#

Phân tích cổ phiếu HDB (HDBank): hạ giá mục tiêu xuống 28.800 đồng/cp, khuyến nghị TÍCH LŨY

Công ty Chứng khoán Rồng Việt

17/10/2021 09:15

LNTT giai đoạn 2021-2022 được điều chỉnh giảm, ở mức 7.843 tỷ đồng (+35% YoY) và 9.692 tỷ đồng (+24% YoY), tương đương giảm lần lượt -3% và -6% so với các dự báo trước đó.

  • Trái ngược với nửa đầu 2021, tăng trưởng tín dụng duy trì tích cực trong Q3, trong khi tăng trưởng huy động chậm lại. HDB đã xin tăng hạn mức tín dụng trong Q4, ở mức hơn 25% so với mức 10% hiện tại.
  •  
  • LNTT giai đoạn 2021-2022 được điều chỉnh giảm, ở mức 7.843 tỷ đồng (+35% YoY) và 9.692 tỷ đồng (+24% YoY), tương đương giảm lần lượt -3% và -6% so với các dự báo trước đó. Giá trị sổ sách trên mỗi cổ phiếu năm 2021 ước đạt 14.290 đồng, trong khi chỉ số này đối với kì giữa năm 2022 là 16.070 đồng mỗi cổ phiếu. 
  •  
  • Kết hợp với động lượng tăng trưởng toàn ngành đang giảm dần, Công ty Chứng khoán Rồng Việt hạ giá mục tiêu -2% xuống 28.800 đồng/cổ phiếu và khuyến nghị TÍCH LŨY.

 

Tăng trưởng tín dụng duy trì tốt trong giai đoạn giãn cách, thanh khoản dồi dào gây áp lực lên lãi suất huy động

Đến giữa tháng 9, tăng trưởng tín dụng của HDB đạt hơn 9% tính từ đầu năm, gần chạm mức trần tín dụng là 10%. So với hai năm trước, tốc độ tăng trưởng cho thấy cơ sở tín dụng mở rộng chậm hơn, nhiều khả năng do rủi ro tín dụng gia tăng ở các phân khúc khách hàng trung bình và thấp cũng như các đợt giãn cách xã hội kéo dài tại những khu vực hoạt động trọng yếu. HDB đã xin NHNN nâng hạn mức tăng trưởng tín dụng lên hơn 25%. Mục tiêu tăng trưởng tín dụng cả năm được đặt ra trong ĐHCĐ là 26%.

Tăng trưởng huy động tính đến giữa tháng 9 giảm trở lại, còn tăng hơn 10% so với đầu năm, do ngân hàng chủ động giảm lãi suất huy động để phù hợp với nhu cầu thanh khoản. Chênh lệch tăng trưởng tín dụng - huy động được thu hẹp, điều này có thể dẫn đến tỷ lệ LDR cải thiện trong Q3 2021 và từ đó hỗ trợ NIM.

Ước tính tỷ lệ dự trữ thanh khoản (LRR) vào khoảng 16% vào cuối tháng 6 năm 2021, giảm so với năm 2020. Cụ thể, tài sản có tính thanh khoản cao (HQLA) bao gồm trái phiếu Chính phủ giảm do lợi suất thấp và các tài sản tương tự khác như tiền gửi không kỳ hạn tại NHNN và các tổ chức tín dụng khác cũng không tăng mạnh nhằm tạo dư địa cho vay. Hệ số LDR được công bố cải thiện nhẹ lên mức 68% trong 6T2021.

Ngân hàng có thể duy trì NIM trong nửa cuối năm 2021. Trên thực tế, NIM cho đến giữa tháng 9 không suy giảm nhiều so với 6T2021, dù công bố gói lãi suất hỗ trợ. Dựa trên mức giảm lãi suất thực tế trong giai đoạn từ 15/7 - 31/8, ước tính tác động đến lợi suất cho vay bình quân trong 6 tháng cuối năm là khoảng 0,2%. HDB có thanh khoản tốt với nền tảng tài sản có tính thanh khoản cao do sở hữu mô hình cho vay lợi suất cao.

Điều này mang lại cho ngân hàng dư địa để quản lý NIM một cách hiệu quả trong giai đoạn phân khúc tài chính tiêu dùng không đóng góp nhiều. Giải ngân cho các phân khúc khác có lợi suất cho vay tốt sẽ là yếu tố hỗ trợ NIM. Ví dụ, lãi suất thực tế của các khoản cho vay dự án năng lượng mặt trời thường trên 10% và lãi suất thực tế của các khoản cho vay nông nghiệp phân khúc bán lẻ dao động từ 9-10%.

Hệ số LDR sẽ được cải thiện hơn trong giai đoạn tới, dẫn dắt bới hạn mức tín dụng cao và tỉ lệ LRR giảm. NIM được dự phóng không đổi, duy trì ở mức quanh 4,5% trong nửa sau năm 2021 và phản ánh một đường NIM phẳng. Lợi suất cho vay dự kiến giảm nhẹ trong khi chi phí huy động tăng do phát hành trái phiếu và tỷ lệ CASA không cải thiện nhiều, mặc dù HDB vừa cắt giảm lãi suất huy động. Thay đổi cấu trúc bảng cân đối được dự báo là yếu tố chính hỗ trợ NIM.

Kì vọng vào tốc độ tăng trưởng tổng tài sản cao và quản trị chi phí hiệu quả

Trong vài quý vừa qua, HDB có tốc độ tăng trưởng thu nhập chủ yếu được dẫn dắt bởi tăng trưởng tài sản sinh lãi và hệ số CIR cải thiện. Ngân hàng đánh đổi “biên lãi” với "dư nợ" khi mà thay đổi ở NIM đóng góp tiêu cực trong đợt bùng phát đại dịch. Chính sách tiền tệ hỗ trợ sẽ giúp HDB mở rộng bảng cân đối và đặc biệt là cơ sở tín dụng trong giai đoạn tới và từ đó, trở thành động lực dẫn dắt tăng trưởng lợi nhuận của HDB.

hdb2-1618992382.jpeg
Phân tích cổ phiếu HDB (HDBank)

Ngân hàng cũng nỗ lực nâng cấp hoạt động thông qua công nghệ và tự động hóa để cải thiện hệ số CIR, chẳng hạn như số hóa các thủ tục giấy tờ. Tuy nhiên, sự cải thiện gần đây của hệ số CIR vẫn chủ yếu do HDSaison hoạt động chậm lại trong giai đoạn Covid-19 và tốc độ mở rộng số lượng nhân viên duy trì thấp.

Các nguồn thu nhập ngoài lãi sẽ chưa đóng góp mạnh trong ngắn hạn, mặc dù đã có kết quả tốt hơn kì vọng trong giai đoạn giãn cách. Ước tính tổng phí bảo hiểm hàng năm (APE, bao gồm top-up) trong Q3 đạt khoảng 125 tỷ đồng, giảm -24% so với quý trước.

Với kỳ vọng mảng bancassurance, mảng chiếm phần lớn thu nhập từ dịch vụ thuần của HDB, phục hồi chậm trong Q4, tổng APE của HDB trong nửa cuối năm có thể chỉ giảm –3% so với nửa đầu năm. Tuy nhiên, hệ số thu nhập dịch vụ ròng trên tổng tài sản thấp sẽ cản trở khả năng đóng góp của nguồn thu nhập này vào tổng thu nhập. Ngân hàng có thể ghi nhận thu nhập từ mua bán trái phiếu để hỗ trợ lợi nhuận khi nắm giữ lượng lớn trái phiếu kỳ hạn dài trước khi đại dịch bùng phát.

Xét đến yếu tố tỷ trọng chi phí hoạt động trên tổng thu nhập hoạt động cao, diễn biến phức tạp của đại dịch và lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh trái phiếu, tăng trưởng lợi nhuận trong giai đoạn tới vẫn sẽ phụ thuộc nhiều vào tăng trưởng tổng tài sản cao và quản trị chi phí nhằm đối phó với các áp lực từ chi phí tín dụng và NIM.

Triển vọng năm 2021/2022

Chúng tôi không đánh giá cao bộ đệm dự phòng của ngân hàng mẹ do duy trì ở mức thấp hơn tỷ lệ hình thành nợ xấu. Có thể sẽ có độ trễ nhất định trong việc hình thành nợ xấu, vốn được ước tính sẽ tăng trong Q4/2021. Cùng với việc cơ sở tín dụng dự kiến ​​sẽ mở rộng mạnh ở quý cuối cùng của năm 2021 trong giai đoạn nhiều biến động như hiện nay, nợ tái cơ cấu và chi phí tín dụng sẽ gia tăng.

Tuy nhiên, mức trích lập dự phòng sẽ không cao hơn đáng kể so với tỷ lệ hình thành nợ xấu ròng nhằm tăng cường bộ đệm, khi xét đến chính sách trích lập dự phòng trước đây và khẩu vị rủi ro của ngân hàng. Do đó, duy trì quan điểm thận trọng đối với HDB, với mức độ phơi nhiễm cao với các phân khúc trung bình và thấp, bộ đệm dự phòng và chất lượng tài sản vừa phải.

Khi cân nhắc lo ngại về nợ xấu, chúng tôi tăng chi phí tín dụng dự báo cho giai đoạn 2021-2022 lên 1,1%. Do đó, lợi nhuận được điều chỉnh giảm xuống 7.843 tỷ đồng (+35% YoY) và 9.692 tỷ đồng (+24% YoY). Điều này tương đương với mức điều chỉnh lần lượt là -3% và -6% so với ước tính trước đó và đồng nghĩa LNTT nửa sau năm 2021 tăng trưởng +25% so với cùng kì. Giá trị sổ sách trên mỗi cổ phiếu năm 2021 ước đạt 14.290 đồng, trong khi chỉ số này đối với giữa năm 2022 là 16.070 đồng/cổ phiếu.

Kết hợp với động lượng tăng trưởng toàn ngành suy giảm, Công ty Chứng khoán Rồng Việt giảm giá mục tiêu -2% xuống 28.800 đồng/cổ phiếu  khuyến nghị TÍCH LŨY.

Những cổ phiếu dự báo có kết quả kinh doanh Quý 3/2021 tốt, lợi nhuận cao

Những cổ phiếu dự báo có kết quả kinh doanh Quý 3/2021 tốt, lợi nhuận cao

Công ty Chứng khoán Rồng Việt
Quý vị muốn tự đăng tin có thể đăng ký tài khoản TẠI ĐÂY hoặc gọi 0924.113837 hoặc liên hệ qua email: benthanh919@gmail.com