World Bank dự báo GDP Việt Nam năm nay tăng 7,5%

Công ty Chứng khoán VNDirect

10/08/2022 11:15

Triển vọng kinh tế Việt Nam tích cực song vẫn phụ thuộc vào những rủi ro đang gia tăng như lạm phát đình đốn diễn ra ở những thị trường xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, cú sốc giá cả hàng hóa thế giới...

xay-dung-1619859552.jpeg

 

 

Tại báo cáo cập nhật triển vọng kinh tế với chủ đề “Giáo dục để tăng trưởng” vừa công bố, World Bank (WB) dự báo GDP Việt Nam năm nay tăng 7,5%.

Con số vừa nêu cao hơn mục tiêu tăng trưởng kinh tế mà Chính phủ đã đề ra hồi đầu năm (tăng 6,5%) và kịch bản tăng trưởng được cập nhật vào đầu tháng 7 (tăng 7%), sau khi ghi nhận kết quả GDP quý II và 6 tháng lần lượt tăng 7,72% và 6,42% so với cùng kỳ năm trước.

Cũng tại báo cáo cập nhật kinh tế vừa công bố, WB dự báo lạm phát trung bình cả năm nay của Việt Nam tăng 3,8%.

Tuy nhiên, WB cũng khuyến nghị triển vọng kinh tế tích cực như vừa nêu vẫn phụ thuộc vào những rủi ro đang gia tăng, đe dọa đến viễn cảnh phục hồi. Rủi ro bao gồm tăng trưởng chậm lại hoặc lạm phát đình đốn diễn ra ở những thị trường xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, cú sốc giá cả hàng hóa thế giới tiếp tục diễn ra, các chuỗi cung ứng toàn cầu tiếp tục bị gián đoạn, hay việc xuất hiện các biến chủng Covid-19 mới.

Bên cạnh đó, còn là những thách thức từ trong nước như thiếu hụt lao động, rủi ro lạm phát gia tăng, và rủi ro trong khu vực tài chính.

 

Đồng thời, WB cũng cho rằng đổi mới hệ thống giáo dục đại học là chìa khóa để nâng cao năng suất của Việt Nam và giúp hoàn thành mục tiêu trở thành quốc gia thu nhập trung bình cao vào 2035 và quốc gia thu nhập cao vào 2045.

Công ty Chứng khoán VNDirect
Quý vị có nhu cầu Hợp tác hoặc Mua lại mạng xã hội đã cấp phép này, xin gọi 0924.113837 hoặc liên hệ qua email: benthanh919@gmail.com. Trân trọng.