoảng 20-30%.

“Giá BĐS liên tục tăng trong thời gian qua khiến việc sở hữu nhà ở của người dân ngày càng khó khăn. Với những người có thu nhập thấp (dưới 12 triệu đồng/tháng) thì cần một chính sách nhà ở quốc gia mới có khả năng tìm được chỗ an cư. Đối với gia đình thu nhập cao hơn (mức 30-35 triệu đồng/tháng trở lên) thì vẫn có thể mua được căn hộ tại TP.HCM nếu đã có khoản tích lũy và vay thêm từ ngân hàng” - ông Phúc gợi ý.

Giải bài toán tài chính cho người trẻ

Theo ông Ngô Quang Phúc, để mua được nhà tại đô thị, người trẻ cần phải có chiến lược và tính toán cụ thể, nếu không sẽ rơi vào khủng hoảng nợ vì mua nhà.

Trước hết, phải tích góp được số tiền tối thiểu 30% giá trị căn nhà hoặc trợ giúp từ gia đình. Và thu nhập của hai vợ chồng phải gấp đôi số tiền dùng để trả góp khi mua nhà. Chẳng hạn, mỗi tháng trả tiền nhà 15 triệu đồng thì thu nhập phải tối thiểu 30 triệu.

Đồng quan điểm, Chủ đầu tư dự án Picity High Park cũng đưa ra tư vấn, để sở hữu 1 căn hộ tại Sài Gòn, các gia đình trẻ nên hoạch định tài chính rõ ràng, chi tiết. Nếu chưa sinh con, chi phí trung bình ít nhất 10 triệu đồng/tháng, vợ chồng trẻ vẫn có thể tích lũy được khoản tiền trên dưới 20 triệu đồng/tháng.

Với mức thu nhập này kèm theo chính thanh toán linh hoạt và ưu đãi từ Chủ đầu tư, các gia đình trẻ hoàn toàn có thể sở hữu một căn hộ nếu đã có khoản tích lũy từ 3-5 năm.

Khu căn hộ Picity High Park đang được giới thiệu trên thị trường có mức giá khoảng 2,5 tỉ đồng cho căn 2 phòng ngủ. Nếu tài chính eo hẹp hơn, khách hàng có thể chọn mua căn hộ 1 phòng ngủ +1 có mức giá khoảng 2 tỉ đồng. 

Chủ đầu tư Picity High Park hiện áp dụng chính sách chỉ cần thanh toán 30%, lãi suất vay 0% trong 2 năm và ân hạn nợ gốc đến khi nhận nhà, quà tặng trị giá 150 triệu, ngân hàng cho vay 70%.

Ngoài ra, khách hàng thanh toán nhanh được hưởng chiết khấu 14%; khách hàng thanh toán trước hạn được hưởng lãi suất 17%/năm, khách mua sỉ và khách hàng thân thiết được chiết khấu thêm 1-2%.

Dự án được phát triển bởi Tập đoàn Pi Group, đang thi công tới tầng 11 bởi Unicons - Thành viên Coteccons Group và Tập đoàn xây dựng Hòa Bình.

Địa chỉ dự án và thăm quan nhà mẫu: 9A đường Thạnh Xuân 13 (TX13), phường Thạnh Xuân, quận 12, TP.HCM

Quý vị có nhu cầu Hợp tác hoặc M&A trang web, xin gọi 0924.113837 hoặc liên hệ qua email: benthanh919@gmail.com. Trân trọng.