#

Cập nhật ngành thép: Triển vọng tích cực từ xuất khẩu - HSG, NKG đủ đơn hàng đến tháng 11

Công ty Chứng khoán Rồng Việt

24/07/2021 17:33

Sản lượng tiêu thụ thép tăng trưởng nhanh hơn ngành xây dựng, chủ yếu nhờ vào hoạt động xuất khẩu.

nkg-2-1620434144.jpeg
HSG, NKG đủ đơn hàng đến tháng 11

Trong mảng tôn mạ, xuất khẩu có thể tiếp tục duy trì ở mức cao trong nửa cuối năm 2021 khi một số nhà sản xuất như HSG, NKG đã nhận đủ đơn hàng sản xuất cho đến tháng 11.

Nhu cầu nội địa bị ảnh hưởng bởi đại dịch khi sản lượng tiêu thụ giảm trong tháng 6 ở mảng thép xây dựng và ống thép. Với các biện pháp kiểm soát dịch, đặc biệt ở các tỉnh phía Nam, nhu cầu thép xây dựng và ống thép nhiều khả năng vẫn thấp trong tháng 7 và tháng 8.

Hoạt động xuất khẩu thuận lợi thúc đẩy tổng sản lượng thép bán ra, trong khi tiêu thụ thép ở thị trường nội địa tăng trưởng chậmTrong 6 tháng đầu năm 2021, ngành thép (bao gồm thép xây dựng, tôn mạ và ống thép) sản xuất được 9,7 triệu tấn thép, tiêu thụ được 9,1 triệu tấn, trong đó xuất khẩu 2,4 triệu tấn, tăng lần lượt 20,1%, 17,1% và 72,5% YoY. Tổng sản lượng tiêu thụ tôn mạ tăng 43,7% YoY trong 6 tháng đầu năm, trong đó sản lượng xuất khẩu tăng 133% YoY và chiếm 57,5% tổng lượng tôn bán ra. Sản lượng tiêu thụ tôn mạ trong nước giảm 5,4% YoY do nhu cầu nội địa yếu đi và các doanh nghiệp tận dụng các cơ hội xuất khẩu. Sản lượng tiêu thụ thép xây dựng trong nước chỉ tăng 5,9% trong 6 tháng đầu năm do ngành xây dựng tăng trưởng chậm, chỉ tăng 5,6%.

Trong mảng tôn mạ, hoạt động xuất khẩu vẫn diễn ra mạnh mẽ trong quý 2 và có thể bù đắp mức tiêu thụ yếu ở thị trường nội địa trong nửa cuối năm. Sản lượng tiêu thụ đạt 1,33 triệu tấn trong quý 2, tăng 45% YoY. Tuy nhiên, nhu cầu tôn mạ trong nước giảm trong hai tháng qua (hình 2). Hoạt động xuất khẩu ngày càng đóng vai trò quan trọng hơn khi chiếm 56% tổng sản lượng tiêu thụ trong quý 2/2021, trong khi chỉ chiếm 33% trong quý 2/2020. Nhu cầu trong nước có khả năng vẫn yếu trong Quý 3 và sự phục hồi trong Quý 4 sẽ phụ thuộc vào tình hình kiểm soát dịch. Tuy nhiên, sản lượng xuất khẩu có thể tăng trong 6 tháng cuối năm và đủ bù đắp mức sụt giảm của thị trường nội địa. Nhiều nhà sản xuất tôn mạ lớn đã nhận đủ đơn hàng sản xuất cho đến tháng 11. Trong số đó, HSG và NKG nhiều khả năng sẽ chạy hết công suất các nhà máy trong 6 tháng cuối năm. Bên cạnh đó, biên lợi nhuận gộp xuất khẩu trong quý 3 vẫn tốt do chênh lệch giá thép giữa châu Âu, Bắc Mỹ và Việt Nam ngày càng tăng. Nhu cầu mạnh mẽ từ châu Âu và Bắc Mỹ, cùng với các chính sách thương mại thuận lợi ở châu Âu, có thể hỗ trợ các nhà xuất khẩu tôn mạ của Việt Nam trong nửa đầu năm 2022.


Nhu cầu trong nước bị ảnh hưởng bởi đại dịch khi sản lượng tiêu thụ giảm trong tháng 6 ở các mảng chính, bao gồm thép xây dựng và ống thép.

Trong mảng thép xây dựng, như chúng tôi đã đề cập vào cuối tháng 6, nhu cầu nội địa yếu do ảnh hưởng của dịch bệnh, mùa mưa và giá bán tương đối cao. Sản lượng tiêu thụ trong quý 2 tăng 7% YoY nhưng đã giảm 18% YoY trong tháng 6. Điều này có thể giải thích bởi tác động của các biện pháp kiểm soát dịch. Mặc dù giá thép đã giảm khoảng 10% trong tháng 7 nhưng nhu cầu tiêu thụ vẫn ở mức thấp. Trong quý 3, chúng tôi cho rằng nhu cầu trong nước sẽ vẫn yếu do các ca nhiễm COVID-19 ngày càng tăng và ảnh hưởng của tính thời vụ khi bước vào mùa mưa. Việc áp dụng chỉ thị 16 ở miền Nam là cần thiết để kiểm soát đại dịch, nhưng cũng khiến cho các hoạt động xây dựng chậm lại.

Trong mảng ống thép, sản lượng tiêu thụ trong quý 2 đạt 634.000 tấn, giảm 2% YoY. Đáng chú ý, sản lượng tiêu thụ đã giảm xuống còn 153.700 tấn trong tháng 6, giảm 33% YoY. Do thị trường trong nước chiếm tỷ trọng lớn nên doanh số bán thép ống bị ảnh hưởng mạnh bởi đại dịch và mùa mưa.

Công ty Chứng khoán Rồng Việt
Quý vị muốn đăng bài viết cổ phiếu - doanh nghiệp của mình hoặc đăng bài PR - IR xin gọi 0924.113837 hoặc gửi về email: benthanh919@gmail.com