#

Bộ Tài chính Mỹ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đạt được thỏa thuận liên quan đến vấn đề tiền tệ

Bản Việt

21/07/2021 14:28

Xóa bỏ các lo ngại về việc hàng hóa Việt Nam có thể bị áp thuế trừng phạt từ Mỹ.

vietmy-1626827275.jpeg
Bộ Tài chính Mỹ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đạt được thỏa thuận liên quan đến vấn đề tiền tệ 

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen có buổi họp trực tuyến, thảo luận về vấn đề liên quan đến chính sách tiền tệ cũng như mối quan hệ kinh tế song phương.

Theo tuyên bố chung của Bộ Tài chính Mỹ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) công bố ngày 20/07, sau nhiều tháng thảo luận mang tính xây dựng, Bộ Tài chính Mỹ và NHNN đã đạt được thỏa thuận nhằm giải quyết những lo ngại của Bộ Tài chính Mỹ về hoạt đồng tiền tệ của Việt Nam.

NHNN khẳng định khung chính sách tiền tệ của Việt Nam nhằm thúc đẩy ổn định kinh tế vĩ mô và kiểm soát lạm phát, không nhằm đạt được lợi thế cạnh tranh không lành mạnh. NHNN sẽ tiếp tục điều hành tỷ giá linh hoạt, phù hợp với trình độ phát triển của thị trường tài chính, ngoại hối và nền tảng kinh tế.

Bộ Tài chính Mỹ đã thông báo cho các cơ quan chính phủ khác của Mỹ về thỏa thuận này. Ngoài ra, Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) Katherine Tai đã ra tuyên bố hoan nghênh thỏa thuận này.

Kết quả đạt được của Bộ Tài chính Mỹ và NHNN và phản ứng tích cực của USTR sẽ xóa bỏ các lo ngại về việc hàng hóa Việt Nam có thể bị áp thuế trừng phạt từ Mỹ.

Chính sách tiền tệ là một trong những vấn đề được Mỹ và Việt Nam quan tâm, trao đổi thường xuyên trong các cuộc điện đàm, gặp gỡ song phương vài năm nay.

Trong một báo cáo tháng 12-2020 trình Quốc hội, Bộ Tài chính Mỹ đã gắn mác thao túng tiền tệ cho Việt Nam. Tuy nhiên tới tháng 4-2021, cơ quan này đã tháo mác và cho biết sẽ tiếp tục các cuộc tham vấn với Việt Nam nhằm xử lý vấn đề này.

Bản Việt
Quý vị muốn đăng bài viết cổ phiếu - doanh nghiệp của mình hoặc đăng bài PR - IR xin gọi 0924.113837 hoặc gửi về email: benthanh919@gmail.com