#

Ơ, tiền là máu nhà đầu tư mà hết HOSE đùa cợt rồi tới FPT lấy làm chuột bạch?

CHIỀU THU

08/07/2021 16:36

FPT đổ lỗi cho công ty chứng khoán. Văn hoá à uôm đổ lỗi vẫn có mặt trong ban lãnh đạo tập đoàn công nghệ như FPT là điều hết sức ngớ ngẩn, ngây ngô và quê mùa.

FPT nói gì về việc hàng loạt công ty chứng khoán bị lỗi giao dịch? - Ảnh 1.

Các kỹ sư của FPT và HoSE đang vận hành hệ thống giao dịch mới - Ảnh: FPT

Trong 2 phiên giao dịch vừa qua sau khi áp dụng hệ thống mới của FPT cho HOSE, nhiều nhà đầu tư phản ánh bị gặp khó khăn, không thể truy cập vào ứng dụng và website của nhiều công ty chứng khoán để đặt lệnh giao dịch. Bảng điện của nhiều công ty chứng khoán cũng trả kết quả chậm, không thống nhất.

Sự cố giao dịch xuất hiện ở hàng loạt công ty chứng khoán, bao gồm cả những đơn vị có thị phần môi giới lớn trên sàn HoSE (Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM), điển hình như Chứng khoán VPS, SSI, VNDirect...

Trước nghi vấn việc xuất hiện lỗi ở hàng loạt công ty chứng khoán là do hệ thống giao dịch mới hoạt động không ổn, FPT - đơn vị cung cấp hệ thống mới cho sàn HoSE cho hay: "Tình trạng lỗi giao dịch chỉ xuất hiện tại một số công ty chứng khoán. Nguyên nhân có thể xuất phát từ trục trặc của bản thân hệ thống tại một số công ty chứng khoán này", đại diện FPT cho biết:

Theo vị này, chỉ riêng việc nhận kết quả khớp lệnh từ hệ thống của HoSE, khi kết quả lệnh được hệ thống giao dịch trả ra thì năng lực tiếp nhận của hệ thống mỗi công ty chứng khoán là khác nhau.

"Song song với việc HoSE đổi sang hệ thống mới, chúng tôi hiểu rằng một số công ty chứng khoán sẽ phải chỉnh sửa hệ thống của mình ở mức độ nhất định. Đó là lý do tại sao HoSE và các công ty chứng khoán thành viên dành nhiều tuần để kiểm thử cùng nhau, nhằm đảm bảo mọi thứ đúng đắn và trơn tru. Các công ty chứng khoán và HoSE sẽ cùng phối hợp để tiếp tục xử lý nếu phát sinh sự cố", đại diện FPT chia sẻ. 

Ở phiên giao dịch ngày 6-7, trong khoảng 20 phút cuối của phiên ATC (giao dịch khớp lệnh xác định giá đóng cửa), chỉ số VN-Index từ xanh đột ngột chuyển sang đỏ, giảm hơn 56 điểm, khiến nhiều nhà đầu tư trở tay không kịp, dẫn đến nghi ngờ hệ thống giao dịch mới có vấn đề.

"HoSE đã có công văn nêu rõ hệ thống giao dịch của HoSE hoạt động hoàn toàn bình thường trong phiên giao dịch ngày 6-7-2021. Chúng tôi cũng không ghi nhận vấn đề hệ thống nào phát sinh. Sau 3 ngày triển khai hệ thống giao dịch mới tại HoSE, hệ thống vẫn đang hoạt động trơn tru, ổn định", đại diện FPT khẳng định.

Phía FPT cũng cho biết trong phiên giao dịch đầu tiên sử dụng hệ thống mới (5-7), HoSE đã tiếp nhận và xử lý hơn 1 triệu lệnh, với thanh khoản thị trường đạt hơn 28.000 tỉ đồng. Con số này thấp hơn nhiều so với khả năng xử lý 3 - 5 triệu lệnh/ngày của hệ thống mới.

Theo giới đầu tư, giải thích của FPT là khó chấp nhận.

"Anh bán sản phẩm lớn như thế phải bảo đảm, phải chạy demo trước rồi chứ, sao lại để hỏng hóc rồi đổ lỗi cho nhau, đổ lỗi cho công ty chứng khoán", anh Thế Thảo, ngụ tại TPHCM, bức xúc.

Quả thật, FPT khó có thể đổ lỗi cho công ty chứng khoán. Văn hoá à uôm đổ lỗi vẫn có mặt trong ban lãnh đạo tập đoàn công nghệ như FPT là điều hết sức ngớ ngẩn, ngây ngô và quê mùa.

Trong khi đó Lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán cho biết tình trạng lỗi xảy ra ở các công ty là khác nhau, nhưng tập trung chủ yếu ở phân khúc nhận, trả lệnh từ công ty chứng khoán đến nhà đầu tư. “Cơ quan quản lý sẽ tiếp tục theo dõi sát tình hình và kỳ vọng các công ty chứng khoán sớm khắc phục được lỗi cục bộ phát sinh”.

Trong khi đó, ông Lê Hải Trà, Tổng giám đốc HoSE, cho biết hệ thống giao dịch mới trên HoSE vẫn vận hành ổn định. Hiện tượng lỗi có xuất hiện mang tính cục bộ tại một số công ty chứng khoán là do mỗi công ty lựa chọn và đầu tư một hệ thống công nghệ khác nhau.

Hiện phía HoSE và FPT đang theo dõi các hiện tượng lỗi này để hỗ trợ các công ty chứng khoán khắc phục sớm nhất.

Trong khi chờ đợi, tiền nhà đầu tư có thể vẫn sẽ bị 'dày vò' như những ngày qua!

Quý vị muốn đăng bài viết cổ phiếu - doanh nghiệp của mình hoặc đăng bài PR - IR xin gọi 0924.113837 hoặc gửi về email: benthanh919@gmail.com