Thìn râu muốn mua 10 triệu cổ phiếu Đất Xanh, tin được không anh em thiện lành?

CHIỀU THU

07/07/2021 05:52

Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Đất Xanh (DXG) vừa đăng ký mua vào 10 triệu cổ phiếu DXG từ ngày 9/7 đến 7/8 với mục đích nâng tỷ lệ sở hữu cá nhân.

Các giao dịch mua sẽ được thực hiện thông qua phương thức thỏa thuận hoặc khớp lệnh trên sàn.

Hiện cá nhân ông Thìn đang nắm giữ hơn 63,1 triệu cổ phiếu DXG, tương đương 12,15% vốn doanh nghiệp và là cổ đông cá nhân lớn nhất. Nếu mua vào đủ lượng cổ phiếu đăng ký, ông Thìn sẽ nâng tỷ lệ sở hữu tại tập đoàn bất động sản này lên 73,1 triệu cổ phiếu, tương đương 14%.

Quyết định mua vào lượng lớn cổ phiếu kể trên của đại gia Lương Trí Thìn đến trong bối cảnh thị giá DXG đang giảm liên tục.

Ong Luong Tri Thin muon tang so huu tai Dat Xanh anh 1

Ông Lương Trí Thìn, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đất Xanh. Ảnh: DXG.

Cổ phiếu này vừa trải qua phiên giảm sàn kịch biên độ (7%) trong phiên 6/7. Thậm chí, 6 phiên giao dịch gần nhất, cổ phiếu này chỉ giảm và đi ngang. So với một tuần trước, thị giá DXG đã giảm 13%.

Nếu so với giá đỉnh gần nhất 28.900 đồng/cổ phiếu hồi đầu tháng 6, thị giá DXG đã giảm 26% sau một tháng, xuống mức 21.300 đồng hiện tại. Tuy vậy, so với đầu năm, cổ phiếu này vẫn giữ được mức tăng gần 30%.

Với vùng giá hiện tại, ông Thìn dự kiến phải chi khoảng 210 tỷ đồng để hoàn tất thương vụ tăng tỷ lệ sở hữu tại doanh nghiệp nói trên.

Liệu ông Thìn có mua hay chỉ tung chiêu đỡ giá đang là băn khoăn của giới đầu tư. Theo các dân chơi xóm chứng khoán, anh Thìn râu  ngày càng giống anh Quyết còi. Anh Trịnh Văn Quyết rất giỏi trong việc lâu lâu lại thêm gia vị cực đậm cho nồi lẩu FLC thêm phần hấp d!

Liên quan tới tỷ lệ sở hữu của cá nhân ông Lương Trí Thìn tại Đất Xanh Services (công ty con của Tập đoàn Đất Xanh), trong bản cáo bạch niêm yết của doanh nghiệp này ông Lương Trí Thìn không nắm giữ bất kỳ cổ phiếu DXS. Trong khi đó, tại Đại hội đồng cổ đông bất thường diễn ra ngày 27/1, ông Thìn sở hữu gần 38,9 triệu cổ phiếu, tương đương 12,058% vốn Công ty.

Đến ngày 24/2, bản cáo bạch chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của DXS thể hiện ông Thìn đã bán ra 24,6 triệu cổ, giảm tỷ lệ sở hữu xuống 4,43%. Đến nay, vị đại gia này tiếp tục bán toàn bộ số cổ phiếu DXS còn lại.

Ong Luong Tri Thin muon tang so huu tai Dat Xanh anh 2

Giá cổ phiếu DXG đã giảm 26% trong một tháng qua nhưng vẫn cao hơn gần 30% so với đầu năm 2021. Nguồn: Tradingview.


Người được 'dân chơi xóm' gọi với 'hỗn danh' Thìn râu muốn mua 10 triệu cổ phiếu Đất Xanh, tin được không anh em thiện lành? Nhất là khi vừa qua ông này liên tục có những thao tác ảnh hưởng tới giá cổ phiếu.

Đất Xanh mới gây chú ý khi công bố kế hoạch tăng vốn thông qua phát hành cổ phiếu riêng lẻ và ESOP. Đối tượng được nhận cổ phiếu ESOP lại do Ban điều hành quyết định và bao gồm cả thành viên HĐQT. Việc DXG phát hành vô tội vạ khiến nhiều nhà đầu tư lo ngại rủi ro pha loãng cổ phiếu do phát hành riêng lẻ

Trước phản ứng gay gắt của các nhà đầu tư cá nhân, Đất Xanh sau đó đã phải thay đổi kế hoạch phát hành 7 triệu cổ phiếu ESOP cho nhân viên với giá dự kiến 10.000 đồng/cổ phiếu.

Trước đó, lãnh đạo cùng người nhà DXG cùng với VIB, MWG, DGW, ANV, IDC cũng đã nhanh tay 'thoát hàng' khi giá lên. 

 

Quý vị có nhu cầu Hợp tác hoặc M&A mạng xã hội đã cấp phép này, xin gọi 0924.113837 hoặc liên hệ qua email: benthanh919@gmail.com. Trân trọng.