Ông Bùi Thành Nhơn quay lại ghế Chủ tịch, kỳ vọng NVL (Novaland) tỏa sáng trở lại

HỒNG MƠ

03/02/2023 14:27

Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư địa ốc No Va (mã chứng khoán: NVL) trong thông cáo phát ra trưa 3/2 cho biết đã bầu lại các thành viên Hội đồng quản trị, ông Nhơn chính thức giữ chức chủ tịch và là người đại diện pháp luật.

nvl-hotram-1617888646.jpeg

Dự án Novaworld Hồ Tràm

 

Kế hoạch trở lại của ông Nhơn sau hơn một năm chuyển giao chức Chủ tịch cho ông Bùi Xuân Huy được công bố cuối tháng 11/2022. Novaland khi đó dẫn lời ông Nhơn cho biết ông muốn trở lại "vì nghĩ rằng đã là doanh nhân thì phải chấp nhận đối mặt với khó khăn và thách thức bởi trở ngại này qua đi, khó khăn khác sẽ đến".

"Tôi mong rằng, với ý thức luôn thượng tôn pháp luật và tập trung vào lõi chuyên môn, khối rubic màu xanh (logo của công ty) sẽ tiếp tục tỏa sáng", ông Bùi Thành Nhơn cho biết.

Việc ông Nhơn trở lại là một phần trong đề án tái cấu trúc mà NovaGroup - cổ đông lớn nhất của Novaland - đang thực hiện để đảm bảo ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh.

Novaland cho biết đã và đang cùng các đơn vị tư vấn hàng đầu như KPMG, E&Y Parthenon, Deloitte... xây dựng đề án tái cấu trúc, sắp xếp lại cơ cấu tổ chức, tinh gọn nhân sự, xác định lại mục tiêu thay đổi chiến lược phát triển. Sơ đồ tổ chức vì thế có nhiều sự thay đổi, tách bạch và phân quyền hoạt động độc lập giữa Hội đồng quản trị, Ban điều hành.

"Đứng trước những khó khăn và thách thức, với sự hỗ trợ và tư vấn của nhiều đối tác chuyên nghiệp, công ty đang tiến hành tái cấu trúc toàn diện tập đoàn nhằm đưa ra những giải pháp quản lý hiệu quả, tập trung vào hoạt động kinh doanh cốt lõi, đảm bảo quyền lợi cho khách hàng và các bên liên quan", theo thông cáo trưa 3/2 của Novaland.

Năm 2022, công ty này ghi nhận doanh thu hơn 11.150 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 2.293 tỷ đồng, lần lượt giảm 25% và 34% so với năm trước. Trong số này có hơn 9.220 tỷ đồng doanh thu bán hàng được ghi nhận từ việc bàn giao các dự án lớn như NovaWorld Phan Thiet, Aqua City, NovaWorld Ho Tram, NovaHills Mui Ne...

Tổng tài sản của công ty tính đến cuối năm 2022 đạt hơn 257.000 tỷ đồng, tăng gần 28% so với thời điểm đầu năm. Hàng tồn kho chiếm hơn 134.000 tỷ đồng trong số này, chủ yếu là giá trị quỹ đất và các dự án đang xây dựng.

nvl-nhon-1675409403.jpg
Ông Bùi Thành Nhơn quay lại ghế Chủ tịch, kỳ vọng NVL (Novaland) tỏa sáng trở lại

Cập nhật ngày 31/12/2022: Khó khăn của NVL (Novaland) là do cùng lúc ôm nhiều dự án, giờ yêu cầu bán bớt để cơ cấu lại

Để gỡ vướng cho Tập đoàn Novaland, Tổ công tác của Thủ tướng đang yêu cầu doanh nghiệp này cơ cấu lại sản phẩm, bán bớt dự án chưa triển khai, tập trung làm những dự án đang triển khai.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh - tổ phó Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về rà soát, đôn đốc, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện dự án bất động sản cho các địa phương, doanh nghiệp - cho biết tại cuộc họp báo do Bộ Xây dựng tổ chức ngày 30-12 ở Hà Nội.

Theo ông Sinh, Novaland cũng như nhiều doanh nghiệp khác trong cùng một thời điểm vừa trả nợ ngân hàng, vừa đáo hạn trái phiếu nên gặp khó. Qua rà soát, tổ công tác thấy nổi lên vấn đề trách nhiệm của các doanh nghiệp trong đầu tư kinh doanh bất động sản.

Cụ thể, trong giai đoạn thị trường tốt, doanh nghiệp thực hiện cùng lúc nhiều dự án mà không cân đối nguồn lực. Đây là khó khăn do chính doanh nghiệp tạo ra. Họ làm cùng lúc quá nhiều dự án nên rất khó khăn về tài chính.

Để xử lý vấn đề này, Tổ công tác của Thủ tướng đã yêu cầu doanh nghiệp cơ cấu lại sản phẩm, bán bớt dự án chưa triển khai, tập trung làm những dự án đang triển khai. 

Doanh nghiệp có thể bán sản phẩm, có được dòng tiền. Về lâu dài doanh nghiệp vay vốn phải thực hiện đúng dự án đề xuất vay, tránh việc vay dự án này làm dự án khác như hiện nay, ông Sinh nhấn mạnh.

Việc thành lập tổ công tác để gỡ vướng cho các doanh nghiệp đầu tư kinh doanh bất động sản theo ông Sinh rất cần thiết, cho thấy sự đồng hành của Chính phủ với doanh nghiệp trong lúc khó khăn.

Thời gian qua, khi rà soát 89 doanh nghiệp, dự án bất động sản, Tổ công tác của Thủ tướng cũng phát hiện hàng loạt vấn đề vướng mắc pháp lý của các dự án, đặc biệt các thủ tục pháp lý liên quan đến đất đai như kế hoạch sử dụng đất, xác định giá đất.

Các vướng mắc khác như điều chỉnh quy hoạch, thủ tục đầu tư chồng chéo giữa các bộ; khó khăn về nguồn vốn đầu tư khi cùng thời điểm doanh nghiệp phải đáo hạn trái phiếu, trả nợ ngân hàng.

Theo Bộ Xây dựng, trong bối cảnh khó khăn của thị trường bất động sản hiện nay, nhiều doanh nghiệp đã phải dừng dự án, nhà thầu phải cho công nhân nghỉ việc.

Để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp bất động sản, Tổ công tác của Thủ tướng đã đốc thúc địa phương giải quyết nhanh thủ tục dự án, và đưa ra thời hạn giải quyết khó khăn cho các doanh nghiệp. 

Bên cạnh đó, Chính phủ đang chỉ đạo Bộ Tài chính sửa đổi nghị định 65 theo hướng gỡ vướng cho các doanh nghiệp phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

Trước tình hình biến động của kinh tế vĩ mô thế giới và chính sách thắt chặt tiền tệ của ngân hàng nhà nước, HĐQT và Ban điều hành của Tập đoàn Nova gần đây cũng đã quyết liệt đưa ra những giải pháp mạnh mẽ.

Cập nhật ngày 30/12/2022: Trên đường tái cấu trúc toàn diện, NVL (Novaland) ngừng mở rộng, đón Chủ tịch Bùi Thành Nhơn trở lại

Hội đồng quản trị Tập đoàn đầu tư địa ốc No Va (Novaland, Mã: NVL) vừa thông báo chốt danh sách cổ đông vào ngày 10/1/2023 để thực hiện quyền bầu cử thành viên HĐQT.

NVL cũng tạm thời không thực hiện nội dung chia cổ tức năm 2021. Theo kế hoạch phân phối lợi nhuận trước đó, tập đoàn địa ốc này dự tính phát hành tối đa 193 triệu cổ phiếu để trả cổ tức năm 2021, tương đương tổng giá trị theo mệnh giá 1.930 tỷ đồng.

Việc ngừng chia cổ tức bằng cổ phiếu đồng nghĩa Tập đoàn không còn mở rộng quy mô vốn để bành trướng như cách đây không lâu. 

Novaland cũng vừa công bố văn bản kiểm phiếu về việc cổ đông đã thông qua đơn từ nhiệm vị trí thành viên HĐQT độc lập của ông Jeffrey David Perlman, đơn từ nhiệm thành viên HĐQT của các ông Nguyễn Ngọc Huyên và Nguyễn Đức Dũng.

Sau khi ba thành viên kể trên được miễn nhiệm, HĐQT của Novaland còn lại 4 người là Chủ tịch Bùi Xuân Huy, Thành viên Hoàng Thu Châu, hai Thành viên độc lập Phạm Tiến Vân và Nguyễn Mỹ Hạnh.

Ngoài ra, đại đa số cổ đông đồng ý giảm tổng số lượng thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2021 – 2026 từ 7 người xuống 5 người, trong đó số lượng thành viên HĐQT độc lập cũng giảm từ 3 về 2. Doanh nghiệp theo đó còn thiếu một vị trí trong HĐQT.

Theo thông báo đến hết ngày 27/12, Novaland chỉ nhận được thư ứng cử của ông Bùi Thành Nhơn vào vị trí thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2021-2026.

Thực tế vào cuối tháng 11, trong chiến lược tái cấu trúc toàn diện nhằm ứng phó với tình hình khó khăn hiện tại, Novaland đã có thông tin về sự trở lại của ông Bùi Thành Nhơn với cương vị là chủ tịch HĐQT.

Ông Nhơn sinh năm 1958 và là nhà sáng lập của hệ sinh thái NovaGroup. Ông từng giữ chức chủ tịch HĐQT Novaland giai đoạn 2007 đến tháng 1/2022, trước khi nhường quyền cho chủ tịch đương nhiệm Bùi Xuân Huy. Dù vậy, vị doanh nhân này vẫn luôn là chủ tịch HĐQT tại tập đoàn mẹ NovaGroup.

Theo cơ cấu cổ đông, ông Bùi Thành Nhơn đang nắm trực tiếp 4,96% vốn cổ phần của Novaland. Vợ và con trai Bùi Cao Nhật Quân – sau đợt giải chấp tháng 11/2022 - đang nắm tổng cộng 6,79%. Tổ chức có liên quan là Diamond Properties sở hữu 10,41% và Novagroup nắm giữ đến 34,4% vốn.

Việc trở lại của ông Nhơn đến sau khi Novaland gặp khủng hoảng trước những thay đổi đột ngột trên thị trường địa ốc. Doanh nghiệp đối mặt với các dự án vẫn bị ách tắc về pháp lý, các kênh dẫn vốn đổ vỡ khi niềm tin nhà đầu tư chưa phục hồi.

Các ngân hàng dừng giải ngân cho các hợp đồng tín dụng đã ký, khách hàng không thể trả tiền mua nhà, các khoản nợ tới hạn chưa có cơ chế ân hạn. Novaland buộc cắt giảm hơn 50% nhân sự, bán rẻ tài sản, giảm thi công một số công trình lớn...

Novaland cho biết đa số ngân hàng đang giữ lại tiền thu từ khách hàng của tập đoàn để làm tài sản đảm bảo bổ sung. Hiện doanh nghiệp có khoảng 32.000 tỷ đồng trong các tài khoản ngân hàng nhưng lại không có tiền thanh toán các khoản nợ đến hạn.

Cập nhật ngày 30/11/2022: NVL (Novaland) tái cấu trúc toàn diện, thay đổi cơ cấu HĐQT, ông Bùi Thành Nhơn trở lại

Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (HoSE: NVL) đang thực hiện thủ tục xin ý kiến cổ đông về việc thay đổi cơ cấu HĐQT, điều chỉnh số lượng thành viên HĐQT từ 7 xuống 5 và bầu cử lại thành viên HĐQT.

Theo đó HĐQT của Novaland đã nhận được đơn từ nhiệm chức vụ Thành viên độc lập HĐQT của Ông Jeffrey David Perlman, ngày hiệu lực từ 30/11/2022. 

Cụ thể như tinh giảm các ngành nghề chưa cần thiết, cắt giảm nhân sự, điều chỉnh lại chiến lược; song song đó là mời các chuyên gia, các đơn vị tư vấn hàng đầu thế giới vào để giúp Tập đoàn tái cấu trúc để đảm bảo ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh.

Công ty đang cùng các cổ đông, đối tác nước ngoài, các đội ngũ chuyên gia hàng đầu của EY - Parthenon, Red Capital, Công ty luật YKVN … đánh giá tổng thể tình hình và đưa ra các giải pháp tái cấu trúc toàn diện. Theo đề án tái cấu trúc, ông Bùi Thành Nhơn sẽ trở lại với cương vị là Chủ tịch HĐQT Novaland.

“Tôi trở lại với vai trò Chủ tịch HĐQT và là đại diện pháp luật của Novaland vì tôi nghĩ rằng, đã là Doanh nhân - chúng ta phải chấp nhận đối mặt với khó khăn và thách thức. Vì trở ngại này vừa vượt qua thì khó khăn khác sẽ đến. Tôi mong rằng, với ý thức luôn thượng tôn pháp luật và tập trung vào lõi chuyên môn, khối rubic màu xanh sẽ tiếp tục toả sáng khắp các tỉnh thành, góp phần mang lại niềm vui, hạnh phúc cho hàng triệu khách hàng, tiếp tục góp phần vào một nước Việt Nam phát triển”, ông Bùi Thành Nhơn chia sẻ.

Bà Đào Thị Thiên Hương, Lãnh đạo EY- Parthenon ViệtNam, là đơn vị tư vấn chiến lược và tái cấu trúc thuộc EY toàn cầu, cho biết: “Đây là giai đoạn thị trường trong nước cũng như quốc tế đang đối diện với rất nhiều thách thức và có những ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động cũng như thanh khoản của nhiều doanh nghiệp.

Với đội ngũ EY-Parthenon, đây không chỉ là một dự án tái cấu trúc nợ của một doanh nghiệp đơn thuần, mà còn là câu chuyện ảnh hưởng đến hàng trăm nghìn gia đình người lao động, bao gồm hàng nghìn cán bộ nhân viên của Novaland, và hàng trăm nghìn người lao động trong hệ sinh thái hợp tác với Novaland từ xây dựng, vật liệu, sắt thép, các dịch vụ vệ sinh, cây xanh, bảo vệ, bán lẻ…, hàng nghìn cổ đông, và hàng chục nghìn khách hàng đang chờ mong nhận một mái nhà”.

“Bên cạnh đó, chúng tôi nhìn thấy năng lực và tiềm năng của Novaland trong việc tạo ra những sản phẩm thật với giá trị thật cho khách hàng và cộng đồng. Chúng tôi tin rằng doanh nghiệp như vậy xứng đáng được đồng hành và hỗ trợ để vượt qua giai đoạn thách thức này. Những phân tích ban đầu của chúng tôi trên tình hình tài chính của Tập đoàn cũng cho thấy bức tranh trung dài hạn lạc quan”, bà Hương nhấn mạnh.

Với các nguồn lực hiện có, Novaland đã và đang tiếp tục nỗ lực triển khai các hoạt động bán hàng, thu xếp nguồn vốn, cắt giảm các khoản đầu tư chưa thật sự cần thiết để tối ưu chi phí, tập trung nguồn lực tối đa hoàn thiện các dự án trọng điểm đang triển khai như Aqua City, NovaWorld Phan Thiet, NovaWorld Ho Tram và các dự án BĐS trung tâm TP. HCM.

Cập nhật ngày 23/11/2022: NVL (Novaland) thực hiện biện pháp tiết kiệm chi phí nghiêm ngặt, đang làm việc với bên cho vay

Ông Bùi Xuân Huy, chủ tịch HĐQT Novaland (NVL), vừa ký văn bản cập nhật thông tin đến các đối tác tài chính và các bên liên quan về một số tin đồn liên quan đến hoạt động của tập đoàn này.

"Những tin đồn trên thị trường không phản ánh chính xác tình trạng nợ và khả năng thanh toán của tập đoàn. Tất cả các hoạt động huy động vốn của Novaland hoàn toàn phù hợp với các quy định pháp luật Việt Nam. Không có trái phiếu nào bị thu hồi bởi Ngân hàng Nhà nước hoặc các cơ quan có thẩm quyền.

Về hoạt động phát triển các dự án, Novaland khẳng định đã và sẽ làm việc liên tục để đảm bảo hoàn thiện các bất động sản nhằm bàn giao cho khách hàng theo đúng tiến độ của hợp đồng ký kết. Các hoạt động xây dựng và hoàn thiện đang diễn ra ở tất cả dự án Aqua City, NovaWorld Phan Thiết, NovaWorld Hồ Tràm và các dự án chung cư tại trung tâm TP.HCM, thậm chí vượt tiến độ cam kết ở một số hạng mục dự án", văn bản cho biết.

Tuy nhiên trong bối cảnh khó khăn chung của toàn ngành, lãnh đạo tập đoàn thông tin đang thực hiện các biện pháp tiết kiệm chi phí nghiêm ngặt, các chi phí và hoạt động không cốt lõi.

Thêm nữa, để đảm bảo năng lực tài chính và chuẩn bị cho giai đoạn sắp tới, Novaland đã tích cực làm việc với các đối tác tài chính trong nước và quốc tế, các nhà đầu tư nhìn chung đều có cam kết hỗ trợ và đồng hành cùng doanh nghiệp.

"Công ty tiếp tục nỗ lực tốt nhất để nâng cao sức khỏe tài chính và bàn giao đầy đủ các bất động sản đã cam kết với khách hàng', ông Huy nói.

Ngoài ra, Novaland cũng thực hiện nghĩa công bố thông tin đầy đủ theo quy định của pháp luật liên quan đến thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp và cả bộ quy tắc điều chỉnh hoạt động niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Singapore.

Tập đoàn bất động sản khuyến cáo cổ đông và các nhà đầu tư xem xét kỹ lưỡng các thông tin chưa xác thực trên truyền thông và các tin đồn liên quan đến Novaland. Các đánh giá rủi ro chỉ nên dựa trên các thông tin chính thức hoặc thông tin được cung cấp từ Novaland.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu NVL của Novaland vẫn tiếp tục chuỗi lao dốc khốc liệt bởi những tin đồn về khó khăn tài chính hay triển vọng kinh doanh mờ nhạt.

Cập nhật ngày 10/11/2022: NVL (Novaland) trục trặc với ngân hàng, Đồng Nai hủy văn bản cho bán 752 căn nhà tại Aqua City

Mới đây, Giám đốc Sở Xây dựng Đồng Nai Hồ Văn Hà đã ký ban hành văn bản số 3859 gửi Công ty TNHH Thành phố Aqua về việc hủy bỏ văn bản 6544 ngày 4/12/2020 và văn bản 4700 ngày 28/12/2021 về điều kiện bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh đối với 752 căn nhà tại phân khu I và V thuộc dự án Aqua City (xã Long Hưng, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai).

Quyết định này được đưa ra sau khi Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai nhận được văn bản của Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam (PVcombank) - Chi nhánh Sài Gòn - cho biết kể từ ngày được cấp cam kết cấp tín dụng đến nay, chủ đầu tư Aqua City chưa cung cấp hồ sơ để PVcombank thực hiện thẩm định, đánh giá, xét duyệt cấp tín dụng.

Nguồn tin từ phía PVCombank xác nhận đã gửi văn bản này đến cơ quan quản lý. Vị này nhấn mạnh ngân hàng không bảo lãnh hay cam kết cấp tín dụng cho dự án Aqua City.

Cam kết trước đó là cam kết có điều kiện, tức là ngân hàng sẽ xem xét cấp tín dụng nếu dự án đáp ứng các điều kiện của ngân hàng về tài sản đảm bảo, hiệu quả kinh doanh, trả nợ, cũng như có đầy đủ giấy tờ, văn bản pháp lý theo quy định của pháp luật và quy định của ngân hàng.

Tuy nhiên, khi Aqua City không đáp ứng đủ điều kiện đưa ra thì các cam kết cũng không được thực hiện. “Ở thời điểm hiện tại, ngân hàng khẳng định không có giao dịch nào liên quan tới chủ đầu tư dự án Aqua City, cũng như không có cam kết cấp tín dụng nào cho dự án này”, nguồn tin khẳng định.

Trong khi đó, Novaland lại cho biết đã ký kết thỏa thuận cấp bảo lãnh với ngân hàng PVCombank. Doanh nghiệp cam kết bão lãnh nghĩa vụ cho từng khách hàng tại dự án này.

Theo chủ đầu tư, việc bảo lãnh nghĩa vụ tài chính theo quy định tại khoản 1 Điều 56 Luật kinh doanh bất động sản 2014 chỉ nhằm mục đích đảm bảo quyền lợi của khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ.

"Thực tế, các phân khu của dự án Aqua City đã thi công hoàn chỉnh với tỉ lệ hoàn thành trên 92%, về hạ tầng giao thông và hạ tầng kỹ thuật, dự án hiện đã hoàn thành 100% tiến độ. Công ty đang chuẩn bị mời khách hàng nhận bàn giao theo đúng tiến độ cam kết tại Hợp đồng mua bán đã ký với khách hàng", đại diện Novaland cho hay.

aqua-nvl-1618532614.png

Các phân khu của dự án Aqua City đã thi công hoàn chỉnh với tỉ lệ hoàn thành trên 92%

 

Cập nhật ngày 10/11/2022: lý do giảm sàn liên tiếp là bởi vĩ mô

Tập đoàn Đầu tư địa ốc No Va (Novaland, mã chứng khoán: NVL) có giải trình gửi Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM sáng 10/11 khi cổ phiếu liên tục giảm sàn

Ban lãnh đạo Tập đoàn Đầu tư địa ốc No Va (Novaland, mã chứng khoán: NVL) nêu trong giải trình gửi Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM sáng 10/11 rằng cổ phiếu liên tục giảm sàn do “yếu tố tâm lý trên thị trường chứng khoán và bị tác động bởi nhiều điều kiện kinh tế vĩ mô”.

NVL đang trải qua đợt điều chỉnh mạnh nhất từ khi niêm yết trên sàn do thị trường chứng khoán lẫn bất động sản đối mặt nhiều thông tin, dự báo tiêu cực. Cổ phiếu này đã không tăng giá trong 12 phiên liên tiếp, trong đó có chuỗi giảm sàn năm phiên liên tục từ 3-9/11. Thanh khoản cũng giảm mạnh khi không phiên nào đạt trên một triệu cổ phiếu.

NVL sáng nay tiếp tục giảm hết biên độ và không có bên mua. Khối lượng khớp lệnh xấp xỉ 200.000 cổ phiếu, trong khi lượng chờ bán tại giá sàn hơn 28 triệu cổ phiếu.

Trong nửa tháng qua, thị giá NVL mất 40% từ 75.000 đồng xuống 44.950 đồng. Vốn hoá của Novaland còn khoảng 87.600 tỷ đồng, ra khỏi nhóm 10 doanh nghiệp quy mô vốn hoá lớn nhất sàn TP HCM.

Ngược với xu hướng bán tháo, ông Bùi Cao Nhật Quân - con trai Chủ tịch Novaland Bùi Thành Nhơn - hôm qua thông báo đã mua hai triệu cổ phiếu để tăng sở hữu lên 83 triệu cổ phiếu, tương đương 4,269%. Lượng cổ phiếu ông Quân giao dịch thành công bằng 10% số lượng đăng ký mua trước đó.

Thị giá điều chỉnh mạnh khiến nhiều công ty chứng khoán điều chỉnh tỷ lệ cho vay ký quỹ (margin) đối với cổ phiếu Novaland. Từ đầu tuần đến nay, Công ty Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam hai lần điều chỉnh tỷ lệ cho vay cổ phiếu này từ 50% xuống 30%. Trong khi đó, Công ty Chứng khoán KB Việt Nam và Chứng khoán ACB đã cắt margin từ 40% còn 0% từ đầu tháng.

Cập nhật ngày 11/11/2021: chuẩn bị phát hành 457 triệu cổ phiếu trả cổ tức tỷ lệ 31%

Tập đoàn Đầu tư Địa ốc Novaland (NVL) vừa thông qua quyết định hội đồng quản trị về việc thay đổi phương án phát hành cổ phiếu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu đợt 2/2021 và phương án phát hành để trả cổ tức.

Trong đó, Công ty dự kiến phát hành gần 457 triệu cổ phiếu, tương đương 31% số cổ phần đang lưu hành. Tỷ lệ thực hiện quyền 100:31, thời gian thực hiện trong năm 2021 sau khi được Uỷ ban chứng khoán nhà nước chấp thuận. Dự kiến, tổng vốn NVL sẽ tăng lên hơn 19.304 tỷ đồng.

Trước đó, NVL đã thông qua việc triển khai phương án phát hành cổ phiếu trả cổ tức và chia cổ phiếu thưởng cho cổ đông tổng tỷ lệ 60%, trong đó trả cổ tức tỷ lệ 31% và chia cổ phiếu thưởng tỷ lệ 29%.

Trong đó, không chỉ phát hành 427 triệu cổ phiếu trả cổ tức, NVL còn dự kiến phát hành hơn 427,3 triệu cổ phiếu thưởng do thực hiện tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu. Tỷ lệ phát hành 29%, tương ứng cổ đông sở hữu 100 cổ phiếu được nhận về 29 cổ phiếu mới. Giá trị phát hành theo mệnh giá 4.273 tỷ đồng. Nguồn vốn phát hành lấy từ thặng dư vốn cổ phần trên Báo cáo tài chính kiểm toán riêng bán niên năm 2021.

Cập nhật ĐHCĐ của ngày 27/04

CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (NVL) công bố đề xuất trình lên cổ đông thông qua tại ĐHCĐ của công ty diễn ra ngày 27/04.

Ban lãnh đạo đặt mục tiêu LNST năm 2021 đạt 4,1 nghìn tỷ đồng (+5% YoY). Kế hoạch lợi nhuận này phù hợp với dự báo LNST sau lợi ích CĐTS năm 2021 của chúng tôi là 4,06 nghìn tỷ đồng (+4% YoY).

Trong năm 2021, công ty có kế hoạch tiếp tục mở bán các dự án hiện tại và bắt đầu phát triển các dự án mới, bao gồm dự án BĐS nhà ở tại phía Đông TP. HCM và các dự án khách sạn nghỉ dưỡng tại Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu và Lâm Đồng.

NVL đang đề xuất điều chỉnh kế hoạch phát hành 300 triệu USD trái phiếu đã được thông qua vào tháng 5/2020. Kế hoạch sau điều chỉnh là sẽ phát hành trái phiếu chuyển đổi quốc tế có khả năng được đảm bảo bởi các công ty con và công ty liên kết của NVL thay vì trái phiếu chuyển đổi quốc tế được đảm bảo bởi tài sản của NVL.

Lượng trái phiếu này dự kiến được niêm yết trên Sàn Giao dịch Chứng khoán Singapore trong năm nay. Các thông tin chi tiết khác như giá và tỷ lệ chuyển đổi sẽ được HĐQT quyết định, phụ thuộc vào tình hình thị trường.

Công ty sẽ trình cổ đông phê duyệt kế hoạch phát hành tối đa 40 triệu cổ phiếu ưu đãi cổ tức và/hoặc cổ phiếu ưu đãi hoàn lại thông qua phát hành riêng lẻ (dự kiến thực hiện trong năm nay). Các thông tin chi tiết khác như giá chào bán và kỳ hạn bán lại cho các cổ phiếu ưu đãi này sẽ được HĐQT quyết định, phụ thuộc vào tình hình thị trường và thương thảo.

Tỷ lệ cổ tức của cổ phiếu cổ tức ưu đãi này hiện phụ thuộc vào thương thảo với các nhà đầu tư, nhưng sẽ không cao hơn 150% lãi suất cơ bản theo công bố của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vào ngày phát hành. Cổ phiếu ưu đãi này sẽ bị hạn chế giao dịch trong 1 năm. Vốn điều lệ của công ty sau đợt phát hành cổ phiếu ưu đãi này dự kiến tăng 4% đạt 11 nghìn tỷ đồng.

Công ty không có kế hoạch chi cổ tức cho năm tài chính 2020 cũng như chưa có kế hoạch cổ tức cho năm tài chính 2021.

Công ty hiện đề xuất kế hoạch ESOP năm 2021 với số lượng cổ phiếu phát hành lên đến 1,5% lượng cổ phiếu hiện hành tại thời điểm phát hành và giá phát hành không thấp hơn 10.000 đồng/CP. Thời gian hạn chế giao dịch sẽ được HĐQT quyết định. Thời gian thực hiện kế hoạch phát hành này sẽ không trễ hơn quý 1/2022.

Tập đoàn Novaland (NVL)

Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va còn gọi là Tập đoàn Novaland là doanh nghiệp bất động sản lớn thứ hai trên thị trường chứng khoán Việt Nam, chỉ sau Vingroup.

Ông Bùi Thành Nhơn thành lập Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại Thành Nhơn với số vốn điều lệ 500 triệu đồng để kinh doanh thuốc thú y, nguyên liệu dược, hóa chất.

Năm 2007, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại Thành Nhơn được tái cấu trúc thành hai đơn vị là Công ty cổ phần Anova và Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland).

Novaland hoạt động chính trong lĩnh vực bất động sản với mức vốn điều lệ ban đầu là 95.3 tỷ đồng. Ông Bùi Thành Nhơn giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị Novaland.

Ngày 28 tháng 12 năm 2016, Novaland chính thức niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam với mã số chứng khoán “NVL” tại sàn chứng khoán TPHCM (HOSE), giá niêm yết là 50.000 đồng/cp, tổng 589,4 triệu cổ phiếu.  

NovaLand hiện đang rót vốn đầu tư tại Dự án Nova World Phan Thiết. Hiện là dự án lớn nhất trong thời điểm hiện tại của tập đoàn này. Ông Bùi Thành Nhơn cam kết rằng NovaLand sẽ đầu tư 5 tỷ USD để biến Phan Thiết thành trung tâm du lịch biển theo chuẩn quốc tế, giúp Phan Thiết, Bình Thuận ghi tên vào địa danh du lịch toàn thế giới.

Phan Thiết với bờ biển dài và đẹp nhất Việt Nam, du lịch tại đây đang phát triển rất mạnh điều này có thể nhận thấy trong các năm trở lại lượng khách du lịch tăng mạnh với hơn 7 triệu lượt khách du lịch. Các nhà đầu tư và những tập đoàn lớn đang đổ ngân sách và sự quan tâm mạnh đến bất động sản Phan Thiết trong thời gian gần đây. Thị trường bất động sản Phan Thiết được đánh giá có tiềm năng phát triển lớn mạnh trong tối thiểu 5 năm hoặc nữa. NovaLand đang tạo cơ hội vàng cho các nhà đầu tư và thị trường bất động sản và thị trường du lịch.

Novaland suốt thời gian phát triển đã gặp khá nhiều sự vụ, điển hình khi bị cho là có mối liên hệ với Vũ nhôm thông qua Bùi Cao Nhật Quân, con trai ông Bùi Thành Nhơn. 

Tập đoàn Novaland đã chi khoảng 5.500 tỷ đồng mua hai công ty bất động sản, từ đó dành được khu đất đẹp “hiếm có” thuộc quỹ đất tái định cư 160 ha của người dân Khu đô thị mới Thủ Thiêm tại Thành phố Thủ Đức (Quận 2 cũ). Khu đất nảy sinh nhiều vấn đề sau đó.

Novaland cũng vướng mắc về mặt pháp lý với một loạt dự án: xây dựng và bán xong nhưng đều có nguồn gốc đất công và chưa thể ra sổ cho khách hàng như The Prince Residence, Garden Gate, Newton Residence, Orchard Park View, Orchard Garden, Kingston Residence.

Một dự án khác cũng chờ được Bộ Xây dựng giải cứu là dự án khu dân cư tại khu đất 30,224ha phường Bình Khánh, Quận 2 – tức dự án The Water Bay (do Công ty TNHHH Phát triển Quốc tế Thế kỷ 21 – công ty thành viên của Novaland làm chủ đầu tư) bị ách tắc kéo dài.

NovaGroup tự giới thiệu:

Tầm nhìn: là Tập đoàn đầu tư và phát triển kinh tế hàng đầu Việt Nam. Hoạt động trong các lĩnh vực: Dịch vụ - Công nghệ - Công nghiệp.

Sứ mệnh: NovaGroup - điểm kết nối cộng đồng doanh nghiệp.

“NovaGroup bằng nguồn lực trong hệ sinh thái của Tập đoàn; kết nối, hỗ trợ Doanh nghiệp Việt tạo ra những sản phẩm vượt trội, những dịch vụ trải nghiệm đẳng cấp để cùng hòa nhập vào Cộng đồng Quốc tế”.

Tập đoàn Novaland - nhân tố chính trong hệ sinh thái NovaGroup - là Thương hiệu uy tín hàng đầu trong lĩnh vực đầu tư và phát triển BĐS tại Việt Nam.

Trên tổng quỹ đất khoảng 10.600 ha, Tập đoàn Novaland hiện phát triển 03 dòng sản phẩm chủ lực, gồm: BĐS Đô thị, BĐS Du lịch, và BĐS Công nghiệp.

Trải qua hành trình 30 năm hình thành và phát triển, Novaland hiện sở hữu danh mục gần 50 dự án BĐS; không chỉ dừng lại ở các dự án BĐS nhà ở tại Trung tâm TP.HCM, Tập đoàn còn đầu tư mạnh mẽ loạt dự án BĐS quy mô lớn, với những công trình và sản phẩm dẫn đầu xu hướng, tác động tích cực đến quá trình phát triển đô thị và phát triển du lịch tại các tỉnh thành phía Nam.

Novaland là Công ty niêm yết trong nhóm VN30, và niêm yết trái phiếu trên Sở Giao dịch Chứng khoán Singapore.

 

Quý vị có nhu cầu Hợp tác hoặc M&A mạng xã hội đã cấp phép này, xin gọi 0924.113837 hoặc liên hệ qua email: benthanh919@gmail.com. Trân trọng.