Thứ 6, ngày 16 tháng 8, 2019, 8:36:21 Chiều

FLC muốn mua lại trụ sở đã gán nợ cho Ngân hàng OCB để bán cho bên khác

Công ty Chứng khoán Bản Việt

02/07/2022 06:33

Từ cuối năm 2020, tòa nhà tại 265 Cầu Giấy, Hà Nội - nơi FLC, Bamboo Airways đặt trụ sở - đã được sử dụng để cấn trừ toàn bộ nghĩa vụ trả nợ bao gồm toàn bộ dư nợ gốc, lãi, dư nợ quá hạn (nếu có) của FLC, FLC Faros, FLCHomes, Bamboo Airways tại OCB.

flc-hq-1652141530.png

Tòa nhà Bamboo Airways Tower trụ sở của FLC, Bamboo Airways. Ảnh: FLC


2 ngày trước thềm họp cổ đông, HĐQT FLC thông qua nghị quyết mua lại toà nhà 265 Cầu Giấy từ OCB để bán cho bên khác, với giá tối thiểu 2.000 tỷ đồng.

Thương vụ này sẽ được Công ty cổ phần Tập đoàn FLC thực hiện cùng FLCHomes. Trước đó, tòa nhà tại 265 Cầu Giấy, Hà Nội - nơi FLC, Bamboo Airways đặt trụ sở - đã được sử dụng để cấn trừ toàn bộ nghĩa vụ trả nợ, gồm toàn bộ dư nợ gốc, lãi, dư nợ quá hạn (nếu có) của FLC, FLC Faros, FLCHomes, Bamboo Airways tại Ngân hàng Phương Đông (OCB).

FLC ghi nhận khoản vay ngắn hạn khoảng 713 tỷ đồng tại OCB và 817 tỷ đồng trái phiếu phát hành cho nhà băng này.

Tòa nhà này do FLC xây dựng từ năm 2015, tổng vốn đầu tư 5.200 tỷ đồng và đưa vào sử dụng từ giữa năm 2019; gồm 38 tầng nổi, 4 tầng hầm, diện tích sử dụng hơn 100.000 m2. Sau khi hoàn thiện thủ tục mua lại, FLC dự kiến bán toà nhà 265 Cầu Giấy này cho bên thứ ba với giá tối thiểu 2.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, FLC không đề cập tại sao mua lại tòa nhà rồi bán lại cho bên khác.

OCB là một trong ba ngân hàng cho FLC vay nhiều nhất. Đến hết quý I, FLC ghi nhận khoản vay ngắn hạn khoảng 713 tỷ đồng tại OCB và 817 tỷ đồng trái phiếu phát hành cho nhà băng này.

Hôm 28/6, HĐQT FLC cũng thông qua nghị quyết dùng 1.480 quyền sử dụng đất thuộc dự án đầu tư khu A, B, C - khu biệt thự thuộc khu phức hợp tại huyện Đak Đoa, Gia Lai - làm tài sản đảm bảo khi vay, mua bán trái phiếu của FLC và FLC Land tại OCB.

Cập nhật ngày 10/5/2022: Tòa nhà trụ sở của FLC và Bamboo Airways đã về tay ngân hàng OCB

Công ty cổ phần Tập đoàn FLC mới đây gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC), Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE) bổ sung 51 nghị quyết của HĐQT về giao dịch với các bên liên quan từ năm 2018 đến tháng 5/2021. Tập tài liệu này nhằm cải chính nội dung sai lệch, bổ sung thông tin trong báo cáo quản trị năm 2020, 2021, khắc phục các vi phạm về công bố thông tin trong lĩnh vực chứng khoán của FLC theo quyết định của SSC hồi cuối tháng 3.

Một trong 51 nghị quyết được công bố có tài liệu do cựu Chủ tịch Trịnh Văn Quyết ký từ tháng 11/2020, thông qua việc sử dụng tài sản thuộc quyền sở hữu của FLC và Công ty cổ phần Đầu tư Kinh doanh Phát triển Bất động sản FLCHomes để thay nghĩa vụ trả nợ của Tập đoàn FLC cùng các công ty con, công ty liên kết tại Ngân hàng Phương Đông (OCB).

Theo đó, tòa nhà tại 265 Cầu Giấy, Hà Nội - nơi FLC, Bamboo Airways đặt trụ sở - đã được sử dụng để cấn trừ toàn bộ nghĩa vụ trả nợ bao gồm toàn bộ dư nợ gốc, lãi, dư nợ quá hạn (nếu có) của FLC, FLC Faros, FLCHomes, Bamboo Airways tại OCB. Tòa nhà này do FLC xây dựng từ năm 2015, tổng vốn đầu tư 5.200 tỷ đồng và đưa vào sử dụng từ giữa năm 2019; gồm 38 tầng nổi, 4 tầng hầm, diện tích sử dụng hơn 100.000 m2.

Sau khi gán nợ, FLC thuê lại một phần tòa nhà văn phòng, trung tâm thương mại này từ chính OCB để phục vụ cho hoạt động kinh doanh của tập đoàn và các bên thứ ba do FLC chỉ định.

OCB hiện là một trong ba ngân hàng cho vay nhiều nhất, sau Sacombank và BIDV. Tổng giám đốc OCB Nguyễn Đình Tùng từng nói, tổng dư nợ hiện là 2.800 tỷ đồng, bao gồm 1.500 tỷ đồng cho vay FLC, 1.000 tỷ đồng cho Bamboo Airways và 300 tỷ tại các công ty con.

Hai tháng trước khi gán nợ toà nhà này, ngày 21/9/2020, HĐQT FLC cũng thông qua việc sử dụng thương phẩm hình thành trong tương lai của 3 tầng hầm, 6 tầng trung tâm thương mại (từ tầng 1 đến 6), khu tháp văn phòng (từ tầng 7 đến 17 và từ tầng 21 đến 38) ở 265 Cầu Giấy để đảm bảo nghĩa vụ tài chính cho Bamboo Airways tại OCB chi nhánh Thăng Long.

Đến 31/3, theo báo cáo tài chính hợp nhất, FLC ghi nhận khoản vay ngắn hạn khoảng 713 tỷ đồng tại OCB và 817 tỷ đồng trái phiếu phát hành cho nhà băng này. FLC và OCB thiết lập mối quan hệ hợp tác toàn diện từ đầu năm 2019.

Ngoài nội dung về tòa nhà ở Cầu Giấy, các nghị quyết HĐQT vừa được FLC công bố bổ sung cũng cho biết chi tiết các bất động sản, cổ phần hãng hàng không Bamboo Airways thuộc sở hữu doanh nghiệp này được sử dụng để đảm bảo cho các hợp đồng vay tại một số ngân hàng khác, hợp đồng thuê tàu bay...

Cập nhật ngày 22/4/2022: Chủ tịch Sacombank (STB) Dương Công Minh: một tháng nữa sẽ thu hồi xong khoản nợ của FLC

Sáng ngày 24/4, Ngân hàng Sacombank đã tổ chức đại hội cổ đông thường niên năm tài chính 2021 với những thông tin về tình hình kinh doanh cũng như phân phối lợi nhuận tới cổ đông.

sacombank-1617094848.jpg

FLC đang vay Sacombank nhiều nhất với số tiền 1.840 tỉ đồng

Tại đại hội, cổ đông của Sacombank đặt câu hỏi với hội đồng quản trị của ngân hàng về vấn đề dư nợ cho vay với hệ sinh thái FLC và Bamboo Airways khi lãnh đạo của hai doanh nghiệp này là ông Trịnh Văn Quyết vừa bị cơ quan điều tra bắt giữ. Bà Nguyễn Đức Thạch Diễm - Tổng giám đốc Sacombank - đã thông tin hiện ngân hàng cho hệ sinh thái của FLC vay trên 5.000 tỷ đồng, trong đó có cả của Bamboo Airways.

"Các khoản vay này tại thời điểm đó là đồng hành cùng hàng không, du lịch và đã truyền thông rộng rãi. Các khoản vay vừa đảm bảo bằng cổ phiếu, đằng sau là nhiều dự án bất động sản, vì vậy phương án xử lý các tài sản này cũng tốt. Hiện ngân hàng đã xử lý được 2.600 tỷ đồng, đã thu nợ rồi và tới đây thu tiếp. Cổ đông yên tâm rằng hiện Sacombank cho vay rất chuẩn, đúng quy định", bà Diễm khẳng định.

Ông Dương Công Minh - Chủ tịch Sacombank - cũng nhận định khoản nợ của FLC thực chất là khoản nợ tốt, nhưng do sức ép của dư luận nên ngân hàng phải thực hiện thu hồi sớm. Ông Minh chia sẻ trong vòng 1 tháng nữa sẽ thu hồi xong khoản vay của FLC.

Cũng theo ông Minh, về khoản nợ xấu liên quan đến khu công nghiệp Phong Phú, Sacombank đang tích cực làm việc với UBND TP.HCM để đưa ra thời gian giải quyết đấu giá khoản nợ, dự kiến 2022 sẽ giải quyết dứt điểm việc đấu giá khoản nợ này.

Năm 2022, Sacombank đặt mục tiêu tăng tổng tài sản lên trên 573.00 tỷ đồng, tăng 10% so với 2021, nguồn vốn huy động tăng 10%, dư nợ tín dụng tăng 12%, lợi nhuận trước thuế tăng 20% lên 5.280 tỷ đồng cũng như kiểm soát tỷ lệ nợ xấu dưới 2%.

Các giải pháp trọng tâm được ngân hàng ưu tiên thực hiện trong năm nay gồm đẩy nhanh tiến độ xử lý nợ xấu và nợ tồn đọng còn lại, tiếp tục phát triển các giải pháp công nghệ số trong tất cả hoạt động chính của ngân hàng; hoàn thiện các dự án quản trị rủi ro theo Basel II. Bên cạnh đó, Sacombank cũng ưu tiên khai thác hiệu quả nguồn vốn và tăng hiệu suất sử dụng tài sản; mở rộng quy mô, tăng năng suất lao động; thực hiện phát hành cổ phiếu ưu đãi cho cán bộ nhân viên (ESOP) để gắn kết bền chặt hơn giữa người lao động với doanh nghiệp.

Về chia cổ tức cho cổ đông, theo số liệu tờ trình phân phối lợi nhuận năm 2021 thì lợi nhuận hợp nhất giữ lại đến cuối 2021 là gần 9.000 tỷ đồng, tương ứng gần bằng 50% vốn điều lệ của Sacombank. Đây là số tiền có thể dùng để chia cổ tức cho cổ đông. Tuy nhiên, do Sacombank đang thực hiện đề án nên việc chia cổ tức phải chờ sự chấp thuận của NHNN. Từ năm 2019 tới nay Sacombank vẫn liên tục trình phương án sử dụng lợi nhuận để chia cổ tức cho cổ đông nhưng vẫn phải chờ sự chấp thuận từ NHNN.

Một nội dung quan trọng trong đại hội đồng cổ đông năm nay của Sacombank là bầu cử Hội đồng quản trị (HĐQT) và Ban kiểm soát nhiệm kỳ 2022 - 2026. Theo đó, HĐQT nhiệm kỳ mới sẽ có 7 thành viên, trong đó có 2 thành viên độc lập.

Đứng đầu danh sách đề cử là ông Dương Công Minh - chủ tịch HĐQT đương nhiệm và bà Nguyễn Đức Thạch Diễm - tổng giám đốc. Cả ông Minh và bà Diễm đều được nhóm cổ đông sở hữu trên 10% vốn Sacombank đề cử, và được HĐQT nhiệm kỳ 2017-2021 đề cử làm thành viên nhiệm kỳ mới.

Cập nhật ngày 30/3/2022: Sacombank (STB) lên tiếng về khoản vay của FLC Group

Sau khi ông Trịnh Văn Quyết bị bắt, đã xuất hiện thông tin về những ngân hàng đang cho FLC Group vay hàng ngàn tỉ đồng. Trong số các khoản vay dài hạn, FLC đang vay Sacombank nhiều nhất với số tiền 1.840 tỉ đồng, FLC cũng vay dài hạn BIDV 1.200 tỉ đồng. 

Ngoài ra, doanh nghiệp này còn phát hành trái phiếu với kỳ hạn dài cho OCB với dư nợ 819 tỉ đồng. Các khoản nợ trên được FLC thế chấp chủ yếu bằng bất động sản, các dự án hình thành trong tương lai…

"Sau khi ông Trịnh Văn Quyết, chủ tịch FLC Group, bị bắt tạm giam để phục vụ công tác điều tra hành vi thao túng thị trường chứng khoán, một số thông tin cho rằng vấn đề này sẽ ảnh hưởng đến Sacombank bởi FLC Group là khách hàng có giao dịch tín dụng tại Sacombank. Bằng thông cáo báo chí này, Sacombank khẳng định các khoản vay của FLC Group đảm bảo tuân thủ pháp luật và an toàn", Sacombank khẳng định. 

Cũng theo Sacombank, trong năm 2021, Sacombank đã tham gia tài trợ vốn cho FLC Group, bao gồm Hãng hàng không Bamboo Airways để đáp ứng nhu cầu vốn cho hoạt động kinh doanh của khách hàng. Việc cho vay này cũng phù hợp với chủ trương của Chính phủ đối với việc kích cầu du lịch và hỗ trợ các hãng hàng không sau đại dịch COVID-19. 

"Hoạt động cấp tín dụng của Sacombank cho nhóm khách hàng FLC Group được thực hiện đúng quy định pháp luật và quy định nội bộ của Sacombank. Các khoản vay có đầy đủ tài sản đảm bảo.

Tính đến thời điểm hiện tại, FLC Group đang hoạt động bình thường và thực hiện đầy đủ, đúng hạn nghĩa vụ trả nợ theo hợp đồng tín dụng đã ký với Sacombank. Và như nguyên tắc thông thường trong hoạt động cấp tín dụng đối với các khoản vay có tài sản đảm bảo, trường hợp có phát sinh rủi ro, Sacombank sẽ chủ động áp dụng các biện pháp xử lý tài sản bảo đảm theo quy định pháp luật để thu hồi nợ, đảm bảo an toàn cho hoạt động của Sacombank", Sacombank nhấn mạnh.

Công ty Chứng khoán Bản Việt
Quý vị có nhu cầu Hợp tác hoặc M&A trang web, xin gọi 0924.113837 hoặc liên hệ qua email: benthanh919@gmail.com. Trân trọng.