Cập nhật cổ phiếu HPG (Hòa Phát): xin thêm 1.664 ha đất làm loạt dự án lớn tại Khu kinh tế Dung Quất

CHIỀU THU

29/11/2021 09:44

Trước đó không lâu, người dân bức xúc chặn các lối vào nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất của HPG vì môi trường ô nhiễm trầm trọng, việc di dời tái định cư không được triển khai như cam kết.

Chịu không nổi ô nhiễm, người dân chặn Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất - Ảnh 1.

Người dân dựng trại, giăng dây trước nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất - Ảnh: TRẦN MAI

 

HPG đề xuất bổ sung 1.664 ha đất đầu tư loạt dự án lớn tại Khu Kinh Tế Dung Quất

HPG đề xuất bổ sung 1.664 ha đất để thực hiện loạt dự án nhà máy trong đó có Dung Quất 3 với diện tích khoảng 796 ha tại khu kinh tế Dung Quất (Quảng Ngãi).

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi về cơ bản thống nhất chuyển đổi các diện tích đất theo đề xuất của doanh nghiệp sang đất công nghiệp , đất đô thị, thương mại dịch vụ.

Trong dài hạn, HPG sẽ trở thành đơn vị chủ lực cung cấp thép cho cả nước và là nhà xuất khẩu thép với vị thế lớn trên thị trường quốc tế. Mặc dù vậy, trong ngắn và trung hạn, HPG có thể phải đối mặt với rủi ro giá thép giảm và kết quả đi ngang chờ bứt phá.

 

Cập nhật ngày 12/6/2021: người dân không chịu nổi tiếng ồn và ô nhiễm của Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất

Chiều 12-6, ông Đặng Văn Minh, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, có buổi làm việc, lắng nghe bức xúc của người dân sống xung quanh Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất.

Cụ thể, ông Minh cùng đoàn đã đến trao đổi với bà con thôn Đông Lỗ, xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi. Sau đó, ông Minh tiếp tục đến nhà dân nằm ngay bên cạnh tường rào nhà máy thép này, cùng chứng kiến ô nhiễm, khói bụi và tiếng ồn mà người dân đang chịu.

Chịu không nổi ô nhiễm, người dân chặn Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất - Ảnh 2.

Cục nam châm dính kín bụi mà người dân cho rằng đó là bụi sắt - Ảnh: TRẦN MAI

Theo người dân, họ không chịu nổi với tiếng ồn, bụi bặm khủng khiếp trong quá trình hoạt động sản xuất thép và cả việc thi công giai đoạn 2 của Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất.

"Chúng tôi sẵn sàng nhường đất cho dự án nhưng không chịu nổi ô nhiễm, nên chặn nhà máy, yêu cầu đảm bảo các vấn đề dân sinh. Ngoài ra, phải nhanh chóng có khu tái định cư, di dân đến nơi ở mới", bà Lê Thị Trí, ngụ tại thôn Đông Lỗ, xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn, nói.

Toàn bộ các hộ dân dựng trại, rào dây trước cổng Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất đều nằm trong khu vực 115ha, thuộc giai đoạn 2 của dự án này. 

 

Để chứng minh cho lời nói của mình, nhiều người dân còn dùng cục nam châm hút bụi bỏ vào bao đưa cho chủ tịch UBND tỉnh xem.

Trước những bức xúc của người dân, ông Đặng Văn Minh, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, cho rằng thấu cảm và hứa sau buổi gặp gỡ này sẽ giải quyết những vấn đề bà con nêu. 

"Mặc dù các hành vi vi phạm không của doanh nghiệp, nhưng chính quyền phải chịu trách nhiệm trước người dân. Tôi xin lỗi bà con vì khu tái định cư triển khai quá chậm. Đáng ra phải thực hiện 3 năm trước chứ không phải đến bây giờ", ông Minh nói.

Chịu không nổi ô nhiễm, người dân chặn Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất - Ảnh 5.

Bà Nguyễn Thị Dội (thôn Đông Lỗ) đưa bột sắt cho ông Đặng Văn Minh xem - Ảnh: TRẦN MAI

"Tôi xin thừa nhận phần lỗi của chính quyền. Chậm nhất đến tháng 10-2021 sẽ khởi công khu tái định cư Vạn Tường. Đến tháng 10-2022 sẽ hoàn thành và đưa bà con vào sinh sống. Nếu không làm được, chủ tịch UBND tỉnh sẽ chịu trách nhiệm trước bà con. Mong bà con chia sẻ bởi cần có thời gian để chủ đầu tư hoàn thiện thủ tục và triển khai thi công", ông Minh hứa.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho rằng bà con đã chia sẻ với Hòa Phát thực hiện dự án, "thì Hòa Phát phải chia sẻ lại với người dân".

Cụ thể, ông Minh nói rằng trong khi chờ khu tái định cư hoàn thành, phía Hòa Phát phải có trách nhiệm làm việc với người dân, hỗ trợ kinh phí cho người dân thuê nhà.

"Nếu bà con không thuê nhà phải xây dựng nhà tạm ở khu vực chính quyền chỉ định để bà con sinh sống; dừng ngay việc thi công ở khu vực 115ha khi chưa hoàn thành bồi thường, giải phóng mặt bằng và di dân…", ông Minh nói.

Chịu không nổi ô nhiễm, người dân chặn Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất - Ảnh 6.

Ông Đặng Văn Minh, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, trao đổi với người dân về tình trạng ô nhiễm tại nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất - Ảnh: TRẦN MAI

Hiện có khoảng 340 người dân bị ảnh hưởng trực tiếp từ dự án thép Hòa Phát tại Dung Quất. Trong đó có khoảng 70 hộ đã đồng ý di dời, số còn lại vẫn chưa hoàn thành áp giá đền bù và di dời.

 

Quý vị muốn tự đăng tin có thể đăng ký tài khoản TẠI ĐÂY hoặc gọi 0924.113837 hoặc liên hệ qua email: [email protected]