Tổng giám đốc Louis Capital (TGG) Ngô Thục Vũ lý giải việc cổ phiếu 'lau sàn' liên tục sau khi trùm Đỗ Thành Nhân bị bắt

ĐĂNG NGUYÊN

17/06/2022 07:57

Ông Ngô Thục Vũ - tổng giám đốc Công ty CP Louis Capital (mã chứng khoán TGG) - vừa gửi giải trình đến Ủy ban Chứng khoán nhà nước, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM, về việc cổ phiếu TGG giảm sàn 5 phiên liền, kể từ ngày 10 đến 16-6.

tgg-louis-1653697759.jpg

Công ty cổ phần Louis Holdings

 

 

Ngoài lý do biến động chung của thị trường chứng khoán trong nước, ông Vũ còn đưa thêm lý do: "Giá cổ phiếu TGG giảm sàn 5 phiên liên tiếp do tác động từ thông tin người đứng đầu Louis Holdings đã bị bắt gây ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động của các đơn vị thành viên và giá cổ phiếu của công ty".

Trước đó vào giữa tháng 4, Cơ quan cảnh sát điều tra đã bắt tạm giam ông Đỗ Thành Nhân - chủ tịch Louis Holdings và ông Đỗ Đức Nam - tổng giám đốc Công ty CP chứng khoán Trí Việt - về tội thao túng thị trường chứng khoán. 

Kết quả điều tra ban đầu xác định ông Nhân đã thông đồng với ông Nam và một số người khác sử dụng nhiều tài khoản giao dịch chứng khoán thực hiện mua, bán và lôi kéo người khác mua, bán chứng khoán để thao túng giá cổ phiếu của Công ty CP Louis Capital (mã TGG), Công ty CP Louis Land (mã BII) và các mã chứng khoán khác trái quy định pháp luật, thu lợi bất chính hàng trăm tỉ đồng.

Về diễn biến thị trường, khép lại phiên giao dịch hôm nay, mã TGG bị giảm sàn và đang neo ở mức giá 4.790 đồng/cổ phiếu. Trong vòng một tuần nay, cổ phiếu này giảm hơn 30%, đồng thời giảm hơn 80% trong vòng một quý. Vào giai đoạn tháng 9 năm ngoái, mã này từng lập đỉnh 74.800 đồng/cổ phiếu.

Cũng nằm trong hệ sinh thái liên quan đến nhóm ông Nhân, trên sàn chứng khoán mã BII (Louis Land) hiện đang nằm sàn với giá 3.000 đồng/cổ phiếu. Mã này từng lập đỉnh 31.000 đồng vào giữa tháng 9 năm trước.

Trong một diễn biến khác, sau khi ông Đỗ Thành Nhân bị bắt, các lãnh đạo cấp cao của Louis Land cũng lần lượt rời đi. Vào đầu tháng 6 này, bà Nguyễn Giang Quyên - tổng giám đốc Louis Land - đã nộp đơn từ nhiệm. Trước đó chủ tịch Hoàng Xuân Hạnh cũng nộp đơn từ nhiệm. Sau các lá đơn xin rời ghế, hiện ban điều hành Louis Land không còn ai.

Cập nhật ngày 28/5/2022: SHB siết nợ bất động sản, xe sang nhà Louis (TGG) sau khi trùm Đỗ Thành Nhân bị bắt

Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SHB) vừa có thông báo về việc thực hiện quyền thu giữ tài sản đảm bảo của Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Louis Rice (tên cũ là Công ty TNHH MTV Louis Rice) để xử lý thu hồi nợ vay.

Các bên tham gia bảo đảm cho khoản vay còn có: Công ty cổ phần Quản lý và khai thác tài sản Louis AMC, Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại Louis Trade Center, Công ty cổ phần Louis Holdings, ông Vũ Ngọc Long, bà Trịnh Thị Thúy Linh. Đây đều là các cá nhân và tổ chức liên quan đến hệ sinh thái Louis Holdings.

Trước đó Louis Rice có ký kết các hợp đồng tín dụng với SHB Phú Nhuận ngày 7/4/2021. Tuy nhiên ngân hàng đã quyết định chấm dứt cho vay, thu hồi trước hạn toàn bộ khoản nợ từ ngày 4/5.

Đến ngày 10/5, ngân hàng này gửi tiếp thông báo yêu cầu thanh toán nợ hoặc bàn giao tài sản đảm bảo để xử lý và thu hồi nợ. Tuy nhiên, Louis Rice vẫn không thực hiện nghĩa vụ thanh toán khoản nợ, bên đảm bảo cũng không thực hiện việc bàn giao tài sản bảo đảm theo yêu cầu của ngân hàng.

Do vậy SHB thông báo sẽ tiến hành thu giữ toàn bộ tài sản bảo đảm cho khoản vay của Louis Rice theo các hợp đồng thế chấp hợp đồng tín dụng đã ký giữa các bên.

Ngân hàng sẽ tiến hành thu giữ toàn bộ 10 tài sản đảm bảo bao gồm: 2 ôtô 7 chỗ hiệu Ford Everest, 1 ôtô 5 chỗ hiệu RAM 1.500, ôtô 4 chỗ nhãn hiệu Porsche 911 Targa 4S, 1 ôtô 4 chỗ Maybach nhãn hiệu Mercedes-Benz.

Ngoại trừ hai chiếc xe Ford Everest đăng ký từ năm 2021 thì 3 chiếc còn lại đều là các xe hạng sang với tổng giá trị mua mới tại các cửa hàng vào khoảng 20-30 tỷ đồng.

Tài sản đảm bảo còn gồm 4 bất động sản khác: Quyền sử dụng đất tại Mỹ Xuyên (TP Long Xuyên, tỉnh An Giang) do Louis Trade Center làm chủ sở hữu; quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại TP Tân An (Long An) do Louis Holdings làm chủ sở hữu; căn hộ tại khu Thảo Điền (TP Thủ Đức, TP.HCM) do Louis Holdings làm chủ sở hữu; quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại Phường 5 (Bà Rịa - Vũng Tàu) do ông Vũ Ngọc Long và Trịnh Thị Thúy Linh sở hữu.

Quyết định chấm dứt cho vay, thu hồi trước hạn toàn bộ khoản nợ kể trên diễn ra sau khi ông Đỗ Thành Nhân, nhà sáng lập Louis Holdings bị khởi tố và bắt tạm giam từ ngày 20/4 để điều tra về hành vi thao túng giá cổ phiếu trên sàn chứng khoán.

Cùng ngày, bà Trịnh Thị Thúy Linh - Giám đốc Hành chính Louis Holdings cũng đã bị khởi tố bị can và bắt tạm giam để điều tra về tội danh tương tự.

 

Cập nhật ngày 3/12/2021: Louis Holdings xuất hiện, cổ phiếu LDP tăng trần 8 phiên

Cổ phiếu LDP của Công ty Dược Lâm Đồng (Ladophar) đang bất ngờ tạo "sóng" khi có chuỗi 8 phiên tăng trần ấn tượng. Trong sáng nay, mã chứng khoán này tiếp tục tăng trần phiên thứ 9 lên 32.400 đồng/cổ phiếu, tương đương với mức tăng giá hơn 130%.

Tính đến 10h, mã LDP khớp lệnh hơn 114.000 cổ phiếu và vẫn còn hơn 232.000 cổ phiếu đang đặt mua tại mức giá trần. Lượng dư mua này tương đương với thanh khoản của 5 phiên liền trước.

Đà tăng tốc của LDP đến ngay sau thông tin Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển Nguyễn Kim (Nguyễn Kim Group) đăng ký thoái vốn toàn bộ 6,8 triệu cổ phiếu, tương đương 53,9% vốn Ladophar.

Giao dịch dự kiến thực hiện trong khoảng thời gian 2/12/2021-2/1/2022. Phương thức thực hiện có thể thỏa thuận hoặc khớp lệnh. Nguyễn Kim Group cho biết mục đích bán cổ phần là để bổ sung vốn cho hoạt động.

Nguyen Kim Group,  he sinh thai Louis Holdings,  ma chung khoan LDP anh 1

Cổ phiếu LDP đang có chuỗi tăng trần ấn tượng. Đồ thị: TradingView.

Ngoài ra ông Huỳnh Tăng Phúc Hậu, Giám đốc Tài chính, cũng đăng ký bán hết 115.883 cổ phiếu LDP trong thời gian tương tự theo nhu cầu tài chính cá nhân.

Cùng với biến động cổ đông là biến động nhân sự. Ladophar nhận được đơn từ nhiệm của Chủ tịch HĐQT Lê Đức Huy, thành viên HĐQT Nguyễn Minh Tân và Nguyễn Thị Thu Thảo, thành viên Ban kiểm soát Vũ Lê Cương và Bùi Thị Thanh Hòa.

Bên cạnh đó, công ty cũng thông báo miễn nhiệm chức vụ của Tổng giám đốc Lê Huỳnh Gia Hoàng, Phó tổng giám đốc điều hành Trần Hoàng An và Giám đốc Tài chính Huỳnh Tăng Phúc Hậu kể từ ngày 2/12. Phần lớn các cá nhân trên có liên quan đến Nguyễn Kim Group.

Dù công ty chưa công bố đối tác mua lại phần vốn lớn này, "bóng dáng" của Louis Holdings đã bắt đầu xuất hiện. Người vừa được bổ nhiệm làm tổng giám đốc mới và đại diện theo pháp luật là ông Nguyễn Mai Long. Ông Long là một trong các lãnh đạo chủ chốt của Louis Holdings khi đang đóng vai trò phó chủ tịch kiêm CEO tập đoàn, cùng nhiều vị trí cao cấp trong các công ty thành viên.

Thực tế cho thấy Nguyễn Kim Group và Louis Holdings từng có giao dịch với nhau. Như thương vụ bán vốn tại Công ty Xuất nhập khẩu An Giang (Angimex - AGM), Nguyễn Kim cũng chuyển nhượng toàn bộ 51,6% cổ phần AGM trong tháng 5 cho các bên liên quan đến Louis Holdings.

Trong giới tài chính gần đây, Louis Holdings nổi lên như hệ sinh thái lớn khi liên tiếp thâu tóm nhiều doanh nghiệp tên tuổi trên sàn chứng khoán như Louis Capital (TGG), Louis Land (BII), Angimex (AGM), Cáp nhựa Vĩnh Khánh (VKC) hay Sametel (SMT)...

Đáng chú ý khi hành động M&A của tập đoàn này đều giúp các mã chứng khoán trên tăng vượt bậc, gấp nhiều lần chỉ trong thời gian ngắn, tuy nhiên sau đó cũng giảm sâu khi xuất hiện những đồn đoán về việc thao túng giá cổ phiếu.

Do vậy, việc bất ngờ tăng trần của LDP không loại trừ khả năng nhà đầu tư kỳ vọng về một thương vụ thâu tóm khác của Louis Holdings.

 

Trở lại với Ladophar, đây là một doanh nghiệp hoạt động lâu năm trong lĩnh vực thuốc đông dược, địa bàn kinh doanh chủ yếu tại Lâm Đồng. Mặt hàng chủ chốt của công ty là sản phẩm đông dược có nguồn gốc từ cây Atiso.

Tuy nhiên hoạt động kinh doanh gặp khó khăn khi năm ngoái ghi nhận doanh thu giảm 33% xuống 255 tỷ đồng, lỗ ròng 26 tỷ đồng. Ladophar giải trình do sản phẩm của công ty không có tác dụng lớn trong việc điều trị các bệnh về hô hấp nên doanh số sụt giảm. Công ty tiếp tục chịu lỗ hơn 16 điểm trong 9 tháng đầu năm nay và kéo dài 6 quý lỗ liên tiếp.

Với sự biến động lớn về cổ đông và nhân sự, Ladophar cũng vừa thông báo triệu tập cuộc họp Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2021. Nội dung là bầu bổ sung thành viên HĐQT và BKS, ngày diễn ra dự kiến vào 14/1/2022 tại tỉnh Lâm Đồng.

Quý vị có nhu cầu Hợp tác hoặc M&A mạng xã hội đã cấp phép này, xin gọi 0924.113837 hoặc liên hệ qua email: benthanh919@gmail.com. Trân trọng.