Giao dịch cổ đông lớn VIB: con trai Thành viên HĐQT Đỗ Xuân Hoàng mua vào 27 triệu cp

CHIỀU THU

07/03/2023 14:11

Theo thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE), ông Đỗ Xuân Việt, con trai của Thành viên HĐQT Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB) Đỗ Xuân Hoàng, vừa mua vào 27 triệu cổ phiếu VIB trên tổng số 29 triệu cổ phiếu đăng ký.

 

Giao dịch được thực hiện theo phương thức thoả thuận từ ngày 3/2 đến 2/3. Ước tính với giá cổ phiếu VIB trung bình trong giai đoạn này là 20.600 đồng/đơn vị, ông Việt đã phải chi khoảng 556 tỷ đồng để hoàn tất giao dịch trên.

Sau giao dịch, ông Việt sở hữu gần 1,3% vốn điều lệ Ngân hàng VIB, trong khi trước đó ông không sở hữu bất kỳ cổ phiếu nào.

Thực chất, giao dịch mua vào lượng cổ phiếu VIB với giá trị hàng trăm tỷ đồng kể trên của ông Việt là giao dịch sang tay giữa những người thân ông Đỗ Xuân Hoàng.

Cụ thể, cùng thời gian trên, ông Đỗ Xuân Thụ - cha của ông Đỗ Xuân Hoàng - cũng cho biết đã bán thỏa thuận thành công 27 triệu cổ phiếu VIB trong tổng số 28 triệu cổ phiếu đăng ký bán với mục đích cơ cấu tài chính cá nhân trước đó.

Sau giao dịch, ông Thụ vẫn nắm giữ gần 27,4 triệu cổ phiếu VIB, tương ứng tỷ lệ sở hữu 1,3% vốn điều lệ ngân hàng.

Về cá nhân ông Đỗ Xuân Hoàng, ngoài vai trò Thành viên HĐQT, ông hiện cũng là cổ đông nắm trực tiếp hơn 104,6 triệu cổ phiếu VIB, tương đương tỷ lệ 4,964% vốn ngân hàng. Với thị giá hiện tại của VIB, lượng cổ phiếu ông Hoàng nắm giữ trực tiếp có giá trị khoảng 2.155 tỷ đồng.

Cập nhật ngày 14/7/2021: Lãnh đạo và người nhà vẫn tích cực lướt sóng cổ phiếu

Trong thông báo mới đây, ông Trần Đức Quý – cha ruột của bà Trần Thị Thu Hương, Giám đốc Khối ngân hàng bán lẻ VIB – đã đăng ký bán 3 triệu cổ phiếu VIB trong thời gian từ 14/7 đến 12/8 với mục đích cá nhân.

Nếu giao dịch trên thành công, ông Quý sẽ giảm tỷ lệ sở hữu cá nhân tại VIB từ 21,19 triệu cổ phiếu (1,36%) xuống còn 18,19 triệu đơn vị (1,17%) và có thể thu về gần 150 tỷ đồng khi thị giá cổ phiếu VIB vẫn dao động quanh mức 50.000 đồng/cổ phiếu hiện nay.

Cũng trong đợt này, ông Nguyễn Xuân Dũng, Giám đốc khối khách hàng doanh nghiệp tại VIB đã đăng ký bán 200.000/592.642 cổ phiếu đang nắm giữ (trong đó có 169.326 là cổ phiếu thưởng chưa được phép giao dịch) với mục đích đầu tư cá nhân.

Sau giao dịch kể trên, tỷ lệ sở hữu của ông Dũng tại VIB dự kiến giảm còn 392.642 cổ phiếu (0,025%). Ước tính, giao dịch này có thể mang về cho ông Dũng khoảng 10 tỷ đồng.

Tương tự, ông Nguyễn Quốc Nghị – em rể ông Hàn Ngọc Vũ, Tổng giám đốc VIB – mới đây cũng đăng ký bán toàn bộ 1,073 triệu cổ phiếu VIB đang nắm giữ với nhu cầu đầu tư cá nhân. Giao dịch của ông Nghị sẽ được thực hiện qua phương pháp khớp lệnh trên sàn và thỏa thuận, ước tính số tiền thu về vào khoảng 50 tỷ đồng.

Lanh dao va nguoi nha van nhon nhip mua ban co phieu VIB anh 1

VIB là cổ phiếu ghi nhận giao dịch của người nội bộ và người có liên quan nội bộ lớn nhất trong nhóm ngân hàng. Ảnh: Nam Khánh.

Ngược lại, trong đợt đăng ký giao dịch lần này, VIB ghi nhận có ông Trần Nhất Minh, Phó tổng giám đốc kiêm Giám đốc Khối dịch vụ công nghệ đăng ký mua vào 1 triệu cổ phiếu, dự kiến nâng tỷ lệ sở hữu cá nhân lên mức 1,449 triệu đơn vị (0,093%).

Giao dịch dự kiến được thực hiện trong tháng 7, với khối lượng mua kể trên, ông Nghị cũng sẽ phải chi khoảng 50 tỷ đồng để hoàn tất giao dịch.

Trước đó, hàng loạt lãnh đạo VIB và người thân đã tham gia mua, bán cổ phiếu VIB. Trong đó, bà Đặng Thị Thu Hà – vợ ông Đặng Văn Sơn, Phó chủ tịch VIB – đã mua vào hơn 1,735 triệu cổ phiếu, trên tổng số 2 triệu cổ phiếu đăng ký.

Qua giao dịch mua này, bà Hà đã nâng tỷ lệ sở hữu cá nhân tại VIB lên 46,485 triệu cổ phiếu (2,99%), trong đó, hơn 12,981 triệu đơn vị là cổ phiếu thưởng chưa được phép giao dịch.

Ước tính, bà đã phải chi khoảng 85 tỷ đồng để hoàn tất đợt mua vào này.

Cùng thời gian, một số lãnh đạo ngân hàng và người thân đã hoàn tất bán ra nhiều triệu cổ phiếu VIB.

Lanh dao va nguoi nha van nhon nhip mua ban co phieu VIB anh 2

Diễn biến giá cổ phiếu VIB từ đầu năm 2021 đến nay. Nguồn: Tradingview.

Trong tháng 6, bà Nguyễn Thị Tuyết Hà, Giám đốc chuyển đổi số và chồng Từ Anh Hào đã bán ra tổng cộng hơn 2,6 triệu cổ phiếu VIB. Đến ngày 30/6, bà Hà đã được HĐQT VIB miễn nhiệm chức vụ Giám đốc Chuyển đối số - Thành viên Ban điều hành ngân hàng.

Tương tự, ông Lê Ngọc Bích – bố vợ ông Hoàng Linh, Giám đốc tài chính VIB – mới đây cũng đã hoàn tất việc bán ra 3 triệu cổ phiếu ngân hàng trên tổng số 4 triệu cổ phiếu nắm giữ.

Do giao dịch bán này thực hiện trước ngày VIB chia cổ tức tăng vốn, nên số tiền ông Bích có thể thu về từ giao dịch kể trên lên tới hơn 200 tỷ đồng.

Trên thực tế, VIB là mã cổ phiếu ngân hàng có giao dịch liên quan ban lãnh đạo và người nhà nhộn nhịp nhất thị trường hiện nay. Bình quân mỗi tháng đều có 15-20 triệu cổ phiếu VIB được người nội bộ và người có liên quan giao dịch mua, bán.

Đáng chú ý, VIB cũng là cổ phiếu nằm trong nhóm có đà tăng giá mạnh nhất 1 năm trở lại đây. Từ vùng giá 10.000 đồng/cổ phiếu hồi giữa năm 2020 (giá điều chỉnh), cổ phiếu này đã tăng một mạch lên mức gần 50.000 đồng hiện tại, tương đương mức tăng ròng gần 400% giá trị.

Nếu tính từ đầu năm đến nay, thị giá VIB cũng đã tăng tới gần 110%, nằm trong nhóm 3 cổ phiếu ngân hàng tăng mạnh nhất giai đoạn này.

Lãnh đạo và người nhà vẫn tích cực lướt sóng cổ phiếu nhà trồng được như vậy, với tất cả thông tin và công cụ sẵn có.

Nếu anh em nào thấy mình giỏi hơn họ thì OK fine, xin mời cứ nhập tiệc, chắc có phần!

Quý vị có nhu cầu Hợp tác hoặc Mua lại mạng xã hội đã cấp phép này, xin gọi 0924.113837 hoặc liên hệ qua email: benthanh919@gmail.com. Trân trọng.