Phân tích cổ phiếu TCH (Tài chính Hoàng Huy): Sức bật từ đất Hải Phòng, định giá hấp dẫn

Rồng Việt & Agriseco

09/06/2024 08:51

Cổ phiếu TCH đang giao dịch ở mức P/B ở 1,2x, thấp hơn so với mức P/B trung bình ngành (1,5x), là mức định giá tương đối hấp dẫn so với tiềm năng khai thác quỹ đất tại thành phố Hải Phòng (trung tâm phát triển các cụm công nghiệp lớn tại miền Bắc).

 

202010212930-1613982958.jfif
TCH - Tài chính Hoàng Huy: Doanh nghiệp hàng đầu về mảng đầu kéo xe container

Tiềm năng tăng trưởng từ hoạt động kinh doanh Bất động sản

CTCP Đầu tư Tài chính Hoàng Huy (HSX: TCH) là doanh nghiệp có quy mô lớn tại thành phố Hải Phòng, với hoạt động kinh doanh chính tại 02 lĩnh vực: Kinh doanh phân phối xe đầu kéo và phát triển các dự án bất động sản (BĐS).

Từ niên độ tài chính 2022 – 2023 (NĐTC, kéo dài từ 01/04 – 31/03), BĐS đóng góp trên 50% doanh thu của công ty, từ việc bàn giao các dự án mà công ty đã tập trung phát triển trong giai đoạn trước (Hoang Huy Grand Tower, Hoang Huy Riverside), phần lớn nằm tại thành phố Hải Phòng.

Đối với quỹ đất mà công ty có kế hoạch triển khai sắp tới, đáng chú ý là các dự án khu đô thị tại thành phố Thủy Nguyên – khu vực quy hoạch mới của thành phố Hải Phòng. 

TP. Thủy Nguyên dự kiến sẽ là nơi đặt trung tâm hành chính của Hải Phòng, cùng các cụm công nghiệp lớn (VSIP, Thuỷ Nguyên, Tam Hưng – Ngũ Lão với tổng diện tích trên 400 ha) và định hướng phát triển các khu đô thị mới để thu hút người dân. 

Hạ tầng tại khu vực được đẩy mạnh đầu tư để kết nối thành phố mới Thủy Nguyên với trung tâm TP. Hải Phòng và KCN VSIP-Hải Phòng (cầu Nguyễn Trãi, đường Đỗ Mười kéo dài,…), cho thấy đây sẽ là nơi thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư BĐS khi thị trường hồi phục.

Các dự án của TCH tại khu vực này (New City, Green River, Đỗ Mười) đã gần như hoàn thành giải phóng mặt bằng và có thể triển khai trong giai đoạn 2024-2025 (thời điểm thị trường BĐS bắt đầu hồi phục rõ ràng hơn). Trong đó, các sản phẩm thấp tầng tại dự án New City đang được hoàn thiện và dự kiến mở bán trong 2024

NĐTC 2023 với kết quả tích cực từ bàn giao Hoàng Huy Commerce

Cho NĐTC 2023 (từ 1/4/2023 – 31/3/2024), kì vọng TCH tiếp tục ghi nhận kết quả tích cực từ lĩnh vực BĐS, khi dự án Hoang Huy Commerce (dự án chung cư, mở bán trong giai đoạn 2021-2022) đã hoàn thiện và bắt đầu bàn giao từ tháng 11/2023.

Với kì vọng công ty có thể bàn giao ~70% tổng số sản phẩm trong quý 3 và 4 của NĐTC 2023, ước tính công ty có thể ghi nhận doanh thu ~2.500 tỷ đồng từ bàn giao dự án HH Commerce.

Qua đó, lợi nhuận của doanh nghiệp trong NĐTC 2023 có thể đạt 927 tỷ đồng (+93%YoY; trong đó lũy kế 3 quý NĐTC 2023 thì công ty đã đạt 78% lợi nhuận ước tính). 

Đối với phân khúc BĐS ở các tỉnh thành cấp II, khu vực có khả năng phục sớm – sau sự phục hồi ở khu cực thành phố cấp I, thì TCH là một tên tuổi đáng chú ý với quỹ đất sẵn sàng triển khai (40 ha) tại thành phố mới của Hải Phòng.

Công ty sẽ có khả năng chủ động trong việc huy động vốn để phát triển các dự án này nhờ nền tảng tài chính tương đối lành mạnh với (1) Các khoản tiền mặt, tương đương tiền (~544 tỷ) và các khoản đầu tư tài chính ngắn hạn là tiền gửi từ 6 - 24 tháng (~2.550 tỷ), chiếm 18% tổng tài sản, sẵn sàng sử dụng cho các dự án khi bắt đầu triển khai xây dựng và (2) Tỷ lệ nợ vay/Vốn chủ sở hữu ở mức thấp (0,17x).

Rồng Việt cho rằng cổ phiếu TCH đang có mức định giá tương đối hấp dẫn so với tiềm năng khai thác quỹ đất tại thành phố Hải Phòng.

Thành viên cập nhật ngày 26/3/2024: quỹ đất lớn, tài chính lành mạnh, khuyến nghị MUA

CTCP Đầu tư Dịch vụ Tài chính Hoàng Huy (mã TCH) là doanh nghiệp có thị phần lớn trong mảng kinh doanh ô tô đầu kéo và quỹ đất rộng lớn tại Hải Phòng, Hà Nội.  Agriseco đánh giá cổ phiếu TCH có tiềm năng hấp dẫn với các luận điểm sau:

❖ Kết quả kinh doanh 2023 tăng trưởng mạnh: Trong năm tài chính năm 2023 (từ 1/4/2023 đến 31/03/2024), lũy kế 3 quý đầu doanh thu TCH đạt 2.184 tỷ đồng, tăng 42% svck và LNST đạt 432 tỷ đồng, gấp 5 lần cùng kỳ nhờ đóng góp chính từ bán xe ô tô và chuyển nhượng dự án bất động sản Hoàng Huy Grand Tower.

❖ Triển vọng kinh doanh 2024: Kỳ vọng KQKD sẽ tăng tốt nhờ TCH bắt đầu bàn giao và ghi nhận doanh thu, lợi nhuận từ dự án Hoàng Huy Commerce – tòa H1 và nhà ở xã hội Hoàng Huy New City. Người mua trả trước ngắn hạn hơn 1.495 tỷ đồng cuối năm 2023 chủ yếu là tiền ứng trước mua BĐS của khách hàng.

kỳ vọng tỷ lệ hấp thụ ở các dự án trên sẽ khả quan nhờ thị trường bất động sản Hải Phòng phục hồi và giá bán các dự án ở mức hợp lý, phù hợp nhu cầu ở thực. Từ đầu năm, thị trường BĐS Hải Phòng đang nhận được sự gia tăng về mức độ quan tâm của các nhà đầu tư.

❖ Tiềm năng dài hạn nhờ quỹ đất lớn tại Thủy Nguyên, Hải Phòng: TCH đang tiếp tục chiến lược mở rộng quỹ đất quy mô gần 150ha tập trung tại huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng gồm KĐT Đỗ Mười, Hoàng Huy Green River, Hoàng Huy New City.

Các dự án BĐS của TCH dự kiến sẽ triển khai xây dựng từ năm 2024 và kỳ vọng sẽ được hưởng lợi về giá bán và tỷ lệ hấp thụ trong giai đoạn 3-5 năm tới nhờ tiềm năng hồi phục sớm và dư địa phát triển dài hạn của thị trường BĐS Hải Phòng. Trong đó, huyện Thủy Nguyên dự kiến sẽ phát triển thành khu trung tâm kinh tế đa ngành mới của Hải Phòng.

Kỳ vọng việc phát triển huyện Thủy Nguyên sẽ giúp thúc đẩy nhu cầu nhà ở gia tăng và các dự án cao cấp còn ít sẽ là cơ hội cho TCH trong dài hạn. TCH cũng có lợi thế khi sở hữu quỹ đất Hải Phòng giá vốn thấp từ việc thực hiện các dự án đối ứng BT.

❖ Tình hình tài chính lành mạnh cùng định giá hấp dẫn: TCH có tình hình tài chính an toàn khi tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu luôn duy trì ở mức thấp và tỷ lệ trả cổ tức bằng tiền mặt 5-15% đều đặn hàng năm.

Dự báo với tình hình kinh doanh tăng trưởng và tài chính ổn định, TCH sẽ tiếp tục trả cố tức tiền mặt từ 10 – 15% trong thời gian tới. TCH hiện đang được giao dịch với định giá P/B 0,7x lần, thấp hơn bình quân ngành (1,4x lần).

TCH là một trong những doanh nghiệp có vị thế lớn ở Hải Phòng, tạo dựng nhiều lợi thế, thương hiệu trong lĩnh vực kinh doanh xe ô tô đầu kéo và kinh doanh bất động sản. TCH đã mở rộng quỹ đất lớn tại Hải Phòng với tổng quy mô khoảng 180ha.

TCH có tiềm năng tăng trưởng trong các năm tới nhờ quỹ đất lớn giá vốn thấp và tình hình tài chính lành mạnh, duy trì cổ tức đều đặn 10 – 15% mỗi năm.

Agriseco định giá P/B hiện ở mức 0,7x lần, thấp hơn bình quân ngành. Do đó, khuyến nghị MUA cổ phiếu TCH với giá mục tiêu 16.000đ/cp.

Cập nhật ngày 22/2/2021: Hành trình 4x không thể khác được

[dautu_lathang]: Để khẳng định câu nói trên thì tôi đưa ra những lợi thế của Công ty cổ phần Đầu tư Dịch vụ Tài chính Hoàng Huy - TCH như sau:

+ Doanh nghiệp hàng đầu về mảng đầu kéo xe container. Các công ty đa quốc gia đang dịch chuyển bớt SX sang Việt nam, khi đó nhu cầu vận chuyển hàng hóa cực kỳ lớn => Nhu cầu xe container sẽ bùng nổ tại VN. Kết quả Q4 này sẽ phản ánh sự bắt đầu đó

+ Tuy mới bước chân vào lĩnh vực BĐS, nhưng lại gặp thời. Tại sao tôi lại nói gặp thời?

- Hải phòng là thành phố cảng lâu đời VN, Khi VN dần dần trở thành công xưởng thứ 2 của thế giới thì hệ thống cảng biển để xuất khẩu là điều tối quan trọng. Hải phòng có thể nói là cửa ngõ xuất khẩu đi thế giới của khu vực kinh tế Miền Bắc.

- Các công ty chuyển bớt SX từ TQ sang VN nhưng không thể chuyển hoàn toàn được, hay nói cách khác là không thể không phụ thuộc vào TQ được. Họ sẽ chuyển bớt một phần hoặc một số khâu sang VN thôi. Có nghĩa là vẫn phải cần nguyên liệu, phụ tùng của TQ. Do đó các công ty sẽ ưu tiên đặt nhiều ở khu vực Miền Bắc để giảm chi phí vận chuyển. Nếu các công ty đặt ở Hải Phòng thì sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí vận chuyển. a.Vượng cũng đã chọn HP để làm đại bản doanh SX Ô tô rồi.

- Các bạn để ý không tự nhiên TW đồng ý lập thành phố Thủ Đức ở Tp.HCM và TP Thủy Nguyên ở Hải phòng. TP.HCM thì từ xưa là đầu tàu kinh tế cả nước rồi. Còn riêng HP thì mình nghĩ TW đang định hướng là đầu tàu kinh tê thứ 2 khu vực Miền Bắc, để giảm tải cho Thủ Đô. Khi đó Thủ Đô dần bớt áp lực về mặt sản xuất kinh tế. Hiện tại các bạn đã biết TCH có khá nhiều đất ở Thủy Nguyên

- TCH có mối quan hệ thân thiết với chính quyền TP.HP. Đơn cử như Đang cho họ nợ 900 tỷ đó. Do đó không loại trừ TCH sẽ xin được thêm đất ở các huyện lân cận để làm khu công nghiệp, đón làn sóng dịch chuyển SX sang VN

6-3048-1613983004.jpg

TCH - Tài chính Hoàng Huy đang đầu tư sang BĐS

Công ty Cổ phần Đầu tư Dịch vụ Tài chính Hoàng Huy (TCH)
Công ty Cổ phần Đầu tư Dịch vụ Tài chính Hoàng Huy (TCH), tiền thân là Công ty TNHH Thương mại Hoàng Huy được thành lập từ tháng 10 năm 1995, với ngành nghề kinh doanh chính là sản xuất, kinh doanh và lắp ráp xe máy, ôtô tải từ 0,5 đến 25 tấn, xuất nhập khẩu xe du lịch và các xe chuyên dụng, đầu tư tài chính và bất động sản địa ốc.
Ngày 25 tháng 12 năm 2007, TCH chính thức được thành lập (chuyển đổi từ Công ty TNHH Thương mại Hoàng Huy), đánh dấu một bước phát triển vươn mình mạnh mẽ sau hơn 12 năm hoạt động dưới hình thức công ty TNHH.
Ngày 28/01/2008, TCH được cấp phép sản xuất lắp ráp xe tải theo giấy phép số 523/UBCD-CN do Uỷ Ban Nhân Dân Thành phố Hải Phòng cấp. Từ năm 2008 tới nay, TCH đã đầu tư hệ thống dây chuyền lắp ráp ô-tô tải và khu trưng bày/Showroom ô-tô trên khu vực đất rộng hơn 45.703 m2 tại địa chỉ Km 9 Đường 5 mới, Nam Sơn, An Dương, Hải Phòng.
Năm 2015, TCH đã ký kết hợp đồng Đại lý phân phối chính hãng xe tải thương hiệu International với hãng Navistar, Hoa Kỳ. Dòng sản phẩm thế mạnh nhất toàn cầu hiện nay là xe tải đầu kéo ProStar, International. Ngoài xe tải chính hãng, hãng Navistar còn hỗ trợ các chuyên gia kỹ thuật tiến hành nâng cấp phần mềm, xử lý cảm biến khí thải cho xe, phù hợp với các điều kiện vận hành, môi trường, xăng dầu của Việt Nam đảm bảo hiệu suất tiêu hao nhiên liệu là tối ưu.
Trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, TCH thông qua công ty con là CTCP Thương mại Hưng Việt, hiện đang sở hữu dự án đầu tư TTTM - Dịch vụ - Nhà ở cao cấp Golden Land Building trên tổng diện tích 2,33 hectar tại 275 Nguyễn Trãi, Quận Thanh Xuân, Hà Nội. Dự án có vị trí đắc địa, nằm ở tuyến đường lớn của TP. Hà Nội, thuận tiện về giao thông và các tiện ích dịch vụ. Tổng vốn đầu tư của dự án là 4.000 tỷ đồng. Dự án đã được triển khai rất hiệu quả, đã và đang đem lại hiệu quả kinh doanh cao cho TCH. 
Ngày 29/9/2016, Công ty chính thức thông qua Logo và bộ nhận diện thương hiệu mới của Công ty và các thương hiệu thuộc Công ty quản lý. Đây là một trong những bước đi khẳng định sự lớn mạnh của thương hiệu "Hoàng Huy" đối với khách hàng trong và ngoài nước.
Ngày 12/11/2017, TCH và Tập đoàn Navistar đã ký kết thoả thuận kinh doanh xe trị giá 1,8 tỷ USD. Đây là bước tiến lớn trong quan hệ giữa hai Tập đoàn nhằm thiết lập hợp tác trong phân phối xe chính hãng, linh kiện và các hỗ trợ kỹ thuật trong vòng 10 năm tới.
Ngày 23/11/2017, TCH khởi công dự án toà nhà 33 tầng, trong đó có toàn tháp văn phòng hiện đại, trung tâm thương mại cao cấp Gold Tower tọa lạc tại vị trí đẹp nhất thuộc dự án Golden Land Building tại 275 Nguyễn Trãi, Quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Đầu năm 2018,  TCH được xếp hạng là một trong 500 công ty lớn nhất Việt Nam năm 2017 theo VNR500.

Rồng Việt & Agriseco
Quý vị có nhu cầu Hợp tác hoặc Mua lại mạng xã hội đã cấp phép này, xin gọi 0924.113837 hoặc liên hệ qua email: benthanh919@gmail.com. Trân trọng. 
NGUYEN

NGUYEN

22:39 22/02/2021

Con này giao dịch khá phết, dù tên tuổi còn phần nào xa lạ với anh em đầu tư