#

OECD điều chỉnh dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu

MĂNG GIANG

02/06/2021 17:57

Hôm thứ hai, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cho biết, nền kinh tế toàn cầu dự kiến sẽ tăng trưởng 5,8% trong năm 2021 và 4,4% trong năm 2022.

usa-1622602892.jpeg
 Mỹ bơm hàng nghìn tỷ đô la vào nền kinh tế.

Đó là nhờ việc triển khai vắc xin cho phép các doanh nghiệp tiếp tục hoạt động và việc Mỹ bơm hàng nghìn tỷ đô la vào nền kinh tế đã thúc đẩy OECD điều chỉnh dự báo về tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Trước đó, vào báo cáo tháng 3, OECD đã dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu là 5,6% trong năm 2021 và 4,0% trong năm 2022.

OECD cho biết, trong ấn phẩm Triển vọng Kinh tế mới nhất, kinh tế toàn cầu hiện đã trở lại mức hoạt động trước đại dịch, nhưng vẫn chưa đạt được mức tăng trưởng như mong đợi trước cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu.

Nhà kinh tế trưởng Laurence Boone của OECD cho biết: “Nền kinh tế thế giới hiện đang hướng tới sự phục hồi nhưng với rất nhiều mâu thuẫn. Sẽ có nguy cơ không đạt được mức tăng trưởng đầy đủ sau đại dịch hoặc sự phục hồi không đều giữa các quốc gia”.

Trong khi các chiến dịch tiêm chủng đang cho phép các nền kinh tế tiên tiến dần dần mở cửa kinh doanh trở lại, nhiều nền kinh tế thị trường mới nổi đang bị kìm hãm bởi việc triển khai tiêm chủng chậm và bùng phát đợt Covid-19 mới. OECD cho biết, các ngân hàng trung ương ở các nền kinh tế tiên tiến nên giữ các điều kiện tài chính thoải mái và chịu đựng lạm phát vượt quá mục tiêu của họ.

Bên cạnh đó, năng lực sản xuất dự phòng đáng kể trong nền kinh tế toàn cầu sẽ giúp giữ lạm phát gia tăng bền vững bất chấp áp lực giá cả gần đây do tắc nghẽn chuỗi cung ứng gây ra khi các nền kinh tế mở cửa trở lại.

OECD cho biết, các chính phủ nên tiếp tục hỗ trợ thu nhập cho các hộ gia đình và các công ty cho đến khi việc tiêm chủng được phổ biến rộng rãi để bảo vệ các khu vực bị ảnh hưởng nhiều bởi đại dịch nhất.

Được thúc đẩy bởi kế hoạch kích thích trị giá hàng nghìn tỷ đô la, nền kinh tế Mỹ được OECD dự báo sẽ tăng trưởng 6,9% trong năm nay, điều chỉnh tăng so với dự báo trước đó là 6,5%. Nền kinh tế Mỹ cũng dự kiến sẽ tăng 3,6% vào năm 2022, giảm so với dự báo 4,0% vào tháng 3.

Quý vị muốn đăng bài viết cổ phiếu - doanh nghiệp của mình hoặc đăng bài PR - IR xin gọi 0924.113837 hoặc gửi về email: benthanh919@gmail.com