Định giá cổ phiếu VHM (Vinhomes): đang ở vùng giá trũng nhất lịch sử

Agriseco Research

22/09/2022 07:21

Vinhomes (VHM) là doanh nghiệp đầu ngành bất động sản, với lợi thế quỹ đất lớn nhất Việt Nam và tiềm lực tài chính vững mạnh.

 

Vị thế dẫn đầu: Vinhomes đã và đang thể hiện là nhà phát triển bất động sản có khả năng bán hàng và uy tín dẫn đầu hiện nay sau khi ghi nhận doanh số kỷ lục tại dự án Ocean Park 2.

Trên BCTC Quý II vừa công bố, lượng đặt cọc từ khách hàng trả trước tăng lên gần 100 nghìn tỷ đồng và VHM cho biết sẽ đẩy nhanh tiến độ để sớm bàn giao từ Quý III.

Trong thời gian tới VHM sẽ nâng giá bán tại Ocean Park 2 thêm khoảng 9% và mở bán dự án VHM Đại An.

Cơ cấu tài chính của VHM tích cực với số dư tiền mặt hơn 30.000 tỷ đồng, lớn hơn tổng vay nợ. Tuy nhiên vẫn còn nhiều khoản liên quan tới Vinfast đang chiếm tỷ trọng đáng kể (~10%) trong tổng tài sản.

Về định giá, cổ phiếu VHM đang giao dịch quanh mức P/B khoảng 2x – là vùng định giá trũng nhất trong lịch sử và hấp dẫn cho tiềm năng của một doanh nghiệp BĐS đầu ngành.

Dựa trên cập nhật ngành Bất động sản với nhiều cơ hội, Agriseco khuyến nghị MUA cổ phiếu VHM.

Cập nhật ngày 5/9/2021: Agriseco khuyến nghị MUA cổ phiếu VHM (Vinhomes), giá mục tiêu 140.000 đ/cp

Biên lợi nhuận cao bậc nhất trong ngành  

Theo Báo cáo Công ty, Quý II VHM ghi nhận doanh thu từ mảng kinh doanh cốt lõi chuyển nhượng BĐS đạt 26,2 nghìn tỷ đồng (+61%yoy), lợi nhuận gộp mảng này đạt 13,9 nghìn tỷ đồng (+118%yoy). Theo đó, biên lợi nhuận đã cải thiện đáng kể từ mức 39% của cùng kỳ 2020 lên hơn 50% trong năm nay – mức biên lợi nhuận cao bậc nhất trong ngành.

Điều này là nhờ vào các đại dự án trọng điểm ghi nhận bàn giao trong thời gian qua là Ocean Park, Smart City và Grand Park đều sở hữu những vị trí thuận lợi ngoại ô Hà Nội và TP.HCM, hưởng lợi từ cơ sở hạ tầng mở rộng giúp giá đất năm 2021 tăng khoảng 5-15% so với cuối năm 2020.

Tốc độ bán hàng vẫn duy trì khả quan kể cả trong dịch bệnh. Hưởng lợi từ hệ sinh thái công nghệ của VinGroup, Vinhomes đã ứng dụng triển khai mô hình kinh doanh bất động sản Online-to-Offline để gia tăng hiệu quả bán hàng. Quan sát BCTC của VHM, các khoản mục Người mua trả tiền trước và Phải trả ngắn hạn đều ghi nhận những biến động giảm tích cực do kết chuyển vào doanh thu, nằm ở các hoạt động bán buôn, bán lẻ các đại dự án trên, cho thấy khả năng bán hàng của VHM vẫn khả quan nhờ vào thương hiệu, vị thế, chất lượng sản phẩm và sự thích nghi chuyển giao công nghệ hiệu quả.

Triển vọng từ dự án gối đầu

Trong nửa cuối năm 2021, VHM sẽ triển khai mở bán nhiều dự án gối đầu: Dream City Hưng Yên, Đan Phượng, Cổ Loa – chủ yếu tại miền Bắc – vùng ít bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh hơn phía Nam.

Đây đều là các dự án có vị trí lợi thế nhờ các quy hoạch hạ tầng cầu Tứ Liên, đường vành đai Hà Nội. Theo VHM, lượng đặt cọc “Unbilled bookings” cuối Quý II đạt 49,4 nghìn tỷ đồng sẽ là nguồn thu tiềm năng trong tương lai.

vhm-dream-city-hungyen-1630724383.jpg
Vinhomes Dream City Hưng Yên

Khuyến nghị MUA

Với KQKD đột phá, Vinhomes hiện sở hữu mức LNST Quý II cao nhất trên thị trường chứng khoán, vị thế dẫn đầu tiếp tục được củng cố. Triển vọng ngành BĐS khả quan nhờ vào môi trường lãi suất duy trì thấp, nhu cầu nhà ở và thu nhập bình quân của người dân tăng cao – có lợi cho phân khúc sản phẩm của Vinhomes. Đồng thời, đẩy mạnh đầu tư công vào cuối năm là chất xúc tác mạnh mẽ cho toàn ngành bất động sản nói chung.

Giá cổ phiếu VHM đã giảm từ vùng 120 xuống 107, về mức chiết khấu hấp dẫn.

Với dự phóng LNST năm 2021 đạt khoảng 35.000 tỷ đồng, Agriseco Research khuyến nghị MUA cổ phiếu VHM với mức giá mục tiêu 140.000đ/cp – tương ứng P/Bv khoảng 4x cho doanh nghiệp đầu ngành BĐS, thời gian nắm giữ dài hạn.

Agriseco Research
Quý vị có nhu cầu Hợp tác hoặc M&A mạng xã hội đã cấp phép này, xin gọi 0924.113837 hoặc liên hệ qua email: benthanh919@gmail.com. Trân trọng.