#

Đợt điều chỉnh vừa qua, khối ngoại mua ròng 3 tuần liên tiếp

CHIỀU THU

19/07/2021 15:31

Thị trường chứng khoán đang trong giai đoạn điều chỉnh mạnh, nhà đầu tư cá nhân trong nước bán ròng còn khối ngoại mua ròng hơn 2.300 tỷ đồng tuần qua.

Thị trường chứng khoán Việt Nam vừa trải qua một tuần giao dịch ảm đạm bởi nỗi lo về dịch bệnh tại TP.HCM, dẫn đến tâm lý của nhà đầu tư trở nên thận trọng. Chỉ số VN-Index giảm mạnh 3,55% khi lui về mức 1.299 điểm, giá trị vốn hóa theo đó cũng "bốc hơi" khoảng 178.500 tỷ đồng.

Mức giảm mạnh chủ yếu do tác động từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và nhóm ngân hàng.

Nhà đầu tư cá nhân trong nước tiếp tục gây áp lực lớn nhất lên thị trường khi bán ròng tại HoSE gần 1.700 tỷ đồng trong tuần qua. Đây đã là tuần bán ròng thứ 3 liên tiếp của cá nhân trong nước với tổng giá trị lũy kế gần 4.000 tỷ đồng.

Trong khi đó, khối ngoại mua ròng hơn 71 triệu cổ phiếu trên HoSE, tương đương với giá trị hơn 2.300 tỷ đồng. Đây cũng là tuần thứ 3 liên tiếp nước ngoài mua ròng với tổng giá trị 8.245 tỷ đồng.

Trong đó đáng chú ý là quỹ Fubon FTSE Vietnam ETF đã huy động hơn 86 triệu USD (gần 2.000 tỷ đồng) trong tuần vừa qua và lượng vốn mới này được giải ngân toàn bộ vào cổ phiếu Việt Nam. Đây là quỹ được thành lập ở Đài Loan gần đây nhưng đang phát triển mạnh với quy mô hiện đạt 493 triệu USD, thực hiện mô phỏng theo chỉ số FTSE Vietnam 30 Index.

Du bao chung khoan,  Diem lai chung khoan tuan qua,  Chung khoan lao doc anh 1

VN-Index đang giao dịch tại vùng giá dưới 1.300 điểm. Đồ thị: TradingView.

Thị trường chứng khoán tuần này dự kiến tiếp tục gặp áp lực khi lệnh giãn cách xã hội được áp dụng ở 19 tỉnh thành phía Nam và cả TP Hà Nội kể từ 19/7. Nhiều công ty chứng khoán dự báo thị trường tiếp tục điều chỉnh trong các phiên đầu tuần.

Chứng khoán Agiseco đánh giá đợt dịch bùng phát ở nhiều trung tâm kinh tế sẽ ảnh hưởng xấu lên tâm lý thị trường trong ngắn hạn và sự tăng trưởng kinh tế trong quý III. Theo đó trong tuần tới, VN-Index có thể chịu áp lực giảm điểm và kiểm định lại mốc hỗ trợ 1.250 điểm.

Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam (CSI) nhận thấy thanh khoản của những phiên tăng điểm là cực kỳ thấp so với những phiên giảm điểm cho thấy lực cầu trên thị trường đang lép vế hoàn toàn so với áp lực cung.

Do vậy, CSI tin rằng những phiên hồi phục cuối tuần trước chỉ mang tính chất kỹ thuật, VN-Index sẽ tiếp vận động theo xu hướng giảm trong tuần tới để hướng về ngưỡng hỗ trợ 1.200-1.210 điểm. Nhà đầu tư cân nhắc giảm tỷ trọng cổ phiếu ở những nhịp hồi phục, hạn chế bắt đáy khi thị trường chưa có dấu hiệu đáng tin cậy.

Chứng khoán Yuanta Việt Nam dự báo thị trường có thể sẽ điều chỉnh trong các phiên giao dịch đầu tuần và VN-Index tiếp tục giằng co trong vùng 1.264 – 1.300 điểm. Thị trường có khả năng sẽ xuất hiện các nhịp giảm mạnh nên các nhà đầu tư ngắn hạn cần hạn chế mua đuổi. Thị trường vẫn đang tìm vùng cân bằng nên thanh khoản có khả năng tiếp tục duy trì ở mức thấp.

Quý vị muốn đăng bài viết cổ phiếu - doanh nghiệp của mình hoặc đăng bài PR - IR xin gọi 0924.113837 hoặc gửi về email: benthanh919@gmail.com