Thứ 6, ngày 16 tháng 8, 2019, 8:36:21 Chiều

Ngân hàng rao bán hàng loạt khoản nợ trăm tỷ đồng

ĐĂNG NGUYÊN

18/05/2022 06:58

Các ngân hàng đang đẩy mạnh hoạt động xử lý và thu hồi nợ xấu thông qua việc rao bán hàng loạt khoản nợ, tài sản đảm bảo với giá trị từ vài chục cho tới vài trăm tỷ đồng.

 

Chỉ trong nửa đầu tháng 5, VietinBank đã phát đi hàng chục thông báo về việc bán đấu giá và lựa chọn tổ chức bán đấu giá tài sản, khoản nợ để thu hồi và xử lý nợ xấu.

Trong thông báo mới nhất, Vietinbank cho biết muốn chuyển nhượng toàn bộ khoản nợ (gốc, lãi, phí...) phát sinh với Công ty TNHH Thương mại và Vận tải Dầu Khí Đại Lộc tại Chi nhánh Thủ Đức để xử lý thu hồi nợ vay.

Tổng dư nợ của khoản vay này đến ngày 13/5 là hơn 119 tỷ đồng, bao gồm 80,4 tỷ nợ gốc và 38,6 tỷ đồng nợ lãi. Khoản vay có tài sản đảm bảo là lô đất tại địa chỉ 336 Nguyễn Chí Thanh, phường 5, quận 10, TP.HCM cùng một số tài sản khác.

Tương tự, ngân hàng rao bán toàn bộ khoản nợ phát sinh tại Công ty TNHH Hải Phú Ngọc ở VietinBank Chi nhánh Phúc Yên. Trong đó, giá trị nợ đến ngày 13/5 là 55,2 tỷ đồng, được đảm bảo bằng một lô đất tại xã Cao Minh, huyện Mê Linh (nay là thành phố Phúc Yên), tỉnh Vĩnh Phúc thuộc sở hữu của Công ty Hải Phú Ngọc.

Với 2 khoản nợ này, VietinBank chưa công bố giá khởi điểm, đối tác quan tâm sẽ liên hệ với Phòng quản lý và xử lý nợ của ngân hàng để đàm phán cụ thể.

Cũng tại VietinBank, nhà băng này đang thông báo lựa chọn công ty để định giá khoản nợ 1.364 tỷ đồng của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thương mại Võ Thị Thu Hà. Trong khoản nợ này, giá trị nợ gốc là 567,4 tỷ đồng, còn lại là nợ lãi.

Đáng chú ý, khoản nợ này được đảm bảo bằng hàng loạt lô bất động sản như 4 lô đất tại xã Tân An, thị xã Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương; 5 lô đất tại thị xã Chơn Thành, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước và nhiều lô đất khác, nhà máy, kho gạo thuộc sở hữu của Công ty Võ Thị Thu Hà tại tỉnh Đồng Tháp.

Ngoài các khoản nợ lần đầu được rao bán kể trên, Vietinbank cũng mang nhiều khoản nợ từng được rao bán bất thành ra thanh lý với giá giảm hàng chục tỷ đồng.

Trong đó có khoản nợ 161,5 tỷ của Công ty CP Phúc Đạt tại Chi nhánh Hải Dương, giá bán khởi điểm là 105,6 tỷ đồng, bằng với dư nợ gốc ngân hàng cho vay. Điều này đồng nghĩa với việc VietinBank chấp nhận bỏ gần 55,6 tỷ đồng nợ lãi trong khoản vay này để thu hồi.

Tương tự, với khoản nợ 66 tỷ đồng tại Công ty TNHH Lợi Nguyên, được đảm bảo bằng hàng chục nghìn m2 đất trồng cây và dây chuyền máy nghiền đá, quyền khai thác mỏ đá Lợi Nguyên, VietinBank chỉ rao bán với giá khởi điểm 59,5 tỷ đồng.

Tại Vietcombank, nhà băng này đang rao bán đấu giá hoặc bán thỏa thuận khoản nợ hơn 79 tỷ đồng của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Hùng Hưng. Trong đó, giá trị nợ gốc chỉ là 29,2 tỷ đồng, còn lại là nợ lãi.

Tương tự, ngân hàng cũng thông báo bán đấu giá tài sản thế chấp của Công ty Tư vấn Thiết kế Dầu khí - CTCP với giá khởi điểm 270,6 tỷ đồng để thu hồi nợ vay.

Trong đó, tài sản được mang ra bán đấu giá là 20% phần vốn góp của Tổng công ty Tư vấn Thiết kế Dầu khí (PV Engineering) trong dự án cao ốc văn phòng Dragon Tower (nay là tòa nhà PV Gas Tower) tại TP.HCM. Đây là tòa nhà nằm tại mặt tiền đường Nguyễn Hữu Thọ (TP.HCM) do liên doanh PV Gas (70%), PV Engineering (20%) và Địa ốc Phú Long (10%) thực hiện.

Trước đó, Vietcombank từng nhiều lần rao bán khoản nợ liên quan dự án này nhưng đều bất thành. Gần nhất, ngân hàng rao bán với giá khởi điểm hơn 340 tỷ đồng.

Tại BIDV, trong hàng chục thông báo bán đấu giá tài sản, khoản nợ từ đầu tháng 5, cũng có nhiều khoản nợ giá trị lớn hàng trăm tỷ đồng.

Đơn cử như 2 khoản nợ 253 tỷ tại Công ty TNHH Xây dựng Kinh doanh Nhà Bách Giang và 262 tỷ tại Công ty TNHH Xây dựng thương mại Cao Nguyên.

Hai khoản nợ đều được đảm bảo bằng phần tài sản hình thành từ vốn vay liên quan Dự án Khu dân cư phố 4 tại phương Phước Long A, quận 9, TP.HCM. Giá khởi điểm được ngân hàng đưa ra là 252,8 tỷ, cao hơn 27% so với dư nợ gốc (198 tỷ đồng), nhưng thấp hơn một nửa so với giá trị nợ, lãi đến nay.

Tương tự, BIDV cũng rao bán khoản nợ 123 tỷ đồng của Công ty TNHH GAC Việt Nam với tài sản đảm bảo là nhà đất tại số 8A1, đường 379, khu phố 1, phường Tăng Nhơn Phú, quận 9 và số 38, đường Dương Đức Hiền, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, TP.HCM.

Ngoài ra, ngân hàng này cũng mang nhiều lô bất động sản là tài sản đảm bảo cho các khoản vay đã bị thu hồi để bán đấu giá. Trong đó có 949 m2 đất tại phường Long Trường, quận 9 (nay là TP Thủ Đức) có giá khởi điểm 24,75 tỷ; nhà đất 347,83 m2 tại địa chỉ 214/B15 Nguyễn Trãi, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1 giá 47,5 tỷ đồng…

Cập nhật ngày 28/10/2021: Ngân hàng liên tục rao bán nợ nghìn tỷ

Trong thông báo mới nhất, BIDV cho biết đang phối hợp cùng Công ty Đấu giá Hợp danh Thắng Lợi tổ chức bán đấu giá khoản nợ của Công ty CP Găng tay Nam Việt tại BIDV Chi nhánh Đồng Nai.

Theo đó, tổng dư nợ của khoản vay tính đến ngày 21/10 là gần 40 triệu USD và 99,2 tỷ đồng, quy đổi theo tỷ giá cùng ngày là 1.025 tỷ đồng (dư nợ gốc là 801 tỷ và dư nợ lãi, phí phạt chậm trả là 224 tỷ đồng).

Đây là số dư nợ Công ty Găng tây Nam Việt phát sinh tại BIDV từ năm 2013 đến nay.

Đáng chú ý, khoản nợ nghìn tỷ này được đảm bảo bởi hàng loạt bất động sản giá trị tại các tỉnh Đồng Nai, Long An và TP.HCM.

Trong đó bao gồm 118.419 m2 đất tại dự án nhà máy găng tay thuộc xã Phước Bình, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Nằm trong diện tích đất này còn bao gồm 16 bất động sản nhỏ hơn.

Bên cạnh đó, các bất động sản có địa chỉ 7B, Phan Đăng Lưu, phường 3, quận Tân Bình; 23A, Nguyễn Hữu Cảnh, phường 22, quận Bình Thạnh; 609/1 Nguyễn Đình Chiểu, phường 2, quận 3; và 2/2, đường số 18, phường Linh Trung, quận Thủ Đức đều là tài sản đảm bảo của khoản vay này.

Ngoài ra, một phần hệ thống thiết bị dây chuyền của nhà máy sản xuất găng tay y tế, cùng 4,9 triệu cổ phiếu Công ty Nam Việt chưa niêm yết cũng được dùng để thế chấp cho khoản vay.

Giá khởi điểm BIDV đưa ra cho khoản nợ này là 1.025 tỷ đồng, tương đương giá trị khoản nợ tại thời điểm thông báo bán đấu giá.

Ngan hang lien tuc rao ban no nghin ty anh 1

BIDV một lần nữa đại hạ giá khoản nợ nghìn tỷ được thế chấp bằng Trung tâm hội nghị tiệc cưới, khách sạn Crystal Palace tại TP.HCM. Ảnh: K.H.

Thực tế, đây không phải khoản nợ nghìn tỷ duy nhất BIDV đang rao bán. Vừa qua, nhà băng này cũng đã phải lần thứ 7 đưa ra thông báo bán đấu giá khoản nợ 1.035,5 tỷ đồng của Công ty CP Tập đoàn Khải Vy.

Tại sản đảm bảo cho khoản nợ này cũng bao gồm hàng loạt bất động sản giá trị như Trung tâm hội nghị tiệc cưới, khách sạn Crystal Palace (số 13 Nguyễn Lương Bằng, quận 7, TP.HCM); 367 ha rừng tại lâm trường Đắk Hà (huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông); hơn 8,7 triệu cổ phần của Công ty CP Hòn Tằm biển Nha Trang (chủ đầu tư dự án resort Hòn Tằm 114 ha); 2 nhà máy sản xuất đồ gỗ và máy móc đi kèm tại Khu công nghiệp Long Mỹ (thành phố Quy Nhơn)…

Đây là khoản nợ đã được BIDV rao bán nhiều lần với giá giảm liên tục nhưng không có nhà đầu tư nào quan tâm. Trong lần thứ 7 rao bán, ngân hàng đưa ra giá khởi điểm chỉ là 624 tỷ đồng, thấp hơn 40% giá trị nợ gốc và giá khởi điểm trong lần bán đầu tiên.

Tương tự, Sacombank cũng mới bổ sung 2 khoản nợ nghìn tỷ cần rao bán, bao gồm khoản nợ 1.388 tỷ của Công ty TNHH Xây dựng Hàm Giang phát sinh từ năm 2010 và khoản nợ 1.005 tỷ của Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Phương Nghi vay từ năm 2012.

Tài sản đảm bảo cho khoản nợ của Công ty Hàm Giang là toàn bộ lợi ích thu được từ 1,55 triệu m2 đất tại Dự án Cảng Trà Cú - Trà Vinh, cùng các khoản phải thu, lợi tức từ việc khai thác dự án này, mà Công ty Hàm Giang là chủ đầu tư.

Trong khi đó, khoản nợ của Công ty Phương Nghi được đảm bảo bằng gần 40,9 triệu cổ phiếu BVB (Vietcapital Bank) thuộc quyền sở hữu của Công ty CP Đầu tư Khu đô thị mới Sài Gòn (Saigon NIC) - cổ đông lớn nhất tại Vietcapital Bank hiện nay.

Giá khởi điểm của cả 2 khỏan nợ đều thấp hơn số dư nợ gốc hiện tại hàng trăm tỷ đồng.

Quý vị có nhu cầu Hợp tác hoặc M&A trang web, xin gọi 0924.113837 hoặc liên hệ qua email: benthanh919@gmail.com. Trân trọng.