#

Cập nhật cổ phiếu FLC: sẽ niêm yết cổ phiếu BAV (Bamboo Airways) trên sàn UpCom từ quý 1/2022

ĐĂNG NGUYÊN

22/11/2021 15:59

Bamboo Airways cho biết cổ phiếu BAV của hãng dự kiến sẽ được niêm yết trên sàn UpCom từ quý I/2022. Theo lãnh đạo hãng, hãng cũng đang gấp rút hoàn thiện hồ sơ chào bán cổ phiếu tại thị trường chứng khoán New York (Mỹ) ngay trong năm sau.

“Thời gian giao dịch dự kiến từ quý I/2022, giá giao dịch dự kiến không thấp hơn 60.000 VNĐ/cổ phiếu”, ông Nguyễn Khắc Hải - Phó tổng giám đốc Bamboo Airways - khẳng định.

Cũng theo ông Hải, Hãng hàng không cũng đang gấp rút chuẩn bị và hoàn thiện song song hồ sơ chào bán cổ phiếu BAV tại thị trường chứng khoán Mỹ (New York) ngay trong năm 2022.

Trước đó, Bamboo Airways đặt mục tiêu huy động 200 triệu USD thông qua phát hành 5-7% cổ phần, dự kiến trên sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE), qua đó có thể nâng vốn hoá của hãng lên 4 tỷ USD.

Ngay từ cuối tháng 9/2021, Bamboo Airways đã thực hiện thành công chuyến bay thẳng đầu tiên kết nối Việt - Mỹ, cùng với đó là loạt hoạt động tại thị trường này bao gồm việc chính thức công bố đường bay thẳng Việt - Mỹ, ra mắt Tổng đại lý đại diện của Hãng tại thị trường Mỹ, ký kết thoả thuận lựa chọn động cơ và gói bảo dưỡng cho đội bay Boeing 787-9 trị giá khoảng 2 tỷ USD với GE Aviation.

Hãng cũng thực hiện ký kết thoả thuận với CFM International về việc lựa chọn động cơ LEAP-1A và dịch vụ bảo dưỡng cho 50 máy bay A320/A321neo, ký kết trở thành hãng bay Việt là đối tác thương mại đầu tiên của thành phố Los Angeles (Mỹ), ký kết hợp tác với sân bay quốc tế San Francisco...

Hãng đặt kế hoạch bay thẳng thương mại thường lệ Việt - Mỹ chặng TP.HCM - San Francisco từ cuối năm nay, tần suất ban đầu dự kiến 5 chuyến/tuần và sang đến đầu năm 2022 sẽ tăng lên khai thác hàng ngày.

Tiếp đó, từ cuối tháng 10, Bamboo Airways cũng triển khai loạt sự kiện nhằm hiện thực hóa các đường bay thẳng thương mại thường lệ kết nối Việt Nam - Vương quốc Anh, bao gồm các hoạt động như công bố đường bay thẳng Việt Nam - Vương quốc Anh và ra mắt Tổng đại lý đại diện Hãng tại thị trường Anh.

Hãng cũng thực hiện ký Biên bản hợp tác chiến lược với Sân bay Quốc tế Heathrow, ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác tác với Tập đoàn Safran về việc lựa chọn động cơ và các thiết bị máy bay trị giá 2 tỷ euro.

Bamboo Airways dự kiến chính thức đưa vào khai thác thương mại các đường bay thẳng thường lệ chặng Hà Nội/TP.HCM - London từ cuối năm 2021. Tổng tần suất ban đầu dự kiến là 6 chuyến khứ hồi/tuần, tần suất chung sẽ được nâng dần lên thường nhật từ năm 2022.

Cập nhật ngày 11/10/2021: Bamboo Airways được Bộ GTVT chỉ định bay thường lệ đến Mỹ

Theo Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), cơ quan này đã nhận được văn bản của Bamboo Airways đề nghị được chỉ định khai thác các chuyến bay thường lệ giữa Việt Nam và Mỹ. Cũng theo Bộ này, điều 3 của Hiệp định vận tải hàng không Việt Nam - Mỹ quy định mỗi bên có quyền chỉ định tùy ý bao nhiêu hãng hàng không để thực hiện vận tải hàng không quốc tế phù hợp với hiệp định.

 

Các chỉ định này sẽ được thông báo cho bên kia bằng văn bản thông qua đường ngoại giao và phải xác định rõ hãng hàng không được phép thực hiện loại hình vận tải hàng không thường lệ, không thường lệ (thuê chuyến) hoặc cả hai.

Bamboo Airways được chỉ định của Việt Nam khai thác các chuyến bay không thường lệ giữa 2 nước theo hiệp định trên cũng như căn cứ việc hãng đã thực hiện thành công chuyến bay không thường lệ khứ hồi Hà Nội - San Francisco - Hà Nội.

Bộ GTVT cũng cho biết Bamboo Airways đã hoàn tất các điều kiện kỹ thuật theo quy định để khai thác bao gồm cấu hình đội máy bay B787-9, phương thức bay trên các đường bay đến Mỹ, được Cục Hàng không phê chuẩn năng định khai thác đối với đội ngũ phi công, thợ kỹ thuật, điều phái bay.

Về thủ tục pháp lý, Bamboo Airways đã nộp hồ sơ xin phép bay thường lệ tại Bộ Giao thông Mỹ vào ngày 1/6.

Như vậy Bamboo Airways là hãng hàng không thứ 2 được Việt Nam chỉ định khai thác các chuyến bay thường lệ Việt Nam - Hoa Kỳ. Hãng hàng không đầu tiên được cơ quan chức năng chỉ định là Vietnam Airlines.

Cập nhật tháng 6/2021: Bamboo Airways có thể bay đến Mỹ qua một điểm dừng

Bamboo Airways của FLC vừa nộp hồ sơ cho Bộ Giao thông Vận tải Mỹ để báo cáo kế hoạch mở đường bay đến thị trường này, cũng như tình hình tài chính, cơ cấu cổ đông của hãng.

Theo đó, Bamboo Airways đề nghị được khai thác đường bay thường lệ vận chuyển hành khách, hàng hoá, bưu phẩm từ Hà Nội, TP HCM đến Los Angeles, San Francisco, qua một điểm dừng tại Đài Bắc hoặc Osaka, Nagoya (Nhật Bản). Bamboo Airways dự kiến mở các đường bay này từ quý III với tần suất 4-7 chuyến mỗi tuần, bằng tàu Boeing 787-9 Dreamliner.

Như vậy, trước mắt Bamboo Airways có thể chưa bay thẳng từ Việt Nam đến Mỹ giống tham vọng trước đây. Hồi đầu tháng 5, hãng đã được cấp slot (lượt cất, hạ cánh) bay thẳng thường lệ từ TP HCM đến San Francisco và Los Angeles từ ngày 1/9.

Một máy bay Boeing 787-9 của Bamboo Airways. Ảnh: FLC

Một máy bay Boeing 787-9 của Bamboo Airways. Ảnh: FLC

Bamboo Airways đang gấp rút hoàn tất các bước cuối cùng trong quá trình xây dựng bộ máy nhân sự, gồm huấn luyện phi công, đội bay, đào tạo kỹ càng, toàn diện các yêu cầu, quy định liên quan đến an toàn, an ninh,... sẵn sàng mọi điều kiện khai thác đường bay đến Mỹ.

Cùng với mục tiêu mở đường bay đến Mỹ, Bamboo Airways cũng muốn phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Mỹ. Theo Chủ tịch Trịnh Văn Quyết, hãng muốn IPO ở Mỹ trong quý III, với mục tiêu huy động 200 triệu USD thông qua phát hành 5-7% cổ phần.

Hiện nay, ông Quyết sở hữu 56,5% cổ phần tại Bamboo Airways. Tập đoàn FLC nắm 28,85%, công ty quản lý vốn và tài sản FLC nắm 6,27%, FLC Faros nắm 5,63%, 5,75% còn lại của cá nhân và doanh nghiệp khác.

Theo báo cáo tài chính năm 2019 và 2020, Bamboo Airways lãi trước thuế lần lượt khoảng 13 triệu (khoảng 300 tỷ đồng) và 17,2 triệu USD (hơn 390 tỷ đồng). Tính đến hết năm ngoái, tổng tài sản của hãng bay này đạt gần 583 triệu USD (13.409 tỷ đồng).

Tại Việt Nam, Bamboo Airways đang khai thác trên 60 đường bay nội địa. Năm ngoái, hãng đã vận chuyển hơn 7 triệu lượt hành khách, đạt 20% thị phần và đặt mục tiêu chiếm 30% thị phần đến hết năm 2021.

Bamboo Airways đang tiến hành nâng quy mô đội máy bay từ 30 lên 40 chiếc vào cuối năm nay. Bên cạnh đường bay Mỹ, hãng cũng đặt mục tiêu khai thác các hành trình khác như Australia, Đức, Nhật Bản, Anh... trong năm nay, nếu tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt.

Quý vị muốn tự đăng tin có thể đăng ký tài khoản TẠI ĐÂY hoặc gọi 0924.113837 hoặc liên hệ qua email: benthanh919@gmail.com