Đã phạt nặng ông Trịnh Văn Quyết FLC vì gian lận chứng khoán

ĐĂNG NGUYÊN

18/01/2022 16:08

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa công bố Quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC.

Có thể thu hồi chứng khoán ông Trịnh Văn Quyết đã bán chui, trả lại tiền cho nhà đầu tư - Ảnh 1.

Ông Trịnh Văn Quyết, chủ tịch Tập đoàn FLC - Ảnh: B.N.

Cụ thể, ông Trịnh Văn Quyết bị phạt tiền 1,5 tỷ đồng, căn cứ theo quy định tại khoản 3 Điều 5, điểm h khoản 5 Điều 33 Nghị định 156/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.

Trong đó, mức xử phạt trên áp dụng cho hành vi ông Quyết bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC vào phiên 10/1 mà không báo cáo về việc dự kiến giao dịch, không công bố thông tin.

Bên cạnh đó, Ủy ban Chứng khoán còn áp dụng hình thức xử phạt bổ sung với ông Trịnh Văn Quyết là đình chỉ hoạt động giao dịch chứng khoán 5 tháng, theo quy định tại Nghị định số 156/2020.

Ngoài ra, cơ quan quản lý chứng khoán còn cho biết đang tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng để xử lý vụ việc.

Trước đó, Ủy ban Chứng khoán đã có quyết định phong tỏa tài khoản giao dịch chứng khoán của ông Trịnh Văn Quyết sau khi xác định cá nhân này bán chui gần 74,8 triệu cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày 10/1.

Số cổ phiếu này được ông Quyết thực hiện bán thông qua các giao dịch khớp lệnh trên sàn nhưng không công bố thông tin theo quy định.

Cơ quan quản lý sau đó cũng ra quyết định hủy bỏ toàn bộ giao dịch bán của chủ tịch Tập đoàn FLC và buộc thu hồi số chứng khoán ông Quyết đã bán ra, trả lại tiền cho các nhà đầu tư mua cổ phiếu FLC từ ông Quyết.

Lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán cho biết đây là biện pháp chưa từng có tiền lệ trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Tuy nhiên, để đảm bảo sự minh bạch và lành mạnh của thị trường, cơ quan quản lý và các cơ quan liên quan đã khai triển nhiều giải pháp đưa ra quyết định như trên.

Trên thị trường chứng khoán, kể từ khi giao dịch bán chui 74,8 triệu cổ phiếu FLC của ông Quyết bị Ủy ban Chứng khoán xác định, cổ phiếu này đã lao dốc 6 phiên liên tiếp, với 5 phiên giảm sàn kịch biên độ.

Từ giá đỉnh 24.150 đồng/cổ phiếu vào sáng ngày 10/1, thị giá FLC đã giảm một mạch về 13.950 đồng hiện tại, tương đương mức giảm ròng 42%. Thậm chí, cổ phiếu này còn rơi vào trạng thái mất thanh khoản khi 4 phiên gần nhất chỉ có vài trăm nghìn cổ phiếu được khớp lệnh giao dịch.

Tình trạng tương tự cũng xảy ra với nhóm cổ phiếu họ FLC khác như AMD; ROS; HAI; ART, KLF. Các cổ phiếu này đều đang trải qua 6-7 phiên giảm sàn liên tiếp và thanh khoản bình quân phiên giảm hơn 95% so với trước đó.

Cập nhật ngày 11/1/2022: Đã phong tỏa, dừng giao dịch các tài khoản chứng khoán của ông Trịnh Văn Quyết FLC

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã có quyết định phong tỏa tài khoản chứng khoán của ông Trịnh Văn Quyết, chủ tịch hội đồng quản trị Tập đoàn FLC, từ ngày 11-1 cho đến khi có quyết định thay thế.

Theo quyết định, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước giao Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam có trách nhiệm phong tỏa các tài khoản chứng khoán đứng tên ông Trịnh Văn Quyết từ ngày 11-1.

Các công ty chứng khoán cũng được yêu cầu dừng toàn bộ các giao dịch trên các tài khoản của ông Quyết từ ngày 11-1. 

Cơ sở để ra quyết định này là theo quy định tại nghị định 155/2020, khi cần xác minh tình tiết làm căn cứ để ban hành quyết định xử phạt, biện pháp phong tỏa tài khoản nhằm ngăn chặn cá nhân tiếp tục vi phạm.

Cũng trong ngày 11-1, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) cũng công bố thông tin hủy bỏ giao dịch bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC của ông Trịnh Văn Quyết hôm 10-1.

 

Nguyên nhân khiến cơ quan chức năng có động thái trên là do ông Trịnh Văn Quyết đã bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC vào ngày 10-1 mà không báo cáo, không công bố thông tin theo đúng quy định.

Ông Trịnh Văn Quyết đăng ký bán 175 triệu cổ phiếu FLC để giảm tỉ lệ sở hữu từ 30,34% xống còn 5,7%. Văn bản thông báo đề ngày 5-1 nhưng Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết chỉ nhận được báo cáo dự kiến giao dịch vào cuối buổi chiều 10-1. Trong 5 ngày này, website của Tập đoàn FLC hay HoSE - nơi FLC niêm yết - đều không đăng thông tin.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi khẳng định không chỉ bị hủy bán toàn bộ số cổ phiếu FLC hôm 10-1, ông Trịnh Văn Quyết còn bị xử phạt hành chính với mức phạt tiền tối đa và còn có thể bị chế tài bổ sung.   

Thông tin giao dịch bất ngờ đã khiến cổ phiếu FLC và các mã liên quan đến ông Trịnh Văn Quyết tiếp tục bị bán tháo trong phiên hôm 11-1 sau khi có thông tin ông này bán chui 74,8 triệu cổ phiếu FLC. Mã cổ phiếu FLC liên tục nằm sàn mức 19.100 đồng. Khối lượng giao dịch lại phá kỷ lục với 154,95 triệu cổ phiếu được khớp lệnh.

Không chỉ FLC mà các mã "họ FLC" như ROS, ART, AMD, KLF và HAI đều khớp lệnh bán mức giá sàn. 

Cập nhật ngày 10/1/2022: Có thể thu hồi chứng khoán ông Trịnh Văn Quyết đã 'bán chui', trả lại tiền cho nhà đầu tư

Theo luật sư Trương Thanh Đức, giám đốc Công ty Luật TNHH ANVI, việc chủ tịch Tập đoàn FLC thực hiện giao dịch bán 74,8 triệu cổ phiếu nhưng không thực hiện công bố thông tin sai phạm đã rất rõ ràng.

Theo quy định tại nghị định 156 năm 2020 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán, cá nhân vi phạm có thể bị xử phạt hành chính tối đa 1,5 tỉ đồng, đình chỉ giao dịch chứng khoán có thời hạn từ 1 tháng đến 12 tháng.

Quan trọng hơn, cá nhân vi phạm tùy theo tính chất, mức độ vi phạm, tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm có thể áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả. Trong đó, cá nhân vi phạm phải thu hồi chứng khoán đã chào bán, phát hành, hoàn trả cho nhà đầu tư tiền mua chứng khoán hoặc tiền đặt cọc (nếu có) cộng thêm tiền lãi tính theo lãi suất ghi trên trái phiếu hoặc lãi suất tiền gửi không kỳ hạn của ngân hàng mà tổ chức, cá nhân vi phạm mở tài khoản thu tiền mua chứng khoán hoặc tiền đặt cọc. 

Cá nhân vi phạm cũng phải nộp lại số lợi bất hợp pháp hoặc khoản thu trái luật có được do thực hiện hành vi vi phạm, luật sư Trương Thanh Đức nhấn mạnh.

Còn theo luật sư Nguyễn Tiến Lập, Đoàn luật sư TP Hà Nội, về nguyên tắc, cổ phiếu của các thành viên hội đồng quản trị của một doanh nghiệp rất nhạy cảm, bởi họ nắm được thông tin của doanh nghiệp nên rất có thể dẫn tới hành vi bán để trục lợi. Vì thế việc bán cổ phiếu của các thành viên hội đồng quản trị, ban điều hành doanh nghiệp theo quy định luôn đi kèm với các điều kiện như phải đăng ký với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, các sở giao dịch chứng khoán. 

Việc giao dịch cổ phiếu của thành viên hội đồng quản trị, ban điều hành doanh nghiệp đại chúng bị hạn chế chứ không giống cổ phiếu do các cổ đông thông thường nắm giữ. Quy định này nhằm bảo vệ các cổ đông, nhà đầu tư nhỏ lẻ. Hơn nữa, các công ty cổ phần, công ty đại chúng số lượng chủ sở hữu rất lớn, sử dụng vốn đại chúng để kinh doanh nên công khai, minh bạch là nguyên tắc tối quan trọng, luật sư Nguyễn Tiến Lập phân tích.

Vì thế, luật sư Nguyễn Tiến Lập cho rằng vi phạm của chủ tịch Tập đoàn FLC không thể coi là vi phạm thủ tục hành chính đơn thuần được. Vi phạm bán cổ phiếu "chui" của chủ tịch FLC để lại hậu quả vật chất nên lý do sơ suất không công bố thông tin trước khi chào bán cổ phiếu FLC rất khó chấp nhận. 

Thiệt hại đã xảy ra rồi, giờ FLC làm thủ tục thông báo cũng không khắc phục được thiệt hại đã xảy ra. Vi phạm bán "chui" cổ phiếu FLC cần căn cứ quy định của Luật doanh nghiệp, điều lệ của Tập đoàn FLC để xử lý.

Còn về nguyên tắc cổ đông nắm giữ cổ phiếu, FLC có quyền khởi kiện, yêu cầu bồi thường thiệt hại trong trường hợp các thành viên trong ban điều hành tập đoàn thiếu trách nhiệm, gây thiệt hại cho các cổ đông nắm giữ cổ phiếu, luật sư Nguyễn Tiến Lập khẳng định.

Trước đó, trong đơn giải trình gửi tới Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM, ông Trịnh Văn Quyết - chủ tịch Tập đoàn FLC - cho hay vụ việc 'bán chui' cổ phiếu FLC được thực hiện trong thời gian ông đang đi công tác. 

Trước khi đi công tác, ông Trịnh Văn Quyết có giao cho bộ phận thư ký gửi thông báo đăng ký giao dịch bán 175 triệu cổ phiếu từ ngày 10-1 đến ngày 17-1 cho bộ phận phụ trách công bố thông tin của Công ty CP Tập đoàn FLC. Nhưng do bộ phận thư ký sơ suất trong quá trình xử lý công việc nên đã quên không gửi thông báo đăng ký giao dịch cổ phiếu FLC do ông Trịnh Văn Quyết sở hữu đúng quy định.

Quý vị muốn tự đăng tin có thể đăng ký tài khoản TẠI ĐÂY hoặc gọi 0924.113837 hoặc liên hệ qua email: [email protected]