Cập nhật cổ phiếu NVL (Novaland): Cổ đông đồng ý phát hành thêm hàng tỷ cổ phiếu

MĂNG GIANG

24/03/2023 14:59

Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland - NVL) vừa công bố kết quả kiểm phiếu lấy ý kiến của cổ đông bằng văn bản.

kdc-1622531046.jpeg

 

 

Cụ thể, cổ đông tập đoàn này đã thông qua 7 tờ trình với tỷ lệ xấp xỉ 72,5% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết, tương đương 99% tổng số cổ phần biểu quyết hợp lệ.

Trong đó, một trong những tờ trình đáng chú ý được cổ đông thông qua là việc phát hành hơn 975 triệu cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư chiến lược và nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp. Số tiền thu về nếu chào bán thành công 100% lượng cổ phiếu không dưới 9.750 tỷ đồng.

Đồng thời, Novaland sẽ chào bán thêm 1,95 tỷ cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, tương ứng tỷ lệ thực hiện là 1:1 (cổ đông sở hữu một cổ phiếu sẽ có quyền mua một cổ phiếu mới).

Novaland có thể thu về 19.500 tỷ đồng nếu thành công chào bán 100% phương án. Sau khi bán xong, số tiền thu được dự kiến được dùng để tái cơ cấu nợ và thanh toán các khoản nợ phải trả đến hạn của công ty; thanh toán chi phí lương cho cán bộ nhân viên; chi phí vận hành chung và thực hiện các dự án do Novaland làm chủ đầu tư...

Cả 2 phương án trên đều có giá chào bán không thấp hơn 10.000 đồng/cổ phiếu và thời gian thực hiện là trong năm nay hoặc theo quyết định của HĐQT sau khi Ủy ban chứng khoán Nhà nước cấp giấy chứng nhận đăng ký chào bán thêm cổ phiếu ra công chúng.

Trong trường hợp cả hai phương án phát hành đều được thông qua và thực hiện thành công 100%, vốn điều lệ của Novaland sẽ tăng gấp khoảng 2,5 lần, từ gần 19.500 tỷ đồng lên hơn 48.700 tỷ đồng.

Ngoài ra, cổ đông Novaland cũng đồng thuận thông qua việc miễn nhiệm 2 thành viên HĐQT là ông Bùi Xuân Huy và bà Hoàng Thu Châu đã nộp đơn từ nhiệm trước đó.

Mới đây, Novaland cũng thông báo gia hạn ngày đáo hạn đối với lô trái phiếu NVLH2124002 và NVLH2224006 sau khi đạt được thỏa thuận với các trái chủ.

Về lô trái phiếu NVLH2124002 phát hành ngày 26/4/2021, Novaland đạt thỏa thuận gia hạn thời gian đáo hạn thêm 1 năm, đến ngày 26/4/2025. Tiền gốc trái phiếu sẽ được thanh toán vào ngày đáo hạn sau khi điều chỉnh. Sau điều chỉnh thời gian đáo hạn, lãi suất cố định của lô trái phiếu là 11,5%/năm, toàn bộ tiền lãi trong thời gian điều chỉnh ngày đáo hạn sẽ được thanh toán vào ngày đáo hạn.

Về lô trái phiếu NVLH2224006, thời gian đáo hạn được gia hạn thêm 2 năm, đến ngày 15/3/2026. Tiền gốc trái phiếu sẽ được thanh toán vào ngày đáo hạn sau khi điều chỉnh. Sau điều chỉnh thời gian đáo hạn, lãi suất cố định của lô trái phiếu là 11,5%/năm, toàn bộ tiền lãi trong thời gian điều chỉnh ngày đáo hạn sẽ được thanh toán vào ngày đáo hạn.

 

Cập nhật ngày 13/3/2023: muốn phát hành 1,9 tỷ cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 1:1

Tập đoàn Đầu tư địa ốc No Va (Novaland, NVL) vừa công bố tài liệu xin ý kiến cổ đông bằng văn bản, dự kiến trong khoảng 10-21/3, trong đó có nội dung tăng vốn.

Novaland dự kiến chào bán hơn 1,95 tỷ cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, với tỷ lệ thực hiện là 1:1 (cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu có quyền mua 1 cổ phiếu mới), với giá bán không thấp hơn 10.000 đồng. Nếu thực hiện thành công, tối thiểu tập đoàn này có thể thu về 19.500 tỷ đồng.

Ngoài ra, Novaland cũng đề xuất phát hành thêm hơn 975 triệu cổ phiếu theo hình thức riêng lẻ cho nhà đầu tư chiến lược hoặc nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp. Giá chào bán không thấp hơn mệnh giá.

Nếu thực hiện thành công cả hai phương án tăng vốn này, quy mô vốn điều lệ của Novaland sẽ tăng thêm hơn 29.250 tỷ đồng, với số tiền thu về tối thiểu tương đương con số này.

Quy mô vốn điều lệ của tập đoàn này có thể đạt hơn 48.750 tỷ đồng, trở thành doanh nghiệp bất động sản có quy mô vốn cao nhất sàn chứng khoán, vượt qua Vinhomes. Đồng thời, mức vốn điều lệ này cũng đưa Novaland vào top 4 thị trường, sau VPBank, Hòa Phát và BIDV.

Số tiền thu được dự kiến được Novaland sử dụng nhằm tái cơ cấu nợ và thanh toán các khoản nợ đến hạn, đầu tư góp thêm vốn vào công ty con, thanh toán các khoản chi phí vận hành chung, các khoản thuế và phải nộp Nhà nước, bổ sung vốn lưu động và thực hiện các dự án do Novaland làm chủ đầu tư.

Thời gian thực hiện cả hai phương án tăng vốn dự kiến trong năm 2023 hoặc theo quyết định của Hội đồng quản trị sau khi Ủy ban chứng khoán phê duyệt.

Đồng thời, Novaland cũng đề nghị cổ đông ủy quyền cho Hội đồng quản trị quyết định việc thực hiện tái cấu trúc, gồm thương lượng và triển khai phát hành mới cổ phiếu, trái phiếu chuyển đổi, các công cụ khác để tăng vốn hoạt động kinh doanh. Đồng thời, Hội đồng quản trị cũng quyết định việc tái cấu trúc tài chính, bao gồm cả hoán đổi cổ phần, hoán đổi nợ thành cổ phiếu hoặc tài sản.

Cuối năm 2022, Novaland đã thông qua đề án tái cấu trúc, trong bối cảnh thanh khoản gặp nhiều khó khăn.

Ban lãnh đạo Novaland thừa nhận công ty đang đối mặt với nhiều vấn đề như các doanh nghiệp khác do tình hình kinh tế thế giới và trong nước có những biến động khó lường. Các yếu tố như chiến tranh, lạm phát, hậu quả của dịch bệnh cùng chính sách thắt chặt tín dụng đã tác động mạnh đến kết quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Tập đoàn này trước đó đã thực hiện tinh giảm ngành nghề chưa cần thiết, cắt giảm nhân sự, điều chỉnh lại chiến lược kinh doanh để tối ưu chi phí, tập trung nguồn lực hoàn thiện các dự án tại Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu và trung tâm TP HCM.

Đầu năm 2023, ông Bùi Thành Nhơn - người sáng lập công ty - cũng chính thức quay lại ghế Chủ tịch Hội đồng quản trị, một phần trong đề án tái cấu trúc.

Năm 2022, Novaland ghi nhận doanh thu hơn 11.150 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 2.293 tỷ đồng, lần lượt giảm 25% và 34% so với năm trước. Trong số này có hơn 9.220 tỷ đồng doanh thu bán hàng được ghi nhận từ việc bàn giao các dự án lớn như NovaWorld Phan Thiet, Aqua City, NovaWorld Ho Tram, NovaHills Mui Ne...

Tổng tài sản của công ty tính đến cuối năm 2022 đạt hơn 257.000 tỷ đồng, tăng gần 28% so với thời điểm đầu năm. Hàng tồn kho chiếm hơn 134.000 tỷ đồng trong số này, chủ yếu là giá trị quỹ đất và các dự án đang xây dựng.

Cập nhật ngày 15/1/2022: sắp IPO nhánh Nova Consumer với định giá hơn 5.200 tỷ

Tập đoàn Nova Consumer vừa thông báo chào bán ra công chúng lần đầu (IPO) với khối lượng 10,9 triệu cổ phiếu, tương đương 10% vốn điều lệ hiện tại.

Giá chào bán tối thiểu 43.462 đồng/cổ phiếu, tương đương với lượng vốn huy động dự kiến khoảng 474 tỷ đồng. Số tiền này được dùng cho mục tiêu tăng cường năng lực tài chính phát triển chuỗi thực phẩm và bổ sung vốn lưu động.

Cụ thể, doanh nghiệp có kế hoạch chi 430 tỷ đồng để mua lại phần vốn góp của Công ty cổ phần Đầu tư Tiêu dùng tại Công ty TNHH Thực phẩm Mặt Trời Mọc để phát triển chuỗi thực phẩm. Đồng thời, Nova Consumer góp mới 35 tỷ đồng vào Công ty TNHH Thực phẩm Mặt Trời Mọc và phần còn lại bổ sung vốn lưu động. Thời gian thực hiện trong quý I-II năm nay.

Đơn vị tư vấn cho đợt IPO này là Chứng khoán SSI. Nhà đầu tư tham gia sẽ đặt mua tối thiểu 1.000 và tối đa là 5.444.000 cổ phiếu. Thời gian nhận đăng ký mua và nộp tiền đặt cọc từ ngày 7/2 đến ngày 28/2. Kết quả đặt mua sẽ được công bố vào ngày 4/3.

Hiện Nova Consumer có vốn điều lệ gần 1.089 tỷ đồng. Tính theo mức giá chào bán tối thiểu trên, doanh nghiệp có mức định giá khoảng 4.700 tỷ đồng trước IPO và sẽ là 5.200 tỷ đồng sau IPO.

Sau khi hoàn tất đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng, Nova Consumer sẽ tiến hành các thủ tục để niêm yết HoSE, dự kiến ngay trong quý II năm nay.

Nova Consumer cùng với Novaland (Mã chứng khoán: NVL) và Nova Service là 3 tổng công ty chủ lực thuộc tập đoàn tư nhân Nova Group của doanh nhân Bùi Thành Nhơn. Như vậy tập đoàn này sắp có thêm một tổng công ty thứ 2 lên sàn chứng khoán sau Novaland.

Nova Consumer là đơn vị hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, sản xuất, phân phối hàng tiêu dùng, phục vụ nhu thiết yếu của cuộc sống.

Doanh nghiệp chuyên cung cấp giải pháp toàn diện cho người chăn nuôi bao gồm thuốc thú y, vaccine, thức ăn gia súc, con giống và các giải pháp chăn nuôi kỹ thuật cao. Kể từ năm 2020 còn định hướng mở rộng sang lĩnh vực sản xuất và phân phối thực phẩm để khép kín chuỗi giá trị từ trang trại đến bàn ăn (mô hình 3F: Feed - Farm - Food).

Nova Consumer hiện có 11 công ty con (trực tiếp và gián tiếp) và 3 công ty liên kết hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, trong đó có 2 công ty trong lĩnh vực vaccine và 4 công ty chuyên về sức khỏe vật nuôi với 2 nhà máy sản xuất thuốc thú y.

Mảng thức ăn chăn nuôi có 3 nhà máy với tổng công suất 730.000 tấn mỗi năm. Đơn vị cũng có 7 trang trại heo, bò, gà ở nhiều tỉnh tại Việt Nam.

Doanh nghiệp còn có kế hoạch phát triển 150 đại lý phân phối sản phẩm tiêu dùng, 250.000 điểm bán hàng, 1.200 đại lý phân phối sản phẩm nông nghiệp. Đồng thời xây dựng danh mục các sản phẩm dinh dưỡng khác như yến sào, sâm Ngọc Linh...

Năm 2020, công ty này ghi nhận sự sụt giảm mạnh về doanh thu do tác động của đại dịch Covid-19 và tái cơ cấu tập trung vào các mảng có hiệu quả kinh doanh cao. Do vậy lợi nhuận lại tăng trưởng mạnh lên 185 tỷ đồng.

Sang năm 2021, Nova Consumer đặt mục tiêu doanh thu tăng 33% lên 4.149 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế tăng 57% lên 279 tỷ. Kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm 2021 cho thấy tỷ lệ hoàn thành kế hoạch doanh thu 64% nhưng đã vượt 22% kế hoạch lợi nhuận cả năm.

Hiện cơ cấu cổ đông của Nova Consumer khá cô đặc khi một nhóm 6 nhà đầu tư nắm giữ đến 95,34% vốn, trong đó riêng bà Cao Thị Ngọc Sương (vợ ông Bùi Thành Nhơn) sở hữu trực tiếp 8,06%.

Ngoài ra bà Sương còn là đại diện theo pháp luật của 5 tổ chức khác là 5 cổ đông lớn còn lại của Nova Consumer. Nhóm này gồm: Thực phẩm Anova, Phân Phối No Va, Thương mại Bảo Khang, Đầu tư A.N.O.V.A và công ty Sài Gòn Vet với tổng sở hữu 87,28% vốn.

Bà Cao Thị Ngọc Sương tương đối kín tiếng nhưng lại sở hữu lượng tài sản rất lớn. Hiện vợ chủ tịch Novaland đang nắm giữ trực tiếp hơn 105 triệu cổ phiếu NVL với giá trị thị trường hơn 8.600 tỷ đồng, là người giàu thứ 18 trên sàn chứng khoán.

 

Quý vị có nhu cầu Hợp tác hoặc Mua lại mạng xã hội đã cấp phép này, xin gọi 0924.113837 hoặc liên hệ qua email: benthanh919@gmail.com. Trân trọng.