Những cổ phiếu có nền tảng tài chính lành mạnh, cổ tức cao

Công ty Chứng khoán BSC & Rồng Việt

22/04/2024 08:53

Nhà đầu tư có thể lựa chọn những cổ phiếu có nền tảng trả cổ tức tiền mặt cao và đều đặn, có tình hình tài chính lành mạnh. Ngoài ra ngành nghề doanh nghiệp có tính ổn định cao, ít bị ảnh hưởng bởi chu kỳ kinh tế cũng nên được ưu tiên lựa chọn.

ppc-1615214884.jpg
Nhà máy nhiệt điện Phả Lại - PPC 

VN-Index đã giảm gần 10% kể từ vùng đỉnh ngắn hạn, trong bối cảnh kết quả kinh doanh quý 1 đang dần được công bố với những số liệu tăng trưởng mạnh mẽ, mặt bằng định giá thị trường qua đó cũng đang về vùng hấp dẫn. Với việc lãi suất tiền gửi đang ở mức rất thấp (theo ghi nhận của các NHTM lớn, lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1 năm đang dao động trong khoảng 4,3% đến 4,9%), chiến lược phù hợp hiện tại là mua những cổ phiếu tốt với mức giá hợp lý để hưởng cổ tức tiền mặt và hưởng lợi từ tăng giá trong tương lai.

Các cổ phiếu đạt những tiêu chí trên do Agriseco Research lựa chọn:

PPC là nhà máy lâu đời và từ lâu đã có chính sách cổ tức tiền mặt ổn định. Với việc nhà máy Phả Lại 2 trả hết nợ vào năm 2018, dòng tiền của PPC được giải phóng và cổ tức tiền mặt của PPC đóng góp mỗi năm khoảng 300-500 tỷ đồng vào thu nhập của công ty mẹ Tổng công ty phát điện 2. 

VEA - Tổng Công ty Máy động lực và máy nông nghiệp Việt Nam ❖ VEA là doanh nghiệp chuyên sản xuất lắp ráp và kinh doanh ô tô, đúc chi tiết chế tạo máy. ❖ Doanh nghiệp có nguồn tiền dồi dào, tiền gửi chiếm gần 48% tổng tài sản. Nhờ dòng tiền kinh doanh ổn định, VEA đã chi trả cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ hấp dẫn, dao động từ 40-100% trong vòng 3 năm trở lại đây.

SMB - CTCP Bia Sài Gòn - Miền Trung ❖ SMB là doanh nghiệp chuyên sản xuất và kinh doanh bia, rượu, nước giải khát. Doanh nghiệp có cơ cấu nguồn vốn an toàn do duy trì tỷ lệ nợ vay thấp. ❖ Kế hoạch chi trả cổ tức bằng tiền năm 2024 của SMB là 35% tương ứng với tỷ suất cổ tức 9,4%/năm. Hiện nay lãi suất tiền gửi ngân hàng kỳ hạn 12 tháng chỉ giao động từ 4,3 – 4,9%/năm, với tỷ suất cổ tức ở mức cao, SMB sẽ là cơ hội đầu tư tốt trong điều kiện lãi suất thấp như hiện nay.

❖ GHC là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất điện, sở hữu 2 nhà máy thủy điện và 4 nhà máy điện mặt trời với tổng công suất lần lượt là 28,2 MW và 56,1 MW. Đây là ngành nghề bền vững, luôn duy trì sự tăng trưởng ổn định. ❖ Năm 2024, doanh nghiệp đặt kế hoạch chi trả cổ tức bằng tiền với tỷ lệ 25% tương ứng tỷ suất cổ tức 8,7%/năm cao gần gấp đôi lãi suất tiền gửi ngân hàng hiện nay..

❖ DHA tiền thân là Xí nghiệp Đá Hóa An (1980), hoạt động trong lĩnh vực khai thác mỏ và chế biến đá vật liệu xây dựng. ❖ Trong năm 2023, LNST tăng trưởng tăng 83,4% yoy, đạt 95,94 tỷ đồng nhờ tăng sản lượng đá phục vụ cho các dự án đầu tư công, biên lợi nhuận gộp cải thiện từ 27% lên 30% và được hoàn nhập dự phòng tài chính 25,26 tỷ đồng. Với hoạt động kinh doanh ổn định và cơ cấu tài chính lành mạnh, doanh nghiệp luôn duy trì tỷ lệ trả cổ tức bằng tiền cao trong nhiều năm qua.

PAT - CTCP Phốt pho Apatit Việt Nam ❖ PAT là công ty con của DGC, doanh nghiệp hoạt động chính trong lĩnh vực sản xuất, chế biến và kinh doanh phốt pho vàng. ❖ Doanh nghiệp niêm yết trên sàn năm 2022. Từ thời điểm niêm yết đến nay, PAT luôn duy trì tỷ lệ trả cổ tức tiền mặt ở mức cao. Năm 2024, PAT dự kiến trả cổ tức bằng tiền với tỷ lệ 70%, tương ứng với mức tỷ suất cổ tức 7,5%/năm cao hơn lãi suất tiền gửi ngân hàng, nhà đầu tư có thể cân nhắc nắm giữ cổ phiếu doanh nghiệp để hưởng lợi từ cổ tức trong thời gian này.

Thành viên cập nhật ngày 8/3/2021: Mùa trả cổ tức tiền mặt của cổ phiếu nhiệt điện

Các nhà máy điện thường trả cổ tức tiền mặt đều đặn hàng năm. Do các nhà máy điện ít nhiều hưởng lợi từ thị trường đặc thù, cổ phiếu điện thường được quan tâm trước mùa đại hội cổ đông.

Đặc biệt là sau hai năm 2019-2020 cao điểm của các nhà máy nhiệt điện, phân phối lợi nhuận trong năm 2021 là catalyst quan trọng, bởi nhiều doanh nghiệp sẽ cho tỷ suất cổ tức rất hấp dẫn, 6-10% so với thị giá hiện tại.

Quan trọng hơn nữa, cổ tức tiền mặt của các nhà máy nhiệt điện ngày càng quan trọng do áp lực xây mới các nhà máy nhiệt điện để giải quyết tình trạng thiếu điện tại Việt Nam. Các tổng công ty phát điện có nhu cầu vốn đối ứng lớn, và cổ tức từ các nhà máy điện sẽ đóng góp phần lớn vào nguồn lực tài chính này, đặc biệt khi thời điểm giải ngân xây dựng cơ bản đang tới gần.

Danh sách cổ phiếu ưa thích của Rồng Việt có một số đại diện thuộc nhóm này, bao gồm PPC, HND và NT2.

Với việc LNST năm 2020 đạt 1.011 tỷ đồng, PPC đã tạm ứng cổ tức 2 lần cho năm 2020 vào tháng 12 và tháng 3 vừa rồi. Năm 2021, Phả Lại 1 là nhà máy chạy lưng, Phả Lại 2 tiếp tục là nhà máy chạy nền, tổng cộng dự kiến sản xuất khoảng 4,4 tỷ kWh điện, -16% YoY. Công suất huy động giảm không phải điều kiện tốt nhất cho tăng trưởng lợi nhuận, nhưng chúng tôi cho rằng phần lợi nhuận giữ lại cuối năm 2020 (2.145 tỷ đồng) đủ để PPC tiếp tục trả cổ tức tiền mặt. Kỳ vọng cổ tức thực nhận của PPC trong 12 tháng tới duy trì ở mức 2.500 đồng/CP, tương ứng vởi tỷ suất cổ tức 8,9% so với thị giá hiện tại.

HND mặc dù mỗi năm vẫn phải dành ra 1.700 tỷ đồng từ dòng tiền hoạt động để trả nợ vay, nhưng cũng đã bắt đầu tăng cổ tức tiền mặt cho cổ đông. Đây là nhân tố chính khiến giá cổ phiếu tăng mạnh kể từ năm 2019 tới nay. Năm 2020, lợi nhuận giữ lại của HND đang ở mức 1.129 tỷ đồng, là cơ sở để HND đưa ra chính sách cổ tức tốt cho cổ đông, thực trả trong năm 2021.

HND đã tạm ứng cổ tức 250 đồng trong tháng 12, và sắp tới sẽ chốt danh sách cổ đông vào ngày 18/3 để tạm ứng cổ tức 750 đồng/CP. HND trong năm 2021 được huy động khoảng 7,4 tỷ kWh, đây là mức cao, nhờ đó có thể giúp HND ổn định hoá lợi nhuận. Đồng thời chúng tôi cũng kỳ vọng HND có thể trả cổ tức ở mức 2.000 đồng/CP, tương ứng với tỷ suất cổ tức 9,6% tại giá đóng cửa ngày 4/3/2021.

NT2 cũng là một trong những nhà máy điện thường có dòng cổ tức trả về công ty mẹ lớn và đều đặn. Nhà máy điện khí này nằm trong vùng kinh tế trọng điểm của Đông Nam Bộ, nhờ vậy sản lượng và lợi nhuận nhìn chung đạt mức ổn định cao. Tháng 2 vừa rồi NT2 cũng đã tạm ứng cổ tức 1.000 đồng/CP cho năm 2020.

Kỳ vọng cổ tức 12 tháng tới thực trả của NT2 đạt khoảng 3.000 đồng/CP, tương đương với tỷ suất cổ tức 13,1% so với thị giá hiện tại. Đặc biệt hơn, NT2 sẽ trả xong nợ trong Q2 tới, đồng nghĩa với việc phần LNST giữ lại 1.281 tỷ đồng cuối năm 2020 có thể giúp doanh nghiệp tiếp tục duy trì chính sách trả cổ tức cho cổ đông. Thêm vào đó, công ty mẹ POW cũng đang cần vốn để triển khai các dự án phát điện mới, nguồn thu từ NT2 trở nên càng quan trọng trong lúc này.

Ba doanh nghiệp trên tiêu biểu cho các nhà máy nhiệt điện hoạt động ổn định, có khả năng duy trì cổ tức tiền mặt đều đặn cho cổ đông. Nhà đầu tư có thể cân nhắc bổ sung vào danh mục cổ phiếu phòng thủ để đảm bảo tỷ suất hoàn vốn trong dài hạn.

Công ty Chứng khoán BSC & Rồng Việt
Quý vị có nhu cầu Hợp tác hoặc Mua lại mạng xã hội đã cấp phép này, xin gọi 0924.113837 hoặc liên hệ qua email: benthanh919@gmail.com. Trân trọng.