Ngân hàng Nhà nước tiếp tục nới room tín dụng lần thứ 3 cho 11 ngân hàng

CHIỀU THU

29/11/2021 09:39

Sau nửa đầu năm ghi nhận tăng trưởng tín dụng cao tại một số ngân hàng, NHNN đã bắt đầu nới tỷ lệ tăng trưởng này tại một số nhà băng.

Tháng 11.2022: Ngân hàng Nhà nước nới room tăng trưởng tín dụng lần thứ 3 đối với 11 tổ chức tín dụng

Ngân hàng Nhà nước vừa nới room cho 11 ngân hàng. Trong đó, 4 ngân hàng được nâng hạn mức tín dụng lên trên 20%, bao gồm: TPBank (23,4%), Techcombank (22,1%), MSB (22%) và MB (21%). VIB và VPBank đứng ở nhóm tiếp theo với hạn mức tín dụng lần lượt 19,1% và 17,1%..

Khi các Ngân hàng thương mại gần chạm chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng, họ không thể tiếp nhận nhiều hồ sơ vay vốn, đồng thời sẽ khắt khe hơn trong việc lọc khách hàng vay để chọn hồ sơ tốt nhất. Room tín dụng hạn chế cũng sẽ làm tăng lãi suất cho vay.

Dư địa tín dụng tăng giúp giảm lãi suất, đáp ứng mục tiêu hỗ trợ nền kinh tế.

 

Ngân hàng Nhà nước cân nhắc lùi tiếp lộ trình siết tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn

Từ 1/10/2021 vừa qua, các Ngân hàng thương mại phải giảm tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn (SFLR) từ mức 40% trước đó về mức 37%. Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước đang cân nhắc lùi thời điểm áp dụng.

Về nguyên tắc để giảm SFLR thì phải giảm/giữ nguyên cho vay trung dài hạn, tăng huy động vốn, hoặc kết hợp với tốc độ phù hợp. Tất cả các hành động đều có thể làm tăng lãi suất, hạn chế khả năng cho vay.

Lùi lộ trình siết tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn có thể giúp mặt bằng lãi suất tiếp tục ổn định ở mức thấp, hỗ trợ nền kinh tế phục hồi. Ngoài ra, cần phát triển kênh huy động qua trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) để khai thông nguồn vốn trung dài hạn cho doanh nghiệp.

Cập nhật ngày 14/7/2021: NHNN bắt đầu nới room tín dụng cho một số ngân hàng: MBB, VPB

Trong ngày 14/7, Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản chấp thuận về việc nâng chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2021 cho một số nhà băng.

Trong đó, cơ quan quản lý tiền tệ chấp thuận điều chỉnh mức dư nợ tín dụng tối đa đến hết năm 2021 của MBBank theo đề nghị của ngân hàng từ 10,5% lên 15%.

Cùng với đó, hạn mức tăng trưởng tín dụng tại VPBank cũng được điều chỉnh từ 8,5% lên 12,1% cho cả năm nay.

NHNN yêu cầu các nhà băng được nới hạn mức tăng trưởng này xây dựng kế hoạch và kiểm soát tăng trưởng tín dụng theo kế hoạch kinh doanh của ngân hàng, nhưng không vượt quá mức tăng trưởng tín dụng được NHNN thông báo trong năm.

NHNN cũng yêu cầu các tổ chức tín dụng thực hiện tốt các giải pháp về hoạt động tín dụng nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh, đảm bảo an toàn hệ thống và góp phần ổn định thị trường tiền tệ.

NHNN bat dau noi room tin dung cho mot so ngan hang anh 1

Một số ngân hàng ghi nhận mức tăng trưởng tín dụng nửa đầu năm đã gần hết hạn mức NHNN giao cả năm. Ảnh: Việt Linh.

Trong đó, các nhà băng phải kiểm soát tốc độ tăng trưởng tín dụng phù hợp với năng lực quản lý rủi ro, khả năng huy động vốn, đảm bảo cân đối đủ nguồn vốn để cấp tín dụng, tiếp tục duy trì ổn định mặt bằng lãi suất huy động và giảm lãi suất cho vay.

Đồng thời, tăng trưởng tín dụng cũng phải đi kèm với việc chấp hành các quy định của pháp luật về tỷ lệ bảo đảm an toàn, giới hạn cấp tín dụng theo khách hàng, phân loại nợ và trích lập dự phòng rủi ro, ngoại hối, quản trị rủi ro và kiểm soát nợ xấu…

NHNN yêu cầu các ngân hàng tập trung tăng trưởng tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất, lĩnh vực ưu và kiểm soát chặt chẽ, hạn chế cấp tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như đầu tư, kinh doanh bất động sản, chứng khoán...

Trước đó, tại cuộc họp của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam với các tổ chức tín dụng về việc giảm lãi suất cho vay theo chỉ đạo của NHNN, các ngân hàng thương mại đã có đề nghị cơ quan quản lý cấp thêm room tín dụng trong những tháng cuối năm để tạo dư địa tín dụng hỗ trợ khách hàng tốt hơn.

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Phó tổng giám đốc Vietcombank, cho biết đầu năm nay, ngân hàng này được giao chỉ tiêu tín dụng 10% nhưng đến hết tháng 6, tín dụng ngân hàng đã tăng trưởng hơn 9%.

“Do vậy, để tiếp tục hỗ trợ khách hàng vượt qua khó khăn hiện nay, Vietcombank cần được NHNN nới room tín dụng trong những tháng cuối năm”, ông Tùng đề nghị.

Tương tự, các ngân hàng như BIDV, SHB, TPBank, LienVietPostBank… cũng đều có kiến nghị được nới room tăng trưởng tín dụng trong nửa cuối năm 2021.

Ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ chính sách tiền tệ cho biết NHNN, cho biết sẽ tiếp nhận và xử lý đề xuất nới room tín dụng cho các ngân hàng đã sử dụng hết chỉ tiêu.

Dựa trên kiến nghị của các nhà băng, NHNN sẽ đánh giá và đưa ra định mức phù hợp cho mỗi tổ chức tín dụng. Việc này cũng tương tự như mọi năm, cơ quan quản lý sẽ xem xét khi các ngân hàng có đề nghị.

Chia sẻ tại cuộc họp sơ kết hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm nay, Phó thống đốc thường trực NHNN Đào Minh Tú cho biết với mức tăng trưởng nửa năm tương đối tích cực, con số tăng trưởng tín dụng kế hoạch 12% cho năm nay có thể đạt được.

Thậm chí, nếu giữ xu hướng khống chế tốt được dịch bệnh, NHNN có thể xem xét mở rộng tín dụng cao hơn con số 12% này.

Quý vị muốn tự đăng tin có thể đăng ký tài khoản TẠI ĐÂY hoặc gọi 0924.113837 hoặc liên hệ qua email: [email protected]