Thứ 6, ngày 16 tháng 8, 2019, 8:36:21 Chiều

Triển vọng cổ phiếu TCB (Techcombank) năm 2022: khởi đầu giai đoạn tăng tốc, giá mục tiêu 71.000 đồng/cp, khuyến nghị MUA

Công ty Chứng khoán Rồng Việt

07/01/2022 08:33

TCB xứng đáng là ngọn cờ đầu với tăng trưởng lợi nhuận mạnh mẽ. Đà tăng mạnh mẽ này dựa trên yếu tố tăng trưởng tín dụng cao và biên lãi ròng (NIM) mở rộng trên nền so sánh thấp.

tcb-3-1620796921.jpeg
 

 

Sự khởi đầu của giai đoạn tăng tốc

TCB được kì vọng ​​sẽ tận dụng môi trường chính sách tiền tệ hỗ trợ để duy trì hạn mức tăng trưởng tín dụng cao trong giai đoạn 2021-2025, qua đó mở rộng bảng cân đối mạnh mẽ trên nền tảng mang lưới tiền gửi mạnh và đà phục hồi kinh tế. Tăng trưởng tổng tài sản sẽ là động lực lợi nhuận quan trọng.

TCB sẽ tận dụng bộ đệm vốn hàng đầu ngành và hoạt động tín dụng hiệu quả cao để duy trì tốc độ tăng trưởng tín dụng. Nhu cầu bất động sản bền vững và hệ sinh thái khác biệt và toàn diện sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc mở rộng cơ sở tín dụng, trong khi cách tiếp cận theo chuỗi giá trị sẽ hỗ trợ đa dạng hóa danh mục cho vay vào các ngành FMCG, tiện ích và dịch vụ tài chính vốn đang phát triển. Ngân sách cho đầu tư công nghệ lớn sẽ cho phép TCB liên tục mang lại trải nghiệm liền mạch trên quy mô lớn.

 

Sự ổn định của CASA trong quá trình mở rộng mạnh cơ sở huy động và các nguồn vốn nước ngoài trung và dài hạn lợi suất thấp mang lại chi phí huy động cạnh tranh và bền vững. Chúng tôi nghĩ mức chênh lệch lãi suất ổn định sẽ hạn chế mức giảm của biên NIM, trong khi lãi suất cho vay cao hơn trong giai đoạn phục hồi và việc cơ cấu lại danh mục cho vay sẽ hỗ trợ NIM. Chi phí huy động thấp ổn định là cơ sở định giá các sản phẩm cho vay cạnh tranh, từ đó cho phép ngân hàng tiếp cận hồ sơ khách hàng có cán cân lợi nhuận rủi ro hiệu quả, giúp quản lý chi phí rủi ro trong các cú sốc và duy trì biên NIM điều chỉnh rủi ro cao.

Công ty chứng khoán định hướng WealthTech của TCB là hạt nhân trong đà tăng trưởng thu nhập ngoài lãi thông qua việc bổ sung cho hệ sinh thái các sản phẩm đầu tư được số hóa. Mô hình bancassurance được áp dụng công nghệ hiện đại là động lực mới, bên cạnh thu nhập từ mảng thanh toán. Mỗi lĩnh vực này đều có một thị trường đang phát triển rất nhanh, góp phần đa dạng hóa nguồn thu nhập và thúc đẩy năng lực bán chéo và thu hút tiền gửi không kỳ hạn.

Chúng tôi xem sự ổn định của CASA bán lẻ là một thế mạnh của TCB, vì tiền gửi tăng đột biến thời gian qua sẽ trở thành rủi ro toàn ngành trong quá trình bình thường hóa lãi suất. Chênh lệch kì tài định giá dương ở rổ kì hạn ngắn và tỷ trọng lớn nợ phải trả không nhạy cảm với lãi suất giúp TCB hưởng lợi từ việc lãi suất tăng trở lại. Kết hợp với tăng trưởng bảng cân đối và áp lực giảm ở chi phí tín dụng biên, ROE dự kiến duy trì ở mức 22-23% trong vài năm tới.

Triển vọng năm 2022: Thuận lợi và sẵn sàng để cạnh tranh lãi suất cho vay và quản lý rủi ro lãi suất trong giai đoạn chuyển tiếp

Chúng tôi dự phóng tốc độ tăng trưởng mạnh năm 2022, dẫn dắt bởi mở rộng tổng tài sản. Chúng tôi kỳ vọng biên NIM ổn định nhờ 1) nguồn vốn nước ngoài trung dài hạn giúp gia tăng NIM, 2) lãi suất cho vay bật tăng khi một số gói hỗ trợ kết thúc, và 3) xu hướng bền vững ở CASA. Cơ sở hạ tầng điện toán đám mây hoàn thiện năm 2022 sẽ nâng cao tính cạnh tranh của sản phẩm, qua đó thúc đẩy CASA và thu nhập ngoài lãi. Tăng trưởng dự phóng 2022 đạt 26% đối với thu nhập lãi, 23% đối với thu nhập dịch vụ, 25% đối với tổng thu nhập, 28% đối với LNTT. Chi phí tín dụng biên dự kiến đi ngang nhờ hoàn nhập và bộ đệm tốt.

Chúng tôi duy trì LNTT ước tính giai đoạn 2021-2022 là 23.010 tỷ đồng (+46% YoY) và 29.357 tỷ đồng (+28% YoY). Điều này đồng nghĩa LNTT Q4/2021 ở mức 5.913 tỷ đồng, tăng +16% YoY. Giá trị sổ sách trên mỗi cổ phiếu giai đoạn 2021-2022 lần lượt là 26.224 đồng và 32.746 đồng. Chúng tôi duy trì giá mục tiêu 71.000 đồng/cổ phiếu và khuyến nghị MUA. Điều này đồng nghĩa suất sinh lời 45% so với giá đóng cửa của ngày 27 tháng 12 năm 2021.

VinaCapital khẳng định niềm tin rằng nhóm Ngân hàng và bất động sản vẫn dẫn dắt TTCK thời gian qua và kéo dài cho hết ít nhất là trong năm nay. 

Cập nhật ngày 11/5/2021: Triển vọng năm 2021: kì vọng chi phí tín dụng giảm

Rồng Việt điều chỉnh tăng dự báo thu nhập cho năm 2021, từ +18% lên +29% YoY, trong khi tăng trưởng kép lợi nhuận dự phóng cho giai đoạn 2022-2025 gần như không đổi. LNTT năm 2021 dự kiến đạt 20.437 tỷ đồng, tăng 9% so với dự báo trước đó. Những điều chỉnh trong NIM dự phóng năm 2021, thu nhập thanh toán và chi phí tín dụng là những yếu tố đóng góp chính.

Lợi suất bình quân của tiền gửi có kỳ hạn, dự kiến sẽ giảm liên tục cho đến quý 3, dẫn đến chi phí huy động vốn thấp hơn cho năm 2021. Dự báo tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn (CASA) tăng nhẹ so với năm 2020. NIM được dự phóng tiếp tục cải thiện và tăng trưởng thu nhập lãi thuần được điều chỉnh lên +22%.

Chi phí tín dụng và thu nhập dịch vụ thuần là yếu tố lớn nhất đóng góp vào việc điều chỉnh tăng lợi nhuận dự phóng. Thu nhập từ hoạt động thanh toán cho thấy mức tăng trưởng ổn định trong quý 1 2021 và chúng tôi cho rằng kết quả này sẽ được duy trì suốt năm. Đây là lý do quỹ ngoại trong quý 2/2021 ‘lướt sóng’ nhóm cổ phiếu đầu cơ song lúc nào cũng ưa chuộng và duy trì tỷ trọng lớn với cổ phiếu ngân hàng.

Trong khi đó, mảng bảo lãnh phát hành dự kiến sẽ bị ảnh hưởng nhẹ bởi đại dịch, và tăng trưởng ở mức thấp hai con số. Do đó, thu nhập dịch vụ ròng được điều chỉnh tăng 12%. Chi phí tín dụng sẽ đạt dưới 0,9%, đã bao gồm phần trích lập dự phòng bổ sung theo Thông tư 03.

TCB đã tiếp cận thận trọng đối với các khoản nợ mảng ngân hàng bán buôn, dẫn đến tỷ lệ nợ xấu là 0% khi dự phòng cụ thể được sử dụng để xóa các khoản nợ xấu này. Về mảng cho vay bán lẻ cũng như cho vay mua nhà, phân khúc khách hàng cao cấp giúp bảo vệ TCB trước tỉ lệ nợ xấu hình thành tăng cao. Nhóm khách hàng này được cho là có năng lực trả nợ tốt, thậm chí còn thanh toán trước hạn để duy trì lịch sử tín dụng tốt.

Nhìn chung TCB đang có triển vọng tích cực khi có nền tảng huy động mạnh với hệ sinh thái lớn, ROA vượt trội và cơ sở vốn vững chắc. Chiến lược tăng trưởng giai đoạn 2021-2025 sẽ tận dụng các lợi thế cạnh tranh của ngân hàng để thúc đẩy ROE cao hơn. Đà tăng giá của cổ phiếu ngân hàng đã kéo hệ số định giá trung bình ngành, đóng góp đáng kể vào việc điều chỉnh định giá.

TCB cũng vừa lọt vào danh sách Top 10 công ty niêm yết uy tín và hiệu quả 2021, trong đó nhóm Ngân hàng chiếm quá nửa

Rồng Việt duy trì khuyến nghị MUA và nâng giá mục tiêu lên 67.000 đồng/cổ phiếu.

Công ty Chứng khoán Rồng Việt
Quý vị có nhu cầu Hợp tác hoặc M&A trang web, xin gọi 0924.113837 hoặc liên hệ qua email: benthanh919@gmail.com. Trân trọng.