Thứ 6, ngày 16 tháng 8, 2019, 8:36:21 Chiều

World Bank (WB) tiếp tục hạ dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2021 xuống 4,8%

VNDirect

26/08/2021 08:28

Ngân hàng Thế giới World Bank (WB) vừa công bố báo cáo điểm lại tháng 8 với chủ đề “Việt Nam Số hóa – Con đường tới tương lai”, trong đó dự báo kinh tế Việt Nam năm nay tăng trưởng 4,8%, thấp hơn con số 4,9% dự báo trước đó.

Đây là lần thứ 2 WB điều chỉnh dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam.

Do ảnh hưởng của làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4, WB đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam xuống 4,8%. WB cho rằng con số 4,8% vẫn là dự báo tích cực trong bối cảnh Việt Nam đang chịu những thiệt hại nặng nề do ảnh hưởng của làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4.

Dự báo mới được đưa ra dựa trên giả định rằng dịch Covid-19 sẽ được kiểm soát vào cuối quý III và tạo điều kiện để nền kinh tế phục hồi trong quý IV. Giai đoạn phục hồi của nền kinh tế được hỗ trợ bằng việc đẩy nhanh chiến dịch tiêm vaccine diện rộng, với 70% dân số được tiêm chủng vào giữa năm 2022.

Hơn 1 tháng trước, ADB cũng công bố cập nhật báo cáo triển vọng phát triển châu Á 2021, trong đó hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm nay xuống mức 5,8%, thấp hơn 0,9 điểm phần trăm so với lần dự báo hồi tháng 4. Nguyên nhân là việc triển khai tiêm chủng tương đối chậm, áp dụng biện pháp giãn cách kéo dài ở những cực tăng trưởng, ảnh hưởng lớn đến việc lưu thông thương mại và hạn chế các hoạt động kinh tế.

hcm-vn-eco-1621605249.gif
 

Tiến độ giải ngân đầu tư công đạt 36% kế hoạch qua 7 tháng

Năm 2021, đầu tư công vẫn thể hiện vai trò hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh các lĩnh vực về sản xuất kinh doanh và dịch vụ bị ảnh rất nhiều bởi dịch Covid-19. Tuy nhiên, năm 2021 có những yếu tố mới cả về thuận lợi lẫn khó khăn tác động lên tiến độ giải ngân.

Tuy nhiên, năm 2021 có những yếu tố mới cả về thuận lợi lẫn khó khăn nên khi so sách với một năm rất cao như năm 2020 thì nhận thấy tốc độ giải ngân những tháng đầu năm 2021 còn thấp. Cụ thể, 7 tháng đầu năm nay mới giải ngân đạt hơn 36%, thấp hơn con số 40% của cùng kỳ năm ngoái.

Theo Thứ trưởng Kế hoạch & Đầu tư Trần Quốc Phương khẳng định, với các giải pháp theo Nghị quyết của Chính phủ cũng như với sự quan tâm, ý thức về giải ngân vốn đầu tư công, Bộ Kế hoạch & Đầu tư hy vọng các bộ, ngành ý thức được việc này, quyết liệt hơn nữa đối với các dự án đầu tư và giải ngân, đặc biệt với mốc thời gian ngày 30/9 tới để đánh giá toàn diện, toàn bộ tốc độ giải ngân của các bộ, ngành, địa phương với mục tiêu đặt ra là phải đạt tối thiểu đạt 60% kế hoạch đề ra.

Đầu tiên, về vấn đề tiến độ giải ngân, Thứ trưởng cho biết năm 2021 có yếu tố mới tác động lên tiến độ giải ngân. Trong các hoạt động của nền kinh tế thì đầu tư công cũng là hoạt động của kinh tế, cho nên so với các hoạt động sản xuất, kinh doanh thì đầu tư công cũng bị ảnh hưởng bởi tình hình dịch Covid-19.

Theo đó, đầu tư công cũng phụ thuộc vào vấn đề vận chuyển các nguyên vật liệu, thiết bị để triển khai thi công. Do vậy tiến độ trong bối cảnh giãn cách cũng bị ảnh hưởng nhiều, đặc biệt ở những địa phương thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng thể hiện rõ nhất.

Thứ hai là đối tượng làm việc trong các dự án đầu tư công, điển hình là các công nhân, chuyên gia, tư vấn. Những đối tượng này cũng phải thực hiện các chính sách giãn cách của địa phương tương ứng với tình hình dịch bệnh, tỷ lệ các địa phương bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh nhiều hơn so với năm 2020. Do vậy, việc triển khai thi công các công trình, nhất là ở các địa bàn có dịch gặp rất khó khăn. Công nhân phải về nhà, một số công trình triển khai được 3 tại chỗ nhưng nguyên liệu đầu vào để thi công gặp khó khăn.

Một yếu tố khác biệt nữa của năm nay so với năm 2020 là sự tăng giá của nguyên liệu đầu vào cho thi công. Đây là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ, đặc biệt là tâm lý của nhà thầu khi các hợp đồng đã ký và việc tăng giá khiến họ khó tìm nguồn cung về nguyên liệu hoặc ảnh hưởng đến phương án tài chính khi thực hiện dự án.

Thứ trưởng Trần Quốc Phương thông tin 2021 là năm đầu tiên của một chu trình kế hoạch, đầu tư công tập trung chủ yếu vào công tác chuẩn bị cho giai đoạn 5 năm tới. Do vậy những tháng đầu năm 2021 chủ yếu là thực hiện các bước chuyển tiếp của giai đoạn trước. Hầu hết các dự án mới của giai đoạn 2021-2025 thì những tháng đầu năm chưa thực hiện được mà phải chờ Quốc hội phê duyệt kế hoạch trung hạn 2021-2025.

Bộ Kế hoạch & Đầu tư đã trình Thủ tướng giao kế hoạch kế hoạch trung hạn theo Nghị quyết số 29/2021/QH15 ngày 28/7/2021 của Quốc hội về kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025, trong đó có nhiều dự án dự kiến sắp tới khởi công, đấu thầu tạo điều kiện để giải phóng lượng vốn hơn 70.000 tỷ đồng.

Lãi suất liên ngân hàng xuống đáy 4 tháng

Lãi suất qua đêm trên liên ngân hàng rơi về 0,71%/năm. Đây cũng là mức thấp nhất trong 4 tháng vừa qua. Số liệu của một thành viên tham gia thị trường cho biết, tuần trước (16/8-20/8), lãi suất VND liên ngân hàng giảm mạnh ở tất cả các kỳ hạn từ 1 tháng trở xuống. Cụ thể, các mức lãi suất giao dịch quanh mức qua đêm 0,72% (giảm 0,11 điểm phần trăm); 1 tuần 0,89% (giảm 0,13 điểm phần trăm); 2 tuần 1,01% (giảm 0,12 điểm phần trăm) và 1 tháng 1,22% (giảm 0,08 điểm phần trăm).

Diễn biến này tiếp tục kéo dài sang phiên đầu tuần này (23/8) khi lãi suất chào bình quân liên ngân hàng VND giảm 0,01 – 0,03 điểm phần trăm ở các kỳ hạn ngắn. Theo đó, lãi suất qua đêm rơi về 0,71%/năm. Đây cũng là mức thấp nhất trong 4 tháng vừa qua, đồng thời ghi nhận tuần giảm thứ 4 liên tiếp.

Với việc hệ thống ngân hàng dồi dào tiền thể hiện qua mức giảm lãi suất thị trường, đồng thời trước khó khăn của các doanh nghiệp và người dân do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành công văn về vấn đề thực hiện giảm lãi suất cho vay trên thị trường 1 và miễn giảm phí dịch vụ ngân hàng.

Trong đó, nhà điều hành cho biết sẽ tăng cường giám sát hoạt động thực hiện các cam kết giảm lãi suất một cách thực chất. Trên cơ sở đó, Ngân hàng Nhà nước sẽ xem xét và có chính sách khuyến khích hoặc hạn chế một số nội dung trong hoạt động tín dụng của ngân hàng trong năm 2022.

Mới đây, Vietcombank và BIDV đã công bố thêm gói hỗ trợ lãi suất trị giá 1.000 tỷ đồng/đơn vị dành cho các khách hàng cá nhân và doanh nghiệp tại 19 tỉnh, thành phố phía Nam, với mức giảm lãi suất 0,3-1,5 điểm %/năm.

Tình hình Covid 19 diễn biến bức tạp khiến các ngân hàng giảm lãi suất hỗ trợ doanh nghiệp đồng thời thị trường mở không phát sinh giao dịch, chúng tôi đánh giá mặt bằng lãi suất có thể tiếp tục giảm nhẹ trong thời gian tới nhằm hỗ trợ nền kinh tế.

VNDirect
Quý vị có nhu cầu Hợp tác hoặc M&A trang web, xin gọi 0924.113837 hoặc liên hệ qua email: benthanh919@gmail.com. Trân trọng.