Thứ 6, ngày 16 tháng 8, 2019, 8:36:21 Chiều

Cập nhật cổ phiếu HPG (Hoà Phát): lợi nhuận mảng chính thép cán nóng HRC có thể sụt giảm

CTCK Rồng Việt

09/01/2022 09:43

CTCK Rồng Việt dự phóng chi phí sản xuất có thể giảm với tốc độ chậm hơn so với giá quặng sắt. Chào giá HRC cho tháng 2 năm 2022 giảm 9% so với tháng 12 năm 2021, dẫn đến biên lợi nhuận gộp trong mảng này có thể sụt giảm.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, biên lợi nhuận gộp của mảng thép cán nóng có thể tiếp tục suy giảm, trong khi biên gộp mảng thép xây dựng ổn định. Giá quặng sắt đang giảm mạnh và chiếm tỷ trọng lớn nhất trong chi phí sản xuất. Tuy vậy, giá than cốc tiếp tục neo ở mức cao và sẽ phản ánh vào giá thành thép trong 1H2022.

Do đó, CTCK Rồng Việt dự phóng chi phí sản xuất có thể giảm với tốc độ chậm hơn so với giá quặng sắt. Về giá bán, chúng tôi kỳ vọng giá thép xây dựng sẽ tiếp tục giảm nhẹ. Trong khi đó, chào giá HRC cho tháng 2 năm 2022 giảm 9% so với tháng 12 năm 2021, dẫn đến biên lợi nhuận gộp trong mảng này có thể sụt giảm.

Về tiến độ khu liên hợp gang thép Hòa Phát - Dung Quất 2, Công ty đang tiến hành giai đoạn giải phóng mặt bằng và có kế hoạch bắt đầu xây dựng vào đầu năm 2022. Tổng thời gian xây dựng khoảng 30 tháng. Nhà máy bao gồm hai lò cao với tổng công suất 5,6 triệu tấn, bao gồm 4,6 triệu tấn thép HRC và 1,0 triệu tấn là thép xây dựng chất lượng cao. Hai lò cao trên dự kiến ​​đi vào hoạt động lần lượt vào nửa cuối năm 2023 và năm 2024.

Cập nhật ngày 19/12/2021: Bà Rịa - Vũng Tàu đồng ý cho đầu tư nhà máy sản xuất container

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu mới đây đã trao quyết định chủ trương đầu tư và giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 8 dự án trên địa bàn tỉnh với tổng vốn đầu tư khoảng 26.000 tỷ đồng, tương đương 1,1 tỷ USD quy đổi.

Đáng chú ý, một trong 8 dự án được trao quyết định đầu tư đợt này là dự án xây dựng nhà máy sản xuất container chở hàng của Công ty CP Sản xuất Container Hòa Phát (công ty con của Tập đoàn Hòa Phát).

Theo đó, dự án có tổng mức đầu tư 2.400 tỷ đồng, tương đương 80% so với vốn điều lệ mà Hòa Phát đã góp vào Công ty Container Hòa Phát khi thành lập.

Trong đó, nhà máy sẽ tập trung sản xuất các sản phẩm container phổ biến, có chiều dài 20-40 feet, giai đoạn 1 có công suất 180.000-200.000 TEU/năm.

Theo lãnh đạo công ty, với sản lượng 500.000 TEU/năm, nhà máy này sẽ giúp tiêu thụ 1 triệu tấn thép cuộn cán nóng HRC/năm do chính Khu liên hợp gang thép Hòa Phát Dung Quất hiện tại và Dự án Dung Quất giai đoạn 2 của Hòa Phát thực hiện.

Chia sẻ về lý do làm container, ông Trần Đình Long, Chủ tịch HĐQT Hòa Phát cho biết nhu cầu về mặt hàng container trên thế giới đang rất lớn, trong khi đó, 90% sản lượng sản xuất sản phẩm này đang thuộc về Trung Quốc.

 

Tuy vậy, doanh nghiệp được mệnh danh là “vua thép” cho biết đang sở hữu 2 yếu tố cơ bản nhất để sản xuất container và có thể cạnh tranh được với các nhà sản xuất Trung Quốc.

Một là, Hòa Phát đã có nhà máy sản xuất thép HRC và đã thử nghiệm thành công trong việc sản xuất container. Hai là, chi phí lao động trong nước đang thấp hơn nhiều so với Trung Quốc.

Ngoài ra, chi phí về giá điện hiện tại của Việt Nam cũng thấp hơn nhiều so với Trung Quốc và thế giới.

Từ các yếu tố trên, Hòa Phát tin rằng container của doanh nghiệp sẽ có chi phí thấp hơn với chất lượng tương đương và không ngại cạnh tranh về giá với các hãng trên thế giới.

Tháng 4 năm nay, Hòa Phát đã thành lập Công ty Container Hòa Phát để phụ trách hoạt động kinh doanh này với vốn điều lệ 3.000 tỷ.

Ngoài dự án kể trên, 7 dự án khác được UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trao quyết định chủ trương đầu tư và giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đợt này là nhà máy sản xuất găng tay S&S GLOVE của Công ty CP S&S GLOVE (4.900 tỷ đồng); Khách sạn - căn hộ du lịch 5 sao Fivestar Poseidon của Công ty CP Du lịch Thương mại Nông nghiệp Việt Nam (3.077 tỷ đồng).

Bên cạnh đó còn có Dự án Novaworld Hồ Tràm của Công ty TNHH The Forest City (tăng vốn từ 450 tỷ lên 4.408 tỷ đồng); Dự án Ashton Furniture Consolidation Phú Mỹ của Công ty TNHH Ashton Furniture Consolidation (130 triệu USD); Khu phức hợp Cap Saint Jacques của Tổng công ty CP Đầu tư Phát triển Xây dựng (tăng vốn từ 1.294 tỷ lên 3.574 tỷ đồng); Cảng Logistics Camil của Công ty CP Logistics Quốc tế Cái Mép (tăng vốn từ 1.200 tỷ lên 2.600 tỷ đồng); và Dự án sản xuất linh kiện điện tử, gia công sản xuất các loại màn hình độ phân giải cao của Công ty TNHH Coretronic Technology (1.197 tỷ đồng).

Cập nhật ngày 1/6/2021: Hoà Phát mua mỏ quặng sắt 320 triệu tấn tại Australia

Thương vụ mua lại mỏ quặng sắt Roper Valley của Hoà Phát vừa được Uỷ ban Đầu tư nước ngoài liên bang Australia (FIRB) chấp thuận.

Sau khi giao dịch hoàn tất, Hoà Phát trở thành chủ sở hữu dự án quặng sắt Roper Valley với trữ lượng 320 triệu tấn, công suất khai thác 4 triệu tấn một năm.

Ngoài mỏ Roper Valley, tập đoàn này cho biết đang nghiên cứu mua tiếp một số mỏ sắt mới tại Australia, nhằm đảm bảo ít nhất 50% nguồn cung quặng sắt của tập đoàn này (khoảng 10 triệu tấn mỗi năm) về dài hạn.

Ngoài quặng sắt, tập đoàn này cũng đang đặt ra tham vọng mua một vài mỏ than luyện cốc của Australia, nhằm từng bước tự chủ nguồn nguyên liệu sản xuất quan trọng này. Hiện than luyện cốc chiếm 30% giá thép và được Hoà Phát nhập khẩu từ Australia, thị trường cung cấp loại nguyên liệu này lớn nhất thế giới.

Mỏ quặng sắt Roper Valley tại Australia. Ảnh: Tập đoàn Hoà Phát

Mỏ quặng sắt Roper Valley tại Australia. Ảnh: Tập đoàn Hoà Phát

Tại cuộc họp với Bộ Công Thương tuần trước, ông Trần Đình Long - Chủ tịch Tập đoàn Hoà Phát đề xuất Bộ quan tâm tới vấn đề nhập khẩu quặng sắt, thép cuộn cán nóng HRC của doanh nghiệp thép, trong đó có Hoà Phát. Ông Long cũng đề xuất cơ quan này ủng hộ doanh nghiệp ngành thép trong việc có ý kiến góp ý xây dựng bộ chỉ tiêu phù hợp, sát tình hình thực tế.

Nguồn nguyên liệu sản xuất đầu vào của ngành này đa phần phải nhập khẩu, như quặng sắt, thép phế liệu, than mỡ luyện cốc, điện cực graphite... Do đó, giá thành sản phẩm sẽ phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố thị trường nước ngoài. Giá nguyên liệu thế giới tăng gấp đôi trong 6 tháng qua, khiến giá thép trong nước tăng 40-50%, buộc Chính phủ đưa ra yêu cầu hạ nhiệt giá mặt hàng này thông qua hạn chế xuất khẩu loại thép trong nước có nhu cầu và tăng năng lực sản xuất thép trong nước.

Năm 2021, Hòa Phát đặt mục tiêu doanh thu 120.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế khoảng 18.000 tỷ đồng, tăng 33% so với thực hiện năm trước.

Quý I năm nay, tập đoàn này ghi nhận doanh thu đạt khoảng 31.000 tỷ đồng, tăng 63%. Lợi nhuận sau thuế 7.000 tỷ đồng, gấp ba lần cùng kỳ. Trong đó, riêng lãi từ hoạt động kinh doanh là 6.500 tỷ, còn lại là lợi nhuận từ thoái vốn mảng nội thất.

CTCK Rồng Việt
Quý vị có nhu cầu Hợp tác hoặc M&A trang web, xin gọi 0924.113837 hoặc liên hệ qua email: benthanh919@gmail.com. Trân trọng.