#

Đánh giá cổ phiếu Novaland (NVL): Kém khả quan, giá đang ở mức cao với P/E hơn 37x

CTCK Bản Việt & Yuanta

15/09/2021 09:56

Giá cổ phiếu của NVL đang ở mức cao với P/E năm 2021/2022 là 37,2/32,3 lần so với trung vị P/E các công ty cùng ngành trong khu vực là 11,9/10,8 lần.

nvl-novaworld-phan-thiet-2-1619583957.jpg

Dự án cho NovaWorld Phan Thiết


Bản Việt giữ khuyến nghị KÉM KHẢ QUAN đối với CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (NVL). Tuy nhiên vẫn kỳ vọng vào dự án cho NovaWorld Phan Thiết và việc phát hành 300 triệu USD trái phiếu chuyển đổi (CB) với giá chuyển đổi ban đầu là 135.700 đồng/CP, bị ảnh hưởng một phần bởi số dư nợ ròng cao hơn tính đến thời điểm cuối quý 2/2021.

Duy trì dự báo LNST sau lợi ích CĐTS năm 2021 đạt 4,2 nghìn tỷ đồng (+6% YoY), chủ yếu được thúc đẩy bởi (1) doanh số bán hàng tại các dự án Aqua City và NovaWorld và (2) dự báo thu nhập tài chính của chúng tôi từ đánh giá lại tài sản thu được khi hợp nhất các khoản đầu tư (quỹ đất/công ty con) hoặc thoái vốn trong bối cảnh công ty đang lên các kế hoạch lớn cho hoạt động M&A hoặc/và đầu tư.

Tăng dự báo giá trị hợp đồng bán hàng năm 2021 thêm 8% lên 63 nghìn tỷ đồng (+44% YoY) chủ yếu do doanh số bán hàng của NovaWorld Phan Thiết cao hơn dự kiến trong 6 tháng đầu năm 2021. Doanh số bán hàng của các dự án khu đô thị tại TP.HCM vẫn ở mức khiêm tốn do NVL tập trung triển khai các dự án khách sạn trong giai đoạn 2021-2022.

Giá cổ phiếu của NVL đang ở mức cao với P/E năm 2021/2022 là 37,2/32,3 lần (dựa theo dự báo của chúng tôi) so với trung vị P/E năm 2021/2022 của các công ty cùng ngành trong khu vực là 11,9/10,8 lần (dựa theo dự báo chung của Bloomberg).

Trong 6 tháng qua, thị trường chứng khoán có tâm lý tích cực đối với NVL chủ yếu nhờ tiến độ nhanh chóng của việc mua lại các CB đã phát hành vào năm 2018 và CB mới phát hành vào năm 2021 với giá chuyển đổi ban đầu là 135.700 đồng/CP.

Yếu tố hỗ trợ: Doanh số bán hàng cao hơn dự kiến của các dự án trọng điểm.

 

Cập nhật trước đó: Danh sách đăng ký mua trái phiếu quốc tế cao hơn vượt kế hoạch

CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (NVL) vừa công bố thông tin về kế hoạch phát hành trái phiếu chuyển đổi (CB) quốc tế được cổ đông phê duyệt lần đầu vào tháng 5/2020 và điều chỉnh sau đó tại ĐHCĐ diễn ra vào tháng 4/2021.

NVL dự kiến phát hành tổng cộng 300 triệu USD CB quốc tế và niêm yết lượng trái phiếu này thông qua Sở giao dịch chứng khoán Singapore Limited – không tài sản đảm bảo và không đi kèm chứng quyền – dự kiến đáo hạn trong 5 năm với lãi suất coupon là 5,25% mỗi năm và giá chuyển đổi ban đầu là 135.700 đồng/CP.

Nếu toàn bộ lượng CB này được đăng ký mua với các điều khoản như trên và được chuyển đổi hoàn toàn, chúng tôi ước tính tổng cộng 50,87 triệu cổ phiếu sẽ được phát hành – tương ứng 3,5% lượng cổ phiếu hiện tại của NVL.

Ban lãnh đạo cho biết danh sách đăng ký mua đã cao gấp nhiều lần so với giá trị giao dịch là 300 triệu USD. Ngoài ra, ban lãnh đạo chia sẻ rằng các điều khoản về quyền chuyển đổi có thể tương tự các điều khoản chuyển đổi CB phát hành vào năm 2018; công ty sẽ công bố thêm thông tin chi tiết vào thời điểm phát hành.

Ban lãnh đạo cũng kỳ vọng sẽ hoàn tất quá trình đăng ký vào cuối tháng 7/2021 và công bố kết quả trong quý 3/2021.

Có thể tăng thu từ thoái vốn dự án

Số lượng cổ phiếu tăng do công ty thực hiện chia cổ tức bằng cổ phiếu. 35,68% cổ phiếu được phát hành để chi trả cổ tức của NVL đã được chốt quyền vào ngày 09/06. Kết quả, số lượng cổ phiếu đang lưu hành tăng từ 1,08 tỷ lên 1,47 tỷ cổ phiếu. Số lượng cổ phiếu tăng thêm không làm ảnh hưởng đến giá trị tài sản ròng (NAV) của công ty.

Tuy nhiên, sự gia tăng trong số lượng cổ phiếu khiến CTCK Yuanta hạ giá mục tiêu của cổ phếu NVL từ 121.000 đồng xuống còn 95.700 đồng/cp.  

Trong khi đó, CTCK Bản Việt hiện có khuyến nghị KÉM KHẢ QUAN cho NVL với giá mục tiêu 82.500 đồng/CP.

Theo thông tin nội bộ, dự án C vẫn đang trong giai đoạn đền bù đất và chưa hoàn thành các thủ tục pháp lý cần thiết để triển khai dự án. Tuy nhiên vẫn thu hút được sự quan tâm của các bên thứ ba, khi họ mong muốn mua lại dự án này với mức giá khá cao. NVL có nhiều khả năng sẽ ghi nhận lợi nhuận thông qua hoạt động thoái vốn các dự án BĐS dân dụng tại TP.HCM vào năm 2021.

Thương vụ thoái vốn tại dự án C cũng là một dấu hiệu tích cực cho thấy những khó khăn liên quan đến các thủ tục pháp lý có thể sẽ được giải quyết. Điều này khiến NVL có thể chính thức triển khai các dự án tại TP.HCM hoặc tiếp tục tham gia vào các thương vụ thoái vốn để củng cố dòng tiền trong trung hạn và ngắn hạn.

Yuanta cho rằng chiến lược này là hợp lý, thoái vốn cho phép công ty thu hồi vốn sớm mà không phải chịu rủi ro phát triển dự án. Bên cạnh đó, điều này cũng cho phép công ty tập trung vào các dự án lớn (như Aqua City, Novaworld Phan Thiết và Novaworld Hồ Tràm), đang có những tiến triển khả quan.

Bất động sản nghỉ dưỡng giảm mạnh, tin buồn cho Novaland (NVL)?

DKRA Việt Nam vừa công bố báo cáo thị trường bất động sản nghỉ dưỡng với thanh khoản nhà phố và shophouse biển sa sút do tác động của đợt dịch Covid-19 lần thứ tư.

Theo đó trong tháng 5, nhà phố và shophouse biển chỉ tiêu thụ được 81 căn trên tổng nguồn cung 193 căn chào bán ra thị trường, thanh khoản giảm 84% so với tháng 4/2021. Tương tự, biệt thự biển cũng ghi nhận mãi lực thấp.

Dự báo diễn biến bất động sản nghỉ dưỡng trong những tháng cuối năm sẽ phụ thuộc rất lớn vào biến số Covid-19. Nếu kiểm soát dịch bệnh và chiến dịch tiêm chủng vaccine được thực hiện tốt có thể từng bước tạo đà phục hồi cho thị trường trong dài hạn. Tuy nhiên, trong ngắn hạn, giới đầu tư có thể vẫn chịu áp lực tâm lý thận trọng hoặc chờ đợi thêm khi cân nhắc mua bất động sản nghỉ dưỡng.

Đây là thông tin khá đáng lo ngại với các nhà phát triển phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, đặc biệt là Novaland (NVL).

CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (NVL) đang trong giai đoạn đầu tư và mở bán sản phẩm tại các dự án nghỉ dưỡng lớn. Đáng kể là NovaWorld Phan Thiết và NovaWorld Ho Tram.

Hiện doanh số bán hàng các dự án BĐS tại TP. HCM của NVL duy trì ở mức thấp khi NVL đang tập trung triển khai các dự án khách sạn nghỉ dưỡng, coi đó là mũi nhọn quyết định doanh thu trong giai đoạn 2021-2022.

CTCK Bản Việt & Yuanta
Quý vị muốn tự đăng tin có thể đăng ký tài khoản TẠI ĐÂY hoặc gọi 0924.113837 hoặc liên hệ qua email: benthanh919@gmail.com  
pham thanh huyen

pham thanh huyen

22:07 09/07/2021

Vấn đề nữa chưa thấy chuyên gia đề cập là các khoản vay quá lớn của NVL. Chưa kể, còn phát hành trái phiếu nữa thì mức độ vay dài hạn cả ngắn hạn đều rất nặng. Bể như HAGL là điều có thể xảy ra.