Ngành bảo hiểm tăng trưởng tích cực giữa mùa Covid

ĐĂNG NGUYÊN

10/09/2021 14:05

Trong bối cảnh các ngành nghề khác chịu ảnh hưởng tiêu cực từ dịch Covid-19, bảo hiểm là một trong số ít ngành vẫn duy trì được tăng trưởng 2 chữ số từ đầu năm đến nay.

Theo báo cáo mới nhất từ Bộ Tài chính, dịch bệnh Covid-19 bùng phát từ cuối tháng 4, khiến nhiều hoạt động kinh tế trong nước bị ảnh hưởng, tác động tiêu cực đến số thu nội địa từ 4 tháng gần đây.

Tuy nhiên, thị trường bảo hiểm 8 tháng đầu năm nay vẫn ghi nhận tăng trưởng tích cực bất chấp dịch bệnh.

Tăng trưởng bất chấp dịch

Cụ thể, đến cuối tháng 8, tổng tài sản trên thị trường bảo hiểm ước đạt 643.588 tỷ đồng, tăng 22,1% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ ước đạt 102.222 tỷ và các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ có tổng tài sản ước đạt 541.366 tỷ đồng.

Tương tự, tổng doanh thu phí bảo hiểm giai đoạn này cũng tăng gần 17%, đạt 133.040 tỷ đồng. Trong đó, thu phí bảo hiểm lĩnh vực phi nhân thọ chiếm 38.092 tỷ và 94.948 tỷ đồng còn lại là thu phí từ bảo hiểm nhân thọ.

Trong khi đó, mức chi trả quyền lợi bảo hiểm giai đoạn này tăng thấp hơn, đạt 34.398 tỷ đồng, chỉ cao hơn gần 13% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, số chi trả quyền lợi của các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ chiếm khoảng 40% và 60% số chi còn lại là của nhóm bảo hiểm nhân thọ.

Để phát triển thị trường này, Bộ Tài chính cho biết sẽ tiếp tục theo dõi chặt hoạt động của các doanh nghiệp bảo hiểm, đặc biệt trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp nhằm đảm bảo tối đa quyền lợi của doanh nghiệp và người dân.

Mới đây, Bộ Tài chính cũng đã trình Chính phủ dự thảo sửa đổi Luật Kinh doanh Bảo hiểm, dự kiến có hiệu lực từ năm 2023.

Theo đó, bản dự thảo luật sửa đổi cuối cùng cho phép các công ty bảo hiểm tự chủ hơn trong hoạt động kinh doanh, trong đó các cơ quan quản lý sẽ không can thiệp quá sâu về mặt kỹ thuật vào hoạt động của các công ty bảo hiểm như trước.

Thay vào đó, vai trò của cơ quan quản lý sẽ là ưu tiên quản lý giám sát, thúc đẩy tính minh bạch và sự phát triển lành mạnh của thị trường bảo hiểm.

Cụ thể, dự thảo sửa đổi này bổ sung một số điều khoản mới để hướng dẫn cho các công ty bảo hiểm, đồng thời sửa đổi một số quy định trước đây để tránh nhầm lẫn khi áp dụng trong thực tế.

Bên cạnh đó, dự thảo mới cũng đưa ra tỷ lệ an toàn vốn cùng với các yêu cầu khắt khe hơn về việc công bố thông tin của doanh nghiệp bảo hiểm.

Doanh nghiệp bảo hiểm không được đầu tư vàng, bất động sản

Đặc biệt, để đảm bảo dòng tiền bảo hiểm được đầu tư trở lại nền kinh tế đúng mục đích, cơ quan soạn thảo cũng chỉ rõ những lĩnh vực mà các công ty bảo hiểm bị cấm đầu tư. Trong đó, hoạt động đầu tư vào bất động sản đã không còn được xếp vào lĩnh vực doanh nghiệp bảo hiểm được phép đầu tư.

Cụ thể, các lĩnh vực doanh nghiệp bảo hiểm không được phép đầu tư bao gồm đi vay để đầu tư chứng khoán, bất động sản hoặc góp vốn vào doanh nghiệp khác.

Thu hon 5, 8 ty USD phi bao hiem tu dau nam anh 1

Các doanh nghiệp sẽ không được dùng tiền thu từ phí bảo hiểm để đầu tư bất động sản, chứng khoán trừ một số trường hợp liên quan nghiệp vụ kinh doanh bảo hiểm. Ảnh: Nam Khánh.

Các doanh nghiệp chỉ được đầu tư bất động sản theo dạng mua, đầu tư sở hữu để sử dụng làm trụ sở kinh doanh, địa điểm làm việc hoặc cơ sở kho tàng phục vụ trực tiếp cho các hoạt động nghiệp vụ của doanh nghiệp; cho thuê trụ sở kinh doanh chưa sử dụng hết, thuộc sở hữu của doanh nghiệp, chi nhánh; nắm giữ bất động sản do xử lý trái phiếu được bảo đảm bằng bất động sản.

Dự thảo cũng quy định, các công ty bảo hiểm không được cho vay, trừ trường hợp cho vay theo Luật Tổ chức tín dụng và cho vay ký quỹ đối với các công ty bảo hiểm khác theo hướng dẫn của Chính phủ.

Ngoài ra, quy định mới cấm doanh nghiệp bảo hiểm đầu tư vào kim loại quý và quỹ thành viên theo quy định của Luật Chứng khoán; không đầu tư tài sản cố định vô hình, trừ trường hợp phục vụ cho hoạt động kinh doanh bảo hiểm; không đầu tư vào các sản phẩm phái sinh, trừ các sản phẩm phái sinh được niêm yết nhằm mục đích phòng ngừa rủi ro phát sinh từ hợp đồng bảo hiểm, hợp đồng tái bảo hiểm.

Theo báo cáo đánh giá của SSI Research, các chuyên gia cho rằng dự thảo sửa đổi này là một bước tích cực cho sự phát triển dài hạn của ngành bảo hiểm.

Với những thay đổi đối về mô hình quản lý vốn, có thể có áp lực tăng vốn tại một số công ty bảo hiểm nhất định. Tuy nhiên, các quy định này có giai đoạn chuyển tiếp 5 năm, tạo một khoảng thời gian đệm giữa khung pháp lý và việc áp dụng trong hoạt động thực tế (2023-2027).

Vì vậy, điều này sẽ không gây ra những thay đổi đột ngột đối với triển vọng ngắn hạn và trung hạn của ngành.

Quý vị có nhu cầu Hợp tác hoặc M&A trang web, xin gọi 0924.113837 hoặc liên hệ qua email: benthanh919@gmail.com. Trân trọng.